SẮP XỬ “ANH BA SÀM” NGUYỄN HỮU VINH – HỎI CHUYỆN VỢ ANH


Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh thời nhỏ.

Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh thời nhỏ.

NTT: Từ năm 2007, Nguyễn Hữu Vinh sáng lập trang ANH BA SÀM (hay BA SÀM) với slogan “Phá vòng nô lệ – Cơ quan ngôn luận của thông tấn xã vỉa hè”. Đấy là một trang điểm tin hàng ngày (thỉnh thoảng có bình luận vài dòng rất ấn tượng), tổng hợp các tin tức từ báo trong nước và quốc tế, báo “lề phải” và “lề trái” và các thông tin tự do trên mạng, tuy nhiên, từ khi khởi đầu đến nay đều ưu tiên cho những thông tin về Trung – Việt, cảnh báo và phản đối những hành động xâm phạm chủ quyền VN của TQ. Mình rất thích trang BA SÀM vì chỉ cần nhấp chuột vào là biết được những thông tin nổi bật nhất hàng ngày với nhiều chiều hướng khác nhau, kể cả sự trái ngược thông tin khiến người đọc phải phân tích để tìm thấy SỰ THẬT. 

Mình đã cám ơn BA SÀM khi có dịp gặp anh trong những cuộc biểu tình phản đối TQ xâm phạm lãnh hải, lãnh thổ Tổ quốc VN.

Tháng 5/2014 Nguyễn Hữu Vinh bị bắt vì viết blog, theo điều luật 258, sau khi anh đã giao quyền sử dụng blog Anh Ba Sàm cho người khác.

19/1/2016 này, Tòa Hà Nội sẽ đem anh ra xét xử sau nhiều lần “điều tra lại”. Xin giới thiệu cùng bạn cuộc trò chuyện vừa đây giữa Kính Hòa và bà Lê Thị Minh Hà, vợ anh Vinh với tựa đề:

Ba sàm Nguyễn Hữu Vinh đánh thức nhận thức nhiều người

KÍNH HÒA (thực hiện)

Gia đình nhà báo Nguyễn Hữu Vinh, người sáng lập trang mạng Ba Sàm được rất nhiều người đọc tại Việt Nam theo dõi, cho biết là ông sẽ ra tòa vào ngàu 19/1, một ngày trước khi đảng cộng sản Việt Nam khai mạc Đại hội toàn quốc lần thứ 12. Bắt đầu cuộc trao đổi với Kính Hòa của đài RFA, bà Lê Thị Minh Hà cho biết cảm xúc của bà khi nhận được tin này:

Đối với tôi thì không có gì là đường đột lắm, vì cái lịch xử án đưa ra vào lúc này đã là quá muộn, đó là một sự vi phạm tố tụng của các cơ quan pháp luật, mà ở đây là tòa án và viện kiểm sát. Tôi không cần biết là tại sao họ lại đưa ra xử vào ngày đấy, có liên quan đến đại hội đảng hay không. Dù trong tình huống nào thì cái việc kéo dài thời hạn giam giữ, kéo dài thời gian điều tra bổ sung, một cách ngoài luật như thế, sai phạm như thế, bản thân họ đã vi phạm rất nghiêm trọng.

Kính Hòa: Chị có hy vọng trong lần xử này không?

Bà Lê Thị Minh Hà: Tôi khá là bình thản, trong tất cả những kiến nghị của tôi trong vòng hai năm nay, cũng như là kiến nghị của các luật sư tham gia vụ án này, đều thống nhất cho rằng anh Vinh là người vô tội.

Điều thứ hai là khi tiến hành vụ án thì các cơ quan tố tụng lại vi phạm rất là nghiêm trọng. Điều đó đã đẩy vụ án đến tình trạng ngày hôm nay, và theo tôi thì họ rất là lung túng và khó xử dẫn đến những vi phạm như thế. Bất kỳ hình phạt nào cũng sẽ là không hợp lý.

Hy vọng của tôi, cũng có một chút niềm tin, là họ sẽ trả tự do cho anh Vinh. Không trả tự do cho anh Vinh thì họ sẽ trả giá rất đắt trong vụ này.

Kính Hòa: Gần đây chị có gặp anh Vinh không? Chị gặp anh ấy gần đây nhất là lúc nào? Sức khỏe anh ấy ra sao?

Bà Lê Thị Minh Hà: Đó là một vấn đề tôi rất là bức xúc. Ngày tôi gặp anh ấy lần cuối cho đến nay là ngày 26/10. Lúc đó tôi mới biết thực sự tình trạng giam giữ của chồng tôi rất là tồi tệ. Suốt từ lúc giam giữ đến giờ không có tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Khi anh ấy bị bệnh thì có thông báo cho trại, thì họ cho bác sĩ đến khám rất là qua loa. Còn thì không được viết kiến nghị, không được nhận hình ảnh của gia đình, không được viết thư ra cho gia đình.

