Tám Bính, Năm Sài Gòn lên sân khấu kịch Hà Nội


DƯƠNG XUÂN

NSUT Thu Hà

NSUT Thu Hà

NTT: Tiểu thuyết “Bỉ vỏ” của nhà văn Nguyên Hồng được viết ra khi nhà văn mới 16 tuổi, và được tặng giải thưởng Tự Lực Văn Đoàn năm 1937. Sau này nhà văn nhớ lại: “Bỉ vỏ” đã viết xong trên một cái bàn kê bên khung cửa trông ra vũng nước đen ngầu bọt của một bãi đất lấp dở dang và một chuồng lợn ngập ngụa phân tro; “Bỉ vỏ” đã viết xong trong một căn nhà cứ đến chập tối là vang lên tiếng muỗi và tiếng trẻ khóc; “Bỉ vỏ” đã viết xong trong một đêm lạnh lẽo âm thầm mà mọi vật như đều rung lên cùng với lòng thương yêu của một đứa trẻ ham sống dào dạt trong những bụi mưa thấm thía.

Đúng 80 năm sau, 2015, “Bỉ vỏ” được nhà viết kịch Đăng Thanh chuyển thể thành vở kịch “Những mảnh đời bị đánh cắp”, và Nhà hát kịch Hà Nội đã đưa lên sân khấu Thủ đô đầu tháng 6 này. Nhân vật Tám Bính được NSUT Thu Hà – “biểu tượng nhan sắc của màn ảnh Việt” thể hiện. Thu Hà là một nghệ sĩ nổi tiếng qua nhiều bộ phim như “Lá ngọc cành vàng”, “Đường đời”… và sẽ xuất hiện trên màn ảnh vào cuối năm nay trong phim “Khúc hát mặt trời” cùng với cô ca sỹ, diễn viên Nao Matsushita của Nhật Bản. Nhưng tâm nguyện của chị lại chính là những vai diễn sân khấu. Và, người ta đang đặt nhiều hy vọng về chị qua vai Tám Bính trong “Những mảnh đời bị đánh cắp”.

NDĐT – Nhân vật nữ có cuộc đời nếm trải đủ những éo le, khổ đau và vùi dập – Tám Bính, cùng những hình tượng giang hồ khét tiếng một thời Năm Sài Gòn, Ba bay, Tư lập lơ…, sẽ trở lại với khán giả thủ đô trong những ngày tới.

“Xã hội nào, con người ấy, hãy giữ gìn sự tốt đẹp của cuộc sống hôm nay để không còn phải có những con người như thế nữa, đó là điều mà chúng tôi muốn gửi tới khán giả”, NSND Hoàng Dũng – Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội chia sẻ giữa phút giải lao trong một tối tập vở “Những mảnh đời bị đánh cắp”.

Đây là kịch bản của tác giả Đăng Thanh, dựa theo tiểu thuyết nổi tiếng “Bỉ vỏ” của nhà văn Nguyên Hồng, được nhà hát chọn dàn dựng, sẽ tổng duyệt vào tối ngày 8-6 tới tại rạp Công nhân – phố Tràng Tiền, Hà Nội.

Thể hiện kịch bản được khai thác nội dung, tình tiết từ một tác phẩm đã rất quen thuộc với nhiều thế hệ bạn đọc, đã được thể hiện trên phim, trên sân khấu, đạo diễn NSND Doãn Hoàng Giang và các nghệ sĩ kịch Hà Nội không khỏi đứng trước những áp lực nhất định trong việc tìm tòi cách kể, cách diễn và thông điệp muốn truyền tải. Nhưng như lời giám đốc Hoàng Dũng: “Chúng tôi vẫn muốn khán giả hôm nay gặp gỡ những thân phận, những suy tư thương cảm và đầy tính nhân văn trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của nền văn học nước nhà”.

Và cũng chính bởi tiểu thuyết “Bỉ vỏ” của nhà văn Nguyên Hồng cho đến hôm nay vẫn còn lay động tâm hồn công chúng, vẫn như một lời cảnh báo, nhắc nhở con người, nhắc nhở xã hội, rằng chúng ta đều có trách nhiệm trước một cuộc đời, một số phận, dù có thể chưa quen biết. Nếu chúng ta sống tốt đẹp hơn, nhân ái hơn thì cuộc đời này cũng sẽ bớt đi những nỗi đau, bớt đi “những mảnh đời bị đánh cắp”.

Vở diễn đang được các nghệ sĩ hoàn thành với hai vai diễn “nặng” nhất là Tám Bính và Năm Sài Gòn do NSƯT Thu Hà và NSƯT Trung Hiếu thủ vai, cùng phần âm nhạc của nghệ sĩ, nhạc sĩ Tiến Minh. Sau khi tổng duyệt, công diễn, vở sẽ được đưa đi dự Liên hoan sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc diễn ra tại Thanh Hóa trong tháng 6 này. Cùng với “Những mảnh đời bị đánh cắp”, Nhà hát kịch Hà Nội còn mang hai vở khác đến với liên hoan là “Điệp khúc virut” (tác giả Xuân Đức, đạo diễn NSND Hoàng Dũng) và “Tiếng đàn vùng Mê Thảo” (tác giả PGS Tất Thắng, đạo diễn NSND Doãn Hoàng Giang).

Nguồn: Báo ND

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s