NGUYỄN TRỌNG TẠO TRẢ LỜI BBC VỀ VỤ BẮT NHÀ VĂN NGUYỄN QUANG LẬP


NGUYỄN TRỌNG TẠO 

Chiều 6.12.2014, đang cùng Chánh Tòa án nhân dân Thừa Thiên Huế và nhà thơ Trần Ninh Hồ đến thăm một người bạn trên đồi Thiên An (Huế) thì nhận được điện thoại của BBC hỏi về vụ bắt nhà văn Nguyễn Quang Lập. Mình trả lời ngay, vì từ trưa nay theo nhiều nguồn thông tin từ bạn bè, gia đình Lập và từ Bộ Công An, mình biết là Lập đã bị bắt theo điều luật 258 bộ LHS.

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo và Nhà văn Nguyễn Quang Lập - Ảnh: Nguyễn Đình Toán

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo và Nhà văn Nguyễn Quang Lập – Ảnh: Nguyễn Đình Toán

Mình quen Lập từ hồi Lập đang là sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội. Lúc đó Lập đã rất yêu văn chương và làm thơ, thường đưa thơ nhờ mình xem. Sau này khi chia tỉnh Bình Trị Thiên, mình đã giúp Hoàng Phủ Ngọc Tường và Lập làm tạp chí Cửa Việt (Quảng Trị) 3 năm liền. Rồi ra Hà Nội lại luôn bên nhau… nên có khá nhiều kỷ niệm. Mình biết Lập là một người có tài năng lớn, một nhà văn đặc biệt, một tài sản tinh thần của quốc gia. Nên khi nghe tin Lập bị bắt, mình đã nén khóc bên cạnh những người bạn rất yêu quí Lập, và hi vọng đấy chỉ là thông tin nhảm. Nhưng Lập đã bị bắt thật rồi. Buồn vô cùng tận. Buồn về nhân tình thế thái. Buồn về một đất nước sao cứ bắt lắm những người bạn mà mình yêu quí…

Và giờ này đã thấy trên BBC ý kiến trả lời của mình. Những ý kiến càng đọc càng buồn:

‘Cần khuyến khích ý kiến phản biện’

Nhà nước nên tìm một cách thức khác ‘tốt hơn’ để ‘tận dụng tài năng’ của trí thức, của các nhà phản biện hơn là bắt hay đe bắt hết những người có ý kiến phản biện.

Đó là quan điểm của nhà thơ, nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo khi ông bình luận với BBC về vụ nhà văn Nguyễn Quang Lập vừa bị bắt ở Sài Gòn hôm thứ Bảy, 06/12/2014.

Ông Tạo nói: “Tôi nghĩ rằng nhiều khi cũng phải có những tiếng nói phản biện và tiếng nói phản biện không phải là để lật đổ nhà nước.

“Mà đấy là những tiếng nói để một đất nước phải suy nghĩ. Phải suy nghĩ để có những thay đổi để nó tốt hơn thôi. Tôi cho rằng mục đích của những bài phản biện hầu hết là để làm sao cho đất nước tốt hơn.

“Có thể nó không hợp với nhà cầm quyền thì họ có thể bắt người này người kia và nếu như thế thì có thể bắt rất nhiều người.

“Muốn cho tất cả trí thức ở Việt Nam, những công dân Việt Nam đóng góp cho đất nước bằng chính kiến của họ, thì phải khuyến khích sự đóng góp, những ý kiến tích cực, hoặc là những ý kiến phản biên cũng tích cực.

“Một đất nước mạnh thì không nên bắt những người có ý kiến khác”.

‘Bất an’

Đánh giá tâm trạng sau vụ bắt ông Nguyễn Quang Lập của giới blogger phản biện và các nhà hoạt động dân chủ hóa, nhân quyền, ông Tạo nói:

“Nếu tôi có làm phản biện, nếu tôi có những ý kiến phản biện, tôi cũng không nghĩ tới chuyện răn đe gì cả. Nhưng tôi nghĩ nếu làm như thế, nó cũng làm chấn động lương tâm của rất nhiều người.

“Nó bất an lắm. Nếu mà cứ bắt bớ như thế thì quả bất an. Và tôi thấy là nên có một cách khác để phát huy được những cái trí tuệ, tài năng của những con người, đặc biệt là trí thức Việt Nam.”

Ông Tạo cho rằng sau các vụ bắt bớ blogger này, có thể có thêm nhiều người khác ‘bị bắt’ dù ông không đoán được ai có thể là ‘mục tiêu’ tiếp theo.

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo cho rằng mặc dù có các vụ bắt bớ gần đây, sẽ không có chuyện giới blogger, phản biện và các nhà hoạt động bị ‘trùng xuống’ hoặc ‘chùn tay’.

Ông nói: “Tôi nghĩ cũng chẳng ai chùn vì vụ này.”

Nguồn: BBC

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: