ĐẦU NĂM KỂ CHUYỆN HỌP CUỐI NĂM


NGỌC MAI

Dieukhac10namHọp cuối năm, họp tổng kết, họp thi đua khen thưởng, và đưa ra định hướng mới cho năm sau. Bao nhiêu chữ ấy làm rộn ràng cả cái hội trường với sức chứa năm trăm người, được trang hoàng chủ đạo bởi màu đỏ. Chưa đến hai giờ chiều nhưng tất cả các sếp lớn của Viện Tê Tê đã có mặt và đứng đợi ngoài sảnh lớn. Com lê sẫm màu kèm cà vạt, trịnh trọng, chỉn chu, bóng lộn, hơi co ro lo xo tí thôi vì trời đông giá rét. Hôm nay quan chức cấp rất cao sẽ tới dự và chúc mừng, chỉ đạo, vinh dự và tự hào. Hai giờ bắt đầu thì hai giờ kém năm mọi người nườm nượp vào, com lê chen với áo phao xù xụ, áo dạ cổ lông đan cùng  đại cán kaki, lại có cả áo da lộn. Màu da mặt có sự biến đổi từ đỏ láng hồng hào  nhờ cốt rượu cất lâu năm của một xứ rất xa tới đỏ sậm xù xì của thứ cồn nấu hơi ẩu hoặc pha dối, chen lẫn với màu xam xám, nhợt nhạt đại trà.

Nhợt nhạt giới thiệu đại biểu và bố cục chương trình, trịnh trọng, vinh dự và tự hào. Đỏ láng hồng hào đọc báo cáo tổng kết, toàn diện một cách hoàn hảo. Từ quan hệ các cường quốc tới sinh đẻ có kế hoạch, từ an ninh năng lượng toàn cầu tới quà tặng cho các cháu học sinh giỏi, từ biến đổi khí hậu tới sửa chữa bốn nhà vệ sinh ở cuối cầu thang. Siêu phàm là trí tuệ và khả năng tiêu hóa của con người. Đừng hòng có gì thoát được cuống họng anh ta, từ con voi mười hai tấn trong rừng sâu tới con dế trốn dưới lòng đất cũng bị lôi ra tận hiến cho dạ dày con người, những kẻ còn sẵn sàng thử nghiệm với các món ăn  từ xi măng sắt thép hoặc các loại thuốc trừ sâu. Sau hơn một giờ báo cáo, đỏ láng hồng hào chuyển thành đỏ, không còn láng, không còn hồng hào. Báo cáo kết thúc trong sự xì xào bắt đầu ồn ào  dưới hội trường vì năm trăm cái mồm tranh thủ trao đổi tâm tình trong lúc sốt ruột chờ hết báo cáo, vì cơ hội để làm nhà phân tích bỗng đột ngột ngẫu hứng nổi lên, hay đơn giản là vì tính ưa hoat động của các cơ quanh mồm hễ nghỉ là  rơi vào trạng thái co thắt dữ dội. Lại còn tiếng điện thoại réo rắt hoàn toàn lạc thời thế. Người ta ráo riết tìm kiếm giao lưu trong bối cảnh chật chội, bất chấp lời kết đanh thép ở hai chữ “kỷ cương”.

Đỏ mở cơ hội cho cử tọa thảo luận hai chữ ấy. Năm trăm cái mồm mà chỉ có ba cái được quyền mở lời trong chỉ định. Thế là bốn trăm chín mươi bảy cái ở dưới mặc sức rì rà rì rào. Không có cây sậy nào mọc trong hội trường này, người ta chả lo những tiếng rì rào bị lan truyền đi quá xa. Hai ngàn nhân viên của cái Viện Tê Tê này sẽ được đưa vào kỷ cương. Cần lắp ngay cửa từ nhận dạng bằng dấu vân tay, vân tay của ai nấy chịu trách nhiệm, tổng số vân tay quyết định tất. Hễ tám giờ vàng ngọc mà thiếu đi chục cái vân tay thì nó lộ ra, cứ theo đó cuối năm tính sổ. Không còn gì chính xác hơn số vân tay. Vân tay của các viện sĩ Tê Tê tròn trịa, khoanh nào ra khoanh nấy, rất dễ nhận biết chứ không bị dập nát thậm chí mất hẳn như của mấy bà bán hoa hồng bị gai đâm dập hết đâu mà lo. Vậy là số lượng vân tay sẽ tỉ lệ thuận với danh hiệu cuối năm, đồng nhất với kỷ cương. Tiếng rì rào lại nổi lên, dù không có cây sậy nào mọc xung quanh. Nghe nói ngày xưa cụ Lê Quý Đôn ra một công trình phải khảo đến năm trăm công trình khác. Lâu quá, mất thì giờ quá. Nay người ta khảo một công trình là ra một công trình. Nhanh quá, hiện đại quá, công nghệ cao. Ta vẫn có số vân tay đủ đến hàng trăm, hàng ngàn, vân tay thạc sĩ, vân tay tiến sĩ, giáo sư đẹp như tranh. Kỷ cương, lề lối tuyệt vời làm sao.  Thế nhỡ ra cái cửa từ bị hỏng. Bậy, thật là bậy. Người ta có thể mất lòng tin vào con người chứ không thể mất lòng tin vào cái cửa. Cửa từ muôn năm, vân tay muôn năm! Sự chính xác tuyệt vời!

Ba cái mồm được lựa chọn thì hai cái tán thành kỷ cương cửa từ, một cái hơi nghi ngờ một tí. Tỉ lệ tán thành đã quá bán, tức là đa số phiếu. Nay mai ý tưởng sẽ được hiện thực hóa thành nghị quyết. Nhanh chóng gọn gàng, sự đồng thuận và quyết tâm của cả một hội nghị, vinh dự và tự hào.

Advertisements

Một phản hồi

  1. Kỷ thì luôn luôn có rồi chỉ có Cương là lúc có lúc không.. Đấy là nghiêm túc tự kểm điểm ,nhìn thẳng vào sự thật .Dầu sao nữa thì Kỷ có được đã là 50% rồi, còn Cương lúc có lúc không thế là quá bán..Thế là Thành Công tôt đep, hoàn hảo mỹ mãn trên cả tuyệt vời, xin cám ơn!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s