TỌA ĐÀM GIỚI THIỆU SÁCH MỚI CỦA GS. NGUYỄN HUỆ CHI


NguyenHueChiSACHTọa đàm giới thiệu sách:

VĂN HỌC CỔ CẬN ĐẠI VIỆT NAM – TỪ GÓC NHÌN VĂN HÓA ĐẾN CÁC MÃ NGHỆ THUẬT

Diễn giả: GS. Nguyễn Khắc Phi, TS. Đặng Thị Hảo, GS. Nguyễn Huệ Chi; điều hành: GS. Chu Hảo

14:00, thứ Năm, ngày 19 tháng Chín năm 2013, Hội trường L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội

Cuốn sách là tinh tuyển các công trình của GS NGUYỄN HUỆ CHI, do NXB Giáo Dục công bố tháng 4-2013, phản ánh một cách đọc, hiểu và cảm của một người nghiên cứu chuyên sâu văn học Cổ cận đại dân tộc trong 50 năm, được sắp xếp thành bốn phần, bám sát hệ thống tư duy khoa học của tác giả.

Hai phần đầu, tiếp cận các hiện tượng văn học, từ dạng thức văn bản (thơvăn) đến gương mặt văn, thi gia, trải dài mười thế kỷ. Truy tìm các “mã nghệ thuật” như những chìa khóa và xoay quanh các thủ pháp diễn ngôn của từng nhà thơ nhà văn, người viết cố gắng nắm bắt đặc trưng nghệ thuật tiêu biểu của các kiểu loại sáng tác và tư tưởng thẩm mỹ của chủ thể nghệ thuật như những cá tính sáng tạo không lặp lại, cũng không tách rời khát vọng tự do của những cái “tôi” cá thể cá nhân.

Gs. Nguyễn Huệ Chi

Phần thứ ba, tiếp cận các tiến trình văn học, theo chiều hướng biến chuyển hết thăng đến giáng của chế độ phong kiến, hoặc thông qua các chuyển động lịch sử bất thường có ảnh hưởng đến tâm lý toàn xã hội như biến cố chống xâm lăng, giải phóng dân tộc, cùng với cả những biến đổi tiệm tiến, sâu xa trong phạm vi vĩ mô của vùng văn hóa Đông Á có tác động nhiều ít đến quan niệm thẩm mỹ chi phối văn học mỗi thời kỳ. Chú ý vạch ra ở mỗi tiến trình một dấu mốc riêng của lịch sử văn học, trong đó, đằng sau biểu hiện nghệ thuật, tinh thần dân tộc từng bước trưởng thành và rõ nét bản sắc.

Phần thứ tư, tư duy phương Đông và một vài đặc trưng văn học sử, nhấn mạnh tính chất “khu vực” quy định phương thức tư duy nghệ thuật đặt thù của văn học Việt Nam Cổ cận đại, tạo nên sự dung hợp các nhân tố Nho, Phật, Lão, các phạm trù “động” và “tĩnh” cũng như quy luật tiếp thu và thanh lọc thường xuyên qua lại giữa ngoại vi và trung tâm như một chu trình diễn ra không ngừng trong mười thế kỷ sáng tác văn học.

Thông tin về diễn giả

GS. Nguyễn Khắc Phi nguyên Tổng biển tập NXB Giáo Dục, là chuyên gia nghiên cứu văn học Cổ cận đại Trung Quốc.

TS. Đặng Thị Hảo nguyên Phó ban Văn học Cổ cận đại Viện Văn học, chuyên nghiên cứu văn học Cổ cận đại Việt Nam, là người tuyển chọn và viết bài giới thiệu đầu sách.

GS. Nguyễn Huệ Chi nguyên Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Văn học, Trưởng ban Văn học Cổ cận đại.

GS. Chu Hảo nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Giám đốc NXB Tri thức, Phó Chủ tịch Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s