25.7.2013 VTV6 TRỰC TIẾP: NGHE “TRƯỜNG SA LÀNG TA”


HUYỀN THANH

(ĐĐK): Trong chương trình giao lưu “Linh thiêng Việt Nam” lần thứ I- 2013 (được truyền hình trực tiếp trên VTV6 vào ngày 25-7) tới đây, khán giả truyền hình sẽ được nghe một ca khúc mới tinh, viết về Trường Sa với tựa đề “Trường Sa làng ta” (thơ Nguyễn Thành Phong, nhạc Nguyễn Trọng Tạo).

Trồng rau ở Trường Sa

Trồng rau ở Trường Sa

Trong chuyến thăm quân và dân quần đảo Trường Sa tháng 4-2013, của Đoàn công tác số 4, nhà thơ Nguyễn Thành Phong đã có một chùm thơ xúc động viết về Trường Sa. Những cảm xúc ấy đã nhận được sự đồng cảm của nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo – tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng như: “Làng quan họ quê tôi”, “Khúc hát sông quê”, “Đôi mắt đò ngang”… đã phổ nhạc thành một ca khúc mới mang tên “Trường Sa làng ta”. Ca khúc này được công bố lần đầu tiên trong chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Linh thiêng Việt Nam” với sự trình diễn của nhóm “Thạch Anh tím” và vũ đoàn Quân khu 2.

Điều bất ngờ là chính thành viên của nhóm “Thạch Anh tím”- ca sĩ Ngọc Hậu cũng là thành viên của Đoàn công tác số 4 đến Trường Sa, và chính chị cũng có chung sự đồng cảm sâu sắc với tác giả ca khúc này.

Ca sĩ Ngọc Hậu cho biết: Trong hành trình thăm Trường Sa và các đảo, chị và mọi người đã được nhà thơ Nguyễn Thành Phong đọc cho nghe bài thơ mới sáng tác mang tên “Trường Sa làng mình”. Và ngay trên tàu, mọi người hoan nghênh và cổ vũ vì đây là bài thơ hồn hậu, giản dị, phản ánh đúng cảm nhận của bất kỳ ai đến với Trường Sa, khi mà ngồi giữa đảo, một nơi rất xa và thiêng liêng của Tổ quốc nhưng lại thấy được vẻ đẹp gần gũi của mỗi làng quê Việt Nam. Ngọc Hậu tâm sự: “Ngay khi nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo phổ nhạc bài thơ “Trường Sa làng mình” thành ca khúc “Trường Sa làng ta”, chúng tôi đã được tác giả bài thơ và nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo trao cho ca khúc này để thể hiện. Đây là vinh dự với chúng tôi, bởi được hát một ca khúc mới, lại là về Trường Sa thì không phải sự ngẫu nhiên…

“Trường Sa làng ta” có giai điệu, ca từ đẹp và dễ phổ cập tới mọi người. Nghe “Trường Sa làng ta” sẽ thấy đó là cuộc sống thực nơi đảo với vườn rau, chuyện trồng cà, trồng đậu, nuôi gà, nuôi lợn, thả bò… Đó cũng còn là những ước mong rất đời thường như mơ về quê nhà, nơi có mẹ, có vườn rau, ao cá, có cô em gái… Và với những chiến sĩ ở đảo xa kia thì điều ấy nhớ thương và da diết vô cùng. Đó có lẽ là những mong muốn trong sâu thẳm nỗi lòng, là sự hòa quyện tinh tế giữa thơ và nhạc mà tác giả muốn dành tặng khán giả.

Giữa bốn bề trùng khơi sóng gió, nghe được bài hát này, hẳn các chiến sĩ ở đảo Trường Sa sẽ cảm thấy nơi này càng gắn bó, yên bình, giống như hình ảnh làng mạc quê hương mình…

TruongSaLangTa

Advertisements

Một phản hồi

  1. ” Trường Sa Làng Ta” ,gần gũi,thân thiết,ấm áp lòng người:tuyệt vời

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s