ĐÀ NẴNG VẮNG NHẤT


Trương Duy Nhất bị CA đưa ra sân bay Đà Nẵng di lý về Hà Nội chiều 26.5.2013 - Ảnh báo Tuổi Trẻ

Trương Duy Nhất bị CA đưa ra sân bay Đà Nẵng di lý về Hà Nội chiều 26.5.2013 – Ảnh báo Tuổi Trẻ

NTT: Hôm qua ghé Đà Nẵng, í ới bạn bè tới 26 Quang Trung bàn tròn chai Chivas xách tay trước khi ra sân bay về Hà Nội. Thấy thừa 1 ghế. Thì ra đó là ghế của Nhất. Vâng, lần nào ngồi đó chả có Đình Thậm (nhạc sĩ), Trần Kỳ Trung (nhà văn), Chung Anh, Ngô Qui Nhơn (báo)… và Nhất. Giờ thì Nhất đang ở 7 Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội, nơi đó xưa là nhà của Thượng tướng CA. Sáng nay thấy cái bài vui vui này của Phước béo bàn về chuyện Nhất, đưa về đây cho đỡ buồn: 

A dua, chửa đổng và ngứa mồm

MP

Hiện tượng Trương Duy Nhất khiến cộng đồng mạng lại rộn ràng, dồn dập những cụm từ mang tính hiệu ứng: mồi nhậu mới, con tốt thí, nhà dân chủ, nhà bất đồng chính kiến…Chín người mười ý là chuyện bình thường, một xã hội đa ngôn là một xã hội phát triển, thế nhưng tớ thì lại rất “ấn tượng” với 3 từ sau: a dua, chửi đổng và ngứa mồm.

Sau khi anh Nhất bị bắt, “một góc nhìn khác” đóng cửa, trên facebook, Bố Cu Hưng còm với nhà báo Osin: “Vấn đề cuả một nhà báo là phải có thông tin. Khi thiếu khả năng hoặc cơ hội tiếp cận thông tin thì góc nhìn nếu khác là chửi đổng mà nếu giống là a dua.“, và nàng Beo trả lời blogger  Đông A bằng entry: “Nhất khác Dũng chỗ nào hay là nghiệp ngứa mồm“.
Thật tình, cái thói xấu “a dua, chửi đổng, ngứa mồm” cũng quá đổi mộc mạc, dân dã, dân gian đấy chứ…
Và khi thế giới chưa có báo chí, chưa có bờ lốc bờ leo thì cái dân dã, dân gian kia đã định hình và song hành cùng với xã hội loài người hàng nghìn năm rồi, tiêu biểu nhất, rõ nét nhất là cái chợ, văn hóa thôn, làng, xã, thị…
Để rồi từ đó, “a dua, chửi đổng, ngứa miệng” được trau chuốt, tinh luyện thành nghệ thuật đánh trận trong chiến tranh, trong làm ăn kinh tế .., và trong tất tần tật mọi ngóc ngách đời sống nhân loại. Nó là cơ sở, là điều kiện cần… để chúng sinh mê mẫn, ngẫn ngơ trong biển trời hàn lâm bao la của triết học, dịch thuật, báo chí, xuất bản, ngoại giao… Tưởng chừng xấu xí lắm, thế nhưng “a dua, chửi đổng, ngứa mồm” dường như là một thái độ phản ứng ngự trị sẵn trong con người, khi cần nó sẽ tự nhiên bộc phát ra bất kể đó là một chính khách điềm đạm đỉnh cao hay một con điếm hư hỏng thấp hèn…

Hãy nhìn nhận những phản ứng tự nhiên theo hướng tích cực, chính vì “a dua, chửi đổng, ngứa mồm” mà hai nhân vật văn học Chí Phèo, Thị Nở kiệt xuất kia thật khó phai trong lòng bạn đọc, nó là trạng thái phản kháng, khát khao, muốn khẳng định của mỗi con người, của mỗi cái tôi… Vợ chồng nhà ấy bây chừ còn được người đời lên phim, đúc tượng, vẽ tranh…

Trong một chừng mực nào đó, thằng nào, con nào khi viết blog mà không bị cái “a dua, chửi đổng, ngứa mồm” chi phối…
Bố Cu Hưng à! Hiểu cho đến tận cùng, nếu ông không có cái tính “a dua“, thì xưa kia làm gì có một blog Bố Cu Hưng nổi đình nổi đám được báo chí lăng xê xếp hạng, và nếu ông không có cái tính “chửi đổng“, thì tớ cần gì phải “ngứa tay” gõ phím “Con bò và Đức Hiển” làm chi cho mệt.
Nàng Beo à! Hiểu cho đến tận cùng, nếu nàng không “ngứa mồm“, bây chừ nàng vẫn đang là Tổng biên tập.
Luật rừng có thể làm cho thói “a dua, chửi đổng, ngứa mồm” khốn nạn khốn khổ, nhưng hy vọng có lẽ đó là điều Bố Cu Hưng và nàng Beo không mong muốn, không cổ súy?!
Tóm lại, hiểu cho tường tận để mà nhẹ nhàng, mà bao dung, mà tu sửa chính bản thân mình.
Biết vậy nhưng chu choa khó lắm, vì tạo hóa mỗi người một căn cơ!

MP

15 phản hồi

 1. “Tôi thích em, Phước Béo” !
  Mượn câu này của Siu để thể hiện cái “ngứa mồm” của thiên hạ mà Phước Béo đưa ra phân tích trong bài.
  Cảm ơn nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đã “cảm”, đã “nhận” và đã “khéo nhặt” được bài luân lý dân sinh, dân dã, dân gian của Dân Việt này!
  Riêng mình, từ lâu còn thấy được cái gì “ngộ” thì “giác” (Nam bộ phát âm là “zác”) ra cái sự ĐỐ KỴ, GANH GHÉT, ĂN THUA vốn là thuộc tính (mình cho là vậy) của con người Việt nó TO, nó LỚN, nó DÀI, nó THÂM và nó SÂU XA… vô cùng, vô tận.
  “Yêu nhau như thế bằng mười ghét nhau” câu này tuy không “ăn nhậu” gì ở đây, nhưng “tưng” ra là để “a dua” với thiên hạ rằng: Yêu thương, chia sẻ với nhau nó khó lắm, khó vô cùng (biết bao bài học về tình bạn, tình yêu, tình đồng chí và nhiều thứ tình khác đã minh thị); chứ đàng này, Ghét hay thù ghé nhau hả, việc đó đứa trẻ lên 3 cũng làm được. Chẳng thế mà, chỉ một cái nhìn, chỉ vì 20.000 và những cái nhỏ tương tự là có thể đánh đổi cả mạng người. Đừng nói chi chuyện lớn nhỏ khác.

 2. KHÔNG PHẢI RIÊNG ĐÀ NẴNG VẮNG NHẤT MÀ CẢ NƯỚC VẮNG NHẤT, CẢ NƯỚC ĐANG A DUA, CHỬI ĐỔNG, CHỬI CÁI NGƯỜI KHÔNG TÊN, DÂN TA GIỎI TOÁN NÊN ĐẶT NÓ LÀ X

 3. Bố Cu Hưng là blog của ai dzậy? Bác nào biết chỉ giùm, thahks

  • Thì cứ hỏi nhà báo Đức Hiển (người từng viết “phản biện” về “Bên thắng cuộc” đã bị dư luận “ngợi khen” dữ dội… thì khắc rõ!

 4. Hay, bài này Phước béo nói mà như chửi, chửi mà như nói. Văn phải là thế, ĐH và TH có mà ăn c.. cho P

 5. Em xin lỗi Bác Tạo, theo cách nói của Bọ Lập thì Em thấy nhạt miệng quá(không phải ngứa mồm) nên muốn chửi tục một phát :Tiên sư bố cái con Beo cái, tiên sư bố bố bố Bố Cu Hưng. Em muốn chửi tục hơn nữa nhưng vì tính Em cả nể, em nể Bác Tạo, em nể Bác MP. Bác thương Em, đừng xóa COM của Em

 6. Ok . nói lên được cũng là vượt qua chính mình . khen thay

 7. Bố Cu Hưng là nick name của Đức Hiển, báo PLTPHCM – Đệ nhất bồi bút bẩn thỉu cơ hội. Lợi dụng công việc biên tập viên, rồi thư ký tòa soạn, Hiển chuyên nghề đánh hơi các cá nhân, doanh nghiệp có vấn đề, ỉm bài, lén mật báo với họ để ăn tiền đút lót. Nhờ thói quen ăn bẩn ấy, hắn sớm sắm biệt thự, xe hơi nghênh ngang, bị cả làng báo chân chính ghê tởm, xa lánh….

  • Ca3m on anh Truong Duy Nhi, da cho dan tinh biet tinh danh va thuoc tinh ban thiu cua cac loai Heo va Duc Hien cho.

 8. Cũng vì a dua mà khối kẻ mong chui vào cái “cuốc hội” của ai, và cũng vì ngứa miệng, chửi đổng mà kẻ nọ phải xin lỗi vì “tứ đại ngu”.
  Nhưng dù sao cũng khen cho Phước Béo.

 9. Anh Trương Duy Nhất được ở nhà cũ của Thứ trưởng (thượng tướng Khánh Toàn) thì tha hồ sướng nhé. Nhà số 7 bên cạnh Hội nhà văn và nhà hát chèo Hà Nội, thỉnh thoảng ghé đó chơi, vui lắm đó.

 10. Sau khi TDN bị bắt NTT có bài viết ” Nửa ngày với TDN”.Bài Đà Nẵng vắng Nhất của anh NTT lại chỉ có một đoạn ngắn,còn cái đuôi lại của người khác.Tôi thích cái ảnh Nhất đang đi du lịch và biết chỗ ở của Nhất tại Hà Nội.Cảm ơn anh Nguyễn Trọng Tạo.

 11. Giá như có vạn góc nhìn
  Đời thêm tươi, sáng. Có mình, có ta
  Duy Nhất âu giọt mưa sa
  Thấm qua ngọn cỏ mát ta, mát mình
  Đã thề thoát cỡi ba sinh
  Hỏi bao năm nữa, sự tình vỡ tan?
  Bao giờ muôn dặm quan san?
  Cho góc nhìn khác bình an trở về
  Bao giờ Trương lại hồi quê
  Đầu dê, thịt chó thỏa thuê giải bày.
  Móng Rồng , 30/5/2013

 12. Thấy người có lỗi thì thương
  Thấy người có tội tìm đường cởi ra
  Ta xá người, người xá ta…

  Huống hồ Anh Nhất không có lỗi chứ nói gì đến tội?

 13. Hì hì! con chữ “Đà Nẽng vắng nhất” rùi!
  Bãi biển chiều nay … vắng người!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s