HAI NỤ CƯỜI: VÕ THỊ THẮNG – PHƯƠNG UYÊN


NGUYỄN TRỌNG TẠO

Hai nụ cười - ảnh ghép của DLB.

Hai nụ cười – ảnh ghép của DLB.

Nhiều người đã so sánh hai nụ cười: VÕ THỊ THẮNG – PHƯƠNG UYÊN. Có người cho rằng đó là hai nụ cười đồng giá trị trước bất công. Có người lại cho rằng nụ cười Võ Thị Thắng là nụ cười của kẻ khủng bố (biệt động), còn nụ cười Phương Uyên là nụ cười của Dân chủ.

Với riêng tôi, đó là hai nụ cười ĐẸP, nụ cười của tuổi trẻ yêu nước đầy hồn nhiên và tự tin. 

Hai nụ cười cách nhau gần nửa thế kỷ (1968 – 2013) khi Võ Thị Thắng 23 tuổi và khi Phương Uyên 21 tuổi.

Nụ cười Võ Thị Thắng.

Nụ cười Võ Thị Thắng, 1968.

Nhưng đó cũng là nụ cười của ý thức trước xã hội và đất nước. Cả hai nụ cười thật tự giác. Họ giác ngộ được tình yêu đất nước là gì. Võ Thị Thắng giác ngộ yêu nước là chống xâm lược, là nước nhà phải thống nhất. Phương Uyên giác ngộ yêu nước là “Tàu khựa cút khỏi biển Đông”, cũng là tinh thần chống xâm lược truyền thống của dân tộc Việt Nam, nhưng em còn ý thức hơn về Dân chủ, về một nhà nước pháp quyền không phụ thuộc đảng phái, về một xã hội mà chính quyền không đàn áp Dân. Đó cũng là con đường mà nước nhà đang/phải hướng tới.

Nụ cười Phương Uyên

Nụ cười Phương Uyên, 2013.

Trong bản án phúc thẩm ngày 16.8.2013, bản án không tuyên Phương Uyên vô tội, nhưng đã đưa em ra khỏi nhà tù (3 năm hưởng án treo). Đó là một tiến bộ của tư pháp Việt nam. Nói tiến bộ vì nó khác hẳn với bản án sơ thẩm trước đó đã kết án Phương Uyên 6 năm tù (giam) và 3 năm quản chế. Nó tiến bộ vì nó giám chống lại đề nghị từ người đại diện viện kiểm sát với mức án 5-6 năm tù cho Phương Uyên. Phải chăng đó là sự tiến bộ của chính quyền nhân dân trước nhiều áp lực của trong và ngoài nước? Nhưng dù có bị một áp lực khủng nào đi nữa, thì, việc thay đổi bản án cho Phương Uyên cũng là một tiến bộ đáng ghi nhận trong lịch sử Tư Pháp về các vụ án được khép vào tội chính trị.

Vấn đề Phương Uyên có phải làm chính trị hay không? Thật ngây thơ khi đặt ra câu hỏi đó, nếu ta hiểu tâm lý tuổi trẻ, luôn khát khao lý tưởng đẹp đẽ và họ luôn hướng tới lý tưởng đó. Nhưng những lý tưởng được rao giảng đã không thuyết phục họ bằng hành động, thì họ bộc lộ một tinh thần phản kháng, có khi là bồng bột, có khi là ý thức sâu sắc về việc mình làm. Và sự phản kháng của tuổi trẻ mới là điều mà xã hội rất đáng quan tâm, chia sẻ và suy ngẫm.

Ở đây, tôi có cảm giác là Tòa phúc thẩm đại diện cho chế độ của nhân dân đã có chia sẻ và suy ngẫm về trường hợp Phương Uyên. Từ đó, cái nhìn của giới lãnh đạo cũng sẽ có những thay đổi để điều hành đất nước? Tôi đặt dấu chấm hỏi (?) là muốn nhấn mạnh hơn về ý này.

Võ Thị Thắng bị bắt ngày 27.7.1968, và Phương Uyên bị khởi tố ngày 3.11.2012. Và khi ra khỏi trại tù, em nói: “10 tháng 2 ngày… tôi đã học được cách đứng trước Tòa”. Phải chăng, đó cũng là cách đứng của Võ Thị Thắng trước đây. Và 2 nụ cười ấy có gì hao hao giống nhau là thế.

Phương Uyên được cha để và cha nuôi công kênh sau phiên tòa.

Phương Uyên được cha đẻ và cha nuôi công kênh sau phiên tòa.

Vâng, hai nụ cười hai thế hệ, hai nụ hoa tươi thắm trong vườn hoa Việt, hai người con gái con cháu bà Trưng bà Triệu, hai niềm tự tin không gì ngăn cản nổi.

Chúc mừng Phương Uyên đã được công kênh khỏi nhà tù, và mong rằng nụ cười của em mãi mãi sáng tươi.

26 bình luận

 1. Bà Thắng hiện giờ ra sao ? Ai biet rõ xin post lên cho mọi người ngưỡng mộ !

 2. Một bài viết sâu sắc, với cái nhìn đa chiều. Công lý đã chiến thắng. Chúc mừng Phương Uyên, nụ cười sáng tươi niềm hy vọng. Nếu anh Đoàn Văn Vươn cũng được tuyên vô tội và trả tự do trước tòa, thì cán cân công lý đâu có bị cong queo.
  Vũ Xuân Tửu

 3. Có lẽ là có sự chỉ đạo từ cấp TƯ chứ tòa án thì bố bảo chả dám chống lại chính quyền …

 4. Cô Võ Thị Thắng nên đến thăm Phương Uyên thì tốt nhỉ? Cô ấy cũng nên nghĩ lại việc mình làm, động cơ tốt nhưng sai mục đích. Tấm lòng cô Thắng thì sẽ được ghi nhận.

 5. chúc mừng PHƯƠNG UYÊN ..chúc bé luôn can đảm

 6. “SO SÁNH NÀO CŨNG KHẬP KHIỄNG”. So sánh này của anh Tạo lại càng khập khiễng. Khập khiễng đến mức có thể sẽ sụp đổ.

  • Một so sánh tuyệt vời sao lại nói là “khập khiễng”? So sánh luôn đưa lại cho ta sự độc đáo trong nhận thức mà không có biện pháp nào làm được, còn “sụp đổ” thì tất nhiên là: mọi chế độ độc tài đều phải lãnh đủ!

 7. Văn bác đẹp, ý bác hay, con người bác cao cả như những bài thơ, bài văn, bản nhạc mà bác đã viết cho nhân dân, cho quê hương.
  Mong rằng bác vẫn mãi mãi là như thế để chúng em thấy cuộc đời đẹp và đáng sống.
  Cám ơn bác!

 8. Với nụ cười tươi thắm rực rỡ đó ta có quyền mơ về một ngày nhất định thắng không xa.Cảm ơn chị Võ thị Thắng và cháu Phương Uyên!

 9. Làm sao so sánh hai người này với nhau được ! Nhảm chưa từng có.

 10. Đúng là quá bất ngờ! Nụ cười quá đẹp.

 11. Nụ cười của một người vừa ra khỏi nhà giam
  Và nước mắt của ba người vừa được khen thưởng
  Trong cùng một ngày
  Làm cho tôi buồn vui lẫn lộn …

 12. Nụ cười Chiến thắng Bất Công.
  Chúc mừng em thoát khoi nha tù cộng sản. Hy vọng có nhiều Phương Uyên hơn nữa, Tuổi trẻ Việt Nam hay noi gương Phương Uyên

 13. Tôi nhớ mãi lời ca trong câu vọng cổ: “hai mươi năm khổ sai quân thù tuyên án/ Đứng trước vành đai giặc em vẫn kiên cường”. Ca từ ca ngợi chị Võ Thị Thắng khi bị Tòa án VNCH tuyên phạt người nữ biệt động 20 năm tù. Nụ cười của chị thật tươi và chứa chan niềm hy vọng. Hy vọng đã hơn 40 năm rồi, nay cháu Phương Uyên lại cười tươi và ….hy vọng….
  Thương quá những nụ cười
  Trước họng súng vẫn tươi
  Hy vọng chẳng chờ trời
  Mười năm nữa Uyên ơi
  Hãy vững lòng con nhé.

 14. + Bác Nguyễn Trọng Tạo ơi!, hai nụ cười trong sáng ấy, một người thuộc thế hệ của Tôi và Bác, một người thuộc con cháu chúng ta. Nhưng để cho những nụ cười như thế không còn “mãi mãi sáng tươi”, trong đó cũng có một phần trách nhiệm của Tôi và Bác.

 15. Nụ cười Võ Thị Thắng góp phần xây dựng bạo lực, nụ cười Nguyễn Phương Uyên đang làm bạo lực run sợ .

 16. Một so sánh rất đẹp và ý nghĩa.

 17. Chúng ta rất tự hào về Phương Uyên. Dù bị giáo dục theo kiểu nhồi sọ các tư tưởng bảo thủ lạc hậu từ bé, nhưng Uyên vẫn nhận thức được cái đúng, cái chân lý mà cả loài người đang hướng tới.Hàng trăm năm lịch sử mới sản sinh ra một anh hùng. Liệu đây có phải là anh hùng? Câu trả lời còn ở phía trước. Nhưng chắc chắn rằng Phương Uyên đã để lại một cái mốc rất đáng tự hào cho thế hệ trẻ VN là tinh thần bất khuất chống ngoại xâm, Tinh thần đó dù các thế lực thân Trung Cộng đàn áp vẫn bộc lộ một cách kiên cường và chiến thắng.

 18. “Đó là một tiến bộ của tư pháp Việt nam.” Nhà thơ, Nhạc sỹ thừa biết Tư pháp Việt Nam chỉ là tay sai. Vì VN chưa có TAM QUYỀN PHÂN LẬP.

 19. Tất cả những con người anh hùng từ trong lịch sử đến hiện tại tôi chỉ được nghe kể hoặc đọc qua sách báo ghi lại ít nhiều đã bị kiểm duyệt hoặc bị chi phối bởi nhãn quan chính trị của các thời đại. Nhưng hình ảnh của cháu PHƯƠNG UYÊN trên trang blog của anh NTT thì đúng thật 100%, không có lời văn nào có thể tô thêm được vẻ đẹp hồn nhiên mà kiêu hãnh làm người của cháu. Tôi 60 tuổi rồi, xin được tỏ lòng kính phục và ngưỡng mộ tâm hồn, khí phách và tư tưởng của cháu. Chúc cháu PHƯƠNG UYÊN gặp nhiều may mắn tốt đẹp trong cuộc đời.

 20. sao lai so sánh vậy?

 21. Đều là hai nụ cười chiến thắng.Một là chiến thắng quân cướp nước, môt là chiến thắng bọn bán nước của hai người con gái Việt Nam ở hai thời kỳ khác nhau của lịch sử đấu tranh giữ nước của dân tộc.

 22. Đó là tiến bộ của nền tư pháp VN-không phải thế đâu nhà thơ ơi !Nếu không có sự chỉ đạo từ cấp cao nhất thì bố bảo quan tòa Long An cũng chẳng dám phán như thế.Tiến bộ cỏn con này , rồi sau đó…còn nhiều chuyện phải bàn,phải nhận chân cho rõ giá trị thực! Nhưng dù sao cũng là tia hy vọng từ phái chân trời dân chủ xa xăm đã dọi về .Hai nụ cười của tuổi thanh xuân căng tràn nhựa sống ở hai thời kì lịch sử đều đẹp và đáng trân trọng cả!

 23. Tôi thấy đây là hai nụ cười rất đẹp, tươi sáng và bản lĩnh. Bỏ qua chuyện bên nào hay không bên nào, vì cả hai đều hành động vì tình yêu thương Tổ Quốc, giống nòi.

 24. CƯỜI VÀ KHÓC
  Dù mới hai mươi mốt tuổi xuân
  Con đã tìm ra chân giá trị
  Đã nhìn đã trải bao nghịch lý
  Mà vẫn cười bình dị vô tư
  Như chị Thắng sau giờ tuyên án
  Nụ cười làm họng súng phải run
  Uyên cười vào lý cùn đức kém
  Quan viện quan tòa hóa tội nhân
  Dù án tuyên con là tội phạm
  Nhưng tội đồ là chính kẻ tuyên

  Còn chị Nguyệt khóc trong tức tưởi
  Mà đúng ra chị phải vui cười
  Ba trăm hai chục ngàn tiền thưởng
  Chúng tưởng rằng chúng đã tính công
  Cho người chống bọn gian kẻ nịnh
  Vì dân tình chị dám hy sinh
  Chống âm binh đội lốt nhân từ
  Cán bộ cao như bà bộ trưởng
  Học đâu xa hồn ma khuất bóng
  Mà học ngay mắt thịt người trần
  Không chức quyền cao sang lắm của
  Không đua đòi nhà nọ xe kia
  Biết sẻ chia với người bất hạnh
  Không hám danh nhưng quyết đấu tranh
  Chỉ ra kẻ mặt bụt tâm xà
  Cho giảm bớt những tà ma báo hại

 25. Hai nụ cười, hai con người, hai thời đại, hai tư tưởng, hai con đường nhưng chỉ một mục đích. Mục đích của những tư tưởng tiến bộ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: