“MA CHIẾN HỮU” XUYÊN TẠC, CHỐNG VIỆT NAM


VŨ XUÂN TỬU

Tìm mãi mà không có sách in tiểu thuyết Ma chiến hữu, của Mạc Ngôn, đành phải đọc qua trang mạng. Không phải cái sự coi thường trang mạng, mà e ngại nhất là không biết tác phẩm có bị thêm ra bớt vào gì không? Đấy là nói câu đề phòng khi trích dẫn, chứ việc này, tôi phải có lời cám ơn  trang mạng Kinh đô truyện.

Tôi đọc tác phẩm này, qua “kinhdotruyen.com/tac-gia-mac-ngon/truyen-ma-chien-huu.html”, nhưng không thấy ghi tên dịch giả, gồm 18 chương, trang cuối ghi: “Cao Mật – Bắc Kinh – Thạch Gia Trang. Tháng 5-1992”

Nội dung tiểu thuyết, kể về câu chuyện của 5 chàng lính trẻ, từ một làng quê đầu quân vào những năm 70 của thế kỷ 20. Họ đi xuống biên giới phía nam, chống quân xâm lược ở Vân Nam, vào tháng 2/1979. Vân Nam là tỉnh biên giới phía nam của Trung Quốc; đông giáp Hà Tuyên (nay là Hà Giang), tây giáp Lai Châu, của Việt Nam. Họ là con em nông dân chăm chỉ, bình dị, nhưng ra trận lại rất dũng cảm, cao thượng. Nhân vật chính là Tiền Anh Hào- ma chiến hữu, một người rất giỏi giang, quả cảm, có thể làm tới sư trưởng, nhưng bị hy sinh trận đầu, vì đạn pháo Việt Nam bắn sang.

Thời kỳ đó, nhà cầm quyền Trung Quốc vừa ăn cướp, vừa la làng. Chúng xua quân xâm lược Việt Nam, nhưng lại vu cáo Việt Nam xâm lược, để “dạy cho một bài học”. Và trong tiểu thuyết này, Mạc Ngôn viết: “Các anh em! Vì an ninh tổ quốc, vì hạnh phúc nhân dân, thề quét sạch bọn xâm lược! ” (chương 12). Và đây nữa: “Trong cái chớp mắt khi Tiền Anh Hào bị đạn pháo bắn trúng, máu thịt bay lên trời, một cảm giác cực kỳ đáng sợ thoáng hiện trong đầu óc tôi: Máu thịt và quần áo của Tiền Anh Hào văng tứ tung trong núi rừng hoang vắng ở phương nam xa xôi chính là lông vũ và máu thịt của con nhạn tại bờ sông ở quê nhà. Đương nhiên cảm giác này chỉ thoáng qua rất nhanh, ngay lập tức biến mất. Cậu ta chết, tôi như bị muôn ngàn mũi tên xuyên thấu vào tim mình. Cái chết của thằng bạn chí cốt đã khiến tôi phẫn nộ, tôi căm thù cái kẻ đã bắn chết bạn tôi”. (chương 14). Cái chi tiết về địa danh: “núi rừng hoang vắng phương nam xa xôi”, là tác giả ngụ ý tên Tiền Anh Hào này, bị pháo Việt Nam bắn chết trên đất Trung Quốc đấy.

Khi hai nước bình thường hóa quan hệ, thì các hồn ma binh sỹ phản đối. Đây là cảnh lãnh đạo đơn vị “ma chiến hữu” ở nghĩa trang Vân Nam, giải thích cho binh sỹ ma: “Các đồng chí! Hôm nay toàn sư đoàn ta tập hợp là để quán triệt những chỉ thị của cấp trên. Trong thời gian gần đây chung quanh vấn đề mở cửa biên giới, nhân dân hai nước nối lại tình hữu nghị truyền thống, có một số người cảm thấy trong lòng có chút uất ức, có người còn bình luận không mấy tốt về vấn đề này, nào là “máu của chúng ta đổ một cách vô ích”, nào là “hy sinh của chúng ta chẳng có chút giá trị gì”… Các đồng chí! Những suy nghĩ này vô cùng nguy hiểm. Các đồng chí! Chúng ta là quân nhân, thiên chức của chúng ta là phục tùng mệnh lệnh, cấp trên bảo chúng ta đánh tới đâu, chúng ta phải xông lên tới đó. Tình hình thế giới không ngừng thay đổi quan hệ giữa các nước với nhau cũng không ngừng thay đổi. Ngày ấy, chúng ta và họ dùng súng đạn để nói chuyện với nhau, qua đó mà mới có được hòa bình hôm nay. Nhân dân không có oán thù gì với nhau, chiến tranh và hòa bình đều là biểu hiện của tình hình chính trị. Chúng ta hy sinh là vinh quang, quá khứ của chúng ta là vinh quang, lúc này cũng vinh quang, tương lai cũng vẫn cứ vinh quang. Bất kỳ một sự hoài nghi nào về sự vinh quang của chúng ta đều là sai lầm, những sai lầm cực kỳ nghiêm trọng! “ (chương 16). Như vậy, tác giả cho rằng, họ chiến đấu tự vệ, chứ không phải xâm lược! Có thể thấy rõ tâm tư binh sỹ ma, qua tâm trạng: “Máu của chúng ta đổ một cách vô ích”, “Hy sinh của chúng ta chẳng có chút giá trị gì”, “Ngày ấy, chúng ta và họ dùng súng đạn để nói chuyện với nhau, qua đó mà mới có được hòa bình hôm nay”…

Có hai chi tiết đáng lưu ý, khi hồn ma của Tiền Anh Hào lén đơn vị qua biên giới chơi, đều bị thủ trưởng ma nhắc nhở, không được vi phạm kỷ luật (chương 17, 18). Có thể hiểu ý, lúc sống họ chấp hành nghiêm chỉnh, không xâm phạm biên giới Việt Nam.

Trong tác phẩm, không có từ nào nói trực tiếp đến Việt Nam, nhưng qua cách thể hiện gián tiếp, như: biên giới phía nam (TQ), giáp tỉnh Vân Nam, hoặc đất nước bên kia biên giới phía nam… thì đó chính là Việt Nam.

Tại sao tác giả không nói trực tiếp, mà dùng cách gián tiếp này? Phải chăng, đó là cách lập lờ đánh lận con đen, hoặc chính tác giả cũng biết cuộc chiến xâm lược Việt Nam là phi nghĩa, nên nói thác đi, cho vừa ý cấp trên?

Tôi không bàn về giá trị nghệ thuật của Ma chiến hữu, mà bằng cách thống kê các chi tiết để lên án, đây là một tác phẩm có dụng ý xấu, cố ý xuyên tạc tình hình thực tế, chống Việt Nam, của nhà văn Mạc Ngôn.

Bối cảnh tác giả đề cập, bắt đầu từ năm 1992 và bằng những hoài niệm trở ngược hơn chục năm về trước. Năm 1979, Trung Quốc xua quân xâm lược 6 tỉnh biên giới Việt Nam. Và năm 1992, tức là sau Hội nghị Thành Đô vài năm, nhằm bình thường hóa qua hệ hai nước. Nghe câu ai đó nói, nắm tay với Trung Quốc để cùng bảo vệ chủ nghĩa xã hội, chợt nhớ câu Quan Vân Trường, thời Tam Quốc, từng  nói: “Hàng Hán chứ không hàng Tào”.

Ma chiến hữu là một tác phẩm đáng lên án như vậy, tại sao Việt Nam lại cho dịch và phát hành rộng rãi. Trong khi đó, những tác phẩm trong nước thì quản lý tới mức hà khắc. Theo tôi được biết, hàng năm, Trung Quốc vẫn tổ chức kỷ niệm rầm rộ cuộc chiến kia, nhưng phía Việt Nam lặng ngắt. Nếu bắt buộc phải đề cập, thì phải nói chệch đi là cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc! Thậm chí, biểu tình phản đối Trung Quốc trắng trợn xâm phạm biển đảo, cũng bị coi là phản động và đàn áp. Có điều gì đã xảy ra ở Thành Đô khiến Việt Nam sợ hãi làm vậy, hay cũng bị “ma chiến hữu” bắt mất hồn?

Tp. Tuyên Quang, 16/10/2012

VXT

9 bình luận

 1. Chết oan, sống phạt

  Làm gì còn có hồn
  Để cho ma nó bắt
  Cả xác hồn đều mất
  Bản chất cũng tiêu tan.

  Bởi cái miệng dối gian
  Vì cái đầu dốt nát
  Chết đau quá chết oan
  Sống khổ hơn sống phạt.

 2. Biết làm thế nào được??? Trong khi hai bên lãnh đạo “cùng nắm tay nhau tiến lên CNXH” thì ở đâu đó trong tâm trí mọi người vẫn vang lên tiếng hát hào hùng

  Quân xâm lược bành trướng dã man
  Đã dày xéo mảnh đất Việt Nam
  Lửa đã cháy và máu đã đổ
  Trên khắp dải biên cương

  cứ như có sự dồn nén, một cuộc chiến tranh rất ngắn ngủi nhưng đã gây cảm hứng cho bao nhiêu bài hát “mang hình viên đạn”.

  VN và TQ cùng đang ở giai đoạn phát triển khá thấp của văn minh nên vẫn còn hung hăng lắm. Nhìn sang dân châu Âu chẳng hạn, họ cũng đã từng quyết tử với nhau chí chết, giữa Anh với Pháp, Pháp với Đức, Đức với phần còn lại của châu Âu… Nhưng giờ thì họ thấy chiến tranh thật là vô nghĩa (sau khi đã đánh nhau chán chê).

  Trẻ con mới hung hăng chứ người trưởng thành phải đấu nhau bằng trí tuệ, tài năng.

  • Thưa mai ngọc,

   Mới đọc thấy mai ngọc có lý lắm, nhưng thử suy nghĩ cho sâu hơn nữa, nhất là phải sống lâu năm ở xứ người mới rõ được họ bạn ơi.

   1/
   Bạn so sánh khập khiễng, bởi giờ Âu Châu có hòa bình, và lại muốn sát nhập thành một liên bang, với mô hình Liên Âu ở Tây Âu, nhằm mục đích “chia thế chân vạc” với Mỹ, Nga, Tàu … trị vì thiên hạ.

   Trong khi Tàu lục địa và Việt Nam đang có căng thẳng rất nhiều, và ai cũng rõ Tàu ỷ lớn mạnh hiếp yếu (đó là truyền thống bành trướng xâm lược của họ từ ngàn xưa cho đến nay)

   2/
   Hồi tưởng thời Chiến tranh Lạnh (cold war) hai khối Tư bản và Cộng sản ở Âu Châu còn thâm thù và chơi nhau hết mình hơn cả Trung Cộng và Việt Cộng hiện nay.

   Giờ Mỹ và Liên Âu muốn cạnh tranh lấy bớt đồng chí đồng rận của Nga từ thây ma Liên Xô cũ, cho nên tỏ ra hòa hoãn đến … hãi hùng, xui nguyên dục bị khiến Nga thời Putin nổi nóng, dùng bạo lực để răn đe đàn em cũ (như Ukraine chẳng hạn).

   Còn muốn dẫn chứng thêm nữa thì vụ Bắc Ái Nhĩ Lan vẫn chưa thể gọi là yên được, chả khác gì đám đòi ly khai vùng Basque ở Tây Ban Nha … Liên bang Nam Tư chia tay nhau trong máu và nước mắt thật kinh hoàng.

   Nói tóm lại, đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy.
   Cứ đem trí tuệ cao ngất như ông Đạt Lai lạt ma đấu trí với Tàu cộng đến cuối đời đành nhường bước cho giới trẻ kinh nghiệm chính trường hơn ra thử sức với đối thủ đáng gờm kia.
   Còn dân chúng nước ta cũng đang thử lửa dài dài bằng trí tuệ với đảng ta mãi mà không cải hoán cho bộ mặt đảng bớt hung ác, đảng viên bớt tham nhũng hơn, mà trái lại đằng khác.

   Thu Amsterdam,
   Lại Mạnh Cường

 3. Họ PHONG NHŨ PHÌ ĐỒN
  Mình CÓ HOÀNG QUANG THUẬN
  Người ăn giải Nobel
  Người suốt đời ôm hận!

  MA CHIẾN HỮU hiện hồn
  Lộ dã tâm xâm lược
  Đọc thấy mà thất kinh
  Biết chửa? Làm sao được!

 4. Chào anh Vũ Xuân Tửu nhé ! anh dạo này vẫn khỏe chứ ? Chúc anh vẫn luôn khỏe nhé ! (KTS PXT-đã về HN); Nếu anh có dịp về HN, gọi 0983825608, số của PXT- ta cùng nhau đi uống bia nhé ! anh Hồng giang, về HN vẫn gọi PXT đi đó ! anh nhớ nhé ! Lâu không được gặp anh !

 5. Tôi đã đọc Ma chiến hữu, nó chẵng có ý như ô Tửu tưởng tượng …Mà thực ra Mạc Ngôn nói đến sự mất mát đau thương cua chiến tranh, nói đến thân phận chiến binh…dù ở phía nào của cuộc chiến đều như vậy. Ô mà đọc các tác phẩm văn học Mỹ ngợi ca lính của họ trong chiến tranh VN chắc “hộc rượu” mà chết nhỉ? Người xưa có câu ” biết người biết ta…..” – Bác nên chuyên tâm uống rượu cho đã đi đừng bàn chuyện văn chương mang màu sắc HỦ HÈM buồn…quá.

  • Gửi bạn Hoàng Thiên (23:59, 29.6.2013):
   Có thể mỗi người đọc và hiểu tác phẩm một cách khác nhau. Nhưng việc Ma chiến hữu xuyên tạc bản chất cuộc chiến, vu cáo Việt Nam xâm lược Trung Quốc, thì không thể xem thường. Văn bản Mạc Ngôn ghi rõ, không phải tôi suy diễn, bạn ạ.
   Vũ Xuân Tửu

  • Tôi không hiểu ông hoang thien đứng trên lập trường dân tộc nào để phản biện ông Tửu nhỉ? Chắc ông không đứng trên lập trường dân tộc và chính nghĩa để hiểu về cuộc chiến tranh Việt Trung 1979 hoặc giả ông không phải là người Việt Nam nên mới có phát ngôn hay ho như vậy. Thêm nữa, tôi cảm thấy hổ thẹn thay cho ông khi ông đem chuyện đời tư của ông Tửu ra mà chỉ trích như vậy. Nó không có phong thái của một người đàn ông bình thường chứ chưa nói đến là một người QUÂN TỬ.

 6. Công ty vận chuyển nhà Kiến Vàng với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển văn hà nội, vận chuyển văn phòng
  xin cung cấp đến quý công ty quý khách hàng gói dịch vụ ” chuyển nhà
  hà nội, chuyển nhà trọn gói hà nội” giá rẻ.
  Với gói dịch vụ vận chuyển nhà hà nội khách
  hàng sẽ không còn lo lắng đến việc di
  chuyển đồ đạc đến nơi ở mới. Kiến Vàng cam kết thực hiện công việc nhanh chóng, uy tín, chất lượng phục vụ tốt nhất với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, giá thành thấp nhất.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: