ĐẠI HỘI NHÀ VĂN – MỘT NGÀY CHỤP ẢNH VÀ BẦU CỬ


NGUYỄN TRỌNG TẠO

Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ IX đã khai mạc tại Hà Nội sáng ngày 9/7/2015.

taobaoninh

Nhà thơ NTT tiếp lửa CCCP cho nhà văn Bảo Ninh.

Đại hội nhà văn lần nào cũng vậy, gặp nhau là mừng, là chụp ảnh búa xua, để giữ làm kỷ niệm, chuông báo vào hội trường vẫn còn nán lại chụp ảnh. Chụp với người già, người trẻ. Chụp với những tên tuổi yêu quý. Có những người không thích nhau vẫn chụp chung tấm ảnh với nụ cười tươi tắn. Nhà văn là thế đó, cá tính và tình cảm. Nguyên tắc và xuề xòa…

Ngày thứ 2 đại hội IX là ngày bầu cử. 9 người 10 ý. Chỉ thống nhất con số đề cử để bầu ra Ban chấp hành 15 người mà ý kiến ý co đến cả giờ. 20, 22,5 hay 30? Rốt cuộc chốt lại con số 38. Một người “dày dạn chính trường” như Hữu Thỉnh mà trên ghế nóng chủ tịch đoàn có lúc cũng nhịu: “38 người ai vắng mặt xin giơ tay” khiến đại hội cười rầm rầm. Người vắng mặt thì sao giơ tay được? Quyền quyết định to nhất là Đại hội chứ không phải Chủ tịch đoàn.

Nhà văn quen con chữ mà lớ ngớ con số. Phiếu phát ra 498, thu về chỉ được 494. Bầu tối đa 15 người mà 46 phiếu bầu quá 15 thành ra bất hợp lệ, chỉ còn 448 phiểu hợp lệ. Đại hội muốn và đã quyết định BCH 15 người nhưng chỉ bầu được 6 người, cũng OK luôn, không bàu thêm nữa:

1- Hữu Thỉnh: 391 phiếu
2- Nguyễn Quang Thiều: 345
3- Trần Đăng Khoa: 307
4-Khuất Quang Thụy: 266
5- Nguyễn Trí Huân: 261
6- Nguyễn Bình Phương: 233

Nhìn vào danh sách BCH mới thì chỉ có Đại tá Nguyễn Bình Phương, Tổng biên tập tạp chí Văn Nghệ Quân Đội là mới toanh, chưa từng là BCH lần nào trước đại hội này.

Thành phần BCH mới có 5 người đã và đang bộ đội, 1 từng là công an. Có người bảo: năm anh em trên một chiếc xe tăng và 1 công an chỉ đường. Có người hát câu hát quen thuộc “Ới bộ đội công an đó ơi”.

Nhiều người tiếc cho nhà văn Trần Văn Tuấn (tân Chủ tịch hội nhà văn tp Hồ Chí Minh) đứng thứ 7 nhưng không quá bán, nên BCH mới 6 người toàn ở Hà Nôi. Có người đùa, họp BCH đỡ khoản vé máy bay.

Người bảo BCH không có nữ, nhưng có người lại bảo, nhà văn thì nam nữ gì cũng thế.

Để bù cho kết quả bầu cử vắng phái đẹp, mình đưa mấy bức ảnh được chụp với mấy nàng vừa xinh vừa nổi tiếng tại đại hội này cho dịu bớt không khí nóng ran của một ngày ở hội trường: Đỗ Bích Thúy, Nguyễn Thúy Quỳnh, Phan Huyền Thư…

NTT và nhà văn Đỗ Bích Thúy

NTT và nhà văn Đỗ Bích Thúy

NTT và nhà thơ Nguyễn Thúy Quỳnh

NTT và nhà thơ Nguyễn Thúy Quỳnh

TaoThu

NTT và nhà thơ Phan Huyền Thư

Một bình luận

  1. Kính mừng bác Trọng Tạo và Tất cả đại biểu Đại hội Hội Nhà văn VN lần thứ IX đã hoàn thành trọng trách!
    Sao Bác chỉ chụp ảnh lưu niệm với chị em Nhà văn Nhà thơ (ngoài ảnh rót Vodka Nga mời Bảo Ninh), mà lại toàn “ôm” thôi à? Sướng quá!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: