HAI MƯƠI THÁNG MƯỜI ĐỌC CÁNH HỒNG GIỮA THỜI GIAN (1)


 

NGUYỄN NGỌC HẠNH

logobut2ĐỌC CÁNH HỒNG GIỮA THỜI GIAN (1)

Những người đàn bà 
Dù có muôn vàn khuôn mặt
Vẫn chung nhau một sự cả tin
Suốt đời khao khát chở che….
(Chân dung- Võ Kim Ngân)

Những câu thơ ấy là của một người nhưng lại để nói chung về nhiều người, về tính chất đẹp đẽ nhân hậu, cộng một chút nương tựa dịu dàng của người phụ nữ mà không ít nhà thơ đã viết về họ. Còn tôi thì đi tìm Giữa thời gian về Những cánh hồng ngủ quên trong thơ của hai người đàn bà quen biết để hiểu thêm về một nửa còn lại mà thôi .

Họ cứ thấp thoáng mơ hồ mà ấn tượng sâu đậm, tĩnh lặng mà tung vỡ. Nếu Võ Kim Ngân với những dằn vặt thô ráp, góc cạnh khi nghĩ về tình yêu: “Hạnh phúc / mỏng như pha lê / khi tan vỡ”, thì Phan Hòang Phương đằm thắm, dung dị: “Em nắm chặt hạnh phúc trong tay rồi bật khóc. Cả một đám cỏ may xấu hổ gục mình”… Nói gì rồi họ cũng không dấu được những ẩn khuất sâu kín trong tâm hồn, những lo toan đời thường của người đàn bà trong mái ấm đời họ:

“Đôi bàn tay vần vã với gạo cơm
Cả giấc ngủ cũng không yên
tiếng ồn ào chợ búa”
(Tâm sự- Võ Kim Ngân)

Còn Phan Hòang Phương thì: “Mỗi ngày nhóm bếp lửa lên. Lại thấy bóng mình trên vách”. Những người đàn bà đôi khi cam chịu với số phận. Võ Kim Ngân tỏ bày điều ấy như một sự trải nghiệm ở đời:

“Nửa đời vui và nửa đời buồn thảm
Không có gì rõ rệt hơn như thế
Bông hoa nở và tàn trong khỏanh khắc”.
(Hoa quỳnh)

Với những người đàn bà làm thơ thì nỗi buồn ấy vừa lắng sâu, vừa lung linh quyến rũ. Phan Hòang Phương tự nguyện đi cùng nỗi buồn và đặt cược nó với mùa xuân: “Có một gương mặt dấu mình sau khung cửa. Đặt cược nỗi nhớ vào xuân”. Và Phương chợt nhận ra cái mong manh dễ vỡ của cả một đời người:

“Ngày xuân thế hóa ra trọn vẹn
Ngang trời sấp ngửa một làn mây”
( Đoản khúc ngày xuân)

Nếu trong tình yêu, Võ Kim Ngân không thể bứt ra: “Không thể khác đi như em đã sống “, bởi: “Có quá nhiều điều ràng buộc…” để rồi: “Như cánh diều không dây – Gục đầu xuống đất – Cơn gió bay qua rưng rưng cánh khóc”

( Ràng buộc), thì ở Phan Hòang Phương nỗi đau về tình mẹ con lại làm cho người đọc tin hơn vào sự sâu nặng thiêng liêng: “Ước gì con nhìn thấy những mũi tên. Để vết thương con thành sẹo lúc này”. ( Lời của mẹ).

Nỗi buồn trong thơ của người đàn bà thường dễ lay động, nhưng độ sâu lắng thì không phải ít, nhất là trong thơ tình. Những mất mát, tiếc nuối một thời đã qua, những sớm nở tối tàn trong khoảnh khắc đối với họ là ray rứt muôn thuở. Phan Hòang phương viểt:

“Bao tuổi đời đã qua
Để lại thời con gái
Thời như là muôn thuở
Thời như là phút giây”
 (Tỏ bày)

“Thời như là phút giây” nên Võ Kim Ngân mới hốt hỏang: “Xa vời rồi anh ơi. Những giấc mơ biển gió một thời”. Chính vì nó ngắn ngủi như thế, nó vô thường đến thế mà Võ kim Ngân tất tả ngược xuôi để sống cho ra sống, để kiếm tìm cho ra chân dung của chính mình:

“Chẳng còn đâu cho những giấc mơ
Sự hoang phí của thời xa vắng
Em tất tả ngược xuôi trong vô vàn khuôn mặt
Anh kiếm tìm thật khó bóng hình em”.
(Tâm sự)

Một khi họ đã hiểu như vậy, thì sự sẻ chia những bất hạnh đối với những người phụ nữ khác thêm đầy lòng nhân hậu.

Không biết giữa thời gian, ai sẽ nhặt lên những cánh hồng, ai còn nhớ những bài thơ của Ngân và Phương, hai người đàn bà làm thơ đi làm báo. Những còn, mất ở đời đâu phải dễ. Mượn ý thơ của Phương để nói vậy: “Có thể là muôn thuở, có thể là phút giây”.

——-
(1) Đọc Giữa thời gian – thơ Phan Hoàng Phương
& Cánh hồng ngủ quên – thơ Võ Kim Ngân

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s