THĂM HÀ TĨNH GHÉ VŨNG ÁNG


NGUYỄN TRỌNG TẠO

Đường chuyền lò cao đang xây dựng

Đường chuyền lò cao đang xây dựng

Chiều 1/5 Tuấn Lào và Phi lái xe đưa mình từ Cửa Lò về thành phố Hà Tĩnh theo lời mời của tỉnh. Người bạn lâu năm là Hà Văn Thạch trưởng ban kiểm tra Tỉnh uỷ đón tại ks BMC, và ăn tối với anh Bình bí thư, anh Hồng phó bí thư, anh Vinh trưởng ban tuyên giáo… ở đây gặp lại Nguyễn Chí Tâm từ Nga về, thật vui. Vui vì Hà Tĩnh đang phát triển khiến mình ngạc nhiên.

Trước hết là con đường số 1 qua HT được nâng cấp đúng tiêu chuẩn và tiến độ nhanh, không lề mề như đoạn Ninh Bình – Thanh Hoá – Nghệ An. Hôm kia đi từ Hà Nội vào Cửa Lò chỉ 290 km mà mất 12 giờ, mình có cảm giác con đường số một đang giống một con điếm già, anh nào cũng đào bới, moi móc đến nát bét. Qua Bến Thuỷ sang HT thì cảm giác “con điếm đường 1” đã được phục hồi nhân phẩm. 

Định ở HT 1 hôm rồi về, nhưng có gì đó thu hút mình, ở thêm để đi thăm Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương của Tập đoàn FORMOSA Đài Loan.

3 giờ chiều 2/5, Anh Thiềm GĐ đài PTTH HT đưa xe đến ks đón mình, Thạch và nhà báo Nguyễn Ngọc Vượng đi Vũng Áng. Đến Kỳ Anh thì đã có 2 xe của phòng Giáo dục dẫn đường.

Nhà ở công nhân

Khu kinh tế Vũng Áng rộng mênh mông với số vốn đăng ký 7,879 tỷ USD; trong đó Nhà máy luyện thép có công suất 7,5 triệu tấn/năm, Cảng nước sâu Sơn Dương công suất 30 triệu tấn hàng hoá/năm. Diện tích của Dự án 3.000 ha đã được giải phóng mặt bằng. Chủ đầu tư đã hút cát biển san lấp 2.100 ha mặt bằng; Xây dựng nhà ở cho công nhân (2 khu ký túc xá) đủ ở 9000 hộ; tiến hành xây dựng các hạng mục công trình như: Đắp 2 tuyến đê xung quanh khu đất;Làm 3 tuyến đường phục vụ thi công dài 7,8 km… 5 km đê bao cảng được đúc bê tông có chiều cao bằng ngôi nhà 9 tầng đặt sâu vào nước biển. Đứng trên cầu cảng nghe giới thiệu công nghệ và tiến trình xây dựng mà ngạc nhiên đến chóng mặt.

Cảng Sơn Dương có 32 cầu cảng, tàu 30 vạn tấn sẽ vào ra ở cảng này. Kinh. (cáng Vũng Áng ở phía bắc có 27 cầu cảng).

Xe đi trên công trường này mới thấy tương lai của khu công nghiệp THÉP ở đây là vô cùng rạng rỡ. Những lò cao đã mọc lên, nhà máy điện cũng đã mọc lên, và đặc biệt là cảng biển ở đây là điểm hẹn của cả bốn phương…

Được biết Khu kinh tế Vũng Áng nằm tại huyện Kỳ Anh, phía Nam tỉnh Hà Tĩnh, cách thành phố Hà Tĩnh 70km về phía Nam, được thành lập trên cơ sở khu công nghiệp – cảng biển Vũng Áng. Nhu cầu nguồn nhân lực của các doanh nghiệp tại Khu kinh tế Vũng Áng năm 2011 đến 2015 là trên 74.000 người, trong đó công nhân kỹ thuật hơn 40.000 người, nhân viên hành chính hơn 13.000 người, cán bộ quản lý gần 2.000 người…

Thăm cảng Sơn Dương

Tối về thị trấn ăn tối với các bạn ở phòng giáo dục Kỳ Anh. Cô giáo Huệ nói lần sau các anh về Kỳ Xuân bọn em sẽ đại món đặc sản chim Cu kỳ. Tôi liền ra vế đối: VỀ KỲ XUÂN ĂN CU KỲ XUỐNG BIỂN KỲ CU. Chưa ai đối được để nhận thưởng bằng rượu xách tay.

Sáng 3/5 bạn bè rủ đi ăn sáng chia tay, có 2 mỹ nữ MC của đài VTV khu vực HT, Phương Hoa và Hạnh Loan đến chào ông anh. Không ngờ 2 em vẫn trẻ thế, lái xe thật lụa. Mình thích bánh cuốn HT. Quán bánh cuốn ở đường Nguyễn Công Trứ đợi mãi mới có chỗ ngồi. Bánh cuốn giò lắt và bánh cuốn kẹp. Ngon hết nói. Lại nghe Hạnh Loan nói: vặn chanh vào hè. Cái từ xưa vẫn thường dùng. Hoá ra “vắt chanh” cũng có nhiều từ khác: Vặn chanh, nặn chanh, bóp chanh…

Phút cuối cùng, nhà văn Đức Ban cũng kịp tới chia tay. Lại thêm mấy chén rượu Đức Thanh của Tuấn ban quản lý dự án, nên cuộc chia tay càng thêm lưu luyến…

Hà Tĩnh bây giờ vui lắm. Nhiều người nói thế. Tôi cũng thấy như thế.

Advertisements

4 phản hồi

 1. Nhưng nghe nói Vũng Áng có nhiều người Tàu lắm? Lo nhiều hiểu hơn vui anh Tạo ạ!

 2. Nhạc sĩ ơi, có một lúc nào đó Vũng áng trở thành căn cứ quân sư của TQ không?. Cũng không thấy nhạc sỹ nói Kỳ anh bây giờ toàn người TQ .

 3. Về Kỳ Xuân ăn Cu kỳ xuống biển kỳ Cu
  Đến Củ Chi chỉ vào Cu rồi hỏi Củ chi

 4. – Về Kỳ Xuân ăn cu kỳ xuống biển kỳ cu
  Đến Đá Đẽo đéo cái đã lên đèo đẽo đá

  – Về Kỳ Xuân ăn cu kỳ xuống biển kỳ cu
  Đến Đá Đẽo nằm đéo đã lên đèo đẽo đá

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s