SÓNG TRUYÊN HÌNH CŨNG PHẢI CÓ CHỦ QUYỀN NHƯ BIỂN ĐÔNG


Nhà văn VÕ KHẮC NGHIÊM 

LOGOLUPBTrong xu thế hội nhập toàn cầu, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã có những bước đột phá quan trọng, mở rộng liên doanh liên kết ,đổi mới công nghệ, tăng kênh, tăng thời lượng, nâng cao chất lượng chương trình ,trở thành một đài có uy tín lớn trên thế giới, càng ngày càng được đông đảo công chúng tin cậy,yêu quý. Tuy nhiên vẫn có những kẽ hở khiến cho việc liên doanh liên kết bị lợi dụng, “gây bức xúc xã hội ”, cạnh tranh gay gắt trên sóng truyền hình. Đó là việc K+ đã “lách luật ”chiếm độc quyền phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh (EPL). Cần nhắc lại rằng, K+ là liên doanh của Truyền hình vệ tinh VTV ( VSTV) với Hãng Canal + (Pháp) ngay từ khi mới ra đời đã bị dư luận phản ứng gay găt vì thực chất lúc đó Canal+ tuy nói bỏ ra 49%,nhưng chỉ là tiền mua bản quyền EPL 3 mùa giải  khoảng 10 triệu USD,trong khi đó VSTV đã có cơ sở vật chất,đội ngũ cán bộ nhân viên dày dan kinh nghiệm,lăn lộn khắp đất nước với hàng trăm ngàn thuê bao và toàn bộ các chương trình của VTV mà thương hiệu VTV là vô giá sao có thể vì 10triệu USD mà cho Canan+ lợi dụng uy tín cua một Đài Truyền Hình Quốc gia dễ dàng thế ? Ở nước mẹ “đại”Pháp Canan+ đừng có mơ !

 Dựa vào thế của VTV, K+chủ trương đẩy giá mua ,nắm độc quyền nhằm nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần,từng bước “nuốt chửng” các đơn vị truyền hình trả tiền từng gắn bó  nhiều năm với hàng chục triệu người  Việt  Nam như họ đã từng làm ở một nước Đông Âu. Nhưng ba mùa giải qua K+ đã hoàn toàn thất bại thảm hại vì nhiều nguyên nhân,lỗ 1300 tỷ ,bị bộ Kế hoạch -Đầu tư đưa  vào danh sách  sắp xếp lại các doanh nghiệp trình Chính Phủ.( nay lỗ đã lên đến 1800 tỷ ).

  Đầu năm nay Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPay TV) đã xin ý kiến Bộ Thông Tin-Truyền thông (TT-TT) họp bàn thống nhất ủy quyên VTV đại diện đàm phán mua bản quyền truyền hình trực tiếp EPL với mức giá tăng khoảng

20 % so với trước đây.Biết không thể qua mặt được chuyên gia của VNPay TV ,Canal+ đã lặng lẽ “đi đêm”với Hãng IMG (Hoa Kỳ )để họ nhanh chóng ôm trọn gói EPL rồi bán lại cho Canal+độc quyền phát sóng ở Việt Nam với giá 33,3 triệu USD,cao hơn 300% giá cũ ?!- một mức giá khiến các nước trong khu vực phải lè lưỡi lắc đầu. Sẽ không quá khó để điều tra thực chất của việc mua bán lắt léo này nếu VNPayTV kiện lên tòa án Châu Âu , nhờ FBI điều tra và cũng cần phải quy trach nhiệm vì sao VTV để cho Canan+,IMG qua mặt dễ dàng vậy ? Có sự đồng lõa không ? Nhưng  trước hết xin lưu ý các vị lãnh đạo K+ rằng :Việt Nam  có kinh tế thị trường,nhưng còn phải  định hướng Xã hôi chủ nghĩa nữa và có luật chống độc quyền.Đến như than,điện,xăng dầu… còn phải chịu sự điều tiết giá,thậm chí còn phải bán thấp hơn giá thành. Nhà nước Việt Nam luôn bảo đảm quyền lợi chính đáng của mọi công dân,đặc biệt là quyền được hưởng thụ văn hóa,thông tin,thể thao…bình đẳng. Xin đừng nhầm lẫn giữa bản quyền và độc quyền ở Việt Nam,nhất là trong lĩnh vực báo chí-phát thanh truyền hình.Nhiều người cho rằng Canal+ giỏi “ bôi trơn”,lách luật nên mới mượn được thương hiêuVTV để lũng đoạn sóng truyền hình . Xin thưa ,sóng truyền hình cũng phải có chủ quỳền như “Biển Đông” , mọi công dân Việt Nam đều có trách nhiệm phải  bảo vệ.

  Hiện K+ chỉ mới có được chừng 450.000 thuê bao (phần lớn tư TH vệ tinh VTV trước đây )-chiếm 0,5% dân số, sao có thể dễ dàng bắt 98,5% người Việt phải chấp nhận sự độc quyền vô lý của K+ được? Đừng bắt chẹt người tiêu dùng quá đáng vì bóng đá Anh không phải là tất cả truyền hình và số lượng người Việt mê bóng đá Anh dù nhiều cũng không quá 10% dân chúng.Nhưng khi mọi người tiêu dùng Việt Nam đều cùng tẩy chay K+ như đã từng tẩy chay nhiều hàng ngoại kém chất lượng thì hậu quả khôn lường. K+ cũng đừng nên mơ hồ về quyền quản lý nhà nuớc của Bộ TT-TT với báo chí,phát thanh – truyền hinh -kể cả VTV trước những khuất tất của cái gọi là “độc quyên”EPL.Họ có thừa thẩm quyền can thiệp,ngăn cấm khi quyền lợi của đông đảo người Việt Nam bị xâm phạm vì sự độc quyền lắt léo đáng nghi ngờ.Thậm chí cần phải thanh tra,kiểm tra việc ra đời và  làm ăn thua lỗ nghiêm trọng,có vì tham nhũng,hối lộ không ?

 Người Việt Nam sẵn sàng chấp nhận thiệt thòi không xem bóng đá Anh

một thời gian,để các hội cổ động viên cùng VNPayTV khởi kiện K+ và thông qua các Đại sứ Anh,Pháp, Mỹ làm rõ thực chất của vụ việc này. Nói về thiệt thòi thì chính bóng đá Ngoại Hạng Anh bị thiệt nhiều hơn vì bỗng dưng mất đi hàng chục triệu người xem Việt Nam . Còn có biết bao giải bóng đá khác hấp dẫn ở  Châu Âu,Châu Mỹ,Châu Phi và cả Châu Á  nữa …Chẳng hiểu Đại sứ Vương quốc Anh đã biết  sự kiện này chưa ? Chắc các đội bóng lớn như MU, Arsenal ,Chelsea …khi nghe tin này cũng phải lên tiếng phản đối cách làm của K+. Vì thế ,đề nghị VFF  cần liên hệ với FA và ban tổ chức EPL về quyền được ưu tiên cho cho các đài VIệt Nam, chấm dứt ngay tiền lệ cho nước ngoài“độc quyền”chiếm sóng Việt Nam về giải Ngoại hạng Anh  .Mới đây Tòa án cao nhất Châu Âu đã ra phán quyết, cho phép tất cả các đài truyền hình 28 quốc gia thuộc EU có quyền phát miễn phí các trận đấu WorldCup và Euro,bác bỏ mọi khiếu nại của FIFA và ÙEA (hai giải này chiếm 85-90%nguồn thu của hai tổ chức trên).

  Trước phản ứng gay gắt của báo chí và đông đảo người hâm mộ, mới đây K+ vẫn hiên ngang họp báo công bố lịch phát sóng EPL mùa giải mới,bất chấp chỉ đạo của Bộ TT-TT và kiến nghị trình Chính Phủ của VNPayTV. Tuy nhiên K+ đã phải vờ xuống thang, chia sẻ cho các đài được tiếp sóng EPL với giá “chỉ ” 150.000 đồng/ thuê bao/tháng  để xem thêm vài trận bóng đá-Trong khi  với hơn 70 kênh VTC,AVG,Cap…chỉ thu trên dưới 100.000 đông/tháng .Có nhiều đơn vị  vẫn tiếp tục miễn phí .Xin nói nhỏ với K+ 150.000 là 15% lương  của một  người lao động nông thôn,là cơm gạo cả tháng của một đôi vợ chồng nghèo.

  Mới đây Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son phát biểu : “… Về mặt quản lý nhà nươc sẽ có điều tiết để đảm bảo vị thế của Việt Nam trên sân nhà.Nếu không cẩn thận sẽ có tình trạng vì lợi ích nhóm ,một số người để cho người nước ngoài quyết định hoàn toàn vấn đề bản quyền ở nước ta.Họ chấp nhận thua lỗ mua bản quyền với giá cao (có thể là đẩy giá-PV),trong khi người dân không được hửởng thụ,gây bức xúc toàn xã hội ”(theo trang mạng của Bộ TT-TT) …

    Nhiều nhà báo cho rằng đã đến lúc cần phải tách K+ là một doanh nghiệp cổ phần độc lập ,không thuộc VTV  nữa để bảo đảm sự công bằng với mọi đơn vị truyền hình trả tiền và để bảo vệ sự trong sáng ,sang trọng của Đài Truyền Hình Quốc gia. Sau nữa vì chính quyền lợi của cán bộ,phóng viên,biên tập viên VTV .

Không ai có thể gánh nổi khoản lỗ khổng lồ của K+ và với  kịch bản ăn sẵn ,độc quyền lỗi thời họ sẽ tiếp tục thua lỗ chứ không  thể ăn dày tại Việt Nam như ở Đông Âu được.Dám đánh cuộc không, Canal +? Nếu chẳng  biết điều  lắng nghe, chẳng chịu sáng tạo,đổi mới cung cách làm ăn, mà cứ lắt léo , bôi trơn,chụp giật thì sẽ nhanh chuốc lấy phá sản thôi. Một PV truyền hình kỳ cựu gọi K+ là sản phẩm quái dị của một nhóm lợi ích quen ăn bẩn.Tôi không nghĩ quá vậy,nhưng từ thiện chí  của người tử tế bị lợi dụng thành tội phạm chỉ khác nhau có vài chữ thôi…

  Ba năm trước tôi đã có bài đăng trên báoVăn Nghệ Trẻ ,Tạp chí Nhà Quản LýViệtNamNet : “K+ hiên ngang lộng quyền”,có gửi riêng bài cho nhà báo Trần Bình Minh,lúc đó mới từ Nghệ An trở lại VTV  chưa biết gì  nhiều về sự ra đời của K+.Nay thì có lẽ ông đã hiểu và cũng đang đau đầu về khoản lỗ khổng lồ của K+.Lúc đó một Phó Tổng giám đốc VTV đã nói với tôi rằng 10 triệu USD mua bản quyền ba mùa giải có thể mời các doanh nghiệp trong nước đầu tư ,sao cứ phải bám vào Canal + để cho nước ngoài lộng quyền ? Nhiều phóng viên thể thao  và đông đảo người hâm mộ bóng đá đã lên tiếng :Không thể đế K+ tiếp tục mượn danh VTV  hủy hoại uy tín VTV, mở ra một tiền lệ xấu về cạnh tranh không lành mạnh, làm mất lòng tin của đông đảo công chúng.

 Sóng truyền hình cũng phải có chủ quyền như Biển Đông .Điều này chắc Tổng giám đốc VTV Trần Bình Minh và cán bộ, biên tập viên,phóng viên VTV đều đồng ý với tôi.  Đông đảo người dân đang mong đợi sự quan tâm đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ và hy vọng  VTV cùng  Bộ TT-TT mạnh tay sớm giải quyết .

Hà Nội Tháng 7/ 2013

VKN

 

5 phản hồi

  1. Tôi ghét cay ghét đắng K+. Không riêng gì tôi, nhiều bạn bè tôi cũng tẩy chay K+, tẩy chay kiểu kinh doanh kiểu mổ mèo lấy cá. Tôi đọc báo thấy hiện K+ mới có 500.000 thuê bao, nghĩa là bản thân K+ cũng biết dân Việt không ưa gì họ. Nghe họ quảng cáo cước chỉ có 229.000đ/tháng thấy họ sống trên trời. Học có biết lương công nhân CHỈ CÓ bao nhiêu không? CHỈ CÓ 2 TRIỆU thôi, thưa ông cố nội K+ ạ. Hoan hô bài viết của nhà văn Võ Khắc Nghiêm

  2. tôi thực sự không biết, nên muốn hỏi tất cả độc giả có đọc bài này, và nhất là tác giả bài này: thông tin “(VTV) trở thành một đài có uy tín lớn trên thế giới, càng ngày càng được đông đảo công chúng tin cậy,yêu quý” là làm sao? ai tổng kết, đánh giá? ở đâu ra?

  3. Ta cấm báo chí tư nhân cơ mà.. Chính ông Dũng có lần công khai nói trên truyền hình.
    Vậy sao lại liên doanh với tư nhân nước ngoài? Tôi nghe nói hãng Canal, k+ gì đó cũng là tư nhân (“hàng ngày hàng giờ để ra Tư bản chủ nghĩa”). đấy phải không a.? Sao ta không liên doanh với tư nhân trong nước?

  4. không K+, không chết ai !

  5. Hoan hô anh Nghiêm có bài viết hay cho biết bản mặt của K+. Tôi cũng không hiểu tại sao nhiêu lúc VTV cho phát trực tiếp dăm phút rồi ngưng và hôm sau nhiều nguoi đi mua đầu thu K+,may là mùa rồi tôi chần chừ vì tài chính. Từ nay đành nhịn thèm để phản tẩy chay K+ và những người hậu thuẫn cho K+.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s