CHUYỆN LẠ VỀ “HÙM XÁM ĐƯỜNG SỐ 4” ĐẶNG VĂN VIỆT


Ông Đặng Văn Việt thời lính.

Ông Đặng Văn Việt thời lính.

NTT: Ông Đặng Văn Việt năm nay 93 tuổi, từng được mệnh danh là “Hùm Xám đường số 4” từ những năm kháng chiến chống Pháp. Ông cũng là 1 trong những Trung đoàn trưởng đầu tiên của QĐNDVN (1947). Ông là người có rất nhiều thành tích, như một Anh hùng vì nước, nhưng suốt 53 năm nay ông chỉ ở trong căn hộ 32 m2 nhà nước phân cho vợ ông (sau chia cho con một nửa, chỉ còn 15 m2 ông ở) trên tầng 4 của nhà tập thể. 93 tuổi ông vẫn phải leo lên leo xuống 4 tầng nhà. Đúng là một chuyện lạ giữa thủ đô Hà Nội. 

Đơn của ông Đặng Văn Việt gửi Bí thư Thành ủy Hà Nội và Chủ  nhưng tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội 

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
–––––––––––––––

ĐƠN ĐỀ NGHỊ

V/v: Nhà ở

Kính gửi:     –   ÔNG BÍ THƯ THÀNH UỶ HÀ NỘI
                     –   ÔNG CHỦ TỊCH UBND THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Tôi là: Đặng Văn Việt – sinh năm 1920 tại Nghệ An (U100), tham gia cách mạng từ 1943 (LTCM), tham gia Đảng từ 1948 (65 năm), là một trong những Trung đoàn trưởng (ET) đầu tiên của QĐND Việt Nam (năm 1947:  ET/E28; năm 1949: ET/E174 Cao Bắc Lạng), tương đương Trung tá từ năm 1947; chuyển ngành làm Phó cục trưởng, Cục trưởng (60 – 80). Đã chỉ huy nhiều mặt trận, đánh nhiều trận lớn nhỏ (thắng 116/120), một số trận then chốt có tính quyết định giải phóng nhiều vùng rộng lớn:

– Trận Đông Khê – Cốc Xá: giải phóng khu Đông Bắc (CBHL) 1950.

– Trận Bình Liêu: giải phóng quân khu Duyên Hải (1950).

– Trận Mộc Châu: giải phóng quân khu Tây Bắc lần 1 (1952).

Thu hàng vạn tấn chiến lợi phẩm, bắt hàng vạn tù binh, với thương vong ít  1/10.

Năm 1960, chuyển ngành đã góp phần tích cực vào xây dựng kinh tế, đã xây dựng hàng trăm công trình công nghiệp, dân dụng, đạt phương châm: nhanh, nhiều, tốt, rẻ, đã góp phần đưa ngành thuỷ sản từ yếu kém thành một mũi nhọn xuất khẩu (năm 1960: không xuất khẩu được 10 triệu dollars/năm, sau 3 năm lên 300 triệu dollars/năm. Đến nay, cả nước xuất khẩu 5 – 6 tỷ dollars/năm).

Năm 1980 về hưu, tăng gia, viết sách (15 cuốn), góp phần nhỏ vào kho tàng Văn hoá Sử của Việt Nam, được ba giải Nhất về Văn học Nghệ thuật:

– 01 Nhất Toàn quốc Việt Nam (2000)

– 01 Nhất Thế giới (BBC 2004)

– 01 Nhất tỉnh Lạng Sơn (2001)

– Về thể dục thể thao: 6 Huy chương Vàng – Bạc về môn tennis.

* Khen thưởng tổng kết:

– 01 Huân chương Chiến thắng hạng Nhất

– 01 Huân chương Chiến công hạng Nhất

– 01 Huân chương Kháng chiến hạng Nhất

– 01 Huân chương Chống Mỹ hạng Nhất

– 01 Huân chương Độc lập hạng Hai

Trên mọi lĩnh vực: quân sự, kinh tế, văn hoá, chính trị tôi đều tỏ ra sáng tạo và xuất sắc.

Mặc cho có những thành tích, có những cố gắng bản thân, không tiêu cực, không bất mãn, không tham nhũng đến nửa xu, luôn vì dân vì nước, không bè cánh, nịnh bợ, luôn lạc quan, yêu đời, được đồng đội mến phục, nhân dân tin cậy, kẻ thù kính nể. Nhưng theo quan điểm, kiên trì đường lối Marx-Lenin và tư tưởng Trần Phú, Nhà nước XHCN Việt Nam thi hành một chính sách đặc biệt với ông Việt (5 không): không lên chức – không lên lương – không khen thưởng cụ thể – không quan tâm đến điều kiện sinh hoạt.

– Do 5 không, nên từ năm 1947 tương đương Trung tá – Cục trưởng thì nay 2013 vẫn là Cục trưởng – Trung tá.

– Do 5 không nên từ năm 1947 ăn lương Trung tá – Cục trưởng thì nay vẫn lương Trung tá – Cục trưởng (2013).

– Do 5 không nên đồng cấp lên Đại tướng – Phó Chủ tịch Nước, cấp dưới lên Tướng (20), lên Đại tá (100), lên Anh hùng (14), trong khi ấy thủ trưởng đơn vị vẫn nguyên xi Trung tá – Cục trưởng (2013). Năm 2012, hàng vạn người đề đạt Nhà nước phong Anh hùng cho ông Việt, nhưng không có một câu trả lời, không cần một tí đếm xỉa.

– Do 5 không nên năm 1960 chuyển ngành sang dân sự, được chia một căn hộ 32m (không khép kín) theo tiêu chuẩn của bà Huyền (vợ), đến nay (2013) vẫn ở căn hộ trên, chia cho con một nửa (15m2), còn bố 15m2. Nhiều bạn bè đến thăm ai cũng kêu lên vì sao vị ET lừng danh từ năm 1947 nay chỉ có căn buồng 15m2 ở  tầng 4, có người không cầm nổi nước mắt, nhiều bạn nước ngoài không thể hiểu nổi chế độ, chính sách của Nhà nước XHCN Việt nam đối với người có công? Có bạn nói: “Ông Việt là một nạn nhân của một chế độ bất công ngoài sức tưởng tượng, kéo dài và không chịu sửa chữa” – (Viet est victime d’une injustice hors d’imagination, prolongée et non réparée)… Năm 2011, một đoàn cán bộ của Ban TCTƯ đến làm việc về cụ Hướng cũng ngạc nhiên không ngờ vua ĐS4 lại chỉ có một căn buồng 15m2trên tít tầng 4 của khu tập thể, hẹn sẽ can thiệp để cải thiện nơi ở của ông Việt. Đã 2 năm trôi qua, nhưng vẫn không có một đổi thay. Nhiều đoàn quay phim muốn quay ông Việt, khó khăn lắm mới tìm được chỗ đặt máy móc.

Tuổi ngày càng cao, sức càng yếu, mỗi ngày tôi thường phải lên xuống gác 3 – 4 lần, mỗi lần qua một bậc thang phải dừng 5 -10 phút để thở lấy hơi.

Một thời gian ngắn nữa, con Hùm Xám sẽ không còn sức leo lên căn buồng thân yêu của mình. Lúc ấy, vị ET sẽ phải có phép: buộc một dây vào bụng, nhờ một người kéo đi trước, đằng sau nhờ 1 – 2 người đẩy, đúng như cách đây 61 năm (1952), ET bị sốt rét nặng không ngồi vững được, giờ G đã đến, E ra lệnh buộc dây, hai lính kéo đằng trước, hai lính đẩy đằng sau Chỉ huy trưởng lên được đỉnh núi – nơi đặt chỉ huy sở và trong nháy mắt E174 đã tiêu diệt gọn 3 tiền đồn: Ca Vịnh, Ba Khe, Thượng Bằng La, mở đường vào giải phóng quân khu Tây Bắc lần 1 (1952) – một kỷ niệm đẹp, tuyệt đẹp khó quên.

Để thể hiện tính ưu việt của chế độ, tôi đề nghị Bí thư, Chủ tịch Thành phố quan tâm giải quyết cho tôi xuống một căn hộ tầng thấp, sau 75 năm làm cách mạng, chưa bao giờ tôi được ở theo tiêu chuẩn (ET – Cục Trưởng), nay cho được thực hiện. Nếu cấp lãnh đạo thấy khó khăn, không giải quyết được thì xin cho một tín hiệu, để “người nạn nhân” sẽ coi như huỷ bỏ đề nghị trên.

Nay kính

 LTCMĐặng Văn Việt

Địa chỉ: 125 Minh Khai – Phòng 425 – gác 4 TT Bộ Xây dựng

Điện thoại: 0125 255 0959 – Email:vanvietds4@gmail.com

Nguồn: boxitvn

Advertisements

24 phản hồi

 1. Hùm thiêng khi đã sa cơ…vẫn hùm!

 2. Chuyen tiếu hay la chuyen thực day?

  • Là thật 100%. Cụ được bạc đãi như vậy đó. Chiếc huân chương Độc Lập hạng Hai và các huân chương kháng chiến đã nói lên phải có chế độ nhà ở cho cụ. Không biết vì sao các ông quan Hà Nộị không biết đến để dẫn đến như vậy?

 3. Toi da di doc chieu dai dat nuoc :
  Dau dau cung dung bang : “TO QUOC GHI CONG”.

 4. Khong con gi de noi nua.

 5. Đọc đơn của CỤ Việt vừa khâm phục nhân cách cao đẹp của Cụ vừa đau đớn xót xa. Trời ơi ! các quan chức có lương tâm đâu cả rồi sao nỡ để chuyện đời trớ trêu vậy…Xin thành tâm nhờ bác nào có uy tín xã hội đứng ra kêu gọi dùm ? Hay là xin Bác Nguyễn Trọng Tạo nói lời kêu gọi đi Bác Tạo ơi. Mỗi người một ít ta mua tặng Cụ Việt một căn hộ đàng hoàng…Tôi tin là nhiều người ủng hộ ý kiến này.Tôi cũng là một người lính thời đánh Mỹ, tôi xin góp ngay Mười triệu đồng. Mà làm mau lên bà con ơi Cụ Việt đã U100 rồi….

 6. Bác Hùm Xám khổ vậy mà vẫn lạc quan. Nếu đảng và nhà nước Hà Nội của bí thư Nghị vẫn ngó lơ thì chúng ta vận dộng các cựu chiến binh, các tướng tá quyên góp để xây cho bác một căn nhà tình nghĩa + tình thương. Khánh thành thì mời bí thư, chủ tịch Hà Nội đến cắt băng khách thành. mời bác Nguyễn Khoa Điềm đến làm và đọc một bài thơ chửi cha cái bọn vô ơn bạc nghĩa.
  Mời TS Hán Nôm Nguyễn Xuân Diện đến làm một hịch.

 7. Bỏ qua việc xem xét nội dung đơn kiện của ông Việt mà ở đây tôi chỉ thấy ngạc nhiên khi ông Việt kêu la là mãi mãi ở hàm trung tá trong khi đó bạn bè, chiến hữu của ông lên tướng, đại tá ,… . Theo tôi biết thì đợt phong quân hàm chức thức đầu tiên của QĐNDVN là vào năm 1958 và lúc đó ông Việt được cấp hàm trung tá. Năm 1960 thì ông Việt xin chuyển ngành ra dân sự. Vậy làm sao ông Việt có thể viết trong đơn là đến năm 2013 vẫn là trung tá. Ông đã ra dân sự thì ai có thể phong hàm tiếp cho ông được. Lập luận của ông Việt về quân hàm và chức vụ là không ổn. Theo như tôi được biết thì 1 trong 34 chiến sĩ đầu tiên của QĐNDVN được thành lập dưới gốc đa Tân Trào cho đến khi về hưu vẫn chỉ là đại úy.

  • Đây không phải là ĐƠN KIỆN của cụ Việt.
   Ý của bạn có phần đúng vì khi rời khỏi quân đội thì không thể có chuyện cụ được đề bạt quân hàm nữa. Điếu toát lên ở lá đơn này của cụ Việt là từ năm 1960 cho đến nay thì người ta gần như đã QUÊN cụ. Có câu, “sông có khúc người có lúc”. Người ta không DÙNG cụ nữa thì đành chấp nhận. Hơn nửa thế kỷ cụ cũng đã chấp nhận rồi. Cụ cũng chỉ viết:” Nếu cấp lãnh đạo thấy khó khăn, không giải quyết được thì xin cho một tín hiệu, để “người nạn nhân” sẽ coi như huỷ bỏ đề nghị trên.”
   Dù sao thì cụ cũng là LÃO THÀNH, phải đối xử với cụ theo chế độ LÃO THÀNH.

  • Xin thưa với bạn là ông Việt ko tự ý xin ra dân sự mà bị cho ra khỏi quân đội (ép buộc).
   Theo tin tôi nghe đc thì hình như dính phốt chính trị (tôi ko rõ lắm) nên các chương trình truyền hình mời cụ đến quay đều đc chỉ định ko cho lên hình nên đành phải chấp nhận…

 8. Thương ông.
  Đã kiên định một đời nhưng phút cuối không chịu được đành hạ mình hỏi xin

 9. Chang qun nao no quan tam den Cu dau.Chung no con mai vo vet cua dan, hoi dau lo cho Cu.

 10. Ngô bảo Châu chỉ giải một bài toán mà được cấp nhà 12 tỷ còn mỗi năm cấp thêm 600 tỷ cho viện toán cao cấp của ông ta nữa . Còn ông Việt thì sao ? Hóa ra chính phủ Việt nam rất quan tâm đến Toán học trong khi 90 triệu người Việt chẳng ai hiểu cái bài toán ” Bổ đề căn bản ” của ông Châu là cai chi chi

 11. Câu chuyện buồn của người anh hùng và cũng là câu chuyện BUỒN của ĐÂT NƯỚC

 12. ăn cháo đá bát .ông đã bị lừa. chấp nhận đi ông ,kêu than nó cho đứng đường đấy …

 13. thế mà vẫn xoen xoét uống nước nhớ nguồn. Cụ ơi xin làm gì cho nhọc nước đổ đầu vịt, đàn gẩy tai trâu thôi!

 14. “Long goi, chan run, cung …..phai treo”.
  Chuc bac Viet SK va som co cho o thuan tien hon./,

 15. đọc cái đơn của của cụ thấy dận bọn xôi thịt vô cùng. tui cũng lính thời chống mỹ cũng vang vọng bản anh hùng ca một thủa. nhưng vì cái lý lịch con địa chủ nên chẳng được gì. hay cụ có bị như tôi không. ví như bà Năm người ta còn chém, thì cụ cũng chấp nhận đi thôi…

 16. Theo ý kiến cá nhân : Đơn của ông Đặng Văn Việt , sẽ không được giải quyết ngay, mà ông thì đã quá già. Nên chăng bà con họ Đặng Nho Lâm và con cháu,cùng bà con họ Cao Xuân làng Thịnh Mỹ và con cháu, cùng nhau giúp cho ông Đặng Văn Việt, có một chỗ ở phù hợp với tuổi già.
  Tôi cũng nhất trí với ý khiến của bác Nguyễn Long, có nêu ở trên
  Với tấm lòng của người lớp sau, biết ơn thế hệ tiền bối, tôi sẵn sàng đóng góp theo phương án của bác Nguyễn Long nêu ra

 17. Ông ấy thì nhà cửa làm gì nữa . Tốt nhất là nên đưa ông ấy vào viện dưỡng lão chăm sóc cho tốt để ông ấy còn viết bài giúp cho nhân dân nhận ra sự thật

 18. Cụ Việt trước có góp ý cho sửa đổi hiếp pháp nữa mà. Nếu “chúng” đọc góp ý của cụ, thì sẽ ko đọc đơn từ của cụ nữa.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s