PHẠM NGỌC TIẾN: ĐỌC “QUYỀN SƯ”


PHẠM NGỌC TIẾN

QUYEN SUNgẫu nhiên tôi được đọc bản thảo Quyền sư trước khi Nhà xuất bản Trẻ ấn hành cuốn sách. Một nhà thơ khi biết tôi đang ấp ủ đề tài võ thuật để tiến hành một kịch bản điện ảnh đã đưa Quyền sư cho tôi vừa như một lời giới thiệu và cũng là một sự gửi gắm. Thoạt đầu tôi không mấy hứng thú khi biết cuốn sách ở dạng tư liệu nghĩa là nó đảm bảo những yếu tố về sự thật và sự thật thì đương nhiên phải là trung thực. Tôi không khoái những dạng tự truyện kiểu này nhưng chỉ ngay trang đầu với lời ngỏ của tác giả Trần Việt Trung, một người không chuyên viết lách vốn là võ sư là lương y giãi bày về ý định của mình đối với cuốn sách, đó là những tư liệu góp nhặt lại trong một sự khiêm nhường để kể lại câu chuyện về những bậc tiền bối trong môn phái Vịnh Xuân Quyền, ngay lập tức đã cuốn hút tôi.

Từ lâu tôi đã ao ước được làm một kịch bản điện ảnh về võ thuật. Trước hết là vì tôi mê võ thuật dù bản thân không có điều kiện học võ. Sau nữa tôi nhận thấy Việt Nam là một đất nước liên miên chiến tranh nên tinh thần thượng võ luôn là thứ được đề cao dù ở bất cứ thời đại nào. Quan trọng nhất là những môn phái võ thuật ở nước ta đều có truyền thống lịch sử có bề dày trải nghiệm thử thách qua thời gian.

Quyền sư thỏa mãn được tất cả những yếu tố cần và đủ để có thể tiến hành được một kịch bản điện ảnh chất lượng. Đặc biệt đây là cuốn sách viết về một môn phái cụ thể và cực kỳ nổi tiếng ở Việt Nam đó là Vịnh Xuân Quyền. Quyền sư thể hiện từ những cá nhân sáng lập môn phái với nhân thân sắc nét và phủ màu huyền ảo. Từ những không gian, thời gian cụ thể có chiều dài chiều sâu với những biến thiên lịch sử đến những mốc dấu phát triển môn phái và những miêu tả cụ thể chi tiết những miếng mảng tinh hoa của Vịnh Xuân Quyền. Và nữa đó là sự hấp dẫn, tinh thần thượng võ nhân văn của câu chuyện của những nhân vật đã làm nên lịch sử một môn phái nổi tiếng nếu được dựng thành phim sẽ là một phim lạ với điện ảnh Việt và mang vóc dáng tinh thần dân tộc nhiều khả năng thành công trong những phương diên khác nhau.

Ngay sau khi đọc xong tôi đã trao đổi với một biên kịch điện ảnh vốn là một võ sư từng theo học cả Vịnh Xuân Quyền. Biên kịch này đã rất hào hứng với việc hợp tác để làm kịch bản. Chúng tôi cũng đã tham khảo và tính toán tổng thể mức dự trù kinh phí nếu thực hiện làm phim Quyền sư. Một số tiền khá lớn để phục dựng bối cảnh Hà Nội, Sài Gòn những năm trước đây. Thời gian trải dài trước 1954 và sau hòa bình 54 kéo đến những năm 90 thế kỷ trước. Kinh phí để quay dựng những trường đoạn đánh võ cùng việc chọn lựa diễn viên và kỹ xảo cũng là những vấn đề lớn. Sau đó tôi đã gặp tác giả Trần Việt Trung đàm đạo. Anh Trung là võ sư và là một thày thuốc đông y nên có những kiến giải rất sắc sảo về võ thuật về y lý và những triết luận cuộc đời khiến cho tôi càng thêm quyết tâm. Có lẽ khó khăn nhất để đưa được Quyền sư lên màn ảnh là kinh phí. Tôi có ý định sẽ mời và kêu gọi một số doanh nhân tham gia đầu tư cùng việc chọn lựa một hãng phim đủ uy tín tầm vóc cũng như khả năng cả về kinh tế để trao gửi hợp tác. Chưa bàn ở mức độ kinh doanh nhưng Quyền sư với những thuận lợi đang có cộng với một ê kíp biên kịch yêu mến và thấu hiểu võ thuật (tất nhiên phải là cả khả năng và kinh nghiệm biên kịch nữa) sẽ không quá chủ quan khi nói đây sẽ là một một kịch bản hấp dẫn. Nếu được đầu tư đủ Quyền sư tại sao lại không là một phim tốt thỏa mãn được cả những yêu cầu lịch sử, tính dân tộc, tinh thần thượng võ nhân văn đặc biệt nhu cầu cảm thụ của nhiều đối tượng khán giả điều mà điện ảnh Việt đang loay hoay tìm kiếm. Tôi tin vào thành công của Quyền sư trước hết là ở góc độ văn học.

Tại sao lại thế? Phải nói luôn là Quyền sư hấp dẫn ở sự lạ. Tôi vẫn bảo lưu trong một chừng mực nào đấy “lạ” đồng nghĩa với “mới”. Quả có thế những câu chuyện về danh sư Nguyễn Tế Công (Nguyễn Tế Vân) nhân vật số 1 trong Quyền sư và là Quyền sư số một của Vịnh Xuân Quyền ở Việt Nam được tác giả kể một cách đầy dung dị nhưng lại vô cùng sắc nét. Cuộc đời của ông bí ẩn như một huyền thoại. Ông sinh năm 1877 mất năm 1959. Nhân vật võ lâm gốc Trung Hoa này là người đầu tiên đặt dấu ấn cho môn phái Vịnh Xuân Quyền ở Việt Nam. Sự lạ và mới ở Quyền sư không chỉ là những màn đấu võ gay cấn và sinh tử, không chỉ là những biến thiên thời cuộc thông qua những nhân vật cụ thể tạo nên bức tranh đa dạng của giới võ thuật, không chỉ là chân dung cuộc đời của danh sư Tế Công với lớp học trò như võ sư, nhà giáo Ngô Sĩ Quý và những lớp hậu sinh như chính tác giả Trần Việt Trung mà còn là sở học là kiến thức về võ về đạo về đời là cả những bài học về đạo đức, nhân sinh. Nếu như những tư liệu về danh sư Nguyễn Tế Công như tác giả giãi bày không phải là những gì chính thống mà chỉ là những mảng ghép được kể lại thì cuộc đời của võ sư Ngô Sĩ Quý lại hiện lên rõ ràng và sinh động.

Quyền sư với cách viết đơn giản, kết cấu lớp lang gần giống chương hồi kết hợp giữa kể chuyện và trưng bày tư liệu nhưng lại mang đến những hiệu quả không ngờ. Quả thật đã lâu lắm tôi mới được đọc một cuốn truyện hấp dẫn thế này. Đọc mê mải nhưng không thể liền mạch được. Càng không thể đọc nhanh mà phải nhẩn nha ngẫm ngợi. Mất đến một ngày đêm mới xong cuốn sách chỉ có độ dày chừng hai trăm trang. Hiếm có cuốn sách nào lại có kiểu cuốn hút lạ lùng đến vậy. Đọc về võ nhưng lại hiện ra những trang văn lấp lánh dù người viết không dụng văn. Nó là gì vậy? Giản đơn thôi một cuốn sách về võ thuật về tình người, tình đời về ứng nhân về thế xử, cao hơn cả là nhân cách của những con người bình dị một cách vĩ đại. Người không biết võ không học võ vẫn có thể thu lượm được nhiều điều từ Quyền sư. Suy cho cùng gốc của Võ là Văn mà Văn thì còn gì khác ngoài chữ Người. Một chữ Người viết hoa.

Sẽ còn bàn về cuốn sách này với những dự định để Quyền Sư không đơn thuần chỉ là một cuốn sách, tôi tin Quyền sư sẽ bén duyên với điện ảnh một ngày không xa nhưng trước hết phải cảm ơn tác giả đã có những trang viết thật đẹp, thật tình, thật nghĩa thật cảm động về đạo thày trò, huynh đệ./.

Hà Nội 17/ 8/ 2013

Nguồn: http://www.phamngoctien.com/2013/08/25/doc-quyen-su-doc-sach/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s