Bộ văn hóa và di sản Ba Lan tặng huân chương cao quí cho nhà thơ Lâm Quang Mỹ


MINH SƠN

Nhà thơ Lâm Quang Mỹ

Nhà thơ Lâm Quang Mỹ

Tối ngaỳ 5. 02. 2014, tại hội trường Hội Nhà văn Ba Lan, trên phố Krakowskie Przedmieście, Warszawa, hai cố vấn Bộ Văn hóa và Di sản Ba Lan – bà Eva Brzostowska và ông Celega Masimilian – thay mặt bộ trưởng trao tặng huân chương cao quý „Vì sự đóng góp vào nền Văn hóa Ba Lan” cho nhà thơ Lâm Quang Mỹ.

Tới dự buổi lễ trao tặng huân chương có đông đảo thành viên Hội Nhà văn Ba Lan và bạn bè của nhà thơ. Ông Lương Quang Chỉnh, bí thư thứ nhất phụ trách công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã đọc và trao bức thư chúc mừng của đại sứ Phạm Kiến Thiêt tới nhà thơ Lâm Quang Mỹ

Tiếp theo là chương trình đọc thơ, hát thơ và hát các bài hát được phổ nhạc từ thơ của ông, do các nghệ sĩ Ba Lan, Việt Nam và các cháu nhỏ trình bầy. Bằng chất giọng tuyệt vời, nhà thơ Lâm Quang Mỹ đã thể hiện tiết mục độc đáo của mình – hát thơ, đã được khán giả nhiệt liệt hoan nghênh

Ông Celega Masimilian chúc mừng nhà thơ Lâm Quang Mỹ.

Nhà thơ Lâm Quang Mỹ.

Nhiều Hội viên Hội nhà văn ba Lan và bạn bè đã đến dự buổi trao huân chương.

Các cháu nhỏ đọc thơ Lâm Quang Mỹ.

Chụp ảnh kỷ niệm cùng nhà thơ Lâm Quang Mỹ và phu nhân.

Nhà thơ Lâm Quang Mỹ, tên thật: Nguyễn Đình Dũng; nguyên là cán bộ Viện Khoa học Việt Nam, tiến sĩ vật lý, Viện Vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan, hội viên Hội Nhà văn Ba Lan, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Sáng tác của ông gồm:

– Tiếng vọng – tập thơ, song ngữ Ba Lan – Việt Nam.

– Đợi – tập thơ.

– Tháng ngày – tập thơ, song ngữ Ba Lan – Việt Nam. 

– Lời ca lang thang  – tập thơ tiếng Tiệp.

– Chiều rơi trên sóng – tập thơ, song ngữ Anh – Việt.

– Tuyển dịch ra tiếng Ba Lan „ Tuyển tập thơ Việt Nam 1000 năm”

Lâm Quang Mỹ là người rất đam mê thơ ca và luôn được mời xuống các cơ sở như các trường học, thư viện, nhà Văn hóa các cấp…trên toàn Ba Lan cũng như ở nước ngoài để đọc thơ, hát thơ, bình thơ Việt Nam, tuyên truyền quảng bá Văn học Việt Nam cho bạn bè thế giới. Tính đến nay ông đã có gần hai ngàn buổi đọc và trình diễn thơ, một con số không nhiêù người có được.

Tại Liên hoan Thơ Quốc tế Poznan tháng 11 năm 2013 vừa rồi ông cũng đã được nhận giải thưởng về toàn bộ tác phẩm và thành tich hoạt động văn hóa tại Ba Lan và châu Âu do Quỹ văn hóa châu Âu tại Ba Lan mang tên nhà thơ Ba Lan thế kỉ 17 Klamensa Janickiego trao tặng. Cùng nhận giải với ông còn có dịch giả Nguyễn Chí Thuật, giáo sư  Việt ngữ tại trường Đại học Tổng hợp Poznan Ba Lan.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s