CĂN BỆNH DỐI TRÁ TỪ A ĐẾN Z ?


noithatNTT: Trưa nay thăm nhà Phê bình Thái Doãn Hiểu sau khi ông đi bệnh viện “chạy thận” về, câu chuyện rôm rả của mấy nhà văn lại dồn vào hiện tượng sống giả dối. Cách đây 2 năm tôi có viết về hiện tượng này, và đề nghị nên có “Ngày nói thật cho Việt Nam“. Chả là thế giới người ta đã có “Ngày nói dối” vì quanh năm họ đã nói thật sống thật rồi, còn ở ta thì hầu như nói dối quanh năm. Tối nay dạo trên mạng, gặp bài viết dưới đây trên “Góc nhìn Alan”, bàn về vấn đề này. Xin giới thiệu cùng bạn. 

***

Từ A đến Z

Qua bài “Lạm bàn về căn bệnh dối trá tại Việt Nam”, Giáo sư Trần Kinh Nghị từ Hà Nội đề cập tới điều có thể nói hài hước – nhưng chua chát – rằng “ở Việt Nam mọi thứ đều giả, chỉ có dối trá là có thật!”

Một nhà giáo dục luôn quan tâm cho vận nước, dân tộc là GS Hà Văn Thịnh từ Huế cảnh báo rằng tình trạng giả dối ởViệt Nam giờ lan tỏa từ “A đến Z”, khi cảnh nhiễu nhương, tự tung tự tác đang hoành hành xã hội Việt Nam:

Vì giờ người ta giả dối từ A tới Z, từ trên xuống dưới. Ai muốn làm gì thì làm, ai muốn lừa ra sao thì lừa, muốn tự tung tự tác hay ăn cướp thế nào đó vẫn được. – GS Hà Văn Thịnh

“Trong bn cht xã hi Vit Nam có s gi di, vô cm, ích k, s tàn nhn. Đó là tt c nhng gì biu hin ca văn hóa Vit Nam hin nay. Nói ra chng ai thích đâu. Nhưng đó là s tht. Vì sao? Vì gi người ta gi di t A ti Z, t trên xung dưới. Ai mun làm gì thì làm, ai mun la ra sao thì la, mun t tung t tác hay ăn cướp thế nào đó vn được.”

Theo GS Trần Kinh Nghị, thì dối trá thoạt nghe qua cũng chỉ là một thói đời không mấy tốt đẹp vốn nhan nhản trong xã hội loài người, nên người ta dễ tưởng rằng “không có gì nguy hại lắm”. Nhưng, khi “Lạm bàn về căn bệnh dối trá ở Việt Nam”, GS Trần Kinh Nghị không khỏi lưu ý rằng “Ở Việt Nam bệnh dối trá có những đặc thù riêng”. Những “đặc thù riêng” ấy là như thế nào?

Tác giả giải thích:

“Nó bt ngun t thi kỳ cách mng gii phóng dân tc, tri qua nhiu biến c lch s vi nhng phong trào thi đua và nhng đt ci cách rung đt, ci to công thương, nhân văn giai phm v.v… khiến xã hi b xáo trn, lòng người đo điên. Nhng thi kỳ kinh tế khc kh cũng khiến con người ta tr nên bon chen và th đon. Tt c to nên li sng và tư duy phc tp, thường mang tính hai mt, nói và làm không đi đôi vi nhau.”

Căn bnh trm kha

Vẫn theo GS Trần Kinh Nghị, thói “làm thì láo, báo cáo thì hay” cùng thói “chạy theo thành tích” vốn phát xuất từ thời XHCN ở Miền Bắc đã góp phần làm trầm trọng thêm căn bệnh dối trá ở Việt Nam hiện nay, và đã trở thành “căn bệnh trầm kha bám sâu rễ trong toàn xã hội đến độ ai không biết nói dối, không biết làm ẩu và không biết ‘ăn theo nói leo’ thì không thể tồn tại”.

Và tác giả báo động rằng tệ nạn bè phái, tham nhũng nghiêm trọng tràn lan trên khắp quê hương hiện nay cũng có nguyên nhân sâu xa từ căn bệnh dối trá ấy, để từ đó, sinh sôi và dung dưỡng cho “những kẻ bất tài, vô đạo đức nhưng thích làm quan”.

Nhà văn Nguyên Ngọc qua bài “Cần một cuộc tự vấn” đã thẳng thắn đề cập tới “một trạng thái chán chường sâu sắc và mênh mông về đạo đức xâm chiếm mọi con người”. Theo cái nhìn của nhà văn Nguyên Ngọc thì tâm trạng chán chường trước sự sa sút về đạo đức ấy phát sinh từ một “căn bệnh” cứ “vây kín quanh mình”, “va vào đâu cũng gặp” dưới “mọi kiểu trắng trợn hay tinh vi”, đó là sự giả dối.

Nhà văn Nguyên Ngọc phân tích:

“Tôi cho rng căn bnh nng nht, chí t nht, toàn din nht ca xã hi ta hin nay là bnh gi di. Chính cái gi di tràn lan khiến người ta không còn tht s tin vào bt c điu gì na. Câu hi thường trc bây gi: Tt đ làm gì? Sch đ làm gì? Quên mình đ làm gì? X thân chng li cái xu, cái gi đ làm gì? Liu ri có ai, có cơ chế nào bo vnhng n lc đo đc đó không? Hay thm chí b c cơ chế qut đánh li như vn thy không h ít?”

Đang thng tr xã hi

Nhà văn Trần Mạnh Hảo cũng không tránh khỏi âu lo khi căn bệnh giả dối ấy “đang thống trị xã hội” Việt Nam, mà chủyếu bắt nguồn từ tình trạng thiếu trung thực của nền giáo dục nước nhà: Nhưng toàn bộ hệ thống đã hư, đã sai rồi, thì phải thay đổi cả hệ thống mới cải tạo được xã hội hiện nay. Hiện sự giả dối đang thống trị xã hội chúng ta. – Nhà văn Trần Mạnh Hảo

“Sự giả dối tồn tại ở xã hội Việt Nam lâu rồi. Ngay trong lãnh vực giáo dục, ông phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phụtrách các mặt văn hóa-giáo dục cũng khẳng định là tình trạng thiếu trung thực trong giáo dục là bệnh lớn nhất tại VN.

Mà giáo dục là gì? Giáo dục là dạy cho con người trở thành người. Nó dạy cho con người phải có đạo đức. Mà cái đầu tiên của đạo đức là chân thật. Giả dối thì trái ngược lại, là phản giáo dục. Vừa rồi nhà bác học toán học Hoàng Tụy cũng vừa viết một bài rất hay góp ý cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về tái cấu trúc xã hội.

Theo GS Hoàng Tụy thì không thể nào tái cấu trúc xã hội. Bởi vì tái cấu trúc là những bộ phận rời. Nhưng toàn bộ hệthống đã hư, đã sai rồi, thì phải thay đổi cả hệ thống mới cải tạo được xã hội hiện nay. Hiện sự giả dối đang thống trị xã hội chúng ta.”

C mt h thng

Cách nay chưa lâu – tức hồi cuối năm ngoái, vào một buổi chiều cuối năm, khi “giá rét và nỗi buồn… tràn ngập tâm hồn khiến nỗi lòng chùng xuống”, TS Nguyễn Xuân Diện đã phóng bút bài “Chiều cuối năm nhìn lại”, qua đó ông không quên lưu ý tới “những vụ giết người cướp của ngày càng táo bạo, kẻ thủ ác tuổi đời càng ngày càng trẻ và cách thức giết người càng ngày càng dã man, độc ác, quyết liệt” hơn.

Nhà văn Trần Mạnh Hảo cũng có cái nhìn tương đồng về việc xã hội Việt Nam ngày nay – mà theo lời ông, “xuống cấp chưa từng thấy”:

“TS Nguyn Xuân Din nói thế là chính xác bi vì điu đó có rt nhiu người đã khng đnh ri. Ngay c ngh viên Quc hi Vit Nam Dương Trung Quc cũng nói rng thế h chúng ta là thế h mt gc. Mà mt gc là mt nhng giá tr tt đp ca Vit Nam.

Còn xã hi Vit Nam hin nay, v mt đo đc, xung cp chưa tng thy. Tình trng này đy tràn nhng mt báo “lphi”: Ngày nào cũng cướp, cũng giết, cũng có nhng ti phm xã hi khng khiếp. Nó tràn lan, không còn là hin tượng riêng l, mà c h thng như vy ri.”

Nếu ngày xưa – cách nay hơn một thế kỷ – nhà thơ Trần Tế Xương than phiền và báo động tình trạng xã hội VN lúc đó suy đồi về đạo đức, khi:

Nhà kia li đo con khinh b
M
 n chanh chua v chi chng

thì ngày nay, tình hình đạo đức sa sút ngày càng trầm trọng trong nước đang gây bất an, trăn trở triền miên cho những người có tâm huyết với quê hương.

Li bình ca Alan:

Một bạn BCA gởi tôi bài viết trên đăng trên BBC cách đây vài tháng để xin tôi câu bình luận. Thực tình, tôi không chắc là mình có được sự hiểu biết sâu rộng về xã hội này cũng như một góc nhìn khách quan để đánh giá một vấn nạn có thể nói là nghiêm trọng và căn bản trong sự vận hành của một quốc gia.

Tôi xin dành sân chơi này cho các bạn: những người con của tổ quốc đang trải nghiệm trong môi trường; đang có những băn khoăn bức xức (hay đang an hưởng hạnh phúc); muốn nhìn thấy một Việt Nam khác biệt (hay vẫn như thế); và có một tình yêu quê hương sâu đậm (hay makeno).

Tôi xin đề nghị vài câu hỏi.

1. Sự giả dối có lan tràn từ A đến Z hay không? Hay chỉ là cục bộ và không trầm trọng đến vậy?
2. Đây có phải là một vấn đề cơ chế cần tái cấu trúc toàn bộ? Hay có thể sửa sai từng phần?
3. Nếu sự xuống cấp của xã hội quá tồi tệ thì bản thân và gia đình bạn sẽ chịu đựng và tồn tại như thế nào? Trong bao lâu?
4. Yếu tố nào đã gây nên những hệ quả này: dân trí, kinh tế, lịch sử hay thể chế?
5. Bạn có thể tạo cho mình một ốc đảo thanh bình giữa những nhiễu nhương?

Let the game begins… trong những ngày hè lười biếng và nóng nực.

Nguồn: Góc Nhìn Alan

Trái sang: Thái Doãn Hiểu, Trương Nam Hương, Trần Huyền Nhung, Nguyễn Trọng Tạo, Giáng Tiên, Trần Mạnh Hảo, Phương Hà (thăm nhà phê bình TDH, 22.8.2012) - Ảnh: Lê Minh

Trái sang: Thái Doãn Hiểu, Trương Nam Hương, Trần Huyền Nhung, Nguyễn Trọng Tạo, Giáng Tiên, Trần Mạnh Hảo, Phương Hà (thăm nhà phê bình TDH, 22.8.2012) – Ảnh: Lê Minh

Advertisements

5 phản hồi

 1. Bài viết của chủ blog “Góc nhìn Alan” đã thiếu trích dẫn lời phát biểu
  thẳng thắn của gs.Hoàng Tụy cũng như lời nói thẳng thừng của phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc Hội Trần Quốc Thuận mà tôi cho là ông
  này có lẽ là người nã phát súng đầu tiên về dối trá (trước cả giáo sư Hoàng Tụy định bệnh giả dối).
  Ông Thuận đã dám tuyên bố vào năm 2006 :
  ” Chúng ta đang sống trong một xã hội mà chúng ta phải nói dối nhau
  để sống…” nên tôi đã mượn câu đó cho bài thơ thế sự như sau :
  Xã hội… nói dối !
  “Chúng ta đang sống trong xã hội
  muốn sống còn thì phải nói dối”
  mặc kệ dân tình lắm gieo neo
  dù cho đất nước nhiều nông nỗi
  bao tên giành giật để vinh thân
  khối kẻ bon chen hòng trục lợi
  cứ nghĩ mà buồn cảnh non sông
  tan hoang cũng vì bọn cơ hội !

 2. Chẳng hiểu, người ta vô cảm với hiện sinh nên đâm lờn lừa dối, hay gian trá mãi dẫn tới lương tri trơ lỳ ? Chẳng biết ! Chỉ biết thời nay ở Việt Nam, lọc lừa và vô cảm trở nên phổ biến đến mức không vô cảm, không lọc lừa có thể biến thành kỳ quái dưới mắt thiên hạ (!). Đạo đức, luân lý còn đó, vẫn được nghêu ngao hàng ngày đó, nhưng là thứ trang phục cổ lổ sĩ, đáng thương, mang tính cửa miệng, và chỉ cần có tí hơi vật chất xuất hiên là người ta lập tức cởi bỏ ngay nó ra khỏi bản thân, để tự do vào cuộc kiếm chác…

 3. “Ở VN mọi thứ đều giả
  chỉ dối trá là có thật” mà thôi!(*)
  Dối và giả “từ A đến Z”
  từ chính trường cho đến khắp mọi nơi!
  Ai muốn “nhiễu nhương, muốn tự tung, tự tác”
  Muốn lọc lừa, muốn ăn cướp mặc ai!
  Muốn “thành tích”, vét vơ, “tham nhũng…
  Hàng núi đơn từ…ai giải quyết những oan sai!..
  (*) Những câu chữ trong ngoặc là của các TG.

 4. “Làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu trong thế giới đại đồng” là lời dối trá vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại.
  Xã hội dối trá là hậu quả tất yếu của tiền đề dối trá.

 5. Mãi thế thôi

  Dối trá lan tràn khắp mọi nơi
  Nhom nhem mặt đất, mịt mù trời
  Thề hươu, hứa vượn, vênh vang khỉ
  Bán chó, treo dê, nhục nhã tười
  Ngụy biện vang danh hề múa mép
  Gian hùng nổi tiếng bợm khua môi
  Nguyên nhân chính ở trong nền móng
  Chẳng đổi thay thì mãi thế thôi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s