HỎI CHUYỆN TÁC GIẢ “CHUYỆN TƯỚNG ĐỘ”


Trần Độ (Tạ Ngọc Phách)

Trần Độ (Tạ Ngọc Phách)

“Nhà văn phải dám ngồi bệt xuống đất mà viết”
(Võ Bá Cường)

DƯƠNG TỬ THÀNH thực hiện

– Tập sách “Chuyện Tướng Độ” của ông gặp rất nhiều trắc trở trước khi nó được ra mắt bạn đọc?

Võ Bá Cường: – Thời ấy cứ nhắc đến hai từ “Tướng Độ” là ai cũng muốn tránh, thậm chí khi tôi đi viết, cứ nhắc đến Tướng Độ là người ta không muốn nói đến nữa. Nhưng rất may tôi được anh Nghiêm Hà, nguyên là thư ký của Tướng Độ suốt từ những ngày ở chiến trường cho đến khi ông mất, giúp cho tôi toàn bộ tài liệu quý về cuộc đời Trần Độ; đại tá Trần Thắng, con trai của Tướng Độ cũng đã đưa tôi đi khắp các chiến trường mà Tướng Độ từng ở, cung cấp cho tôi những trang nhật ký của cha mình… Qua những tài liệu tôi nhìn thấy một vị tướng có dũng khí, có nhân cách.

Trong quá trình chấp bút tôi có được sự cổ vũ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông đã chỉ cho tôi viết như thế nào để cuốn sách được ra mắt bạn đọc; có được thái độ đúng mực của Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu khi tôi đến xin ý kiến; có được sự tiếp sức của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, ông đã trực tiếp đọc từng trang văn và viết bài “Cần lấy lại sự công bằng cho Tướng Độ”, đó là những yếu tố quan trọng giúp tôi hoàn thành bản thảo. Khi “Chuyện tướng Độ” đến tay Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân tôi đã gặp được ông giám đốc Phạm Quang Định và người biên tập là nhà văn Nguyễn Tiến Hải dám làm, dám chịu trách nhiệm nên cuốn sách đã vượt qua được cửa ải cuối cùng để ra mắt bạn đọc.

– Khi sách ra mắt có điều gì khiến ông nuối tiếc?

– Sau khi sách ra mắt, tôi nhận được sự cổ vũ của nhiều tướng lĩnh và bạn đọc, đương nhiên cũng có những ý kiến trái chiều nhưng không đáng quan tâm. Tôi chỉ tiếc rằng mình chưa đủ tài năng và khả năng để tái hiện chân dung một con người văn tài võ tướng. Trước một khối tư liệu quý giá, “tài hèn” của tôi chưa đủ để tạo nên những trang văn lay động bạn đọc hơn về một nhân vật đáng kính.

Nhà Võ Bá Cường Trong chuyến trở lại đảo Cô Tô, Quảng Ninh, nơi ông đã từng có thời gian gắn bó. Ảnh Xuân Thủy

Nhà văn Võ Bá Cường Trong chuyến trở lại đảo Cô Tô, Quảng Ninh, nơi ông đã từng có thời gian gắn bó. Ảnh Xuân Thủy

– Bây giờ, khi “Chuyện Tướng Độ” đã ra mắt được 5 năm nhưng phần hai của nó vẫn chưa được công bố. Vì sao vậy?

– Băn khoăn lớn nhất của tôi hiện nay là còn phần hai của “Chuyện Tướng Độ” chưa được xuất bản. Phần này chứa dung lượng lớn tư liệu về mong muốn đổi mới đất nước và chỉnh đốn Đảng. Trong lá thư gửi cho BCH Trung ương Đảng và các lão thành cách mạng Tướng Độ có nói “Tôi không phải là người chống Đảng mà tôi chống lại sự ô nhiễm trong Đảng”, vì thế tôi tin đến một thời điểm thích hợp cuốn sách sẽ được ra mắt bạn đọc.

– Nhiều nhà văn không ngại viết về những con người gai góc nhưng lại bất lực trước những rào cản vô hình để tác phẩm chào đời, ông đã vượt qua những rào cản ấy bằng cách nào?

