NGHĨ VỀ TRẢ LỜI VTV CỦA ÔNG NGUYỄN ĐÌNH LỘC


NGUYỄN TRỌNG TẠO

Ông Nguyễn Đình Lộc trả lời VTV

Ông Nguyễn Đình Lộc trả lời VTV

Sau cuộc trả lời VTV của nguyên Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc, tôi nhận được nhiều cuộc điện thoại và Email của bạn bè ái ngại, thậm chí thất vọng về ông. Tôi liền vào mạng xem/nghe cuộc trả lời đó. Sau khi xem/nghe 2 lần, tôi có suy nghĩ như sau:

1/ Trước hết, thấy thái độ ngập ngừng, lựa lời của một chính khách của chế độ, nói sao để VTV có thể chấp nhận đưa lên sóng, nhưng cũng gửi tới được người xem/nghe thông điệp về sự thật phía sau lời nói của ông.

2/ Ông không phủ nhận chữ ký của mình trong bản “Kiến nghị 72“.

Nội dung chính cuộc trả lời VTV của ông, tóm tắt là: Ông Lộc không tham gia soạn thảo “Dự thảo HP 2013” và “Kiến nghị 72” do một số trí thức đã làm trước đó, và trước khi ký vào “Kiến nghị 72” ông muốn góp ý sửa lại vài điểm (không rõ ông định góp ý sửa như thế nào), nhưng vì đã lên mạng nên ông cũng nhất trí ký vào “Kiến nghị…”. Ông cũng ủng hộ việc lấy ý kiến của dân góp ý cho bản Sửa đổi HP 1992.

Tôi nghĩ, ông Lộc đã không phản bội ông, mà ông đã nói rõ sự thật về ông trước vấn đề được VTV đưa ra.

Sự thực là các chữ ký trong “Kiến nghị 72” chỉ mang giá trị với nội dung Kiến nghị này, nó không liên quan đến “Dự thảo HP 2013” như BoxitVN đã nói rõ khi đăng lên mạng, là Dự thảo chỉ để tham khảo.

Điều nổi cộm trong “Kiến nghị 72” là đề nghị bỏ Điều 4 (đảng CSVN lãnh đạo) trong hiến pháp sửa đổi, và hợp hiến tam quyền phân lập. Ông Lộc cũng đã nói tới điều này trong một lần trả lời BBC năm 2012. Và ông vẫn giữ nguyên quan điểm này khi ông ký vào kiến nghị.

Vậy thì ông Lộc có sai gì đâu mà nhiều người lo lắng đến thế? Có lẽ họ lo lắng, ái ngại vì cách nói ngập ngừng, lựa lời của ông.

Nhưng tôi nghĩ, đấy chính là cách ông Lộc lựa chọn trước một tình thế không dễ nói, để có thể VTV phát sóng.

Sáng nay, đọc bài Nguyễn Đình Lộc – “cậu học trò U80” trên blog Ba Sàm, tôi thấy một sự chia sẻ hợp tình hợp lý. Có những Comment dưới bài viết này đọc rất cảm động, xin trích vài comment:

Bài viết thật sâu sắc, chân tình, nhìn thẳng và thái độ bất cận nhân tình của xã hội nói chung và của một bộ phận những người có lý tưởng nói chung. Cái đáng quý đáng tin của bác Lộc là hướng thiện, hướng tới dân chủ, hướng tới nhân loại tiến bộ. Bác giống như một người mới tập bơi đã hăm hở bơi ra biển, nên có chút sặc nước. Đừng đo bác bằng thước đo của vận động viên vô dịch môn bơi lặn. Cho nên trong tâm thế của người bị sặc, khi bị hỏi tại sao bơi như ông mà dám dẫn đầu vượt biển thì bác Lộc hiền lành, thật thà và tự trọng sẽ trả lời là lúc nhảy xuống tôi mơi được họ dìu lên đầu. Bác không hư danh, không cướp công. Cái thật thà và sòng phẳng ấy rất đáng tin và đáng trọng. Vì bác mới qua giải phẫu còn đang phải lắp một só thiết bị hỗ trợ kỹ thuật, bác đâu có thể hùng hồn chém gió như các bác dày dạn trong chiến trường dân chủ. Mà ngay cả những anh hùng dân chủ cũng có lúc phải nghỉ ngơi, nạp tiếp năng lượng như đại tu xe cho chặng đường dài sắp tới. Họ cũng có thể rơi vào cảnh ngộ giống như những anh chàng xấu số bị các bà các cô ở châu Phi bắt cóc ép làm tình liên tục cho đến chết. Đừng làm dân chủ bằng thuyết cách mạng thường trực của Mao. Và đừng trách bác Lộc bằng thái độ của các quý bà bắt cóc đàn ông” – Diệu Pháp.

Tôi rất thông cảm với ông NĐL, hơn nữa tôi còn hiểu là các ông cựu quan chức như ông đang là mục tiêu để họ lợi dụng và tiếp tục “đàn áp”.

Mấy năm trước, cựu Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Văn An thường xuyên xuất hiện ở Diễn đàn chiến lược 38 Ngô Quyền. Nhưng đến một ngày đẹp trời, ông An viết bài lên tiếng mạnh mẽ một chút thì người ta “bắt” ông phải im lặng và Diễn đàn chiến lược tắt luôn” – KTS Trần Thanh Vân.

“Anh Nguyễn Đình Lộc là người tử tế.

Anh Nguyễn Hữu Vinh đã viết một nét rất thoáng chân dung anh Nguyễn Đình Lộc. Nó gợi cho tôi nhớ lại một lần tôi tiếp xúc với anh Lộc. Đó là quãng năm 2004 gì đó (xin lỗi, tôi quen nhớ theo ấn tượng chứ không nhớ thật tỉ mỉ) tại lễ trao giải văn hóa Phan Châu Trinh cho nhà triết học Bùi Văn Nam Sơn, tôi có hỏi anh Lộc: “Anh Lộc à, tôi dịch “Nền Dân Trị Mỹ” của Tocqueville, thấy bên Hoa Kỳ họ không có “Quốc hội con” kiểu “Hội đồng nhân dân” cấp phường, cấp xã, thị xã, thành phố … như của ta, thế là sao nhỉ?” Anh Lộc cười tươi tỉnh bảo tôi: “Ta dịch của Nga ấy mà”. Một cách giải thích hết sức hồn nhiên, như bản tính con người.

Cái hồn nhiên như thế rất dễ bị chọn làm mồi ngon cho một bộ máy không tử tế, đầy mưu mẹo ranh ma, điều đó hoàn toàn giải thích được — bọn ranh ma từng cắt xén tình cảm “Nhất định thắng” của nhà thơ Trần Dần để chỉ còn là “mưa sa trên nền cờ đỏ” và cả chục năm rủa xả nhà thơ đương thời đôn hậu nhất mà tôi từng gặp. Bọn ranh ma từng làm cha Ngô Quang Kiệt chết đứng!

Cái hồn nhiên của anh Lộc thể hiện rất rõ ở cách anh học dùng PC để vào mạng. Xin chia sẻ với anh Lộc: em gái tôi, năm nay 79 tuổi, vốn làm ở Thành Ủy Hà Nội, cũng học PC chỉ để đọc “Bên Thằng Cuộc” của nhà báo vĩ đại Huy Đức.

Xin chia sẻ với những ai như anh Lộc: trong nhóm biên soạn sách giáo khoa Cánh Buồm của tôi có em Dương Trọng Tấn đã soạn một phần mềm tự học PC cho người già (à quên, người nhiều tuổi). Em Tấn là con một vị tướng, ba của Tấn đã từng bắt con nghỉ hè phải tự đi lên Hà Giang, biên giới, những di tích chiến sự… để tự học. Em Tấn soạn phần mềm tự học đó cho riêng ba mình. Tôi đã mời em Tấn cùng làm việc vì tôn trọng người cha như thế (dù tôi chưa gặp) và người con như thế.

Cuộc đời này có những người hồn nhiên yêu đời tự mang lại hạnh phúc cho chính mình ngay từ khi cái gọi là hạnh phúc chung chỉ là bánh vẽ.

Xin cám ơn Nguyễn Hữu Vinh. Xin chúc anh Nguyễn Đình Lộc mạnh khỏe, yên tĩnh. Cho tôi được nói lời yêu quý các anh và tất cả những người như các anh” – Phạm Toàn.

v.v…

Mấy suy nghĩ của tôi không chỉ để chia sẻ, mà còn để hiểu rõ hơn một sự thật đáng được chia sẻ.

Cảm ơn bạn bè đã gọi điện, gửi Email hỏi về sự kiện này… để tôi được viết mấy dòng này thay cho câu trả lời tới các bạn.

36 bình luận

 1. Đã ở thế tiến thoái lưỡng nan, “giữa hai làn đạn” thì không nên nhận lời trả lời phỏng vấn của VTV… Nhà em chỉ tiếc như vậy cho bác Lộc, người đồng hương huyện khả kính của bác mà thôi, bác Tạo kính mến ạ!

  • “Đã ở thế tiến thoái lưỡng nan, “giữa hai làn đạn” thì không nên nhận lời trả lời phỏng vấn của VTV”… mà có nhận trả lời thì thiếu gì cách hay để VTV không thể phát lên sóng được.
   Ý đồ của VTV qua các cuộc phỏng vấn như thế này ai cũng biết. VTV chỉ phát lên sóng các cuộc phỏng vấn đó khi họ thấy ý đồ của mình đã đạt được.

  • thainguyendinh ơi! hổng tiếc chi, sống trong cái XH “giấy mời” này có không đi được không! Là người dân chủ chúng ta đừng để ông Nguyễn Đình Lộc đứng giữa hai làn đạn đi, được không. Như vậy là trúng mưu kẻ địch rồi. Hãy vị tha, tỉnh táo để có thêm người phản tỉnh. Tôi mà là VTV đảng thì tôi không cho trình chiếu đoạn phỏng vấn kia. Thế kỉ công nghệ thông tin là số 1, theo dõi quan sát kĩ thì thấy nó gượng gạo, ngụy tạo, cắt xén… Cái cốt lõi là Ông LỘC không phủ nhận chữ kí của mình. Thế là đủ lắm rồi. Tôi còn nhớ bạn nào đó comment về vấn đề này cho nói: Ga-ne-ne bị giam lâu ngày còn phải nói với giáo hội: trái đất không quay!
   Trong hàng chục ngàn RÁO XƯ, LÙI sĩ, cán bộ trung cao cấp CS đến nay có mấy ai được như Ông LỘC. Chỉ đếm trên đầu ngón tay thôi.

 2. Bác Tạo có mấy cái quảng cáo trên blog
  Coi chừng bị gán cho “ranh hiệu”: trốn thuế à nha

 3. 24/3/2013: Cụm từ “Phi chính trị hóa quân đội” là hoàn toàn ngu ngốc.
  Kiến nghị 72 cũng không có câu này mà là lời của ông Nguyễn Phú Trọng.
  Quân đội trung với đảng là phản khoa học vì chúng ta là dân Việt Nam có đến 90 triệu người còn đảng chỉ có khoảng 3-4 triệu người đa số là quan chức tham nhũng như những bầy sâu làm rỗng tuếch ngân khố như hiện tại.
  Nhân dân là ông chủ, đảng là đầy tớ , tại sao quân đội không thuộc về nhân dân? Quân đội là của nhân dân, của tổ quốc, nhân dân đóng thuế nuôi dưỡng quân đội để bảo vệ tổ quốc, bảo vệ nhân dân. Quân đội như vậy hoàn toàn mang màu sắc chính trị chứ không phải như ông Trọng nói là phi chính trị. Đây chỉ là luận điệu xuyên tạc, tạm thời có lí và thắng thế bởi xuyên tạc và bịa đặt khi mọi người bị hỏa mù bởi một hệ thống truyên truyền một chiều khổng lồ của đảng. Một hệ thống tiêu hao tiền thuế của nhân dân để chống lại nhân dân vì quyền lợi cục bộ của đảng mà thôi. Đảng có sân chơi tha hồ dùng tiền thuế của nhân dân mà dựng lên các kênh tự do nói gì thì nói, không có bất kỳ một ý kiến phản biện nào lọt lên 700 tờ báo đảng và hàng trăm đài truyền hình đảng! chỉ có một trang mạng để cho dân được nói tiếng nói của mình, không tốn một đồng thuế của dân mà đảng cũng chỉ đạo phải xóa sổ, bắt bớ? tại sao đảng độc tài đến cả trái tim người? thế giới này có không, hay chỉ CNXH mới có những điều quái dị này?

  Tại sao đương chức, đương quyền thì ra sức truyên tuyền một chiều láo toét, đến khi nghỉ hưu lại phản biện mãnh liệt như vậy? Dễ hiểu quá. Theo tôi vì lúc đó họ bị thôi miên vì quyền lợi và vì nghĩa vụ người đảng viên đang sinh hoạt trong các chi bộ, bị tryên truyên một chiều, bị thiếu thông tin…, họ đứng trên cương vị người lãnh đạo, cán bộ, đảng viên nên không biết nhân dân sống hay chết. Nay họ là dân, trong cương vị người dân, họ thấm nhuần cuộc sống của ngưiời dân, họ thấy bất công không thể chịu nổi, họ ăn năn, hối cải và thấy cần có trách nhiệm vì điều đó!

  Hãy tỉnh ngộ, hãy vì dân hỡi lãnh đạo đảng & nhà nước, “hết quan hoàn dân” thì không còn cơ hội giúp gì được cho nhân dân đâu! Tấm gương 72 nhân sỹ, trí thức đoàng hoàng, chân chính góp ý sửa đổi hiến pháp mà bị cả bộ máy nhà nước tập trung đánh cho tan tác bằng nhiều thủ đoạn bỉ ổi, bị đảng và quốc hội chỉ thị xử lý?

  – Tại sao lại đàn áp tư tưởng của con người chỉ vì họ muốn dân tộc Việt Nam này văn minh, tiến bộ sánh vai cùng các cường quốc năm châu?

  – Tại sao đảng muốn bỏ Quân đội trung với nước thành Quân đội trung với đảng? Chúng ta thừa hiểu rằng: đảng …nắm chắc quân đội trong tay là một sự khôn khéo để kéo dài sự quằn quại khi trút hơi thở cuối cùng. Tôi tin chắc rằng đã có nhiều người không muốn sinh hoạt hay vào đảng nữa, vì một sự lựa chọn như vậy là thiếu minh mẫn. Đứng trong một hàng ngũ mà mọi người nhìn với một ánh mắt như là một lũ tham nhũng, đục khoét, sâu bọ xấu xa thì tổn hại danh dự cho bản thân và dòng họ quá. Trừ một số kẻ vì tham lam, làm tiền bằng con đường quan lộ mới vào đảng mà thôi.

 4. RFA:
  Để làm rõ hơn về bài phỏng vấn này chúng tôi đã liên lạc được với ông Nguyễn Đình Lộc và ông thẳng thắn cho biết là chương trình này không có sự biên tập nào đối với những phát biểu của ông. Để chứng minh, ông nói thêm về việc ông có tham gia soạn thảo kiến nghị 7 điểm hay không:

  “À không, thì cái đó nó cũng rõ thôi. Thật ra thì cái bản ấy tôi không tham gia viết, nhưng hôm ấy hôm cuối cùng gặp nhau thì một số đồng chí bảo tôi, đề nghị ông Lộc bởi ổng chuyên về pháp luật cho nên để ổng làm trưởng đoàn để mà đi trao thôi chứ việc mà viết thì tôi không viết đâu. Thật ra cũng có những chỗ tôi định đề nghị là có thể sửa được không nhưng anh em bảo cái ấy đã đưa lên mạng rồi không nên sửa nữa. Đấy là ý kiến chung chứ không riêng một người nào đâu, nói chung ấy là ý kiến chung.”

  Khi chúng tôi mang câu chuyện có nguồn tin cho rằng ông đã có ý định rút tên ra khỏi bản kiến nghị và nhân tiện hỏi ông có ân hận gì khi tham gia vào bản kiến nghị hay không, ông cho biết:

  “Cái việc hôm ấy đã làm xong rồi thì rút hay không rút làm gì nữa? Chỉ làm bằng ấy thôi chứ có làm thêm điều gì đâu? Chuyện gì mà ân hận nhỉ? Quốc hội kêu gọi nhân dân đóng góp ý kiến thì chúng tôi góp ý kiến thôi có gì đâu mà ân hận? Tiếp thu hay không thì đó là việc của ban soạn thảo, đem trình Quốc hội thì Quốc hội quyết chứ. Khi tham gia thì mọi người đều có quyền tham gia nhưng mà ý kiến tham gia thì không phải mọi thứ đều bắt buộc phải nghe. Phải nói đó là ý kiến chung chứ không phải một người, hôm ấy có mười mấy người cơ mà, rồi sau này tham gia thêm.”

 5. He he! Đã mần thì không run, đã run thì đứng … nhìn chứ !!!

  • hay thong cam cho Bac Loc, o viet nam bac cung phai song ma

  • cháu rất cảm động bác Lộc ạ. Thấy bác trả lời phỏng vấn VTV là cháu biết ngay bọn ba que xỏ lá nó ép bác phải làm. Mọi người ném đá bác cũng là điều dễ hiểu vì đang không có chuyện gì tự dưng bác lại quay ngoắt gần như 180 độ như vậy. Họ hiểu nhầm bác cũng nhiều, nhưng những người thông cảm với bác, đồng tình với bác và sẽ luôn sát cánh cùng bác sẽ còn nhiều hơn. Cháu không trực tiếp xem truyền hình hôm phát đoạn pv bác (vì từ 20 năm nay, cháu ko xem nửa đầu của thời sự vn) nhưng cháu xem lại trên mạng và biết ngay cái trò bẩn thỉu của bọn ngậm máu phun người, như đã làm với bao người trước đó-là cắt ghép cuả nhà đài. đây cũng như những vở kịch khác của cs, thật là bỉ ổi và nhơ nhuốc. cháu ko bình luận thêm gì về việc làm của VTV, vì đã có quá comments của nhiều độc giả từ basam, nguyentrongtao, quechoa… rồi, cháu chỉ muốn chia sẽ với bác cái mà có lẽ chỉ những người trong cuộc mới hiểu rõ. Bác là đảng viên và từng giữ vị trí quan trọng trong bộ máy nhà nước, nên tiếng nói của bác rất có trọng lượng. Chúng nó sợ nên buộc bác phải lên tiếng và đứng về phía chúng nó. Cháu ko cùng huyện với bác nhưng cháu cũng là người Nghệ An -dân Nghệ thì ở đâu cũng có tiếng rồi, chúng ta sinh ra từ cái nôi của cm, mong những người con xứ nghệ hãy bên cạnh bác Lộc và ủng hộ bác ấy, dù sao bác cũng đã ghi danh của mình trong tiến trình vì sự tiến bộ của nhân loại. Bây giờ tên bác còn nổi tiếng hơn sau vụ vừa qua. Chúc bác và gia đình bình an.

 6. “Vậy ông Lộc có gì sai đâu mà nhiều người lo lắng đến thế?”!E rằng nhiều người lo lắng không phải là công dân mạng mà là những quan chức bảo thủ,giáo điêu,nói dối không biết ngượng mồm như đồng chí X..H.Hói…của đảng ta kìa!

  • Tôi chỉ thương tiếc cho ông lộc.Phải nói ông là một người có nhân cách, có liêm sỉ, khi đã làm đến chức bộ trưởng với bao đặc quyền, đặc lợi béo bở nhưng ông vẫn ở nhà trong ngõ, hoàn cảnh không có gì đặc biệt( Nếu chỉ như anh Hữu Vinh nói). Vừa qua ông có những tiếng nói không vừa ý lãnh đạo chóp bu nhưng được người dân ủng hộ, kính trọng. Nếu không có điều này phần lớn người dân cũng không biết ông là ai.Nay tôi tiếc cho ông là sự hy sinh của cải vật chất khi làm bộ trưởng, những lời khẳng khái của ông có ích cho dân, cho nước…cái quý giá nhất mà ông có được đã bị chính ông thủ tiêu bằng cuộc trả lời để VTV lợi dụng…
   Dù ông Lộc có nói gì thì cũng không ảnh hưởng đến sự thật, ý chí dân tộc, xu thế dân chủ của thời đại…
   Cảm ơn anh Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Trọng Tạo đã có bài viết rất chân tình, nhân văn, thẳng thắn về sự kiện này. Tôi không xem VTV vào thời điểm nó phát chuyên mục “sửa đổi HP” vì không chịu nổi sự xúc phạm.Bài của các anh cho tôi thông tin đã có chuyện đó xẩy ra với ông Nguyễn Đình Lộc.
   Chúc ông Lộc mạnh khỏe sống lâu.

  • Tôi cũng đồng ý rằng: bác Lộc như thế là cấp tiến rồi hơn khối giáo sư – Ts nói lấy được ” bảo hoàng, thủ cựu, két cặn” áp đặt. Bác nói trên TV cũng rất mềm dẻo đôi bên và còn để phát sóng. Và tôi cũng đoán: TV về nhà có biên tập vì hẳn có thể bác Lộc còn nói vài đoạn nữa phân minh hơn.

 7. Điều đáng nói nhất trong đoạn phỏng vấn ông Nguyễn Đình Lộc của VTV là cách đặt câu hỏi của cô phóng viên. Cô hỏi ông Lộc (người trong cuộc của kiến nghị 72) mà lại nói về nhóm 72 một cách xách mé và vô lễ, thể hiện quá rõ sự thiếu tôn trọng nhân vật mình phỏng vấn (và cũng thể hiện thiên kiến vốn không được phép trong tác nghiệp báo chí). Tôi chỉ bất ngờ là ông Lộc không phản ứng với cách hỏi như vậy mà vẫn hiền lành trả lời. Phản ứng với câu hỏi của phóng viên không chỉ là bảo vệ sự tôn nghiêm của bản thân (điều đó có thể ông Lộc không thấy cần thiết, hay không chấp nhất tiểu tiết gì đó), nhưng đó còn là bảo vệ tính chất chính đáng của kiến nghị 72 và những người chủ trương kiến nghị, đó là điều ông Lộc có trách nhiệm phải thể hiện.
  Tuy nhiên với những ai biết một chút về mấy chuyện bếp núc của truyền hình, có thể đoán rằng cuộc PV đã bị cắt xén.
  Tôi nghĩ, nếu không làm rõ chi tiết đó, thì ông Lộc còn thiếu nợ những người ủng hộ kiến nghị 72 và các đồng sự của mình.

 8. Lý thuyết của Mao : súng đẻ ra chính quyền. Chính quyền là khẩu súng và lọ mực (lọ mực là văn hóa và tư tưởng và in ấn nó) Như vậy Đảng theo lý thuyết Mao. Súng là của Đảng QĐ trung với Đảng. Còn ở ta không có tự do tư tưởng và báo chí là dĩ nhiên vì chính quyền là súng và lọ mực. Chính quyền đang thờ Mao đấy mà.

 9. Tôi nghe kể lại: tại các hội thảo của Quốc hội anh Lộc và các anh chị khác (những người đã ký kiến nghị) đã phát biểu thẳng thắn theo tinh thần của Kiến nghị (về lời nói đầu, Điều 4, nhân quyền, sở hữu đất, quân đội). Nhưng VTV tuyệt nhiên không đưa 1 lời về những ý kiến ấy!!!
  VTV có đưa hình các vị ấy chung với các ý kiến phò chính thống và với “lời bình” hoàn toàn “nhất trí, nhất trí” và tìm mọi kẽ hở để chia rẽ, hạ uy tín thậm chí lăng mạ những người ký.
  Một cách làm thật bỉ ổi… Mấy biên tập viên xinh gái và đẹp trai không có tội gì, nhưng nếu là người can đảm thì nên bỏ luôn cái VTV ấy đi, thiếu gì việc làm có lương chắc cũng không thấp hơn VTV trả. Ai quen cô cậu ấy hãy chuyển lời nhắn cho họ đừng vì miếng cơm manh áo mà làm cái loa cho kẻ lưu manh.

 10. “Để mua kẻ tiểu nhân người ta dùng danh lợi; Để bẫy người quân tử phải dụng tới nghĩa tình”. Câu nói nhắc chúng ta phải cẩn trọng trong thời buổi hiện nay – thời đồ đểu lên ngôi!

 11. Hãy chấp nhận mà đừng vội phê phán nặng nề với Ông Lộc, người trong cuộc mới hiểu nổi khó khăn đè nén và ray rứt lương tâm.

 12. Hẳn là sau khi làm trưởng đoàn đi trao kiến nghị, Ông Lộc đã bị rất nhiều sức ép làm ông giao động. Nên khi VTV phỏng vấn, ông đã lúng túng ngay từ đầu Chúng ta có thể thông cảm với ông Lộc ở 3 điểm: Một là ông đã nhiều tuổi , hai là ông đang trong tình trạng sức khỏe không tốt và ba là cái địa vị cựu bộ trưởng của ông. Cả ba cái đó đã làm cho sức ép lên ông càng trở nên nặng nề, dẫn đến những câu trả lời thiếu sự mạch lạc bình thường vốn có của ông.
  Nhưng, ông Lộc chỉ là nạn nhân. Kẻ đáng hổ thẹn chính là kẻ đã lợi dụng tình thế đó để hạ nhục ông trước công luận… Rất mừng là hầu như toàn bộ báo chính thống qua nay đều không về hùa với VTV để đưa lại tin này, như vẫn thường xảy ra. .

  THT

  • Cháu đồng ý với bác tranhuythuan.
   Hãy tha thứ cho lầm lỗi của bác Lộc lần này.
   Nhưng xinthưa các vị: đó là một lầm lỗi không nên tái phạm.

 13. theo tôi; ông nguyển đình lộc ứng biến như vậy là đúng, vì trong điều kiện như vậy không còn cách nào khác là quảng bá k.n.72 theo chiều hướng dậy sóng nhất.

 14. Như vậy, với những gì đã phát biểu trên TV bác Lộc vẫn là người “quân tử”. Bác không “rút” chữ ký, bác nói rõ thực tế những gì bác đã tham gia, đã làm. Bac vẫn là ông “chiến sĩ”.

 15. Gửi ông Nguyễn Trọng Tạo. Chắc ông Tạo cũng đồng ý với tôi rằng, trên con đường tiến đến dân chủ đích thực. Nhưng tôi nghĩ, đấy chính là cách ông Lộc lựa chọn trước một tình thế không dễ nói, để có thể VTV phát sóng đựợc có sự tiếp sức của nhiều người, nhiều thế hệ. Trong số đó có những bậc chính nhân, quân tử thực sự dấn thân có lý tưởng cao đẹp đó. Nhưng cũng trong đó có những ông “thịt ba chỉ” còn có hại cho phong trào hơn kẻ chống phá. Ông Tạo bảo là “Nhưng tôi nghĩ, đấy chính là cách ông Lộc lựa chọn trước một tình thế không dễ nói, để có thể VTV phát sóng”. Vậy có ai bắt ông Lộc phải trả lời phỏng vấn của VTV đâu? Ông Lộc cần cái sự “để có thể VTV phát sóng” để làm gì? Thiết nghĩ không nên lấy cái lý luận kiểu “thịt ba chỉ” để chống đỡ cho phát ngôn của ông Lộc trên VTV.

  —-
  @ Bạn Hà Định Văn,
  Nếu bạn đã từng trả lời PV, chắc bạn sẽ có những bất ngờ về câu hỏi của phóng viên. Và mỗi người phải có cách lựa chọn của mình. Nếu bạn là ông Lộc, có thể bạn không trả lời hoặc nói khác. Nhưng bạn không phải là ông Lộc…

  PHỤ TÁ.

  • Thưa anh Hà Định Văn!
   Ta thử đóng vai nhà sản xuất chương trình xem nhé: Nếu ta muốn “ngọc” sáng, đương nhiên phải gọt dũa, tương tự sẽ là chủ động(cả PV lẫn người được phỏng vấn: đưa trước câu hỏi, cho thời gian nghiên cứu trả lời, thống nhất nội dung…).
   Theo tôi cuộc phỏng vấn TS Nguyễn Đình Lộc là hoàn toàn bị động(về phía Ông). Cho dù có uyên thâm và bản lĩnh mấy chăng nữa, thì trước một sự kiện trọng đại liên quan đến cả dân tộc cũng không thể giữ được sự bình tĩnh vốn có. Đâu có phải nói chơi, đúng không anh?
   Hãy đặt mình vào hoàn cảnh tương tự, để có sự cảm thông chia sẻ(thế nếu VTV phát sóng đoạn băng PV hỏi mà ông Lộc khất không trả lời trực tiếp thì sẽ ra sao?).
   Trân trọng!
   PS: Hỏi khí không phải chứ anh có tham gia”hợp đồng” không đấy!

 16. Vâng. Tôi hoàn toàn cảm thông với ông Nguyễn Đình Lộc. Ông vẫn rõ ràng: độc tài đảng trị sẽ dẫn tới mất Nước, nô lệ thằng Tàu gian tham!

 17. Mới nghe bài phát biểu của anh NĐ Lộc tôi giận lắm nhưng xem bài Bác Tạo , Anh Ba Sàm tôi mới hiểu .ANH Lộc ơi đừng rời ngũ hãy tiến lên !

 18. Dù sao thì: Phe Đảng ghi 1 điểm. Tỷ số hiện tại: Dân 5 – 1 Đảng

  • ….còn 3 phút nữa trận đấu sẽ kết thúc…đội VTV đã chơi xấu mà trọng tài không thổi phạt…
   Nhưng hiện giờ bóng đang ở trong chân bác cầu thủ Nguyễn Đình Lộc…một mình một bóng…bác đá tung lưới họ đi…

 19. Làm người thật khó. Trong thời buổi nhiễu nhương như thế này, chính danh quân tử bị tiểu nhân lợi dụng, vu oan, giá họa là chuyện bình thường. Mỗi người có một cách tiếp cận, diễn giải một sự việc khác nhau… Bản thân tôi, vẫn kính trọng bác Nguyễn Đình Lộc, chả có gì sai quấy cả. Rất phản cảm khi trên FB của một Đông Hải Long Vương chửi bậy bác Nguyễn Đình Lộc, trong khi đó bác Lộc là hàng phụ huynh của anh ta. Con đường đến đích của một dân tộc là một chặng đường rất dài, không thể đoán định được ngày một, ngày hai. Đấu tranh cho dân chủ không phải bằng những lời chửi bậy, gào thét.

 20. ông Lộc có tham gia hay rút lui khỏi kiến nghị 72 cũng là quyền của ông ấy chúng ta cũng không nên bận tâm quá nhiều. điều đáng quý là hiện nay danh sách kiến nghị đã hơn 11 ngàn người.

  • Tôi xin được kính phục những việc làm vừa qua của Anh Nguyễn Đình Lộc,các bạn thấy có ai về hưu mà được như Anh Lộc.Tôi rất xúc động hôm 17/2 Anh và các nhân sỹ yêu nước đặt vòng hoa viếng các Anh hùng,liệt sỹ đã hy sinh chống bọn Trung Quốc xâm lược 1979.Nếu ở gần Anh Lộc,tôi sẻ đi cùng Anh.Xin kính chúc Anh và Anh Nguyễn Trọng Tạo sức khỏe…

 21. Thẳng thắn mà nói : Ai đả phá ông NĐL sau vụ trả lời pv VTV thì thực sự người đó không hiểu về cs , không hiểu về bộ máy tuyên truyền của cs , nóng vội dẫn đến sự nông cạn .
  Một ông cựu BT Tư pháp góp ý về sửa đổi HP mà đòi xoá bổ điều 4 , đòi phi chính trị QĐ , đòi Đa sở hữu đất đai thì đó chính là cái tát mạnh mẽ vào đảng cs , vào bộ máy lập pháp và hành pháp của NN VN .
  Đừng nên đòi hỏi quá nhiều . Kính !

 22. Theo nhận xét của riêng tôi, đây là một dịp may hiếm có để báo Lề Dân có thể đối thoại gián tiếp với báo, đài Lề Đảng:
  1) Ông Nguyễn Đình Lộc đã dùng “khổ nhục kế” để đài VTV1 phổ biến không công cho Kiến Nghị 72 (dù đã được bóp méo theo ý Đảng).
  2) Chúng ta, Những Công Dân Tự Do, quý Bloggers, báo Lề Dân,… nên có kế hoạch rầm rộ giải thích rộng rãi với quần chúng về sự bịp bợm của VTV1 đối với chính nghĩa của Kiến Nghị 72.

 23. Đồng tình với cách chia sẻ của anh Tạo về vụ ông Lộc trả lời trên VTV1. Ông Lộc, là cựu Bộ trưởng Tư pháp của chính phủ, nguyên ủy viên TW và nay đang là đảng viên ĐCSVN, việc ông Lộc ký vào bản kiến nghị 7 điểm đóng góp sửa đổi HP 1992, đã làm một việc hết sức trung trực, đáng kính phục. Những chi tiết trả lời phỏng vấn trên VTV1, có thể mỗi người hiểu khác nhau, nhưng sự thật là ông vẫn không rút tên kiến nghị, tức là ông không phủ nhận chính kiến của mình. Sự kiên định tư tưởng ý chí của mình, cũng phải tùy cơ ứng biến để bảo vệ ” tránh voi chẳng xấu mặt nào” là trường hợp của ông Lộc. Hãy chia sẻ và động viên ông Lộc và các đồng chí của ông trong nhóm 72 người nhân sỹ, cựu quan chức về nội dung bản kiến nghị và dự thảo HP 2013 của các ông. Trân trọng trước tinh thần vì nước vì dân của các vị nhân sỹ !

 24. ND chúng tôi tưởng miệng ông Lộc có gang có thép, nhưng đến nay mới thấy rõ ràng nó không phải có gang có thép mà nó lại vừa nhọ vừa thâm.

 25. ” Hổ chết để da, người ta chết để tiếng”.
  Chỉ nghĩ đến điều này,
  ta thấy trong ta yên tĩnh lạ!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: