NAY PHẠT NGỌC ĐẠI, MAI SẼ PHẠT TÔI?


Nhạc sĩ Ngọc Đại đi bán rong CD

Nhạc sĩ Ngọc Đại đi bán rong CD

NGUYỄN TRỌNG TẠO: Viếng nhà thơ Tạ Hữu Yên xong, Lê Huy Hòa (GĐ nxb Lao Động) rủ tôi và Kha vào quán bia ngồi ôn lại gần 200 bài thơ của Tạ Hữu Yên được phổ nhạc. Hóa ra anh Yên vẫn chưa phải là người được phổ thơ nhiều nhất. Người được phổ thơ nhiều nhất là Du Tử Lê, gần 300 bài. Nửa chừng thì vợ chồng nhạc sĩ Huy Thục và bố con nhạc sĩ Doãn Nho đến. Có tin album “Thằng mõ 1 – Cái nường 8x” của nhạc sĩ Ngọc Đại (phổ thơ Nguyễn Đình Chính và Bùi Chát) bị sở Văn hóa Hà Nội xử phạt 30 triệu đồng vì in và phát hành trái phép. Tin này khiến mọi người đều ngạc nhiên. 

Vừa lúc đó thì RFI gọi điện phỏng vấn Nguyễn Thụy Kha. Anh nói với RFI ở ngay quán bia (qua điện thoại):

– “Âm nhạc của Ngọc Đại làm cho người ta có một sự chuyển động trong tư duy thẩm mỹ, tiếp nhận thẩm mỹ, vì thế anh Ngọc Đại được thế hệ trẻ tiếp nhận một cách rất thoải mái. Giữa lúc chúng ta đang chìm đắm trong một ngôn ngữ cũ, thì Ngọc Đại đã tìm đến một ngôn ngữ mới để nói về cái cuộc đời ngày hôm nay. Trong bối cảnh ở Việt Nam, nơi quyền tự do sáng tác và tự do ngôn luận thường bị chính quyền hạn chế, các sáng tác của nhạc sĩ Ngọc Đại mỗi lần xuất hiện dường như lại làm rung chuyển các lằn ranh vô hình giữa những gì vốn được coi là chấp nhận được và những gì phải kiêng kỵ. Cứ nói là dung tục, thì anh dựa trên hệ quy chiếu nào? Nước Việt Nam không phải là nô lệ của đạo Khổng. Nước Việt Nam có sự sống hồn nhiên của nước Việt Nam, tại sao các anh cứ lấy một cái mẫu như thế để gò vào, để áp đặt lên con người?. Cái đĩa này của anh ấy không hề phát hành, không hề bán ở đâu cả. Cái này anh ấy làm để anh ấy chơi, tặng cho bạn bè của anh ấy thôi. Còn bạn bè giúp đỡ anh ấy như thế nào, thì đấy là câu chuyện rất bình thường như cuộc sống. Không thể đưa ra cái phạt tiền như thế, nó rất là vô lý. Phạt tiền như thế là vô lối, vì chả có gì dính dáng đến pháp lý để phạt cả” – (theo RFI).

Chuyện nhạc sĩ tự in album tác phẩm của mình phân phát, tặng cho bạn bè cả người quen lẫn người lạ là chuyện bình thường lâu nay. Thậm chí ai muốn mua thì nhạc sĩ sẵn sàng bán với giá thỏa thuận. Còn việc người được tặng, tặng lại bằng tiền thì đó là cái tấm lòng của người ta với nhau, không ai đi phạt những tấm lòng như thế.

Nhạc sĩ Ngọc Đại suốt thời gian qua bị đau ốm, phải nằm viện, nhưng vẫn lên cơn sáng tác. Nhiều bạn bè, đồng nghiệp và fan hâm mộ đến thăm và tặng tiền giúp anh chữa bệnh và sống (vì anh không có lương, cũng không được nhà nước cho đồng nào như ở các nước khác người già được nhận cả ngàn đô/tháng). Đã không giúp được anh lại còn phạt anh khi người ta tặng tiền, hoặc mua CD “Thằng Mõ” là điều quá ngược đời.

Chính tôi cũng đã từng in cả nghìn CD và VCD ca khúc của mình để tặng bạn mà không cần giấy phép gì cả. Có người khi được tặng 2 cái đĩa, đã tặng lại tôi 100 triệu đồng. Đó là tấm lòng của người có tiền thương yêu người nhạc sĩ nghèo mà thôi. Việc này các em ca sĩ làm rất phổ biến. Có em tặng VIP cái CD tự thu, được VIP tặng cho cả cái nhà, có sao đâu.

Tôi điện cho NSND Quốc Chiêm, phó GĐ sở VHTTDL Hà Nội, người ký quyết định phạt Ngọc Đại 30 triệu:

– Nay chú phạt Ngọc Đại, mai chú phạt anh nhé.

Quốc Chiêm rất vui thưa ngay:

– Dạ.

Nghe thế, Thụy Kha cười sặc cả bia.

Hà Nội, ngày 4.6.2013

6 bình luận

 1. Đó là cách làm tiền
  (Có chỉ đạo ở trên ?)
  Của lãnh đạo văn hóa
  Đừng lấy làm quái lạ
  Ở trên đất nước này
  Sẽ nhiều kiểu phạt “hay”
  Được đưa vào ”gùi nét”

 2. Ôi, đúng rồi, trong tủ nhà em có cả chục CD của các vị GS.TS. trong lúc ngẫu hứng làm vài bài hát, đánh vài bản đàn rồi tặng cho bạn bè (xin lỗi các cụ, nhiều bản em còn chưa mở ra nghe). Ờ, mà nhiều lãnh đạo hẳn hoi cũng rất tay chơi, in CD có cả hình các cô gái ăn mặc hấp dẫn, nhạy cảm, chỉ mong bạn bè người quen đoái hoài mà nghe đĩa các cụ.

  Hay ta mang cái này trình lên bộ VH?

 3. NS Ngọc Đại bị phạt là phải. tôi đồng tình với tự do sáng tác và kiểm duyệt. Anh có thể tự do sáng tác, tự do biểu diễn với phạm vi cá nhân gia đình, in sao tặng cho bạn bè tác phẩm của mình thì thoải mái những đây lại là đi bán ra ngoài với số lượng lớn. quản lý nhà nước, quản lý xã hội phải có quy định. nước nào cũng vậy thôi

 4. NSND Quốc Chiêm, phó GĐ sở VHTTDL Hà Nội, người ký quyết định phạt Ngọc Đại 30 triệu

  May quá, biết được tên thủ phạm của vụ mini-Nhân Văn, tay đồ tể văn hóa này.

 5. Thoi Nhan Van-Giai Pham chi co “cai văn nghệ”
  Thoi mini Nhan Van thi co “đồ tể văn hóa”
  Chui choa oi ! “Chức vụ” nay chi nuoc ta mới có…….

  Lieu cu Nguyen van Vĩnh hay Pham Duy Khiêm song day co…… dich ra tieng Phap duoc khong nhi ?

 6. Linh ôi là Linh,đã Linh thì phải động chứ,Nhạc sĩ nghèo ra dĩa không được cấp giấy phép thì họ đành in chui thôi.Mà in để tặng chơi, cũng là cái thú của người sáng tác-muốn có tác phẩm tặng bạn bầu và cả người yêu mến tác phẩm mình.Ai thương thì cho tí tiền để bù lỗ và mua bia lai rai còn cảm hứng tiếp.
  Cứ nghĩ như Linh nghe qua tưởng đúng ,nhưng cái gì cổ hủ ,máy móc,cản trở thì đừng cô xúy nữa, Linh à.Sở văn hóaTTDL Hà nội không làm không được nhưng nỡ lòng nào mà bóc phạt trấn tiền bác Ngọc Đại hè!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: