ĐẠI HỘI NHÀ VĂN VN VÀ NHỮNG NGƯỜI THAM GIA VĂN ĐOÀN ĐỘC LẬP


NTT: Đại hội nhà văn khu vực TP. HCM hôm 5/5 đã bầu 78 người đi dự Đại hội đại biểu tại Hà Nội.

Theo thông tin từ Hội Nhà văn VN thì những hội viên của Hội đã đăng ký tham gia Văn đoàn Độc Lập VN nên rút khỏi tổ chức (đang vận động thành lập) này, vì “đây là một tổ chức không được thừa nhận và có dấu hiệu phạm pháp”. 3 nhà văn đã rút, trong đó có Nhà thơ, đạo diễn Đỗ Minh Tuấn đã có thư tuyên bố rút, Nhà văn Nguyễn Quang Lập cũng đã tự tuyên bố rút từ 30/4/2014.

lễ kết nạp hội viên HNVVN 2011

lễ kết nạp hội viên HNVVN 2011

Đưa tin về đại hội Nhà văn khu vực thành phố Hồ Chí Minh diến ra ngày 5/5/2015, BBC tiếng Việt viết:

“Trong phiên bỏ phiếu bầu đại biểu đi dự Đại hội toàn quốc diễn ra ở TP. HCM ngày 5/5, lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam đề nghị những người tham dự gạch tên chín người sinh sống ở TP. HCM và tham gia Văn đoàn độc lập.

Chín người này là Ngô Thị Kim Cúc, Nguyễn Duy, Nguyễn Quang Lập, Dạ Ngân, Ý Nhi, Hiền Phương, Đỗ Trung Quân, Nguyễn Quang Thân, và Phạm Đình Trọng”.

Thực ra ở khu vực này, Nhà văn Nguyễn Quang Lập đã rút khỏi VĐĐLVN đã hơn 1 năm, nhưng anh đang phải tại ngoại hầu tra kéo dài thêm đợt 2 là 4 tháng, nên nếu có được bầu đi dự ĐHNVVN thì vẫn không đi được/không được đi.

Nghe nói trong danh sách chính thức những người tham gia VĐĐLVN có cả Nhà văn Nguyễn Quốc Thái, người đã chết trước khi có Ban vận động thành lập VĐĐLVN. Nhưng kiểm tra lại thì không phải ông Thái nhà văn mà ông Nguyễn Quốc Thái thành viên của Văn Đoàn ĐLVN đang sống, ông vốn là nhà báo nổi tiếng trước 1975, nay già làm thơ.

Thực ra thì việc tham gia/rút khỏi các hội đoàn là do sự tự nguyện của mỗi công dân, cho dù nó chỉ đang vận động hình thành. Những nhà văn công dân có quyền gia nhập các hội nghề nghiệp mà họ thích, kể cả các hội đoàn quốc tế. Còn VĐĐLVN thực sự mới đang trong thời kỳ “vận động” và chờ thể chế cho phép hay không cho phép, thì chẳng có gì phải “đáng sợ” đến thế.

Việc Hội NVVN khuyến cáo tại các đại hội khu vực của mình về những hội viên tham gia VĐĐLVN tôi nghĩ là không cần thiết, và lại tỏ ra thiếu tôn trọng hội viên của hội. 

Quyền lợi của hội viên Hội NVVN là được dự đại hội, được ứng cử, được bỏ phiếu. Không nên tước đi những quyền cơ bản của hội viên.

Theo BBC thì, “Nhà thơ Đỗ Trung Quân nói ông chỉ cảm thấy “mừng” trước quyết định của Hội Nhà văn Việt Nam”.

Tôi nghĩ chả có gì đáng “mừng” ở đây cả. Đây là một câu chuyện buồn cho cả tổ chức Hội NVVN và hội viên của Hội.

Advertisements

Một phản hồi

  1. Hội nhà văn Việt nam phải nhìn vào sự thật : tại sao chưa có nhà văn , nhà thơ Việt Nam nào đạt giải Nô ben văn học
    trong khi đó : đất nước bị tàn phá nặng nề vì bom đạn, lại có 1/2 giải Nô ben hòa bình

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s