NHẬT KÝ BÁC SĨ HÓA – 1


NguyenSyHoa

TS. NGUYỄN SỸ HÓA

NTT: TS Nguyễn Sỹ Hóa, thường gọi “bác sĩ Hóa” (nguyên Phó viện trưởng Viện Da liễu TƯ), từng là GĐ bệnh viện phong Quỳnh Lập, đã tổ chức dựng bia tưởng niệm và làm ngày giỗ thường niên cho hơn 200 bệnh nhân phong bị bom Mỹ sát hại. Anh thỉnh thoảng làm thơ và đã xuất bản 2 tập thơ. Từ ngày nghỉ làm việc nhà nước, anh mở phòng khám và điều trị tại gia: chuyên khoa da liễu và phẫu thuật thẩm mỹ (Laser điều trị bệnh lý da, Săn sóc da bệnh lý) tại 72/147 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội (ĐT: 04.35381488). Gặp các ca điều trị đặc biệt, anh  thường viết nhật ký để ghi lại cảm xúc và việc làm nhằm truyền lại cho con cháu. NTT xin giới thiệu một số trang trích từ “Nhật ký bác sĩ Hóa”: 

.

1. VUI!

(Đêm ngày 3 tháng 5 năm 2013…. 11h45’ (23h45’)

Các con!

Sáng nay Bố mổ cho một bệnh nhân bị sẹo lúc mới lên 10 do mẹ sơ suất để con ngã bỏng nước sôi – vết sẹo dài từ trước cẳng chân xuống tận nếp gấp bàn – cẳng chân – sẹo không xấu, không co kéo nhiều, nhưng ở nếp gấp, dưới là gân nên nếu nhiễm trùng sẽ khó liền, dễ lộ gân…

Bố cố gắng phục hồi với khả năng có thể – tất nhiên bệnh nhân nào cũng thế cả, nhưng trường hợp này bố cảm nhận có điều gì đó phải cẩn thận và “ thăng hoa” làm cho “ đẹp hơn”.

Chuyện là thế này các con ạ!

Khi vào khám lần đầu, qua giới thiệu của bác sĩ Tiến (học trò của Bố): “ phải đến thầy Hóa”…Sau khi khám kỹ, Bố “ phát giá” 7 triệu…

Bệnh nhân mặc cả: “ Cháu mất 2 tháng lương mới có 5 triệu…ông bớt cho cháu đi”. …

– Thôi! Cũng được – Bố đồng ý ngay.

Lên bàn mổ, bệnh nhân bảo: “ Ông làm cho cháu hết khả năng ông ơi, cuộc đời cháu khổ lắm. Lúc lên 10, cháu bị sẹo thế này, mặc dầu còn nhỏ nhưng cháu nhớ – khóc đến 2 tháng, cứ nhìn thấy sẹo là khóc – vì sợ lớn lên không ai lấy. Thế mà bây giờ cháu đã có chồng và 3 con ( 2 gái, 1 trai), chồng cháu yêu mẹ con cháu lắm – cháu sướng thật ông ạ – ở nhà quê lên Hà Nội thế này là sướng quá – vì mỗi lần về quê thấy mấy đứa bạn cùng lứa khổ quá….

Quý (tên bệnh nhân) cứ nằm thủ thỉ: “Sao cháu khổ thế này hở ông, bị sẹo, rồi lại chịu đau.” Chồng cháu bảo: “ Mổ làm gì? Anh không chê thì thôi; cần gì phải mổ”. Cháu bảo: “ Em muốn mặc quần ngắn lên một ít để mùa hè cho mát”. Thế là chồng cháu chiều – cho tiền đi mổ….

Một lúc Quý lại kêu: “ Ông ơi! Đau quá – cháu khổ quá…..nhưng cháu chịu được, ông cứ làm đi”….

Quý lại bảo: “ Ông, Bà sướng thật đó”.

Bố bảo: “ Làm cháu đau thế này mà sướng à?”.

– “Không! Không! Ông, bà đã đem lại hạnh phúc, tiếng cười cho nhiều người còn khổ hơn cháu…. Ông cứ giúp người như cháu đi; ông, bà sẽ hạnh phúc hơn”…

– “ Xong rồi, cháu ơi!”

– “ Cháu cám ơn ông bà! À! 7 ngày nữa cắt chỉ. Khi nào cắt chỉ, ông bà làm cho cháu 2 cái sẹo bên chân trái giúp cháu nhé, nhưng “ gói gọn” 5 triệu thôi ông nhé, cháu nghèo lắm….”

– “ Ừ! Thế nào cũng được. Ông chúc cháu không bị nhiễm trùng, nhớ uống kháng sinh đều – cắt chỉ, ông sẽ làm nốt 2 cái sẹo còn lại”.

Bố mẹ vui lắm…. Sáng nay….

NGUYỄN SỸ HÓA

(Còn nữa)

Advertisements

8 phản hồi

  1. Vui, trách nhiệm. Chúc mừng anh Hóa.

  2. Cảm ơn tấm lòng của BS Hóa với bệnh nhân.

  3. ối nay, 15/06/2013 luc 8g15, ANTV chiếu hình ảnh Cù Huy Hà Vũ vẫn khỏe mạnh và còn béo khỏe hơn trước, đang nói chuyện vui vẻ với các quản giáo và bác sĩ, ANTV khẳng định CHHV không tuyệt thực ! và đang được chăm sóc ” chu đáo” !

  4. Hôm nay, 15.6.2013, Theo vợ ông Vũ thì Cù Huy Hà Vũ đã yếu lắm ! ANTV có thể đã đưa hình ảnh của CHHV cách nay đã lâu !

  5. ” Đời cho nhiều nhận được bao nhiêu, phải không BS Hóa. Kính chúc anh cùng gia đình luôn bằng an hạnh phúc.

  6. Truoc day TT Tri Quang tuyet thuc 100 ngay phan doi chinh phu VNCH cung van khoe manh. CHHV moi “nhin an” chung 20 ngay thoi chac KO co chuyen gi xay ra dau. Huong ho, ong ta con duoc BS san soc chu dao, nhu ban tin ANTV.

  7. Em là BS Vinh ở BYT, đã có thời mua đất làm trang trại cạnh trang trại Anh ở Hòa Bình. Hôm nay đọc nhật kí của Anh càng thấy yêu quý Anh hơn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s