“LÀM PHÚC XÚC LẤY TỘI”. CỨU NGƯỜI LẠI BỊ TÙ. NÊN KHEN AI? PHẠT AI?


Em Đỗ Quang Thiện

NGUYỄN TRỌNG TẠO

Lúc 6:02 ngày 29 tháng 5 tôi đưa lên FB stt vụ nhà báo giải oan cho học sinh THPT Buôn Mê Thuột ra khỏi tù sau 52 ngày bị thi hành án. Thật là ngoạn mục! Tôi không ngờ làng FB lại quan tâm và xúc động về vụ này đến thế. Rất nhiều lượt truy cập vào stt này, gần 2.500 người “thích (like), gần 600 bình luận (commente) và 236 lượt chia sẻ (đưa về các trang cá nhân). Mời bạn cùng quan tâm đến vụ này, vì nó vẫn chưa có hồi kết…

(Stt FB NTT)

Theo tin từ báo chí Nhà nước: Em Thiện (học sinh PTTH BMT, Đắc Lắc) đang đi đường thì có một người bất ngờ đột quị ngã vào. Em vẫy taxi đưa vào bệnh viện cấp cứu. Cuối cùng em bị VKSND khởi tố và bị Tòa án xử tù, dù gia đình liên tục kêu oan cho con. Từ chỗ ban đầu xét xử Thiện 6 tháng tù treo, khi gia đình em tiếp tục kêu oan, tòa án đã xử Thiện 9 tháng tù giam và ngày 2/4/2015, cơ quan thi hành án đã đưa cả xe đặc chủng đến trường THPT Buôn Ma Thuột để áp giải em Thiện ngay giữa buổi học lên xe tù.

Nhà báo Hoàng Thiên Nga phóng viên báo Tiền Phong đã phát hiện ra vụ này gần 2 tuần nay, và đã khám phá ra sự thật để đưa em Thiện từ nhà tù về nhà và trường chỉ trong 1 tuần lễ ! Đúng 10h5 phút sáng 24/5, Thiện đã được 2 cơ quan công an và tòa án thành phố Buôn Ma Thuột thi hành quyết định tạm đình chỉ thi hành án của Tòa án Nhân dân Tối cao. Thiện trở về sau 52 ngày chịu án tù trong trại giam tỉnh Đắk Lắk.

Nhà báo Hoàng Thiên Nga

Nhà báo Hoàng Thiên Nga đã viết trên mạng xã hội: “Trưa nay hỏi Thiện: Mai mốt đi trên đường, lỡ gặp một ông đột quỵ nữa, cháu có đưa ông ấy đi viện nữa không? Thiện bảo: Cháu sẽ vẫn thế cô ạ!”.

Tôi khâm phục câu trả lời của Thiện. Nhưng tôi không tin nhiều người khác sẽ làm như Thiện, bởi cách hành xử thô bạo và ngoan cố bảo vệ cái sai của các cơ quan công quyền ở đây khiến người tốt cũng trở nên sợ hãi.

Sau vụ này, ai sẽ đền bù cho Thiện về học tập, về tinh thần, về danh dự, về tiền bạc? Nên khen thưởng Thiện như thế nào? Nên khen nhà báo Hoàng Thiên Nga và báo Tiền Phong như thế nào cho xứng đáng?

Và những người đưa em Thiện vào tù, có cần phải vào tù hay chỉ “xử lý hành chính”?

Hay là tòa án, Viện KS, CA… sẽ tiếp tục chứng minh họ đúng, để rồi xử tù tiếp em Thiện, và bắt nhà báo vào tù luôn?

(Một trong những bài báo của Hoàng Thiên Nga: http://www.tienphong.vn/…/toa-bo-quen-chung-cu-quan-trong-8… )

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s