– Trong cuộc đời ai cũng muốn chọn con đường bằng phẳng để đi, tôi biết con đường tôi chọn đầy gai góc khó khăn, nhưng với trách nhiệm của nhà văn, tôi vẫn đi gõ cửa các nhân vật, tôi tin gõ cửa thì cửa sẽ mở, đã đi là sẽ đến vì lòng quyết tâm của mình trước bạn đọc.

(nguồn vnexpress.net)

Advertisements

4 phản hồi

 1. Trước đây, một số người hiểu và ủng hộ, khâm phục Trần Độ cũng nói ông có phạm sai lầm ở cuối đời. Một số trong những người này đã qua đời. Nếu còn sống, chắn chắn họ sẽ phải nói lại.
  Tôi đánh giá rất cao tướng Độ. Ông hơn xa tướng Giáp về tư tưởng tiến bộ, cái tâm với nhân dân và cái dũng của vị tướng, nên đã sớm nhận ra sai lầm của thể chế và lên án nó mạnh mẽ, cho dù bị vu khống, vùi dập, ngược đãi.
  Lẽ ra, nếu có được cái dũng của tướng Độ, tướng Giáp phải phất cờ giải phóng dân tộc một lần nữa trước thảm họa CNCS đang đày đọa VN.

  • Thật đồng cảm với bạn, về 02 vị tướng, Trần Độ và Võ Nguyên Giáp, tôi cũng có suy nghĩ như bạn !
   Ngay những năm 1990, CNCS đã phơi bày ra những tội ác tày cùng với những khốn nạn của các quan chức . . .
   Những đảng viên chân chính vô cùng phẫn nộ và biết bao người đã lên tiếng và đã bị tiêu diệt, nhưng dân chúng và đảng viên yêu nước vẫn hy vọng vào cụ Giáp ! Nhưng cụ Giáp đã già yếu, và đất nước bị đẩy đến thảm họa:
   – 4000km2 đất biên giới phía Bắc, quần đảo Hòang Sa và Trường Sa cùng với Vịnh Bắc Bộ, 6000 ha rừng đầu nguồn phía Bắc, Trung Bộ và Nam Bộ, bị bọn cày tơ mang tặng cho tàu cộng, để bảo kê ghế cho chúng trọn đời ăn cướp !!!

   – Biết bao nhiêu người tài, người giỏi, người yêu nước, đã – đang bị bọn bán nước hành hạ !!!

 2. Bạn nói đúng;những người dám nói cái sai của đảng như tướng TRẦN ĐỘ được mấy người(rất nhiều người biết đảng mắc hết sai lầm này đến sai lầm khác mà không dám nói vì sợ mất quyền lợi,ngậm miệng ăn tiền nên đất nước mới ra nông nỗi này).Đó là cái dũng mà chúng ta thực sự khâm phục.Tôi còn nhớ có một lần học nghị quyết đ/c chínhủy(uvtw) nói Trần Độ phản đảng ,có lối sống sa đọa trụy lạc ,công an bắt quả tang Trần Độ ngủ với điếm trong một khách sạn ở Đà Lạt.Người ta dựng chuyện để bôi nhọ ông như thế đấy .Hầu hết những cán bộ từng biết tướng Độ rất căm giận những kẻ xấu xa đê tiện rắp tâm ám hại ông.Nhân ngày giỗ ông ,tôi thắp một nén nhang cầu mong vong linh ông phù hộ cho DÂN VIỆT

 3. Xin cảm ơn anh Cường. Với tôi, anh Cường xứng đáng với danh hiệu ” Kẻ sĩ Bắc Hà” vì đã viết được” Chuyện tướng Độ” vào thời điểm ấy. Tất nhiên, để cuốn sách được in ra còn có nhiều người dũng cảm khác dám mở ” cửa ải” nhưng chỉ riêng việc dám chon đề tài và dành hết tâm huyết để viết ” Chuyện tướng Độ” đã là việc làm đáng kính phục rồi. Cái ” Dũng” của kẻ sĩ không phải là hành vi “bạt kiếm” khi thấy chuyện bất bằng giữa đường mà chính là hành vi ” uy vũ bất năng khuất”, tin và dám hành động đến cùng theo niềm tin của mình. Đó là điều khiến tôi kính trọng anh Cường.
  Một bạn đọc chưa từng gặp.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s