KHÁT VỌNG BÌNH ĐẲNG CỦA LOÀI GIUN


TRẦN THU DUNG

giunChúng ta chẳng bao giờ thấy mắt, mũi, bộ phận sinh dục, đầu đuôi của giun. Chúng ta chỉ thấy nó trườn và run rẩy, cuộn lại. Chúng ta thấy nó bình đẳng toàn thân. Thực ra giun cũng có nhiều loại. Sự bình đẳng thể hiện khác nhau nhất là phương diện ái tình, chọn bạn đời.

1. Giun nematode, có số lượng nhiều nhất trong chi động vật. Loại giun này có sex khác nhau: đực và cái. Chúng có “đầu” và “đuôi”. Các cơ quan trong phần thân chia thân thành các vùng khác nhau và dù chỉ thấy nó như một cái ống, nó biết dùng đầu trước  để ẩn, đầu sau để bài tiết, và con đực có con chim gần đuôi để làm tình với con cái nơi một cái lỗ … giữa bụng. Chúng chỉ có bình đẳng trên phương diện nhan sắc, không tiếng nói, mềm mại như nhau nên anh cu giun nào cũng có thể thương chị hĩm giun nào, nhưng có lẽ tại vì thế mà chưa ai nói đến chuyện hai cô cậu giun dung dăng dung dẻ dắt tay nhau đi hưởng tuần trăng mật. Như vậy giun không bao giờ thất tình, và đánh ghen. Bình đẳng trên phương diện ái tình. Dân chủ về tình yêu,  gặp ai cũng yêu mến như nhau hết không cần phải triết lý lôi thôi khi chọn bạn tình và phải tự an ủi khi gặp người không ưa mắt với thành ngữ “cái nết đánh chết cái đẹp”.

 giun3

2. Còn con giun đất thì lưỡng tính . Chúng không cân xứng vì cái phần sinh dục clitellum nằm gần đầu trước. Nhưng con này  thì lại thật sự bình đẳng trên phường diện sinh dục vì chúng là lưỡng tính – hermaphrodite. Chúng tự sinh sản. Nên cũng không xảy ra chuyện đánh ghen và thất tình. Chúng không có nhu cầu phải đi tìm người bạn tình mất thời gian, không phải triết lý bình đẳng đực cái lôi thôi.

 giun2

Con giun tượng trưng cho sự bất bình đẳng, bất công của xã hội, sự bất lực vừa không có địa vị-quyền lực–tiền tài-hay sức mạnh mà cũng không có cả tiếng nói. Không có tiếng nói, không quyền tự do ngôn luận nên chỉ còn quằn quại khổ đau, không rên rỉ, không than van, không kêu gọi người khác đứng lên chống bạo quyền.

Chính vì thế mà con giun mang khát vọng bình đẳng, nên nó sinh ra bình đẳng trên toàn thân. Mắt mũi ko cần đi mỹ viện…. và giun bình đẳng yêu thương nhau trong việc  làm tình kiểu 69. Chúng không mặc cảm vì định kiến xã hội. Sống chui lủi dưới đất không thấy mặt trời. Giun mà thấy mặt trời là chết. Nhưng chúng chính là những người cày ruộng chăm chỉ cần mẫm đem lại mùa màng tốt tươi. Vậy mà chưa thấy nhà văn, nhà thơ nào ca ngợi công lao của giun với cơ nghiệp nhà nông như trâu bò, máy cày và khâm phục sự nhẫn nại và bình đẳng của loài giun.

giun

Bình đẳng cả hai hăng say thương nhau kiểu 69.

Paris 25/05/2013

TTD

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s