Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Liên bang Nga Medvedev


Nhà báo LÊ PHƯƠNG DUNG

Theo nguồn tin của cơ quan báo chí Chính phủ Nga:” Các ông D.Medvedev và Nguyễn Tấn Dũng trao đổi về vấn đề song phương chủ đạo với sự nhấn mạnh về thương mại, hợp tác kinh tế và đầu tư “.

Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmitry Medvedev có cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại Mátxcơva

Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmitry Medvedev có cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại Mátxcơva

Theo nguồn tin của cơ quan báo chí Chính phủ Nga:” Các ông D.Medvedev và Nguyễn Tấn Dũng trao đổi về vấn đề song phương chủ đạo với sự nhấn mạnh về thương mại, hợp tác kinh tế và đầu tư “.

Hai bên đặc biệt lưu ý các yếu tố đàm phán về ký kết thoả thuận khu vực thương mại tự do giữa các thành viên Liên minh Hải quan ( Nga, Belarus. Kazakstan ) và Việt Nam, cũng như việc thực hiện những đề án chung về năng lượng và công nghiệp.

Theo ” Tiếng nói nước Nga “: trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trọng tâm chú ý là triển vọng hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa Nga và Việt Nam. Ngoài ra, hai nước còn đang tích cực hợp tác trong lĩnh vực quân sự – kỹ thuật.

Một trong những lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự (MTC) của hai nước là đào tạo nhân sự cho Hải quân Việt Nam. Hiện nay Nga đang xây dựng Trung tâm đào tạo kỹ thuật số tiên tiến nhất. Trên cơ sở của Trung tâm này sẽ đào tạo thủ thuỷ đoàn cho các tàu ngầm, động cơ diesel” Varshavyanka ” mà Việt Nam mua của Nga. Trung tâm được lắp ráp tại Vịnh Cam Ranh, nơi có căn cứ của Hải quân Việt Nam. Mô phỏng tàu ngầm và các thiết bị trực quan dành cho việc đào tạo thuỷ thủ được tái tạo một cách chính xác, cho phép tất cả các thành viên của thuỷ thủ đoàn tương lai tập thực hiện các công việc thực sự của mình…

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Mátxcơva

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Mátxcơva

Gần đây, Việt Nam đã tích cực theo đuổi chương trình phát triển và hiện đại hoá Hải quân. Một lý do cho điều này là xung đột lãnh thổ với các nước láng giềng, trong đó có Trung Quốc.

Bình luận quân sự của tờ” Novaya Gezeta “, ông Pavel Felgennhauer cho biết:” Trong khu vực có tranh chấp lãnh thổ đối với một số đảo trên Biển Đông. Vì vậy, Việt Nam mua vũ khí, chủ yếu là vũ khí hải quân, tàu chiến, máy bay, tàu ngầm “.

Để bảo vệ biên giới trên biển và chống hải tặc, Việt Nam đã đặt mua 6 tàu ngầm lớn ”

Varshavyanka ” của Nga. Lực lượng biên phòng Việt Nam đã nhận được 6 tàu tuần tra” Svetliak “, một số tàu khu trục tên lửa tấn công” Gepard “. Hai tên lửa” Molniya “, bán cho Hải quân Việt Nam, đã chứng minh tính năng công dụng rất tốt nên Việt Nam đã ký kết hợp đồng với Nga để cấp phép sản xuất trong nước hàng chục tàu tương tự. Các hệ thống tên lửa” Bastion “, đang bảo vệ bờ biển của nước Việt Nam chống lại các đe doạ từ phía biển. Hai tổ hợp như vậy đã được bàn giao cho Việt Nam. Mỗi tổ hợp có thể bảo vệ 600 km bờ biển, và giám sát vùng biển trong khu vực lên đến 200.000 km vuông. Hiện tại Bộ Quốc phòng Việt Nam đang đàm phán để mua thêm một tổ hợp ” Bastion “.

Trong tương lai gần, Việt Nam có thể trở thành một đối tác số 1 của Nga trong hợp tác quân sự – kỹ thuật giữa các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Nhà phân tích quân sự của báo ” Komsomolskya Pravda”, ông Vitor Baranez cho biết: ” Gần đây Việt Nam tích cực mua vũ khí của Nga. Người Việt Nam thích máy bay phản lực chiến đấu của Nga, đặc biệt là các hệ thống tên lửa phòng không. Họ đã chú ý đến hệ thống S-400. Họ cũng là những người đầu tiên quan tâm đến hệ thống pháo – tên lửa chống máy bay mới” Pantsir ” tiên tiến nhất, không có loại tương tự trên thế giới “.

Đến cuối năm 2013, Nga sẽ bàn giao cho Việt Nam Trung tâm mô phỏng tàu ngầm mới nhất dành cho việc đào tạo thuỷ thuỷ đoàn. Theo các chuyên gia, danh mục hợp đồng mua vũ khí của Việt Nam sẽ còn tăng trưởng.

Một hướng hợp tác quan trọng khác trong hợp tác quân sự – kỹ thuật giữa hai nước là hiện đại hoá vũ khí Việt Nam đã mua của Liên Xô và Nga trước đây.

Thủ tướng Nga D.Medvedev cũng đã từng đến thăm Việt Nam ba lần, với một tâm trạng ” Có thể nói rằng tôi lên đường với tâm trạng rất vui vẻ, với tình cảm nồng ấm dành cho nhân dân Việt Nam “.

Tôi cũng rất ấn tượng về câu nói của ngài Thủ tướng D.Medvedev: ” Như tôi đã nói, mỗi chuyến thăm đều để lại những cảm xúc nhất định và về điều này tôi có thể nói là đối với riêng tôi hay đối với các đồng nghiệp của tôi thì mỗi chuyến thăm Việt Nam đều để lại cảm xúc tích cực nhất “.

Thủ tướng D.Medvedev cũng cho biết: ” Tôi sẽ thảo luận tất cả các vấn đề với các nhà lãnh đạo Việt nam, mà cụ thể là ngài Nguyễn Tấn Dũng. Trước tiên cần phải nói rằng, chúng ta đã đi theo hướng thực hiện một số dự án chính, mà có thể hiện nay còn chưa được nhanh chóng như mong muốn, mặc dù những lĩnh vực cơ bản then chốt của hợp tác như năng lượng vẫn là điểm được chú trọng. Xuất phát từ việc coi trọng Việt Nam như một đối tác chiến lược, nên chúng tôi cũng xem xét các dự án khác nữa. Trong những năm gần đây, các dự án đó đã được hình thành. Tôi có thể nêu ví dụ như dự án khí đốt của GazpromViet, một dự án thú vị nữa liên quan tới nòng cốt của ngành năng lượng Nga là lĩnh vực để chúng tôi thu hút những khả năng của đối tác Việt Nam, đó là việc hợp tác khai thác những khu mỏ của Nga nằm ở khu tự trị Yamal-Nenets. Cần nói thêm rằng, đó là khu mỏ mang tầm chiến lược Liên bang.

Tôi xin nói một cách chân thành rằng, trên thực tế chúng tôi không cho phép các đối tác nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực này, nhưng đối với Việt Nam chúng tôi coi là trường hợp ngoại lệ, bởi tôi nhận thấy tính chất đặc biệt trong mối quan hệ của chúng ta và của những triển vọng phát triển hợp tác với đất nước Việt Nam thân thiện”. (hết trích).

Nguồn: Nguyễn Tấn Dũng/Trần Đại Quang

Advertisements

3 phản hồi

 1. Nhân ngày BCCMVN, xin chúc NB Lê Phương Dung cùng các NBVN những điều tốt đẹp an lành nhất, luôn giữ cho tâm sáng, lòng trong với ngòi bút thẳng để có những bài viết hay tới đông đảo độc giả luôn tin yêu và đón nhận.
  Trân trọng.

 2. VN ta là một đất nước nghèo vì thu không đủ tiêu, phải vay mượn nhiều các nước trên thế giới ( Bộ tài chính VN đã cho biết ) để làm đường xá, cầu cống………Nay TQ đã chiếm Hoàng Sa của VN gần 40 năm, không chịu trả lại VN, lại còn vẽ Bản đồ Lưỡi Bò và quyết tâm biến Lưỡi Bò thành chủ quyền của TQ, âm mưu kiêu khích chiến tranh, đe dọa tiếp tục chiếm toàn bộ Trường Sa của VN, ( đã chiếm 1 số ) Khiến cho VN ta, đã nghèo, còn phải lo đi mua nhiều máy bay, tàu ngầm, tên lửa, lo đối phó với TQ. VN lại tiếp tục mua nợ các vũ khí chiến tranh của các nước, sập vào bẫy của TQ là làm cho VN ngày càng nghèo đi, nợ nần chồng chất, dẫn đến phá sản, lại phải làm nô lệ cho TQ vì TQ lại cho VN vay để trả nợ ! … Người TQ đang di dân đến khắp thế giới, VN ta cũng đang không là ngoại lệ ! Cứ tình hình này, 1 ngày nào đó VN không còn là của người VN nữa ! ( Ý kiến tham khảo )

  • Đôi lời thô thiển
   (Viết nhanh; Như lời Cảm ơn Tác giả và bác Trang chủ)
   .
   Nguy cơ thì rõ ràng rồi:
   Dân nghèo, Nước yếu – Thì người Tàu khinh (coi thường, lấn lướt);
   Tự cường để cứu lấy mình,
   Chính danh (vì Dân tộc, hướng theo Nhân loại văn minh) thì có đồng minh, bạn bè.
   .
   Trân trọng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s