CHUYỆN ÍT BIẾT VỀ GIA ĐÌNH ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP


Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đại tướng Võ Nguyên Giáp

NTT: Mai 25.8 là sinh nhật Tướng Giáp. Mai cũng là ngày sinh của mình, nhưng mình lại phải đi Tam Đảo từ sáng sớm. Nhớ một lần lâu lắm rồi, đi qua đường Hoàng Diệu, thấy rất đông người mang hoa vào nhà Tướng Giáp. Hỏi ra mới biết người ta đến mừng sinh nhật Ông. Tôi bỗng giật mình nhớ ra ngày sinh của mình, liền đi về 108 Yết Kiêu uống rượu cùng anh Văn Cao. Nay nhân dịp ngày sinh của vị tướng đáng kính, xin giới thiệu cùng bạn bài viết trên giadinh.net về chuyện gia đình vị tướng, như một lời chúc gửi tới Ông…

*

Chuyện ít biết về gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp

HOÀNG PHƯƠNG

Từng là Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng Tư lệnh, Bí thư Quân ủy TƯ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và được coi là một trong những danh tướng hàng đầu thế giới nhưng Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn là người rất dung dị, đời thường. Đằng sau ánh hào quang của chiến trận oai hùng, người ta vẫn gặp một “anh Văn” rất thương vợ, yêu con.

>> Sinh ngày 25 tháng 8

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, gia đình, GS Võ Hồng Anh
Gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp (năm 1963).  (Ảnh tư liệu do gia đình cung cấp)

Nghỉ ngơi mới là… mệt!

Tôi đến thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại tư gia của ông ở 30 Hoàng Diệu (Hà Nội) khi chỉ còn ít ngày nữa là ông bước sang tuổi 104. Đại tá Nguyễn Huyên, Trợ lý Đại tướng cho biết, sức khỏe của ông hiện vẫn ổn. Tuy Đại tướng không còn nói được nhưng ông vẫn nhận biết được những người vào thăm. Đại tá Nguyễn Huyên nói: “Hiện Đại tướng được các bác sỹ Bệnh viện 108 chăm sóc đặc biệt. Phải nói rằng công lao của các y bác sỹ ở đây rất lớn trong việc chăm sóc sức khỏe cho Đại tướng. Họ thay nhau trực bên giường Đại tướng không kể ngày đêm. 24/24h đều có người bên cạnh theo dõi”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25 tháng 8 năm 1911, là một nhà chỉ huy quân sự và nhà hoạt động chính trị Việt Nam. Là Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao của Quân đội Nhân dân Việt Nam, ông là chỉ huy chính trong Chiến tranh Đông Dương (1946–1954) và chiến tranh Việt Nam (1960–1975). Ông cũng trực tiếp hoặc tham gia chỉ huy nhiều chiến dịch quan trọng như Chiến dịch Biên giới Thu Đông 1950, Chiến dịch Điện Biên Phủ (1954), Chiến dịch Tết Mậu Thân (1968), Chiến dịch năm 1972, Chiến dịch Hồ Chí Minh…

Sau khi thông báo về sức khỏe của Đại tướng, Đại tá Nguyễn Huyên kể khá nhiều chuyện khi cụ còn khỏe mạnh. Điều ông ấn tượng nhất ở Đại tướng chính là tinh thần làm việc không ngừng nghỉ. Ông nói: “Cụ là người rất hiếm có. Cụ đã làm việc một cách cần mẫn cả ngày nhưng đêm về cụ lại tiếp tục nghiên cứu. Anh em chúng tôi nhiều lúc nhìn mà xót. Khuyên cụ thi thoảng nên dành cho mình thời gian thảnh thơi để giữ sức khỏe thì cụ bảo: “Cậu tưởng cho mình nghỉ là mình khỏe à? Một ngày mà không có gì vào trong đầu thì còn thấy mệt hơn!”.

Mặc dù bận rộn nhưng Đại tướng vẫn luôn cố gắng sắp xếp thời gian để gặp những người dân bình thường nhất. Đại tá Nguyễn Huyên còn nhớ, có lần, đội cảnh vệ vào báo với anh em trong Văn phòng có một người thương binh đến cổng xin được gặp Đại tướng. Do chưa có lịch hẹn nên anh em khá băn khoăn. Thế nhưng, Đại tướng vẫn đồng ý gặp người thương binh ấy. Hóa ra, người thương binh quê ở tận Hải Phòng. Anh bắt xe khách lên Hà Nội và chỉ mong được gặp Đại tướng một lần. Sau khi gặp gỡ, người thương binh ấy đã khóc rưng rức, nói: “Giờ em về quê có chết cũng được rồi. Cả đời em chỉ mong được gặp anh một lần”…

Đại tá Nguyễn Huyên cũng kể khá nhiều về sở thích của Đại tướng. Cụ sống khá giản dị và có thói quen ăn uống không cầu kỳ. Món mà Đại tướng thường xuyên ăn nhất là thịt kho trứng. Cụ cũng thích nhiều món ăn có xuất xứ từ quê hương Quảng Bình như bánh đa xúc hến, sò huyết nướng và bánh bèo. Đây là những món mà lần nào về quê cụ cũng ăn. Cụ cũng có sở thích trồng phong lan nên đến giờ trong vườn nhà vẫn còn hàng trăm giò phong lan. Chỉ tiếc rằng, chủ nhân của những giò lan ấy giờ không còn có thể trực tiếp hàng ngày chăm sóc, tưới tắm và ngóng đợi từng bông hoa bừng nở nữa.

Người chưa bao giờ cáu giận vợ con

Xuất thân là một giáo viên dạy sử, nhà báo, ông trở thành một chính trị gia và tướng lĩnh quân sự nổi bật trong lịch sử Việt Nam với các chức vụ: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Quân ủy Trung ương, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đại tướng Võ Nguyên Giáp kết hôn lần đầu với bà Nguyễn Thị Quang Thái (em gái nhà yêu nước Nguyễn Thị Minh Khai). Bà Quang Thái trở thành liệt sỹ năm 1946 và để lại một người con gái là Giáo sư Võ Hồng Anh. Đại tướng Võ Nguyên Giáp tái hôn với bà Đặng Bích Hà, con gái Giáo sư Đặng Thai Mai. Bà Hà sinh được 4 người con cùng Đại tướng gồm 2 trai 2 gái. Hiện cả 4 người con này đều rất thành đạt.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, gia đình, GS Võ Hồng Anh
Bà Đặng Bích Hà vẫn thường dành sự chăm sóc đặc biệt cho chồng. Ảnh: TL

Tính đến giờ, đã 4 năm Đại tướng phải nằm trên giường bệnh. Bà Đặng Bích Hà cùng các con cháu vẫn thường xuyên vào viện thăm. Nhắc đến bà Đặng Bích Hà, Đại tá Nguyễn Huyên cho biết đó là một người phụ nữ cư xử rất khéo léo và đúng mực. Ngay kể cả với người con riêng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là Giáo sư Võ Hồng Anh, bà cũng chăm sóc rất chu đáo và đối xử công bằng như với 4 người con ruột khác.

Có lẽ, chính vì thế mà suốt hơn 40 năm làm việc cận kề Đại tướng, người cộng sự này chưa bao giờ thấy Đại tướng cáu bẳn hay to tiếng với vợ con. Mỗi lần có chuyện gì không hài lòng, Đại tướng thường rất nhỏ nhẹ nhắc nhở. Theo Đại tá Nguyễn Huyên, Đại tướng cũng là người hết mực yêu thương vợ con. Tuy một tay bà Hà chăm sóc các con nhưng cụ vẫn là người luôn định hướng, nhắc nhở các con.

