Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được công nhận Di sản văn hóa nhân loại


TRUNG THÀNH

Vào 23h10 27/11 (theo giờ Việt Nam), phiên họp lần thứ 9 Uỷ ban liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể của Unesco diễn ra tại Paris đã chính thức vinh danh Dân ca Ví dặm Nghệ Tĩnh của Việt Nam là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đoàn Việt Nam vui mừng khi UNESCO công nhận Ví, Giặm là di sản thế giới.

Đoàn Việt Nam vui mừng khi UNESCO công nhận Ví, Giặm là di sản thế giới.

Ví, Giặm là hai lối hát dân ca không nhạc đệm được cộng đồng người Nghệ Tĩnh sáng tạo ra từ hàng trăm năm nay. Ví, Giặm được thực hành trong lao động và đời sống thường nhật: lúc ru con, khi làm ruộng, chèo thuyền, lúc dệt vải, xay lúa. Vì vậy, các lối hát cũng được gọi tên theo các hoạt động như Ví phường vải, Ví đò đưa, Ví phường nón, Giặm ru, Giặm kể, Giặm khuyên… Dân ca Ví, Giặm chiếm vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Nghệ Tĩnh và là phương tiện nghệ thuật để biểu đạt tư tưởng, tình cảm, tăng cường giao lưu, gắn kết cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Đinh Thị Lệ Thanh (áo đỏ) hạnh phúc khi  UNESCO vinh danh dân ca, Ví Giặm Nghệ Tĩnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Đinh Thị Lệ Thanh (áo đỏ) hạnh phúc khi UNESCO vinh danh dân ca, Ví Giặm Nghệ Tĩnh.

Hồ sơ đề cử Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được xây dựng với sự tham gia của các thành viên cộng đồng, chính quyền địa phương, các tổ chức chuyên ngành và các chuyên gia, các thành viên cộng đồng tự nguyện đề cử và cùng cam kết bảo vệ. Di sản Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh đã được Viện Văn hoá Nghệ thuật Việt Nam kiểm kê từ năm 2012 với sự tham gia và đóng góp của cộng đồng. Năm 2012, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch quyết định đưa Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh vào Danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Vào 23h10 hôm nay 27/11 (theo giờ Việt Nam), phiên họp lần thứ 9 Uỷ ban liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể của Unesco diễn ra tại Paris – thủ đô Cộng hoà Pháp đã chính thức vinh danh Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh của Việt Nam là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

Trên trang cá nhân của mình, NSND Hồng Lựu chia sẻ:”Vơ làng. Vơ bà con cô bác Nghệ An, Hà Tĩnh ới ời ơi! Tin vui, tin vui, tin vui theo tin từ Pari chuyển về: Bỏ phiếu vừa xong: Ví Giặm đã lên ngôi, trở thành di sản VH phi vật thể đại diện của Nhân loại. Cảm ơn Đảng bộ và Nhân dân hai Tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã làm tốt công tác Bảo Tồn và Phát huy Di sản của cha ông để lại”.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s