ĐẰNG SAU NHỮNG NỤ CƯỜI – KHÁNH LY TỰ TRUYỆN


Khánh Ly sau những nụ cười

Khánh Ly sau những nụ cười

LAM ĐIỀN

TTO – Những cảm tình, mối nhân duyên gần như định mệnh với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, kỷ niệm thời thơ ấu… được ca sĩ Khánh Ly trải lòng trong hơn 300 trang sách: Đằng sau những nụ cười.

Tên tuổi Khánh Ly song hành với Trịnh Công Sơn đã quá quen thuộc với nhiều thế hệ trẻ mê tân nhạc tại Việt Nam, nhưng lần đầu tiên một quyển tự truyện của cô được xuất bản, chắc hẳn nhiều người sẽ bất ngờ khi xuất hiện một Khánh Ly viết văn dễ dàng như ăn nói thường nhật mà vẫn đủ tinh tế và trau chuốt.

Dù xa quê hương lâu ngày, tiếng Việt của Khánh Ly vẫn tươi mới và trong sáng. 

Với cái “khẩu tài” đó, Khánh Ly chọn cách viết theo ngẫu hứng của cảm xúc mỗi khi kỷ niệm trong dòng hồi ức được khơi dậy, nhiều khi chỉ bằng một chút xúc tác của thời tiết hiện tại hay một công việc, một cuộc gặp gỡ, một duyên cớ bất kỳ nào đó đủ để chữ nghĩa chảy tràn ra trang giấy.

“Tôi vốn là một đứa trẻ mồ côi cha. Học hành dở dang, vài năm trường Tây, vài năm trường ta… Tôi quờ quạng sống lang thang giữa những đám bạn bè tốt bụng, nay đứa này cho bịch gạo, mai đứa kia cho chai nước mắm. Nghèo mà vui, tôi không buồn vì nỗi bị gia đình hắt hủi, từ bỏ. Tôi như một thằng con trai giữa đám bạn trai…”. 
Khánh Ly – Đằng sau những nụ cười

Cho nên, Đằng sau những nụ cười tuy khai triển từ mạch ngẫu hứng nhưng không làm nội dung đề cập trở thành tùy tiện. Hơn thế, người đọc có dịp cùng Khánh Ly dạo chơi trong một hành trình phi không gian và cũng không giới hạn thời gian.

Chính trong sự tự nhiên thoải mái đó, những vùng kỷ niệm được mở ra, những khoảng trời yêu thương được nhắc lại, và những nhân vật – phần lớn đều là văn nghệ sĩ quen thuộc với công chúng Việt Nam – đi lại nói cười tâm sự buồn vui sướng khổ theo cách mà Khánh Ly nắm bắt được, cảm nhận được, thuật lại được.

Khánh Ly có thể viết câu trước về Hà Nội, câu sau đã nói về Đà Lạt, câu chuyện diễn ra ở Canada đan xen với kỷ niệm ở Huế…

Người đọc không cần nhọc lòng phân biệt, chỉ cần theo mạch câu từ của tác giả sẽ tự nhiên thấy cảm xúc của cô là hợp lý, tự nhiên nhận ra cô đã yêu quý Trịnh Công Sơn và gia đình của ông như thế nào, nhận ra từ phía cô những dấu mốc nào được xem là duyên số đặt cô bên cạnh người nhạc sĩ mong manh tài hoa mà gia tài tác phẩm đồ sộ mạnh mẽ đến vô cùng như vậy.

Không những thế, bạn đọc sẽ còn nhận ra vì sao nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng được vợ chồng Khánh Ly quý trọng như một vị tiền bối, biết được cảm tình của cô với nhạc sĩ Ngô Mạnh Thu, hay từ đám tang của nhà thơ Nguyễn Tất Nhiên mà cả một không gian sống của cộng đồng văn nghệ sĩ hải ngoại được tái hiện…

Đúng như cách nói Đằng sau những nụ cười, ở những trang viết này còn có cả những buồn vui đương đại của đời ca sĩ làm nghề nơi đất khách quê người, những chuyến lưu diễn xuyên quốc gia, những đêm rồi lại đêm phải dỗ mình bằng thuốc ngủ…

Và cảm động nhất có lẽ là những dòng hồi tưởng về một quá khứ u buồn của cái buổi xuất thân nơi quê nhà ly loạn.

Nhưng có lẽ chính sự chân thật của một người viết không chuyên đã khiến đơn vị đầu tư xuất bản tự tin in 10.000 bản cho lần đầu – một con số đặt nhiều kỳ vọng vào sự ủng hộ của bạn đọc trong nước.

Hiện sách đã được phát hành trên hệ thống nhà sách Phương Nam với giá bìa 240.000 đồng.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s