NGUYỄN ĐÌNH TOÁN: CHÂN DUNG VIỆT – MỸ


TranVanThuy

NSND Trần Văn Thủy

NGUYỄN TRỌNG TẠO: Nguyễn Đình Toán không thích người ta gọi mình là Nghệ sĩ nhiếp ảnh, nhưng khi tôi gọi anh là Nhiếp ảnh gia thì anh cười. Nhiếp ảnh gia hay Nhiếp ảnh xương thì cũng chả sao. Nhưng Nhiếp ảnh gia thì có vẻ đúng với anh hơn.

Tôi chợt nhớ có lần thăm Hội Nhà Văn Trung Quốc, họ bảo gọi Nhà thơ là Thi sĩ có nghĩa là đã hạ Nhà thơ xuống một bậc. Bởi Thi sĩ ở Trung Quốc phải có tầm cỡ thì mới được gọi là Thi nhân. Và Thi Nhân rồi mới tới Thi gia. 

Nhưng đối với Nguyễn Đình Toán thì tất cả những điều đó cũng chẳng quan trọng dân trọng gì. Cái đáng trọng nhất ở anh là Tự nhiên. Tự nhiên nhi nhiên là đạt Đạo. Cũng đúng như ảnh của anh vậy. Không bố trí. Không cố tình. Không cậu nệ. Thích thì chụp không thích thì thôi. Đã không thích thì có các vàng cũng không. Thế nên ai chơi với anh cũng quý, cũng trọng.

Hầu như vài chục năm nay, ngày nào cũng thấy Photo Nguyễn Đình Toán xuất hiện trên mặt báo. Ảnh về dân văn nghệ, sự kiện văn nghệ. Có thể nói, anh là Thống đốc ngân hàng ảnh văn nghệ. Có những kho ảnh vô cùng quý hiếm, tỉ như ảnh các nhân vật trong nhóm Nhân Văn – Giai Phẩm. Đến khi tôi viết bài này, chỉ còn mấy vị trong nhóm chưa thăng. Anh chụp họ vì anh trọng họ, anh say mê họ. Cứ như là Trời đày anh xuống trần gian này để ghi lại những khoảnh khắc sáng tối của họ.

Người thầy mà Nguyễn Đình Toán quý trọng yêu thương nhất là Võ An Ninh. Võ An Ninh chụp Sa Pa. Còn anh thì chụp Võ An Ninh trên nền Sa Pa. Cụ Ninh đốt những tấm phim mà cụ không thích. Cụ không muốn để người ta thấy những tấm ảnh tấm phim mà mình không thích. Nguyễn Đình Toán rất nể phục cái cách xử thế của cụ Ninh với tác phẩm của chính cụ. Còn anh thì thú nhận là anh không xử được như cụ.

Thế mới là Toán.

Đầu tháng 6.2010, tôi đi cùng Nguyễn Đình Toán lên Hòa Bình dự  Hội thảo Văn học Việt Nam – Hoa Kỳ sau chiến tranh, ống kính của anh nhằm vào các gương mặt các nhà văn thế hệ chiến tranh Việt Nam. Mấy cái SIM trong máy ảnh đầy nghẽn. Tôi cắm SIM anh đưa vào laptop chờ cả tiếng đồng hồ ảnh vẫn chưa hiện hết. Dưới đây là một số chân dung nhà văn từ SIM Nguyễn Đình Toán đã hiện lên trong laptop của tôi…

Nhà thơ John Dean


Nhà lý luận văn học Hoàng Ngọc Hiến


Nhà văn Nguyên Ngọc


Nhà văn Lê Lựu


Nhà thơ Kevin Bowen


Nhà văn Bùi Ngọc Tấn


Nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ


Nhà văn Võ Thị Hảo


Nhà thơ George Kovach


Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo


Đạo diễn Trần Văn Thủy


Nhà văn Đỗ Chu


Nhà thơ Vũ Quần Phương


Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều


Giáo sư Hồ Ngọc  Đại


Nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán (phải) và nv Bùi Ngọc Tấn – Ảnh: NTT

4 bình luận

  1. Tay máy quá “độc”!

  2. Ảnh đẹp thật, nhưng sao bác Toán không chụp các cô trẻ đẹp lại tòan chọn người già nhăn nheo mà chụp ạ (lại còn thiên vị các ông già hơn các bà già nữa).

  3. Những bức ảnh thật “độc”! Chúc mừng Nhiếp ảnh gia! (trên tài nhiếp ảnh đó)

  4. Nhờ entry này của bác Tạo mà nhà cháu mới biết nhiếp ảnh gia cừ khôi Nguyễn Đình Toán còn có bút danh là S.T, hi hi….

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: