THÔNG TIN THẬT VÀ GIẢ?


NGUYỄN TRỌNG TẠO

Tiền thật, tiền giả

Tiền thật, tiền giả

Thật và giả là 2 giá trị trái ngược nhau. Nó có từ xa xưa. Nhưng đến thời đại ngày nay thì chuyện thật và giả có thể nói là bùng nổ kinh khủng, rất khó kiểm soát. Kim cương là loại hàng hóa đắt tiền thì lập tức có kim cương giả. Hàng thật cao giá thì lập tức có hàng giả. Rượu tây giả, sữa giả, yến sào cũng giả. Đạo đức, thông tin… cũng thật giả lẫn lộn. Gái trinh giả, hôn thê giả, tiến sĩ giả, Trang Facebook giả, Website giả, v.v… Nhiều “siêu sao” bị làm giả FB, lại được truy cập lớn hơn FB thật khiến họ dở mếu dở khóc, phải lên tiếng công bố sự thật. Đến như Website của Thủ tướng cũng không rõ cái nào là thật, cái nào là giả… 

Cùng lúc (13:10 ngày 9/7/2013) tôi mở 3 trang của Thủ tướng, thấy các chuyên mục khá giống nhau, nhưng giao diện thì hiện bài khác nhau:

1. thutuongnguyentandung.net:

Website: thutuongnguyentandung.net

Website: thutuongnguyentandung.net

2. nguyentandung.biz:

Website: nguyentandung.biz

Website: nguyentandung.biz

3. nguyentandung.org:

Website: nguyentandung.biz

Website: nguyentandung.org

Có điều lạ là tại sao các Website của Thủ tướng lại không dùng tên miền vn (Việt Nam)? Xem kỹ các thông tin thì thấy cập nhật khác nhau, và chỉ có thông tin trên trang Website thutuongnguyentandung.net là có thể tin tưởng được. Tất nhiên Thủ tướng không có nhiều thời gian để làm admin cho trang web của mình; và 3 trang web như vậy cái nào là thật (của Thủ tướng) và cái nào là giả (mạo danh Thủ tướng)?

*

Giữa thời đại thông tin bát nháo này, nếu thông tin không được kiểm chứng thì cũng dễ bị lẫn giả thành chân, dễ bị lừa. Bởi vì nhiều thông tin vỉa hè, hóng hớt chỉ cần một cái nhấp chuột/phím là sẽ khuynh đảo thế giới. Anh bạn của tôi vừa phải “gỡ” xuống một bài viết nhầm lẫn về một đại gia. Và anh hỏi tôi, cái tin “đã có danh sách 20 blogger có thể bị bắt” ông lấy từ đâu? Tôi mới nhớ lại, đó là tin từ một nhà báo quen nói với tôi qua điện thoại, người đó còn dặn tôi cẩn thận hơn khi đưa bài lên blog, đề phòng… Nhà báo quen còn bảo tôi là đang đi cùng đoàn CTN sang TQ. Số điện thoại của nhà báo quen lại không hiện số mà chỉ hiện chữ “số riêng”. Thế thì làm sao tôi không tin được. Nhưng anh bạn tôi thì lộ vẻ nghi ngờ, anh bảo để anh kiểm tra cho. Mấy ngày sau, anh báo cho tôi là “nhà báo quen” của tôi mấy tháng nay không hề có tên trong danh sách xuất cảnh. Thì ra “nhà báo quen” thấy việc bắt một số blogger gần đây, đã lo lắng cho một số blogger thân quen mà nói vậy để cảnh báo mà thôi.

Ôi, chuyện đùa… thông tin, đã gây nên một làn sóng trên mạng, với lo lắng và chỉ trích. Nhưng với cái thông tin “đùa như thật” đó đã khiến cho một số blogger tự điều chỉnh bài vở trên blog của mình để tránh tình huống xấu nhất: bị bắt.

Thông tin thật-giả trên mạng là vô cùng, và khó kiểm soát. Sau vụ này, tôi thấy mình cần cảnh giác hơn, và bạn bè của tôi trên mạng nữa, hãy cẩn thận kẻo bị lẫn lộn thật giả không đáng có.

9 bình luận

 1. MUỐN MUA ĐƯỢC ĐỒ THẬT THÌ CỨ MUA CÁI GÌ CÓ KÈM TỪ GIẢ LÀ YÊN TÂM!!! TỈ NHƯ MUA ÁO GIẢ DA THÌ KHÔNG AI BÁN CHO BÁC DA THẬT CẢ, MUA GIẢ CẦY THÌ KHÔNG AI MÚC CHO BÁC THỊT CẦY CẢ,… ĐẠI LOẠI THẾ!!! HE HE

 2. Có nhiều cái ở VN là đồ thật ,rất được trọng dụng ; nhưng ở những nước không thuộc hệ xhcn thì là đồ giả ;đồ vứt đi

 3. Trang sau đây mới có vẽ là trang thật của TTCP bác Tạo nè:
  (trang này có từ lâu rồi)
  http://thutuong.chinhphu.vn/

 4. Tài hoa như anh cũng bị lừa à? Blog miễm phí nhiều lắm. Đọc phải phân biệt thật – Chúc anh sức khỏe, viết, sáng tác thật nhiều.

 5. Anh Tạo đưa cái tin ” cá tháng tư”, vậy mà có tác dụng thiệt. Đúng là như anh nói “các bác bloger tự điều chỉnh”. Huỳnh N. Chênh thì viết tạp văn. Bọ Lập thì mất cái khẩu khí” rứa đo! rứa đo”. He he…nghĩ cũng vui.

 6. TTCP cũng nên công bố trang mạng nào là của TT NTD để thiên hạ ghé coi, khỏi phải bận tâm của giả. Tôi nghĩ, các ông trên cái gì cũng có thư ký viết sẵn, chắc gì đã biết gõ Vi tính mà quản trị trang Web đồ sộ như vậy. Yên tâm: 19 điều cấm và một xích xông cấm khác thì mấy Cha nội trên họ nghiêm túc thực hiện, nếu ai đọc các trang “Thế lực thù địch, phản động…” là bị khai trừ ngay.He he…

 7. Bây giờ có biết thì hơi muộn. Nhưng hơi muộn còn hơn không. Bác Tạo hầy!

 8. Tay “nhà báo quen” này chơi bác Tạo 1 vố !!!.
  Hắn là ai ? Là ai ???

  ___
  “Hắn” là một “nhà báo quen” và thân của bác Tạo.

  PHỤ TÁ

 9. Tin đồn thì đương nhiên có thật có giả. mà giả chiếm đa phần. Nhưng cái thông tư do bác thứ trưởng bộ giáo dục ký thì là đồ thật… Thế nên xin gửi chú Tạo bài thơ con cóc:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: