MAI HẮC ĐẾ, VỞ DIỄN “DẬY SÓNG” TRONG LÒNG KHÁN GIẢ


KIM CÚC

Kể từ khi Tuần lễ Kịch Lưu Quang Vũ (9/9 – 16/9/2013) khép lại, đã khá lâu rồi công chúng mới được thưởng thức bữa tiệc sân khấu với đủ cung bậc cảm xúc như vậy. Khán phòng Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ chật kín, xôm tụ hàng nghìn khán giả mọi lứa tuổi trong vở diễn “Mai Hắc Đế”.

Cảnh trong vở diễn Mai Hắc Đế.

Cảnh trong vở diễn Mai Hắc Đế.

Suốt hai tiếng rưỡi công diễn trên sân khấu, công chúng bị cuốn vào một giai đoạn lịch sử đáng nhớ, đặc biệt là những bước ngoặt trong cuộc đời của anh hùng áo vải Mai Thúc Loan (vị vua tài danh Mai Hắc Đế). Từ giây phút cảnh diễn mở ra cho đến phút chót vở, không một khán giả nào đứng dậy bỏ về. Bởi lẽ, vở diễn quy tụ được những thông điệp gần với ngày nay trong một không gian nghệ thuật hấp dẫn, đó là sự bảo vệ vẹn toàn chủ quyền lãnh thổ.

Đối với sân khấu hiện đại, đây được xem là thành công hiếm có của đơn vị dàn dựng và diễn xuất. Với thời lượng như thế, ít có tổ chức nào dám tự tin mình sẽ níu kéo khán giả ngồi tới khi vở diễn kết thúc. Vậy mà trong không gian bối cảnh lịch sử của nước ta thế kỷ thứ 8, những nhân vật lịch sử vẫn thực sự có sức hút rất riêng, đặc biệt là nhân vật Mai Hắc Đế với những cảnh vừa bi tráng lại vừa huyền bí: anh dũng đánh giặc, gặp thi nhân Vương Bột hay cảnh vợ chồng ông trong đêm trăng ngập tràn trên sông trước đêm khởi nghĩa…

PGS. TS Nguyễn Thế Kỷ

PGS. TS Nguyễn Thế Kỷ

Vở cải lương do PGS. TS Nguyễn Thế Kỷ viết kịch bản, nghệ sĩ Triệu Trung Kiên đạo diễn. Nội dung vở diễn được tái hiện trong tám cảnh nhằm phản ánh chân dung nhân vật lịch sử Mai Thúc Loan từ thủa nhỏ cho đến khi trở thành anh hùng đánh đuổi quân xâm lược nhà Đường. Ông được xây dựng theo hướng người nông dân bình dị, ý chí kiên cường mà không phải hình ảnh một người lẫm liệt, đao to búa lớn. Trong đó, trọng tâm khai thác của vở diễn từ giai đoạn từ tuổi 20 đến hơn 40 của ông khi cuộc khởi nghĩa Hoan Châu thành công.

Chia sẻ với PV về cảm nhận của mình về vở diễn “Mai Hắc Đế”, nhà thơ Hữu Thỉnh cho biết: “Đây là một vở diễn thành công, cả tác giả kịch bản và đạo diễn đều đã xây dựng nhân vật Mai Hắc Đế – một anh hùng áo vải, biểu hiện cho lòng yêu nước, quyết tâm hi sinh tất cả hạnh phúc gia đình, riêng tư để tập hợp nhân dân, liên kết với các nước láng giềng để tập trung cho đất nước.

Mai Hắc Đế là một nhân vật kết tinh được sức mạnh của nhân dân, truyền thống yêu nước nồng nàn và hi sinh tất cả vì độc lập dân tộc. Bên cạnh nhân vật Mai Hắc đế là cả một đội ngũ hùng hậu của nhân dân, đấy là sức mạnh quyết định cho mọi thắng lợi. Chúng ta cũng thấy được tình hữu nghị với các nước láng giềng đã được xây dựng từ rất sớm, kết hợp được sức mạnh của nhân dân ta với sự ủng hộ giúp đỡ của các nước láng giềng. Tôi rất xúc động vì sự thành công của vở diễn Chúc mừng tác giả kịch bản Nguyễn Thế Kỷ và tập thể nhà hát Cải lương”.

Kết thúc vở diễn, khán phòng vang lên tiếng vỗ tay không ngừng. Bạn Hà Minh (Sinh viên Đại học Giao thông vận tải Hà Nội) nói, “Em thực sự bất ngờ trước vở diễn. Ban đầu, em không thích thú với cải lương. Em chỉ đến xem vì bạn của em muốn đi. Nhưng càng xem em càng bị hút vào vở diễn. Không khí chiến đấu chống giặc ngoại xâm, sự dũng cảm, ý chí kiên cường của nhân vật lịch sử được thể hiện một cách tài tình trên sân khấu. Giữa các nhân vật đều có sự liên kết, hỗ trợ lẫn nhau,… Nhìn chung em thấy vở diễn thật tuyệt. Em nghĩ, cần phải quảng bá hơn nữa về giá trị của những vở diễn như này”.

“Vở diễn có nhiều điểm mới, thể hiện cá tính trong sáng tạo nghệ thuật của tác giả kịch bản Nguyễn Thế Kỷ và đạo diễn Triệu Trung Kiên. Tôi rất thích các nhân vật được hư cấu như: Trưởng quan Đô đốc phủ Hoan Châu (một tên tham quan); Bạch Vân, vợ Quang Sở Khách, để khắc họa mâu thuẫn: Cô ấy là người An Nam, có nợ ơn cứu mạng với Vương Bột (người Hán), cuối cùng lại trả nợ với người An Nam khi giúp Mai Hắc Đế trong cuộc khởi nghĩa”, anh Hoàng Minh (Giáo viên dạy Sử, Trường THPT Nguyễn Trãi, Hà Nội) vui vẻ chia sẻ.

Có ý kiến cho rằng, kết cấu vở diễn hơi dài, nhiều trường đoạn có thể bớt diễn giải bằng lời kể mà thay vào đó là hành động sân khấu nhiều hơn, hay cần tăng thêm những đoạn hát kỹ thuật, thì sẽ hấp dẫn người yêu nghệ thuật cải lương hơn nữa. Tuy nhiên trong tổng thể, vở diễn “Mai Hắc Đế” với sự đầu tư gần 3 tỷ đồng là một vở diễn rất giá trị cả về mặt ý nghĩa cũng như sự quan tâm của khán giả đương đại.

Đạo diễn Triệu Trung Kiên.

Đạo diễn Triệu Trung Kiên.

Trò chuyện cùng đạo diễn Triệu Trung Kiên sau hai đêm diễn, được nghe anh bày tỏ: “Về mặt hiện tượng bên ngoài, khán phòng đầy kín người, chỉ còn vài chỗ phía trên gác, và cũng không ai đi ra khỏi khán phòng cho đến phút cuối. Cảm nhận được tình cảm từ khán giả đối với nghệ sĩ trên sân khấu, và chừng ấy thôi cũng nói lên tất cả”. Cả đạo diễn Trung Kiên và tác giả kịch bản Nguyễn Thế Kỷ đều vui mừng vì thành công của vở diễn, vì sự cống hiến của không chỉ hai người mà cả một tập thể dàn diễn viên, âm thanh, ánh sáng,… Cuối cùng, họ trao nhau cái bắt tay thật chặt khi vở diễn kết thúc.

Mai Thúc Loan là lãnh tụ khởi nghĩa đầu tiên trong lịch sử dân tộc liên kết 32 châu ở An Nam, đồng thời kết giao với ba nước lân bang là Lâm Ấp, Chân Lạp, Kim Lân, với lực lượng liên quân thủy – bộ lên tới 40 vạn người. Cuộc khởi nghĩa thắng lợi vẻ vang, được sự ủng hộ của nhân dân, Mai Thúc Loan xưng Đế, lấy hiệu là Mai Hắc Đế, tạo nên một trang sử hết sức oai hùng trong lịch sử đấu tranh của dân tộc ta. Đó là một trong những lý do để tác giả Nguyễn Thế Kỷ viết vở diễn “Mai Hắc Đế” như một sự tôn vinh đối với người anh hùng dân tộc.

Các nghệ sĩ tham gia vở diễn dến từ nhà hát Cải lương Việt Nam có: Quang Khải (vai Mai Thúc Loan), Dạ Hương (vai Mai Thị – mẹ Mai Thúc Loan), Minh Lý (vai Ngọc Tô – vợ Mai Thúc Loan), Hoàng Tùng (vai Đinh Thế – bố vợ Mai Thúc Loan)…

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s