Linh tính người cha trong bậc thầy quân sự

Anh Lê Văn Hải, một cán bộ giúp việc trong Văn phòng Đại tướng cũng bảo bà Đặng Bích Hà là một người phụ nữ rất đặc biệt trong mắt anh. Bà tuy là phu nhân của một vị lãnh đạo cấp cao như Đại tướng nhưng lại có phong thái vô cùng mộc mạc, giản dị và cởi mở. Anh Hải cũng đã có thâm niên hơn 20 năm công tác tại Văn phòng Đại tướng. Tuy còn trẻ tuổi nhưng theo thói quen, anh vẫn thường gọi Đại tướng là “anh Văn” – cái tên trìu mến và gần gũi mà cán bộ, anh em thường gọi.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, gia đình, GS Võ Hồng Anh
Đại tướng và con gái Võ Hồng Anh. Ảnh: TL

Không chỉ anh Hải mà rất nhiều người gần cận đều ấn tượng về tình yêu thương vô bờ bến với con cái của Đại tướng. Ngày Giáo sư Võ Hồng Anh, con gái của Đại tướng ra đi mãi mãi (năm 2009) thì Đại tướng đang nằm điều trị trong Bệnh viện 108. Ấy là do trong một lần đi họp, cụ bị vấp phải cái thảm nên bắt đầu vào nằm điều dưỡng trong Bệnh viện 108. Khi ấy cụ còn khá khỏe. Lúc cô Hồng Anh bắt đầu bị bệnh, cả nhà lo lắng nhưng giấu Đại tướng. Đến hôm cô mất, cả nhà vẫn không ai nói cho cụ biết nhưng chẳng hiểu linh tính sao, tối ấy anh Hải vào thăm cụ thì đột nhiên cụ hỏi: “Hải, ở nhà có việc gì không?”. Anh Hải quay mặt đi nơi khác trả lời: “Dạ, mọi thứ vẫn bình thường anh ạ!”. Thế nhưng, cứ một lát sau cụ lại nhắc lại câu hỏi ấy. “Đến lúc tôi về, ra đến cửa, cụ lại gọi giật lại “Hải, lại đây anh hỏi!”. Và đến lần thứ 5, vẫn một câu hỏi ấy: “Ở nhà có việc gì không?”. Tôi vẫn không dám nói… Cho đến hôm sau thì gia đình mới quyết định cho cụ biết vì không thể giấu mãi. Có lẽ, bằng trực giác của người cha mà cụ linh tính có việc gì đó. Cụ thương cô Hồng Anh lắm. Cụ thương cô ấy vì mẹ mất sớm, ngày nhỏ lại không được gần cha mẹ…Sau ngày cô mất, cụ buồn lắm” – Anh Hải nghẹn ngào kể lại!

Sau lần đó, Đại tướng Võ Nguyên Giáp phải nằm trên giường bệnh với chế độ chăm sóc đặc biệt cho tới nay. Ngày 25/8 tới đây là sinh nhật lần thứ 104 của Đại tướng, người cha, người anh của quân đội anh hùng. Sự tôn kính mà thế giới cũng như đồng bào trong nước dành cho anh Văn vẫn mãi còn đó, không chỉ bởi đó là một vị tướng tài ba lỗi lạc mà còn bởi phong cách sống, những tình cảm đời thường dung dị trong đối nhân xử thế với bè bạn, gia đình và thuộc cấp của ông.

“Anh Văn có thói quen ăn nhẹ giữa bữa. Thông thường, đó là việc của anh em phục vụ. Tuy nhiên, bà cũng thường xuyên tự mình làm những việc đó như một cử chỉ ân tình với chồng. Đi đâu thì thôi chứ ở Hà Nội, dù có cách xa mấy, đến giờ là bà Hà lại mang bữa ăn lên cho Đại tướng. Trong gia đình, bà có công rất lớn trong việc chăm sóc và dạy bảo các con. Gia đình đầm ấm lắm. Tôi ấn tượng nhất là cảnh mỗi lần con cháu của Đại tướng gặp gỡ là lại chạy đến thơm lên má ông rất vui vẻ. Đó là hình ảnh không phải gia đình nào cũng có được”.(Anh Lê Văn Hải, cán bộ giúp việc kề cận Đại tướng Võ Nguyên Giáp)

(Theo Giadinh.net)

8 bình luận

 1. “khi chỉ còn ít ngày nữa là ông bước sang tuổi 104”, năm 2013 này, tuổi của Đại tướng mới 102 chứ nhỉ ?

  • _______
   Tính theo tuổi ta (âm lịch) đó bạn.

   Phụ Tá

  • Năm 2002, ngày 25 tháng 8, nhân sinh nhật lần 90 ( 1912-2002) của Đại tướng, tôi viết bài thơ bằng chữ nho tặng Đại tướng mà không biết nhờ ai gởi cho Đại tướng. May quá, nay có dịp tôi xin ghi lại, tuy có chậm 11 năm. Xin đại tướng và gia đình nhận ở đây tấm lòng hết sức kính trọng của tôi đối với Đại tướng.

   Hiền tướng Hiền tướng ( tạm dịch )

   Võ tánh nhi Văn danh, Họ Võ lại tên Văn,
   Cương nhu lưỡng tú anh . Cương, nhu thảy tinh anh.
   Chính lược dữ chiến lược , Cả chính lược, chiến lược,
   Vạn cổ lưu thanh danh ! Muôn thuở lưu thanh danh!

   Lãnh binh vô soái trượng Cầm binh chẳng trượng soái,
   Đái đầu một tướng quan ! Đầu không mão tướng quân !
   Bách chiến nhưng Nguyên Giáp Trăm trận còn nguyên giáp
   Bách thắng hoàn vũ Văn ! Chiến công rạng thế gian !

   Kim niên tuy lão trượng Nay tuy là lão trượng,
   Thùy tỷ đẳng công thần ? Ai sánh bậc công thần ?

   Và một cặp đối bằng chữ nho :
   Bạt bút ly cân Sư thành Soái
   Cử trượng hoành phong Thổ phát Vương !

   Tôi không có font chữ nho, nếu viết chữ nho có lẽ rõ ý hơn

   • 贤将

    武姓而文名
    冈柔两秀英
    政略与战略
    万古留声名

    领兵无帅杖
    戴头没将冠
    百战仍元甲
    百胜环宇闻

    今年过百岁
    谁比等功臣?

    拔 举

    笔 杖

    离 横

    巾 峰

    师 土

    成 发

    帅 王

    Tôi xin gởi tiếp bài hiền tướng và hai câu đối bằng nguyên bản chữ nho tặng đại tướng nhân sinh nhật 101 ( tuổi dương lịch).

   • em có đc đọc qua bài này 1 lần,nhưng em không nhớ đọc ở đâu, em cũng đang tìm bài này. Nhưng bác ghi chép lại ntn ấy, em đọc thấy không xuôi, cũng không hay, không rõ ý như bài em đc đọc, bác nghiên cứu lại xem ntn. cay đắng, tủi nhục. buồn và bi tráng.

 2. Kính gửi bác Võ Nguyên Giáp:
  Nhân ngày sinh nhật 103 tuổi của Bác. Cháu xin gưi tăng Bác đôi câu đối:
  THỜI THẾ TẠO ANH HÙNG ĐA KHẢ DĨ
  ANH HÙNG SINH THỜI THẾ CỔ LAI HY
  Kính chúc Bác manh khỏe, sống lâu hơn nũa và tiếp tuc đóng góp trí tuệ và tinh thần cho dân tôc !

 3. Với con người huyền thoại Võ Nguyên Giáp, chức danh Đại tướng dường như còn chưa xứng tấm. Theo tôi, khi Người còn sống, Quốc hội, Nhà nước và Chính phủ nên nghĩ đến chuyện phong cho Người danh hiệu Nguyên soái Quân đội Nhân dân Việt Nam và sẽ là vị Nguyên soái duy nhất của quân đội Việt Nam hiện đại.

 4. Võ Nguyên Giáp qua đời lúc 18h chiều, tại Viện quân y 108 khi ông vừa qua tuổi 103.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: