NGHĨ VỀ “ANH BA SÀM” KHI ANH NGUYỄN HỮU VINH BỊ BẮT


NGUYỄN TRỌNG TẠO

Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và giao diện blog BA SÀM

Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và giao diện blog BA SÀM

3 hôm nay dư luận xôn xao chuyện Blogger Anh Ba Sàm (Nguyễn Hữu Vinh) bị bắt vì viết blog, theo điều luật 258. Nguyễn Hữu Vinh là người sáng lập trang ANH BA SÀM (hay BA SÀM) từ hơn 6 năm trước với slogan “Phá vòng nô lệ – Cơ quan ngôn luận của thông tấn xã vỉa hè). Đấy là một trang điểm tin hàng ngày (thỉnh thoảng có bình luận vài dòng rất ấn tượng), tổng hợp các tin tức từ báo trong nước và quốc tế, báo “lề phải” và “lề trái” và các thông tin tự do trên mạng, tuy nhiên, từ khi khởi đầu đến nay đều ưu tiên cho những thông tin về Trung – Việt, cảnh báo và phản đối những hành động xâm phạm chủ quyền VN của TQ. Mình rất thích trang BA SÀM vì chỉ cần nhấp chuột vào là biết được những thông tin nổi bật nhất hàng ngày với nhiều chiều hướng khác nhau, kể cả sự trái ngược thông tin khiến người đọc phải phân tích để tìm thấy SỰ THẬT.

Mình cám ơn BA SÀM, và đã có dịp gặp anh trong những cuộc biểu tình phản đối TQ xâm phạm lãnh hải, lãnh thổ Tổ quốc VN.

Vinh (Ba Sàm) thực sự là một nhà báo giỏi, có khí phách và lòng yêu nước. Anh đã làm được điều mà không nhà báo nào ở ta làm được (hoặc không giám làm). Những người bạn của tôi (trừ vài người không biết mạng là gì) đều đọc BA SÀM hàng ngày. Đến như nhà thơ TNH không biết nhấp chuột cũng nhờ con in ra những bài mà anh quan tâm để đọc. Khi chưa biết tên thật của Anh Ba Sàm, nhiều người đoán già đoán non: Anh Ba Sàm người Nam hay người Bắc? Thực ra anh gốc Quảng Trị, sinh ra tại Hà Nội, con trai của ông Nguyễn Hữu Khiếu, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng (2 khoá), đại biểu Quốc hội (3 khoá), Bộ trưởng bộ Lao Động, và là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của nước Việt Nam dân chủ cộng hoà tại Liên Xô. Anh cũng từng là thiếu tá an ninh, rồi bỏ lon, ra lập công ty Thám tử tư đầu tiên mang tên “Cty Điều tra và Bảo vệ-V” từ năm 1999. Nguyễn Hữu Vinh được báo Tuổi Trẻ từ năm 2006 giới thiệu như một nhân vật thám tử đặc biệt. Sau đó, Nguyễn Hữu Vinh có viết một số bài báo đăng trên báo giấy.

Đến 2007 phong trào viết blog trở nên sôi nổi, anh lập ra trang BA SÀM, lúc đầu nặng về thời sự quan hệ Trung – Việt, sau đó thêm những vấn đề thời sự nóng hổi. Blog BA SÀM đưa mạnh về vấn đề Trung Quốc nên nhiều lần bị hacke xâm nhập, có lần xoá sạch và để lại lời cảnh cáo bằng chữ Tàu. Gần 2 năm qua, anh chuyển blog BA SÀM cho một BTV ở nước ngoài quản lý, vì có nhiều sức ép.

Phải nói rằng, trang BA SÀM là một trang điểm thông tin báo chí bằng đường Link về Chính trị – Kinh tế – Xã hội – Giáo dục – VHNT rất thời sự. Nó cho mọi người tiếp xúc thông tin nhiều chiều để tìm ra sự thật trong cuộc sống đang đầy rẫy những bưng bít và sợ hãi. Nó làm theo tinh thần mà Luật báo chí cũng khẳng định “NHÀ BÁO PHẢI NÓI ĐÚNG SỰ THẬT”.

Nhưng Anh Ba Sàm đã bị bắt!

Không rõ Anh Ba Sàm khi bị bắt có bất ngờ không? Nhưng tôi thì rất bất ngờ về những vụ bắt người viết blog ở ta gần đây. Từ Trương Duy Nhất đến Phạm Viết Đào, và giờ là Nguyễn Hữu Vinh. Tôi vẫn nghĩ đó là những người viết có nhiều trăn trở và tâm huyết với nhiều vấn đề của đất nước trong giai đoạn cần lột xác để xây dựng xã hội thời kỳ mới đang quá nhiều khó khăn và phức tạp. Cách nói của họ không êm xuôi một chiều như những con vẹt được huấn luyện nói tiếng người, bởi đầu lưỡi của những con vẹt ấy phải bị cắt. Cao Bá Quát cũng đã thương hại mỉa mai đám người đó trong bài Vịnh con sáo: “Chỉ ưa bắt chước tiếng người nói/ Cho nên đầu lưỡi bị cắt thôi”. Những người viết thực sự, họ viết bằng máu từ trái tim họ chứ không phải viết bằng mực; và họ nói bằng cái lưỡi nguyên lành của họ chứ không phải cái lưỡi đã bị cắt xén. “Sự thật mất lòng”, đó là quan niệm xưa dĩ hoà vi quý, nhưng cũng nói lên nỗi cay đắng của những lời nói thật trước bạo quyền. Cho dù biết lời nói thật có thể bị mất lòng, có thể bị bắt, nhưng họ không làm thân con vẹt. Có như thế, những trang viết mới thực sự là tâm gan của họ.

Tuy nhiên, không phải chân lý lúc nào cũng thuộc về một cá nhân nào đấy, những người viết cũng có thể có cái cực đoan của họ, và phải hiểu được cái cốt lõi của cực đoan ấy mới đọc được cái tâm của người viết. Trên trang BA SÀM cũng có một số bài khác với quan điểm chính thống trong nước, nhưng qua đó, chính thống cũng biết được là họ khác mình cái gì, và vì sao khác? Nếu không có những đường Link như vậy, làm sao mình biết được họ/ đối phương đang muốn gì? Bây giờ cả thế giới phơi bày ở trên màn hình phẳng, không thể che dấu bất cứ điều gì, cho dù sự bưng bít của những chính thể độc tài ngày càng ngông cuồng và dữ tợn. Và hãy tin vào sự thông minh của con người, họ tự có những lựa chọn sáng suốt cho chính họ. Ngay việc có trang BA SÀM, tôi vẫn nghĩ nhiều lúc còn có lợi rất nhiều cho cả những người làm CA an ninh ở Việt Nam.

Tôi hy vọng sau vụ bắt bớ này, tình hình báo giấy, báo mạng, của tổ chức hay cá nhân sẽ sôi động hơn, sẽ dấn thân vì sự thật, vì lợi ích của nhân dân hơn. Vì ngay sự kiện Anh Ba Sàm bị bắt đã làm nổ ra một tinh thần tranh đấu mới trong làng viết trong nước và quốc tế. Và tôi cũng hy vọng rằng, Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh sẽ được trả tự do ngay trong đất nước mà hiến pháp và pháp luật đều bảo vệ QUYỀN TỰ DO NGÔN LUẬN CỦA CÔNG DÂN.

Hà Nội, 8.5.2014

Advertisements

6 phản hồi

 1. Kg a Nguyễn Trọng Tạo, với cách hành xử của ta lâu nay (và vẫn tiếp diễn) thì sẽ còn nhiều nhiều sự ‘bất ngờ’ nữa. Thật đau lòng, khi bên ngoài bọn Tàu ngang ngược xâm lấn cướp phá, bên trong thì bóp nghẹt tự do ngôn luận tự do báo chí, là tệ nạn tham nhũng lãng phí vô tội vạ, là hối lộ đút lót chạy chọt đủ thứ, là bao nhiêu người dân còn bị oan sai cực hình qua các vụ án và tranh chấp,… thử hỏi vì dân vì nước là thế nào đây? Tôi cũng muốn tâm sự chia sẻ rất nhiều nhưng cổ nghẹn đắng không biết nói sao nữa… Lâu nay tôi hay vào blog của anh và biết thêm nhiều thông tin, đa chiều hơn, còn từ trước chỉ’một chiều duy nhất…đúng’ (!)

  Hôm qua, ngày đại lễ Phật đản rất trang nghiệm trọng thể tại Bái đính nhưng tôi cũng phải đi khám bệnh vì cứ đau linh tinh. Tâm mình luôn hướng thiện, hướng về đức Phật, hướng về đạo lý và lẽ phải bấy nay nhưng gia cảnh vẫn khó khăn và sức khỏe không hề tốt. Tội tự trách mình chưa làm tròn bổn phận, chưa biết sống cho ra sống, và vì thế những bài thơ trang viết của anh và các đồng nghiệp trên mạng giúp tôi tĩnh trí thêm, kiên định hơn với một tâm thế luôn bức xúc với thời cuộc, với bọn Tàu xâm lược.

  Đệm qua tôi lại đọc được bài viết của ô NGUYỄN THẾ DUYÊN qua bài “NHÂN CÓ KẺ ĐỐT ĐỀN, NGHĨ VỀ VĂN HÓA”. Xin hết sức hoan nghênh và ủng hộ ông Duyên và những ai đã và đang làm như ông Duyên, để bảo vệ và làm sáng ngời thêm những giá trị văn hóa của Dân tộc, đặc biệt là TRUYỆN KIỀU VÀ NGUYỄN DU, không thể để cho những người như ô Đỗ Minh Xuân làm hư hỏng mất những giá trị cốt lõi, niềm tự hào chính đáng của cả dân tộc qua bao thế hệ.

  Kính chúc Anh vui khỏe. Cho tôi gửi lời chân thành cảm ơn ông Nguyễn Thế Duyên, nhờ Anh chuyển giúp. Cảm ơn Anh nhiều.

  Trần Đạm, 0904009345

 2. cảm ơn anh đã có tiếng nói, thế mà trc giờ em nghĩ , anh ít nói về những trg hợp như thế này , vi anh đã có tiếng tăm?

 3. Buồn vô cùng. Tổ quốc tôi ơi! Toàn bất an, bất toàn, bất ổn!

 4. Xin loi anh Nguyen-Trong-Tao cho toi duoc noi thang, theo toi nhan-xet, anh cung la nguoi co Tam, nhung, hinh nhu Anh chi viet ra nhung loi co thien-y khi Anh da co duoc mot cai tam-the an-toan cho minh!
  Day la mot nhan-dinh do su cam-nhan tu nhung lan da vao doc trang nha cua Anh tu rat lau,
  Xin cam on tam long cua Anh da tung… nhu Bai Viet nay –

  • Đọc Nguyễn Trọng Tạo – |:;):
   .
   Tôi chia sẻ nhận xét của bạn.
   Thực ra, tôi quý Trang nhà nhathonguyentrongtao vì được đọc những ý kiến đúng lúc, đúng lý và … vừa đủ. Nhưng sau những con chữ, người đọc nên đi xa hơn những gì đã biểu đạt. Việc “đi xa thêm” đó, tôi nghĩ, có thễ yên tâm khi có được 60 – 70 % đồng điệu với tác giả. Bản thân tôi cũng như thế; Cho nên có một số điều tôi viết ở Trang riêng để xác định là ý kiến của mình. (một ý trong “Thơ rời làm ở nhà sàn” chẳng hạn). Tư tưởng của Cù Huy Hà Vũ là “Hòa giải và Đa nguyên”; Tư tưởng của Ba Sàm là “Tự do ngôn luận – Dân trí và Tự chủ-Độc lập Dân tộc”. Trang nhà này đăng … “loáng thoáng” các Tác giả từ miền Nam cũ – Tôi nghĩ cũng là sự biểu thị “khéo” sự đồng cảm với những ý tưởng nhân văn nền tảng Tồn tại và Phát triển của Dân tộc. …
   Ngay việc hiển thị phản hồi có kiểm duyệt cũng là cần thiết, dù không thoải mái như nhiều Trang nhà khác.
   .
   Xin tạm chia sẻ ít dòng và … chờ Trang chủ cho phép “hiển thị”
   |:D:
   .
   Thân mến.

 5. Có đôi lời chê cũng phải thôi.! Dưng mà muốn băt cọp phải vào hang cọp, đứng trong hang cọp….muốn đấu thì phải nhún nhường để đăng kí để lọt vào danh sách để bước lên sàn đấu chứ, nóng tính thì sao tiếp cận được đối thủ, mà làm đo ván đối phương… Chí it cũng là có mặt trên sàn để bày tỏ điều
  Phải ,Trái

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s