ĐÔNG TÂY: TUẦN LỄ SÁCH VÀ VĂN HOÁ ĐỌC


logovietCHƯƠNG TRÌNH TẠI TRUNG TÂM VĂN HOÁ NGÔN NGỮ ĐÔNG TÂY: (18/4 – 26/4/2014)

Hưởng ứng Quyết định số 284/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ kí ban hành lấy ngày 21/4 hàng năm làm “Ngày Sách Việt Nam”, Trung tâm Văn hóa Ngôn ngữ Đông Tây cùng với một số đơn vị, cá nhân sẽ phối hợp tổ chức chương trình các hoạt động liên quan tới sách và văn hoá đọc tại Thư viện cà phê Đông Tây (nhà N11A, Trần Qúy Kiên, Cầu Giấy) để chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ nhất 21/4/2014 và Ngày Sách và Bản quyền thế giới 23/4.

Trung tâm Văn hoá Ngôn ngữ Đông Tây, một tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực truyền bá và phát triển văn hoá, được thành lập vào năm 1999, sau 15 năm tồn tại đã có được những hoạt động sau:

– Tổ chức xuất bản hàng nhiều ngàn cuốn sách gồm đủ các thể loại, trong đó nổi bật là sách khảo cứu văn hoá và dịch thuật, như bộ Phan Bội Châu toàn tập (12 tập, 1999 – 2014); Tuyển tập tác phẩm A. Puskin (5 tập, 1999); Thuỷ kinh chú sớ (2005); Các nhà văn Giải Nobel (nhiều tập); Nguyễn Công Trứ trong dòng lịch sử (2008); Tuyển tập tác phẩm Ph. Dostoevski (nhiều tập); Tuyển tập tác phẩm Trương Tửu(3 tập)…

– Tổ chức hàng trăm lượt các sự kiện văn hoá như Giới thiêụ sách mới; Giao lưu tác giả và người đọc; Hội thảo, toạ đàm về các vấn đề văn hoá, văn nghệ…

– Phối hợp tổ chức hàng chục cuộc triển lãm nghệ thuật, trưng bày sách báo theo chủ đề, như Những tờ báo đầu tiên ở Việt Nam;Sách Văn học Nga ở Việt Nam; Nét xuân trên những trang sách xưa, Bộ sưu tập các tác phẩm của Bùi Giáng; Chân dung văn nghệ sĩ của hoạ sĩ Đinh Quang Tỉnh; v.v…

Tổ chức hoạt động thư viện công cộng: Phòng đọc với hàng chục ngàn đơn vị sách báo phục vụ bạn đọc trực tiếp tại chỗ cũng như thuê mượn về nhà…Và nhiều hoạt động xuất bản, phát hành khác.

Để hưởng ứ ng Ngày sách Việt Nam đầu tiên năm nay, góp phần truyền bá và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng một xã hội có văn hoá đọc lành mạnh, đồng thời tôn vinh giá trị của sách, tôn vinh các tác giả, soạn giả, dịch giả làm ra sách cũng như những người sưu tầm, lưu giữ và quảng bá sách,trong Tuần lễ Sách và văn hoá đọc tại Thư viện Đông Tây, Trung tâm Văn hoá Ngôn ngữ Đông Tây phối hợp với các đơn vị bạn tổ chức một loạt các hoạt động chính sau đây:

SACHDT

  1. Trưng bày “Hành trình của sách Quốc ngữ Việt Nam”: Do TT VHNN Đông Tây và Diễn đàn sachxua.net phối hợp tổ chức.

Thời gian: Từ ngày 19 tới ngày 26 tháng 4/2014.

Nội dung: Trưng bày khoảng 150 – 200 cuốn sách thuộc loại quí hiếm docác thành viên của Diễn đàn Sachxua.net đóng góp. Đây là những ấn phẩm tiêu biểu cho quá trình hình thành và phát triển của sách Quốc ngữ Việt Nam từ nửa cuối thế kỉ XIX đến nay, được chia làm 6 giai đoạn, có thuyết minh cụ thể.

1. Trước thế kỉ XX: Bước đầu hình thành hành trình sách Quốc ngữ Việt Nam với các tác phẩm đầu tiên được xuất bản bằng chữ quốc ngữ;

2. 1900 -1930: Thời kì hình thành nền văn học Quốc ngữ (Hồ Biểu Chánh, Nguyễn Văn Vĩnh (dịch thuật)…);

3. 1930 -1945: Thời kì của Tự lực Văn đoàn và Thơ mới;

4. 1945 -1975: Giai đoạn hai cuộc chiến tranh và phân chia Nam Bắc;

5. 1975 -1986: Thời kì bao cấp, trước thời đổi mới;

6. 1986 – 2014: Thời kì đương đại

  1. Toạ đàm và giao lưu với tác giả. Dự kiến sẽ có 3 buổi:
  2. 14h ngày 18/4 (thứ 6): Giới thiệu sách Giấc Mơ Đôi Chân Thiên Thần của tác giả Trần Trà My (Cô gái khuyết tật bay cao cùng đôi cánh văn chương).

Ra mắt năm 2009,Giấc Mơ Đôi Chân Thiên Thần đã được đông đảo bạn đọc đón nhận nồng nhiệt bởi họ tìm thấy một tâm hồn trong sáng, đôn hậu không ngừng mơ ước của một cô gái khuyết tật lấp lánh trên những trang văn. Cuốn sách là những gì tác giả đã chắt chiu trong vòng sáu năm, là những nỗi niềm, mơ ước, suy nghĩ, cảm nhận của chị về cuộc sống. Và, đó cũng là sự khát khao của Trần Trà My – một cô gái không may bị khuyết tật, nhưng vẫn luôn luôn nuôi mơ ước được sống, được cống hiến như bao người bình thường khác.

Chương trình có sự góp mặt của MC Nguyễn Sơn Lâm (biểu tượng của nghị lực và khát vọng sống) và rất nhiều khách mời nổi tiếng và các bạn đọc yêu thích tác phẩm Giấc Mơ Đôi Chân Thiên Thần và những tác phẩm khác của Trần Trà My.

  1. 9h sáng ngày 19/4 (thứ 7): Toạ đàm “Sách công cụ và sách giải trí trong văn hoá đọc”. Diễn giả: PGS-TS Nguyễn Thị Minh Thái (ĐH KHXH&NV) với sự tham gia của sinh viên ĐH KHXH&NV, ĐHSPHN, Khoa Viết văn ĐHVH, Học viện Báo chí & Tuyên truyền và bạn đọc quan tâm.

Trong nhiều năm qua, vấn đề văn hoá đọc rất được xã hội quan tâm. Trong việc đánh giá hiện trạng văn hoá đọc hiện nay có nhiều luồng ý kiến khác nhau, thậm chí ngược chiều. Phần lớn dư luận cho rằng giới trẻ Việt Nam đang có những biểu hiện xa rời sách, chạy theo văn hoá nghe nhìn; hoặc chỉ tiếp cận sách để tìm kiếm thông tin đơn thuần khi cần hay để giải trí với những nội dung giật gân hoặc dễ dãi… Nhà giáo – nhà văn – nhà báo Nguyễn Thị Minh Thái sẽ có những nhận định, kiến giải trao đổi cùng bạn đọc.

3. 19h ngày 23/4 (thứ 4): Giao lưu với nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên: “Nhà phê bình đọc sách như thế nào”.

Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên nổi tiếng là người đọc nhiều, biết rộng, nhanh nhạy với những vấn đề thời sự của văn học và xã hội. Ông cũng là MC thường xuyên của các cuộc giao lưu, giới thiệu sách của TTVHNN Đông Tây và nhiều nhà xuất bản, nhà sách khác ở Hà Nội và cả nước. Gần đây, ông vừa ra mắt tập sách lí luận – phê bình Nhà văn như Thị Nở được dư luận chú ý. Trong buổi giao lưu này nhà phê bình sẽ trao đổi với bạn đọc quan tâm “bí quyết” đọc sách của ông.

  1. Chợ phiên sách cũ: do Nhà sách Đông Tây và Sách cũ Hà Thành phối hợp tổ chức.

Thời gian: trong 02 ngày 19 và 20/4

Sách cũ Hà Thành của Nguyễn Văn Hợp đươc biết đến như một kho báu trong lòng Hà Nội với số lượng sách cũ quý hiếm lên tới gần chục nghìn đơn vị. Trong Chợ phiên sách cũ lần này, kết hợp với nhà sách Đông Tây, Sách cũ Hà Thành sẽ mang tới nhiều đầu sách cũ, mới phong phú của các nhà phát hành trong cả nước, tạo nên một phiên chợ ấn tượng.

Tại đây có bán:

– Sách giảm giá tới 40%, sách giá đồng loạt 5.000, 10.000…

– Sách cũ quý hiếm.

Với nhiều thể loại khác nhau: sách văn học Việt Nam, sách dịch, sách thiếu nhi, sách kĩ năng sống… chợ phiên là nơinhững người chơi sách, yêu sách đi tìm những giá trị văn hóa trong nhưng ấn phẩm cũ, cũng là cơ hội giao lưu giữa các nhà sách với bạn đọc. Ban tổ chức mong muốn xây dựng và phát triển hình thức chợ phiên sách cũ trở thành hoạt động dài lâu và có ý nghĩa.

 

  1. Đấu giá sách của các thành viên Diễn đàn Sachxua.net

Thời gian: Trưa ngày 19/4.

Người điều hành: Đạo diễn Quốc Trọng.

Tại cuộc đấu giá lần này sẽ có một số ấn phẩm như:

  1. Ba thi hào dân tộc – Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương. Bản của Xuân Diệu tặng Huy Cận, có thủ bút và chữ kí của cả hai nhà thơ;

2. Nam Phong Tạp chí (Số biên khảo về Ca Trù);

3. Giai phẩm Mùa Thu 1956.

V.v…

 

  1. Trưng bày ảnh văn nghệ sĩ: Gồm 15 bức ảnh của nhà nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán chụp các văn nghệ sĩ nổi tiếng.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 0947.689.709 (gặp Nguyệt Nga)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s