PHỤC VỤ TỔ QUỐC VÀ NHÂN DÂN LÀ Ý NGHĨA ĐỜI TÔI


LÊ PHƯƠNG DUNG

Medvedev

Thủ tướng Medvedev

Đó là câu nói mà Thủ tướng Nga Dimitry Medvedev rất tâm đắc. Nhân chuyến thăm chính thức của ông trong cương vị Thủ tướng, trong hai ngày mùng 6 , 7. Xin được kể đôi nét về những nét sinh hoạt ” đời thường ” rất dung dị, nhưng cũng thật đặc biệt.

Dmitry Antolyevich Medvedev chào đời ngày 14 / 9 / 1965 tại quận Lenigrad, trong một gia đình có truyền thống giáo dục, Cha cậu bé Dmitry ngày đó – Ông Anatoly Afannasevich Medvedev là Giáo sư Viện Công nghệ Lenigrad. Mẹ cậu – Bà Yulia Veniaminovna Afannasevich Medvedeva, là một hướng dẫn viên du lịch xinh đẹp với vốn hiểu biết sâu rộng về địa lý và văn hoá đất nước mình. Họ sống trong một căn hộ rộng 40 m2 và trải qua những ngày tháng rất êm đềm.

Những năm tháng tiểu học của Dmitry gắn với niềm yêu thích những chú khủng long và các bài học địa lý. Tới giờ, ngài Thủ tướng thậm chí vẫn còn thuộc lòng các giai đoạn phát triển của trái đất. Sau này, trong tiểu sử của mình, Thủ tướng Mevdedev có kể lại những câu chuyện thú vị trên mảnh đất Leningrad, như kỷ niệm về lần đầu bắt những con tôm hùm hung dữ và thấy chúng bị đổi màu khi bị luộc, về bộ phim kinh dị mang tên Viy khiến cậu mất ngủ cả đêm, hay cuốn ” Những đứa con của thuyền trưởng Grant “đã khơi dậy trong ông lòng đam mê đọc sách. Mặc dù từng chỉ là một học sinh hạng B, nhưng Dmytry Medvedev đã sớm ý thức được rằng nếu không nỗ lực hết mình, thì cũng sẽ không làm được gì to tát trong cuộc đời. Nhờ đó, Medvedev đã tốt nghiệp cao trung hạng giỏi, trở thành sinh viên khoa luật của Đại học Quốc gia Leningrad và tốt nghiệp năm 1987. Cũng ba năm sau, chính tại ngôi trường này, ông được nhận bằng thạc sĩ môn luật tư nhân. Nắm trong lòng bàn tay mọi vấn đề pháp luật, Dmitry Medvedev sớm tạo riêng được danh tiếng cho riêng mình trong giới chính trị. Từ năm 1991 tới năm 1996, ông may mắn có cơ hội làm việc với tư cách chuyên gia pháp luật tại Ủy ban Quan hệ quốc tế ( IRC ) thuộc Văn phòng Thị trưởng Sankt – Peterburg dưới sự lãnh đạo của Vladimir Putin.

Tuy nhiên, sự nghiệp chính trị của ông Medvedev chỉ thực sự mở ra từ tháng 11 năm 1999, khi trở thành một trong những người Sankt – Peterburg được Vladimir Putin đưa vào  các chức vụ lãnh đạo chính phủ ở Moskva. Dmitry Medvedev trở thành một trong những nhà chính trị gần gũi nhất với Tổng thống Putin.

“Facebook Nga” của Thủ tướng Medvedev, chỉ trong vòng 24 giờ sau khi lập tài khoản trên mạng xã hội lớn nhất nước Nga Vkontakte,thì đã thu hút 1 triệu người hâm mộ ( đề nghị kết bạn ). Trong phần sở thích trên tài khoản ở Vkontakte, lúc đó trong cương vị Tổng thống ( 9/11/2011), thì ông đã cho thấy rằng đối với ông, công việc là ưu tiên hàng đầu và sau đó mới tới gia đình, các sở thích khác bằng bốn cụm từ ngắn gọn: ” công việc, gia đình, thể thao, Internet “.

Ngoài ra, Thủ tướng Medvedev cũng thể hiện rằng ông cũng là một tín đồ của” hard – rock, Black Sabbath, Led Zeppelin, Deep Purple, nhạc cổ điển “.

Cũng trên bài viết ngắn khai trương tài khoản cá nhân trên Vkontakte của ông, với nội dung ” Cảm ơn sự quan tâm và những món quà của các bạn. Tôi đang học cách sử dụng Vkontakte. Chúc mọi người ngủ ngon. Tạm biệt “. Cũng đã nhận được hơn 17.000 likes trong chưa đầy một ngày. Thủ tướng Nga Medvedev có thể được biết tới là người ” nghiện ” Internet. Ông từng là quan chức Nga đầu tiên sử dụng blog.

Và tình yêu thương với trẻ nhỏ cũng là một ” sở thích ” của ông. Dù chưa trải qua bất kỳ khoá học sư phạm nào nhưng ông Medevdev  luôn dễ dàng trò chuyện với trẻ em ở mọi lứa tuổi. Trong 4 năm đảm nhiệm cương vị tổng thống, ông Medvedev đã nhiều lần tới thăm các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học, các trung tâm nghệ thuật thiếu nhi và các bệnh viện.

Trong các môn thể thao, ông thích nhất là môn cầu lông, thường xuyên theo dõi sát sao các trận đấu quan trọng của đội bóng Nga, và thường xuyên tới sân xem trực tiếp.

Một sở thích khác của ông Medvedev là chụp ảnh. Đối với ông, nhiếp ảnh đóng hai vai: vừa là một loại hình nghệ thuật, vừa là một thú thư giãn tuyệt vời. Thủ tướng Nga Medvedev cũng có hẳn một bể cá cảnh trong phòng làm việc. Những nét dung dị của Thủ tướng Nga Medvedev trong lần thăm chính thức Việt Nam vào tháng 10 năm 2010, trong cương vị Tổng thống Liên bang Nga, với cuộc giao lưu của các cựu sinh viên, lưu học sinh từng học tập tại Nga, Liên Xô cũ diễn ra tối 31 / 10 đem lại niềm hân hoan không chỉ cho những người Việt có mặt, mà còn để lại ấn tượng tốt đẹp, đầy xúc động cho cả Tổng thống. Trong phần kết luận cuối buổi gặp, Tổng thống Liên bang Nga lúc đó không giấu được xúc động: ” Chưa bao giờ tôi nhận được nhiều năng lượng như vậy từ phía cử toạ. Đây quả là thời khắc cho tôi cảm xúc mạnh, đưa tôi về với quá khứ, với ký ức thiếu thời. Nếu có điều gì chung đã kéo chúng ta lại gần nhau- thì đó là sự tôn trọng lẫn nhau và tình bạn. Tôi nghĩ rằng, điều này sẽ luôn có và sẽ tồn tại mãi “.

Kính chúc chuyến thăm trở lại Việt Nam của Thủ tướng Nga Medvedev trong tiết cuối thu tuyệt vời của Thủ đô Hà Nội sẽ thành công tốt đẹp.

Hà Nội, mùng 6 tháng 11 năm 2012.

10 phản hồi

 1. Thật là ngạc nhiên khi tay của Thủ tướng Nga không đeo nhẫn. Xin các bác cho nhà cháu hỏi câu này khí không phải: thỉ Thủ tướng Nga có vợ hay người yêu chưa a?

 2. Đọc xong bài này, tôi lại thấy đau lòng, buồn. Người dân Việt Nam ta trong những năm tháng này thật sự không may mắn.
  Có phải người chúng ta không còn người hiền, tài để lãnh đạo đất nước? Vì sao vậy?

 3. Hãy giúp quê tôi

  Medvedev ngài thủ tướng viếng quê tôi
  Nhắc nhở nước Nga cách mạng thời
  Nhớ thuở tháng mười vang khắp chốn
  Hoài xưa cộng sản vọng nơi nơi
  Cái nôi ngày ấy tan thành khói
  Chủ thuyết hôm nao biến khỏi đời
  Đổi mới vươn mình cùng thế cuộc
  Medvedev ông hỡi hãy giúp quê tôi!

  6.11.2012/Trần Kim Lan

  @Cảm ơn NB Lê Phương Dung có bài viết khắc họa chân dung ngài thủ tướng nước Nga, cho TKL có cảm xúc viết bài thơ trên.
  Chúc chủ trang vui khỏe!

  • Lịch sử sẽ ghi, bia miệng sẽ truyền.

   Obama khóc trong dòng người
   Hai hàng lệ lăn rơi như suối ngọc
   Đẹp tuyệt vời một khuôn mặt
   Đại diện cho dân tộc trường sinh.

   Medvedev hùng dũng hiên ngang
   Tay vung cao mà không hổ thẹn
   Vì ông thấy trong lòng nguyên vẹn
   Đạo vi dân bởi họ cậy nhờ mình

   Hai dân tộc trường sinh hai thái cực
   Một : Chủ nghĩa xã hội vừa buông
   Một: Vốn dĩ luôn là hồn thế giới
   Cả hai đều sáng chói – người hùng

   Còn dân tộc khác thì sao ?
   Cũng nước mắt, cũng vung tay chém gió
   Quan nhục nhà ê trể, dân trong khốn khó.
   Quyền và tiền ngự trị, đen thui

   Một bức tranh phản cảnh
   Bên kia là ánh sáng hào quang
   Còn bên này nhụt nhụi màu đen
   Lịch sử ghi, con cháu truyền bia miệng .

   Ông Obama rơi lệ trong ngày bầu cử
   http://vnexpress.net/gl/the-gioi/bau-cu/2012/11/obama-roi-le-trong-ngay-cuoi-van-dong-tranh-cu/

   Medvedev Phục vụ nhân dân là ý nghĩa của đời tôi
   https://nhathonguyentrongtao.wordpress.com/category/bai-c%E1%BB%A7a-b%E1%BA%A1n/

 4. Medvedev được đào tạo căn bản về luật, có đầu óc dân chủ, biết quản lý kinh tế vĩ mô. Mới đây, dù dưới quyền và trong hoàn cảnh cai trị độc tài của Putin, ông vẫn lên tiếng phản đối án tù cho 3 nữ ca sĩ dám chỉ trích Putin.
  Ông khác xa các chính khách VN
  Nước Nga thật may mắn có nhà lãnh đạo như Medvedev. Nghĩ lại rầu cho VN ta.

  • Cảm ơn ” Lời vàng ý ngọc ” của Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghi. Chúc ông sức khoẻ, mọi điều tốt đẹp, an lành và tiếp tục thành công trên cương vị của mình.

 5. He,he!TT Nga nên hoc cách phục vụ tổ quốc của đồng chí X(cách nói của CT Sang) là “một đồng chí UVBCT”(cách nói của Tổng Trọng)!

 6. Medvedev quá mờ nhạt trên cương vị là TT. Trong mấy năm qua, hình ảnh ông ấy gần như không để lại ấn tượng gì trên chính trường QT, trừ ở…Việt Nam.

 7. Chị Lê Phương Dung ơi, Bác Tạ Trí Hải rất muốn được liên hệ với chị về việc gì đó nhưng không được, nếu có thể chị lh với bác qua số đt của bác 01868024739

 8. Thưa bác Hà Bắc, từ Liên bang Thuỵ sĩ xa xôi tôi vẫn hàng ngày được biết về tình hình quê hương đất nước qua blog của nhà văn Nguyễn trọng Tạo, và phải nói tôi, một ông già 67 tuổi cũng là một fan hâm mộ nữ NB Lê Phương Dung, tôi hầu như không bỏ sót thông tin nào có liên quan đến chị. Cách nay hai ngày tôi có đọc trong bản tin của Đài tiếng nói nhân dân Hoa Kỳ.www.voatiengviet.com bài viết : BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ CÓ THỂ DẪN ĐẾN KẾT CỤC BẤT THƯỜNG. Bài viết thu hút được đông đảo độc giả chính là do những nhận định rất sắc sảo rõ nét về chân dung của hai ứng viên Tổng thống, cùng những lời bình rất khách quan, trong sáng của NB này. Kết luận thì chị thẳng thắn đưa ra quan điểm là đã ” trọn “Mít tơ Mitt Romney những từ 6 tháng nay! Thú thực khi đọc những lời rất tự tin của NB Lê Phương Dung trong BBT của voa, thì tôi và mấy người bạn đồng niên, đồng hương ở Bem, cũng cứ nghi ngại về sự tự tin của chị Phương Dung. Thật bất ngờ là kết quả cuộc bầu cử TT Hoa Kỳ đã đúng như tiên đoán của chị. Chúc mừng chị, với tất cả sự ngưỡng mộ quý mến.
  Trân trọng cảm ơn NV NTT đã có một trang tin hay, hữu ích.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s