KHAI MẠC TRIỂN LÃM “GỐM VIỆT ĐƯƠNG ĐẠI”


Tranh gốm

Tranh gốm

Hà Nội, 15h ngày 24/1/2015 tại sảnh chính, Heritage Space, Dolphin Plaza, 28 Trần Bình, Cầu Giấy, Hà Nội sẽ diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Gốm Việt đương đại”. Triển lãm là một sự kiện tôn vinh những tinh hoa nghề gốm của vùng đồng bằng Bắc bộ, với sự góp mặt của các nghệ sĩ và nghệ nhân xuất sắc như: nghệ sĩ Trần Quang Hải (Sóc Sơn), nghệ sĩ trẻ Nguyễn Hồng Quang (Hương Canh), họa sĩ Lan Hương với tranh vẽ trên gạch men nặng lửa, Vũ Thắng (Bát Tràng), Vương Quân (Tây Hồ), Nguyễn Văn Thắng, Artu’s Boutique với sự góp mặt của: Đông Gia Ceramics, Gốm Chi, Gốm Mai (Bùi Hoài Mai),…

Triển lãm được tổ chức với mục tiêu giới thiệu tới công chúng, người tiêu dùng yêu gốm Việt cổ truyền những sản phẩm tinh hoa của Gốm Việt thông qua những bàn tay tài hoa, sáng tạo của những nghệ sĩ và nghệ nhân tiêu biểu nhất của nghệ thuật Gốm đồng thời tạo sân chơi đa sắc, đa tiếng nói cho những nghệ sĩ, nghệ nhân đam mê nghề Gốm, vốn quí của cha ông. Ban Tổ chức hy vọng đây sẽ là một hoạt động thường niên nhằm hỗ trợ, quảng bá và phát triển Gốm Việt tại cộng đồng trong nước và quốc tế.

Điều đáng chú ý là tại làng Gốm Bát Tràng, nhiều năm nay, các thế hệ nghệ nhân âm thầm nhưng quyết liệt giữ gìn, bảo tồn và phát triển một cách sáng tạo tinh hoa nghề gốm. Trong đó phải kể đến vai trò của Câu lạc bộ nghệ nhân thợ giỏi làng gốm cổ Bát Tràng. Họ đã tách ra khỏi trào lưu thương mại hóa gốm Bát Tràng, nhằm cứu lấy vốn quí của cha ông, không để mai một.

Họa sĩ Lan Hương trong nhiều năm trời là người thiết kế, tạo mẫu cho các dòng gạch men tại Hương Canh, Vĩnh Phú, sau khi nắm vững các nguyên lí về men, về lửa, về đất, chị đã quyết định dùng chất liệu này cho dòng tranh nghệ thuật. Triển lãm đầu tiên của chị vào năm 2007, tại nhà Triển lãm Ngô Quyền, chị đã bán hết cả 42 bức tranh vẽ trên gạch men nặng lửa trưng bày tại triển lãm.

Nghệ sĩ Vương Quân, vốn là một kĩ sư vô tuyến điện, nhưng cơ duyên lại dẫn dắt anh trở thành người thiết kế và thi công những lò nung bằng gas cho Bát tràng. Sau bao nhiêu năm trời, Quân trở thành một anh chàng đắm đuối với gốm và quyết định tự mình tạo ra những sản phẩm gốm của chính mình. Gốm quân, độc đáo từ ý tưởng, tạo hình cho đến việc tìm ra những  mẫu men vô cùng đặc sắc.

Nghệ sĩ Trần Quang Hải vốn là một chủ thầu xây dựng, đang ăn nên làm ra, bỗng bỏ nghề đi làm gốm. Lăn lóc hết Hương Canh, Bát Tràng, và tất cả những nơi có nghề gốm để học về kỹ thuật, đến nay anh bằng lòng đóng đô tại một trang trại ở Sóc Sơn chỉ để sáng tác và làm gốm. Gốm Hải với sự tinh tế, độc đáo, và hiện đại trong tạo hình, với chiều sâu của tư duy, sáng tạo… sẽ ra mắt công chúng trong triển lãm này.

Gốm Quang ở Hương Canh lại là ví dụ khác về những nỗ lực làm đẹp cho từng loại hình gốm ứng dụng, từ tạo hình hiện đại hơn cho dòng sản phẩm thông thường, cho đến việc, đem đến cho dòng gốm này những cách biểu đạt một cách thẩm mỹ mang dấu ấn cá nhân của nghệ sĩ. Điều đặc biệt là nghệ sĩ gốm này, còn nỗ lực cho việc giữ gìn và phát triển làng nghề gốm tại quê hương. Anh mong muốn được góp phần làm sao có thêm nhiều những người con của quê hương yêu và giữ lấy làng nghề.

Trong triển lãm lần này, Artu’s Boutique với sự góp mặt của: Đông Gia Ceramics, Gốm Chi, Gốm Mai (Bùi Hoài Mai) hứa hẹn đem đến triển lãm những nét đặc sắc riêng có. Artu’s Boutique mang trong mình: Tính nghệ thuật (Artistic) – được tạo ra bởi những nghệ nhân tài hoa; tính độc đáo (Unique) trong kiểu dáng, mẫu mã, màu sắc của men và họa tiết; toàn bộ các sản phẩm đều được làm bằng tay (Hanmade) trong toàn bộ các khâu. Đặc biệt, sản phẩm được làm 100% từ các nguyên liệu thiên nhiên (Green), không hóa chất và thân hiện với môi trường.

Nói chung, mỗi nghệ sĩ gốm là một thế giới với mỹ cảm riêng, phong cách riêng, tạo nên sự phong phú đa dạng của GỐM VIỆT ĐƯƠNG ĐẠI, mà chúng ta sẽ được tiếp cận với họ thông qua triển lãm của Heritage Space lần này.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Ms. Nguyễn Ngọc Ánh – Quản lý Truyền thông

Mobile:        0982 678 471

Email:          anhnn.hs@gmail.com

Facebook:   fb.com/HeritageSpace

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s