LỜI TỰA “TRỊNH THANH SƠN TOÀN TẬP”


VŨ DUY THÔNG

TrinhThanhSon2Bây giờ, xương thịt người ấy đã chìm khuất dưới ba thước đất, hồn vía người ấy đã cô đơn đâu đó cùng bạt ngàn trăng sao nhưng tinh huyết người ấy còn đây, những câu thơ, lời văn gan ruột một đời.

Chỉ bằng những gì đã có trong tuyển tập này, Trịnh Thanh Sơn đã để lại gần 300 bài thơ, hàng trăm bài bình văn, hàng chục truyện ngắn và rất nhiều bài báo, dù đã rất nhiều cố gắng nhưng gia đình và bạn bè vẫn chưa thể thống kê và sưu tầm hết. Hơn một nghìn trang ( tuy gọi toàn tập nhưng thật ra chưa đủ), đã thấy công phu đóng góp 40 năm với văn chương của Trịnh Thanh Sơn tài hoa đến mức nào, cần mẫn đến mức nào, đồ sộ đến mức nào. Người viết, cả đời được nghìn trang đâu phải nhiều. Bởi thế, chỉ riêng số lượng chữ đã viết ra thôi, đã hiện ra con người Trịnh Thanh Sơn nhiều năm ròng miệt mài cho nghề văn, đã có thể xếp Trịnh Thanh Sơn vào trong danh sách những nhà văn thứ thiệt, có đóng góp đáng kể cho văn chương, nghệ thuật.

Nhưng hơn cả số lượng là chất lượng những trang viết. Hơn cả chất lượng những trang viết là tấm lòng người viết. Trịnh Thanh Sơn đa tài. Gia nhập Hội Nhà văn Việt Nam với tư cách nhà thơ nhưng trước thơ lâu lắm, Trịnh Thanh Sơn đã viết nhiều truyện ngắn và đã có tiếng là cây bút truyện ngắn giàu triển vọng của văn xuôi nước nhà. Nhưng ngay khi thơ và truyện ngắn đã xuất bản liên tục nhiều tập, bạn đọc đã đinh ninh rằng con người ấy là của thơ thì Trịnh Thanh Sơn vẫn âm thầm viết kịch bản điện ảnh, kịch bản sân khấu, kịch bản hoạt hình và cả kịch bản truyền thanh nữa. Đã có lần đi qua cửa Nhà hát Lớn Hà Nội, anh đã tần ngần nhìn ánh đèn sáng và những âm thanh vọng ra từ bên trong mà ngậm ngùi thề sẽ có ngày chiếm lĩnh không phải vỉa hè mà là sân khấu của nhà hát này. Tình yêu điện ảnh, tình yêu sân khấu của Trịnh Thanh Sơn khiến ta dễ hiểu vì sao anh đã theo học khoa đạo diễn Đại học Sân khấu – Điện ảnh và cho cả hai con trai theo nghề diễn sướng nhọc nhằn, đen bạc của mình. Và khi tưởng mọi sự đã an bài thì hàng loạt bài báo, hàng loạt bài bình thơ xuất hiện rồi sau đó là 3 tập tiểu luận dày dặn “Đi dọc cánh đồng thơ” của Trịnh Thanh Sơn được xuất bản, khiến cho bạn đọc, nhất là bạn đọc trong giới thơ và điện ảnh đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Trịnh Thanh Sơn còn là nhà phê bình và là một trong những nhà phê bình có tấm lòng, có độ cảm tinh tế và tri thức uyên bác hàng đầu, được những người trong giới yêu mến và tin cậy.

Ở trên tôi đã nhắc đến tấm lòng người viết, coi đó là cốt lõi của mọi thành công, là cái còn lại sau khi nhiều thứ đã mất. Tấm lòng Trịnh Thanh Sơn qua những trang viết là một tấm lòng nhân hậu, luôn tôn thờ cái đẹp. Trịnh Thanh Sơn là nhà thơ của nông thôn Việt Nam. Là nhà thơ của những người khốn khổ, bần cùng luôn phải hứng chịu những bất công, ngang trái. Đọc anh, người ta bắt gặp những bà cô, bà bác nâu xồng lam lũ; người ông ngoại nho nhã, ưu thời mẫn thế; người chủ nức nở vì con chó nhẫn nhục mà chân thành của mình bị đánh bả; người bố phải “mua con”; người bạn cô đơn vì vắng bạn…Đọc anh, người ta gặp những người anh yêu, trong những mối tình nhiều ngang trái nhưng thật và chân thành hết mình. Đọc anh, người ta gặp chính anh, người thơ lạc lõng giữa cuộc đời tỉnh thức, người chết ngạt giữa bon chen giả dối. Nhưng sau mọi bầm dập, đắng cay, những nhân vật trong thơ, trong truyện, trong kịch của anh cũng như chính tác giả sáng tạo nên nó vẫn tin vào cuộc đời, tin vào con người, tin vào một cái gì đó tốt đẹp hơn dù le lói, mong manh nhưng nhất định sẽ đến. Chính niềm lạc quan và khát vọng sống, tin vào phần NGƯỜI trong con người; phần vĩnh cửu trong cái nhất thời; phần thiêng liêng, cao cả trong cài tầm thường thấp hèn… đã làm nên cái đẹp, làm nên phần đặc sắc nhất; lâu bền nhất của những trang viết. ánh sáng ấy cũng chiếu rọi những những trang bình thơ, nghĩ về thơ đã được tác giả tập hợp trong 3 tập “Đi dọc cánh đồng thơ” và tập thứ 4 tác giả đang chuẩn bị dở dang chúng tôi đã đưa vào cuốn sách này. Năm tháng đã trôi qua, nhiều điều lẽ ra có nhưng không có, nhiều điều không còn phù hợp nữa nhưng xin các nhà thơ có tác phẩm được bình trong sách và bạn đọc hãy nhận ở đây tình yêu của Trịnh Thanh Sơn với những điều tốt đẹp trong con người, với thơ và với riêng các bạn.

Sơn ơi, một người vợ thủy chung và tận tụy, những con cháu hiếu nghĩa, những bạn bè tốt và những trang viết đúng với lòng mình. Chỉ chừng ấy thôi, cũng đã đủ yên tâm khép lại một kiếp người. Huống chi…

Và đây, một hồn văn xin dâng bạn .

Hà Nội, tiết Ngâu, 10-9-2012

Advertisements

Một phản hồi

  1. Mua tuyển tập ấy ở đâu bây giờ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s