Tôi nghe câu chuyện ấy thì tôi rất bức xúc. Tôi đã làm đơn kêu cứu gửi đi tất cả mọi nơi, tôi nghi rằng với những dấu hiệu tôi thấy thì anh Vinh có thể đã bị nhiễm độc. Tôi gửi đến viện kiểm soát, tòa án nhân dân tối cao, tôi gửi đều đặn đến năm lần rồi mà không nhận được kết quả nào thông báo cho tôi vào gặp chồng tôi, và như vậy là đã ba tháng.

Ngày 7/1 khi luật sư Trần Quốc Thuận vào với quyết định xử án lần này thì tôi đang rất bức xúc, cố nén để làm đơn tiếp là bệnh của chồng tôi lại tái phát.

Kính Hòa: Được biết chị cũng có những cuộc vận động giới chức ngoại giao nước ngoài, theo chị thì những vận động đó có tác dụng hay không, và chị có tiếp tục nỗ lực vận động hay không?

Bà Lê Thị Minh Hà: Đối diện với một hệ thống pháp luật lớn như thế này thì tôi chỉ có thể dựa vào anh chị em, bạn bè, và sau đó tôi phải nghĩ đến chuyện vận động các cơ quan ngoại giao hay những tổ chức quốc tế.

May cho tôi là họ cũng rất quan tâm. Ngay sau khi anh Vinh bị bắt 10 ngày thì đã có người liên lạc với tôi, và họ đã hỗ trợ tôi rất nhiều kiến thức, về nhân quyền, về xét xử công bằng. Nhân đó tôi cũng biết được là người ta đã vi phạm quyền tự do báo chí và ngôn luận của anh Vinh, vi phạm nhân quyền rất lớn với anh Vinh.

Các hướng tôi nhằm vào là các tổ chức có ảnh hưởng kinh tế, chính trị, quân sự, ngoại giao đối với Việt nam. Bản thân họ cũng thể hiện quan điểm là không đồng ý với chính phủ Việt nam trong câu chuyện này. Ông Bí thư thứ nhất của Đại sứ quán Mỹ đã gửi rất nhiều đơn thư cho chính phủ Việt Nam yêu cầu được giám sát điều tra và tố tụng, yêu cầu được tham dự phiên tòa, cũng như là họ sẽ tổ chức họp báo trước phiên tòa. Kết quả đến đâu thì tôi không biết trước được.

Kính Hòa: Trang BaSam là trang mà anh Vinh đã bỏ cả cuộc đời mình để thành lập, chị có thấy là các phe phái chính trị Việt nam hiện nay dùng trang đó để đánh phá nhau không?

Bà Lê Thị Minh Hà: Ở vị trí của tôi thì thực ra tôi chỉ đọc thôi, chứ không đưa ra nhận xét gì, mà chỉ thấy là có rất nhiều ý kiến trái ngược nhau. Thậm chí là tôi biết được một khái niệm mới là côn đồ mạng.

Tức là từ khi người ta bắt anh Vinh, thì có trang Chân Dung quyền lực thì tôi thấy là các trang trước đó không là gì cả. Các thông tin về phe này bè cánh nọ, tôi không biết là nó thực hay hư, nhưng nó quá là kinh khủng khiếp, nhưng mà nó chăng bị sao hết. Chẳng ai bắt họ cả, các cơ quan chức năng có truy lùng các bài đấy hay không?

Thử hỏi là chuyện buộc tội, gán ghép cho anh Ba Sàm về chuyện này chuyện nọ một cách vô cớ như thế, so với thực tế hiện nay của các trang mạng thì chẳng có ý nghĩa gì hết. Liệu là có buộc tội ai như thế nữa không? Đó là cả một câu chuyện phải nghĩ.

Kính Hòa: Xin phép chị câu hỏi cuối là nếu đã biết trước những hậu quả thì trở lại từ đầu, chị có đồng ý những hoạt động truyền thông của anh Vinh Không?

Bà Lê Thị Minh Hà: Tôi ủng hộ hoàn toàn việc làm của chồng tôi. Tôi nghĩ chồng tôi là một nhà báo, làm báo vì anh ấy là người yêu nước. Tất cả những thông tin của anh ấy rất khách quan, và đa chiều, chẳng đứng về phe nào, mà cũng phải vì một sức ép nào cả. Công việc của anh ấy đóng góp đáng kể ít nhất cho việc thay đổi về nhận thức của rất là nhiều người ở Việt nam. Nếu như phải chọ lại thì tôi vẫn ủng hộ chồng tôi.

Nếu như trang BaSam như thế, đã tồn tại như thế, có rất nhiều bài vở đăng trên đó, thì tôi thấy chọn lựa của chồng tôi là đúng.

Kính Hòa: Xin cám ơn chị, chúc chị có nhiều may mắn cũng như là nhiều may mắn đến với anh Vinh.

Nguồn: RFA

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: