THAN ÔI “ĐẠI TRÍ THỨC” VIỆT NAM!


ĐẶNG HUY VĂN: Đọc bài Hịch Chí Sĩ (còn có tên là “Hịch Tiến Sĩ”, “Hịch Khoa Học Công Nghệ”) cùng mấy câu thơ phản hồi của Tiểu Phật Tử  ngày 1/10/2012, sáng nay tại một quán cà phê trên Phố Cổ, tôi có dịp hầu chuyện một nhà sử học lớn của Việt Nam, một Đại Trí Thức CS. Ông ta phê phán bài hịch là cực đoan, còn mấy câu phản hồi của Tiểu Phật Tử là thiếu hiểu biết. Nhân lúc ông đang cao hứng, tôi hỏi: “Vậy bác có biết kẻ thù xâm lăng của nước ta hiện nay là ai không?” Có lẽ ông ấy đang bực bài hịch nên nổi khùng với tôi: “Chắc ông định nói Trung Quốc chứ gì? Nhầm to! Trung Quốc hơn 60 năm nay là người bạn lớn của chính phủ Việt Nam!”  

Rồi ông phân tích VNCH đã dâng Hoàng Sa cho giặc Tàu như thế nào và kết luận: “Chỉ có bọn VNCH di tản mới gọi Trung Quốc là “giặc Tàu xâm lược” vì hồi năm 1974 đã bạc nhược bỏ chạy khi Trung Quốc sang cưỡng chiếm Hoàng Sa! Chứ đối với nước CHXHCN Việt Nam, nếu không có Trung Quốc, làm sao ta đánh thắng được Mỹ? Trung Quốc mãi mãi là ân nhân của chính phủ Việt Nam!”

Bài nói của nhà sử học này dài lắm, tôi xin phép Tiểu Phật Tử nối vào 6 câu thơ phản hồi của anh thêm mấy câu để cho độc giả báo nhà hiểu được nhà Đại Trí Thức CS này nói gì (hoàn toàn trái với ý kiến của đồng tác giả bài viết).

.

THAN ÔI “ĐẠI TRÍ THỨC” VIỆT NAM!

(Kính tặng một Đại Trí Thức CS)

Than ôi trí thức Việt Nam!
Miếng ăn thì nhớ, việc làm thì quên
Khi cần chính kiến thì hèn
“Không nghe”, “không biết”… không liền bốn “không”!
Ông Trời có mắt hay không?
Đẻ ra một lũ dở ông, dở thằng!(1)

– Hỏi giờ ai giặc xâm lăng?
– “Sao ông cứ cố hỏi quàng, hỏi xiên?
“Ông xem trên dải đất liền
“Sạch tan bóng giặc 3 miền Việt Nam
“Hoàng Sa là Ngụy Quyền dâng
“Nay đem đổ lỗi ông Đồng là sao?
“Công Hàm là để lừa Tàu
“Giúp ta đánh Diệm chứ đâu có nhường!
“74 Tàu kéo quân sang
“Chính quân ông Thiệu chạy làng đấy thôi!”(2)

Nay xin kính bác mấy lời
Trí thức như bác muôn đời hổ danh!

Phố Cổ Hà Nội, 1/10/2012
Tiểu Phật Tử &Ts. Đặng Huy Văn

______

GHI CHÚ: (1) Sáu câu phản hồi của Tiểu Phật Tử cho bài “Hịch Chí Sĩ”. (2) Tóm tắt lời hùng biện của nhà Sử Học, một Đại Trí Thức CS.

31 bình luận

 1. Sao anh không hỏi bác đại giáo sư ấy xem năm 1979 mấy vị “ân nhân” ấy đã làm gì với dân ta , hồi đó Chính phủ động viên cả nước đánh Tàu có phải là sai lầm không ? Và dân ta đã làm gì để các vị ” ân nhân ” ấy giận dữ đến thế ?

  • Bác cứ hỏi khó nhau, năm ấy bác này chưa là đại trí thức nên mới để chuyện đó xảy ra.
   Bác nhắc em mới nhớ!Chết thật! Chẳng hiểu lúc ấy nhà nước nghĩ gì, mà lại huy động toàn lực lượng oánh cho anh bạn lớn một trận tơi tả te tua “ngay trên đất Việt” vậy. Lúc ấy anh bạn lớn chỉ định day cho thằng em “một bài học” thôi mà..

 2. Anh Tạo ơi! Em thì tuyệt đối không ngạc nhiên gì về cái ông đại – trí – thức này. Anh Nguyễn Hòa có lần bảo trong giới trí thức có nhiều cây lưu niên chứ cây đại thụ thì – hơi – bị – hiếm.
  Vì đâu nên nông nỗi này? Có lẽ em không đủ trình độ để phân tích nhưng đại khái nguyên nhân chính là: trí thức đã bị/được/phải quan chức hóa, thư lại hóa, tối tớ hóa, cán bộ hóa… nên nó trở thành những nhân viên trung thành với miếng cơm manh áo(!) ai cho ăn thì thờ làm chủ. Tư cách này trở thành căn bệnh truyền kiếp của đám người (tạm ) gọi là trí thức.
  Ngày nay lại thêm nhiều rất nhiều những ông bà khoa bảng được đào tạo theo giá thị trường hoặc được dào tạo từ Tàu về thì sự đời còn nhiều nhố nhắng nữa.

  • Dau cac ban nham thang Su hoc tri thuc chu that ra No tri ngu chu dau co Thuc.ma trach no toi nghiep bi ca nuoc chuoi.Chac cac thang Lanh dao TQ vui ve hao hao

 3. Bác Tạo ơi! Bác cho biết nhà đại trí chưa ” thức ” ấy là ai để cháu theo học ạ

 4. Gã mô rứa bác Tạo ? có phải GSSH LVL không ?

  • Chắc chắn là Đại Giáo Sư Sử Học LVL rồi. Ông ta đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ với đề tài :’101 cách dâng đảo, đất liền cho TQ để đất nước được “hòa bình” trong nô lệ’.

   • Chắc không phải LVL. Ông ấy là người phản đối phim Lý Công Uẩn – đường tới thành Thăng Long kia mà.

  • Không dám nói thẳng tên dứa mình chửi thì có phải trí thức không?
   Đừng úp mở thế này ông Văn ạ!

   • Bác Dân kính mến,

    Tôi không thể công bố danh tính vị đại trí thức này vì ông ấy đang giữ một cương vị có bổng lộc, nhưng tôi cũng đã gặp nhiều vị khác tương tự thì đều thấy: với ai ở cương vị “có nắm xôi” thì tại một quán cà phê tai vách mạch rừng, các vị đại trí thức CS đều nói theo BÁO+ĐÀI, vì họ sợ mất “nắm xôi của Bờm” chứ họ không sợ mất nước!

    Họ không bao giờ viết bài, nói chuyện công khai thể hiện CHÍNH KIẾN của họ, vì theo tôi biết, họ cũng hiểu hiện tình đất nước như chúng ta đã hiểu, nhưng họ không bao giờ dám nói điều họ nghĩ một cách công khai. Phàm là người Việt Nam thì từ bà già đến trẻ nhỏ đều nói Trung Quốc là kẻ thù truyền kiếp của dân tộc VN nhưng đã bao giờ bác đọc thấy có bài báo viết nào trên 700 trăm tờ báo viết của Việt Nam ta nói “Trung Quốc là kẻ thù truyền kiếp…” trong mươi năm trở lại đây không?.

    Một lần, trong bài “Tình em biển cả hiền hòa” tôi có trích lời cố TBT Lê Duẩn “TQ là Kẻ thù truyền kiếp của DT VN” gửi đăng BÁO MẠNG, thì chỉ bác Tạo giữ lại lời trích, còn các trang khác trong nước họ không đăng lời trích đó. Vì có lẽ họ sợ AN NINH MANG sẽ đánh sập trang của họ.

    Chúng ta nói đại trí thức CS HÈN trước hết phải thấy CÁI HÈN đó do cơ chế đã tạo ra họ. Cơ chế đã tạo ra hàng ngàn nhà sử học, nhà văn, nhà thơ, nhà toán học… sống theo chủ nghĩa “MACKÊNO” để hưởng “nắm xôi”, còn non sông đất nước dân tộc lầm than thì là việc của TRỜI chứ đâu phải việc của HỌ.

    Có người bạn còn chân tình khuyên tôi “ông nói ai thèm nghe mà không chừng nó còn cho ông vào khám nghỉ mát dài ngày đấy!”

    Lịch sử cũng đã từng ghi chuyện Ngài Anh – xtanh có thời còn phải phục vụ Đức Quốc Xã, mà ông ấy là đại trí thức thực sự đó chứ!

    Vậy thì nếu phải công bố danh tính của vị đại trí thức CS nọ, chắc phải hàng trăm trang báo mới viết đủ mà tôi làm sao biết được hết danh tính của họ?

    Thế nên kính mong bác Dân lượng thứ cho tôi.

    Thân kính
    Đặng Huy Văn

 5. Dai tri thuc bi “tay nao”…!Mo phat!Loai nay hien nay hoi bi…nhieu!

 6. Mặc dù không phải tất cả nhưng cái nhục nhã của trí thức xhcn là ở chỗ đó . Tác giả có bằng chứng nêu danh tính để mọi người phỉ nhổ cho bõ

 7. GS kiểu này như GS Tạ Ngọc Tấn cho rằng: Hoàng sa là bãi cát chim ỉa có gì mà nhằng lên, rồi TQ đánh VN chẳng qua là yêu cho roi cho vọt. Bài nói của các vị đại trí thức này nói ở một trường Đại học và bị cán bộ sinh viên của trường này phản đối. Ơ VN có rất nhiều TS, GS nhưng công trình của họ không có giá trị mà là để tiêu tiền ngân sách mà thôi. Họ chọn cách ngậm miệng ăn tiền, bẻ cong ngòi bút, quỳ gối làm nô lệ cho công quyền. Họ đâu có đầu óc siêu việt, trong sáng hết lòng vì Tổ quốc như các trí thức Nguyễn Trung, Nguyễn Thị Bình, Hoàng Tụy, Lê Hiếu Đằng, Huỳnh Tấn Mẫm, Nguyên Ngọc, Đỗ Trung Quân, Phạm Toàn, Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Trọng Tạo, Nguyễn Quang Lập, Ngô Đức Thọ, …. Nhiều lắm. Họ lên tiếng phản biện khi đất nước nguy nan. Còn bọn “đại trí thức” kia thì chui vào vỏ ốc và suốt ngày ca ngợi 4 tốt và 16 chữ vàng. CHỈ CÓ KẺ NÀO NGU DỐT, ĐẦN ĐỘN MỚI TIN VÀO NHỮNG CHỮ NÀY MÀ THÔI. Nhân dân VN không bao giò tin đâu.

 8. Đề nghị tác giả Đặng Huy Văn công bố danh tính cụ thể của Nhà sử học này để công luận được biết rõ và nếu cần thiết thì tranh luận công khai. Còn nếu bài viết đưa sai quan điểm của trí thức này thì cũng phải rõ trắng đen để bảo vệ danh dự của một sử gia (dù lớn hay bé!).

 9. Nếu bác “đại trí thức” này là người Tàu thì không có gì là lạ, bác Tạo công khai hộ tên bác TS này cho mọi người “bày tỏ lòng ngưỡng mộ”.

  ___
  @ bạn Xích Ba! Đây là bài của Ts Đặng Huy Văn, nên bác Tạo tôn trọng đăng đúng của tác giả. Nếu Ts Văn có thể tiết lộ danh tính của vị “đại trí thức” thì xin bác cho mọi người biết ạ.

  PHỤ TÁ

 10. Có học hàm GS mà phát ngôn về lịch sử phiến diện vậy sao?
  Không phải người TQ nào cũng xấu, nhưng giới cầm quyền của họ(Trải qua các kiểu nhà nước) thì phải nhìn nhận cho rõ.
  Vị GS này giải thích thế nào về sự kiện năm 1974(Giặc tàu đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của VNCH) và sự kiện 1988(Chúng dã man giết hại chiến sĩ của ta và chiếm đảo chìm Gạc Ma của quần đảo Trường Sa thuộc CHXHCN VN).. và liên tiếp các sự kiện gần đây, cả trên biển, trên đất liền, trong hợp tác làm ăn kinh tế… Những gì họ giúp ta không quên, nhưng miệng hô đồng chí, anh em, láng giềng, đối tác… mà hành động của họ có như vậy không?(Xin nhớ là suốt chiều dài lịch sử).
  Than ôi !

 11. Bạn Chinh có nhầm câu ” Hoàng Sa là bãi…” không? cau đó là của Bí thư chi bọ Ba Náo trong cuộc họp chi bộ (hình như ở TP HCM) chứ ko pải của GS Tạ Ngọc Tấn.

 12. Đọc bài này tôi đã đang buồn cho đất nước mình lại càng buồn hơn.

 13. Đây là trí thức cái con c…Mang danh trí thức mà nhận thức như thế đích thị là trí thức cái con c… Tôi là dân đen con cháu việt cộng gộc. Tôi thấy rằng không gì người Vệt Nam, bất cứ người dân tộc nào làm chính trị, kết bạn với thế giới mà tin theo Tàu là lũ đốt nát thậm tệ.

 14. Đây là những “TRÍ THỨC” điển hình mà Mao đã mô tả “TRÍ THỨC chỉ là một CỤC PHÂN”, không hơn không kém !!! Và, như vậy hiện nay ở nước ta phải có nhiều “CỤC PHÂN” loại này lắm !!! Dồn đống lại có thể cao bằng … núi !!!

 15. Thưa các bác, vị đại trí thức nói TQ là ân nhân của chính phủ thôi mà!

 16. Ông giáo sư lịch sử (mà tác giả giấu tên): “Trung Quốc hơn 60 năm nay là người bạn lớn của chính phủ Việt Nam!”
  Câu trên khá đúng (chỉ trừ giai đoạn 1978 – 1988). Ông ấy nói TQ là bạn lớn của CHÍNH PHỦ Việt Nam, chứ ông ấy có nói bạn lớn của NHÂN DÂN Việt Nam đâu.
  và: “Chỉ có bọn VNCH di tản mới gọi Trung Quốc là “giặc Tàu xâm lược” vì hồi năm 1974 đã bạc nhược bỏ chạy khi Trung Quốc sang cưỡng chiếm Hoàng Sa! Chứ đối với nước CHXHCN Việt Nam, nếu không có Trung Quốc, làm sao ta đánh thắng được Mỹ? Trung Quốc mãi mãi là ân nhân của chính phủ Việt Nam!”
  Câu trên tương đối đúng:
  1. VNCH không thể bằng mọi giá giữ HS mà bỏ cả Miền Nam.
  2. Hình như trong Học thuyết Ních-xơn có nói: không thể giành thắng lợi trong một cuộc chiến ở Á Đông nếu đối phương được TQ hậu thuẫn (bác nào biết rõ Học thuyết Ních-xơn kiểm tra lại). Chính vì thế năm 1972, Ních-xơn bắt tay Trung Cộng để ta mất hậu thuẫn. Nhưng ta vẫn thắng năm 1975. Cho nên ý này chỉ đúng 1 phần.
  3. Vị GS ấy nói Trung “Quốc mãi mãi là ân nhân của CHÍNH PHỦ Việt Nam!”, chứ có nói ân nhân của NHÂN DÂN Việt Nam đâu. Điều này thì sai gì nữa?

  • Theo như tôi biết thì Nixon chỉ muốn bắt tay với TC.để làm
   yếu trục Cộng Sản QTế đang cạnh tranh bá chủ thế gìới là
   trọng tâm chính và thứ nữa là “rút quân trong danh dự” khỏi
   vũng lầy miền Nam VN.,nói thẳng là không muốn đánh đấm
   gì nữa cả,do áp lực mạnh mẽ của Quốc Hội Mỹ.

 17. Ông đại trí thức xã nghĩa này “quên” vụ TRung Cộng tàn sát 64 chiến sĩ quân đội ND VN để chiếm đảo Gạc Ma và một số đảo nhỏ xung quanh. Ông “đại trí thức” này chỉ có nói đúng 1 điều “Trung Quốc hơn 60 năm nay là người bạn lớn của chính phủ Việt Nam!” và ” Trung Quốc mãi mãi là ân nhân của chính phủ Việt Nam!”
  Nên nhớ chỉ là chính phủ VN (do đảng cs đẻ ra) chứ khôngb phải nhân dân Việt nam đâu nhé.

 18. Tôi xin chép ra đây mấy câu hàng nước:
  Chung quy chỉ tai Vua Hùng,
  Đẻ ra một lũ vừa khùng vừa điên,
  Thằng khôn thì đã vượt biên,
  Những thằng ở lại vừa điên vừa khùng.
  Đã đến lúc phải thay đổi, cơ cấu lại. Đất nước này cần lắm những người Trí thức dũng cảm, thông minh, trí tuệ. Tự do – Hạnh phúc cho dân tộc.
  http://hungdm1.blogspot.com/
  Cảm ơn.

 19. Những trí thức nào có các tật trên thì tự thấy, tác giả bài này không vơ đũa cả nắm đâu các bác ạ. Những trí thức yêu nước đã từng gửi thư kiến nghị lên nhà nước, đều xứng đáng là những người đáng trân trọng, kính nể, dân rất yêu mến!

 20. Nhà sử học Ư? ông này mà đi thi đại học môn sử được điểm “không” là cái chắc! Có lẽ ông là nhà sử học của loài rắn chăng?

 21. Tôi không tin có nhà sử học VN nào lại suy nghĩ như vậy. Những người mà tôi biết (có lẽ chưa phải đại trí thức) đều đau khổ vì tình cảnh khốn khổ của đất nước hiện nay nhưng không dám công khai nỗi nhục của mình. Nhưng ngồi với nhau thì cũng thở vắn than dài lắm. Trước chỉ có ông Nguyễn Huy Quý vì phát biểu mấy câu trên báo Hoàn Cầu, rồi bị dư luận đập cho tơi bời khói lửa, phải lên tiếng đính chính xin lỗi mãi mà chẳng hiểu dư luận có tha cho không.

  Giới sử VN tuy chẳng có gì hay ho nhưng không đến nỗi bê bết thế đâu.

 22. Nhà sử học nào? Đại trí thức nào? Nếu tác giả bài viết không nói rõ danh tính và bằng chứng cụ thể thì tất cả chỉ là bịa đặt, dựng bù nhìn để ném đá, chưit bới cho sướng miệng thôi. Vô giá trị.

  • Thưa quí anh Hai dương!

   Sau khi Lỗ Tấn viết “AQ chính chuyện”, ông đã bị rất nhiều người dọa giết, thậm chí có người còn đâm đơn ra tòa án tố cáo Lỗ Tấn đã bôi nhọ ông ta. Lỗ Tiên Sinh trả lời: “Dạ thưa, AQ là chuyện bịa hoàn toàn, nó là cái thằng không có tên, không cha không mẹ, không có quê hương, tôi viết để hầu quí vị độc giả đọc cho vui chứ không có ý ám chỉ ai cả, kính mong quí độc giả lượng thứ!”

   Đó là chuyện của Lỗ Tấn, vì ông ấy là đại văn hào của thế giới, ông ta có khả năng hư cấu và khái quát hóa để viết chuyện. Còn tôi là một anh giáo quèn đã về hưu, “thấy xôi bảo xôi dẻo, thấy thịt bảo thịt bùi” chứ lấy đâu ra khả năng hư cấu mà dám bịa! Chuyện có thật 99% anh Hai dương ạ!

   Có điều tôi không được phép tiết lộ tên vị đại trí thức nọ,vì hay ho gì trò biêu diếu đích danh một người nào đó, thà tự mình mang tiếng xấu là “hèn” còn hơn làm viêc xấu anh Hai ạ! Tuy nhiên nếu anh chú ý thì trong xã hội ta, thỉnh thoảng anh cũng sẽ may mắn được hầu chuyện những đại trí thức CS như thế đấy.

   Thành thật kính mong anh Hai dương hãy rộng lòng tha thứ cho lão già hèn mọn này nhé!

   Thân kính
   Đặng Huy Văn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: