NHẠC PHẨM MỚI CỦA DOÃN NGUYÊN: CÁNH THƯ RA ĐẢO XA


Nhạc sĩ Doãn Nguyên

NGUYỄN TRỌNG TẠO: Nhạc sĩ Doãn Nguyên vừa hoàn thành bản nhạc không lời viết cho đàn tranh, sáo trúc và dàn nhạc bán cổ điển (semi-classic) với tựa đề “Cánh thư ra đảo xa”. Đó là bản nhạc gửi gắm cả tâm tình của người dân Việt tới mọi vùng biển đảo của Tổ quốc thân yêu. Một bản nhạc mà chủ đề được cấu tạo từ chất liệu ngọt ngào tình tứ của điệu dân ca Lý tình tang (Lý mười thương) xứ Huế, và được phát triển vô cùng tinh tế để biến tình cảm thành sức mạnh của tình yêu Tổ quốc đến vô bờ…

Nghe Cánh thư ra đảo xa.

Từ câu nhạc mở đầu với giọng nữ vocal song hành cùng tiếng đàn tranh trên nền nhạc dây, đưa người nghe vào một tự sự mộc mạc chân tình, đến tiếng sáo trúc ngân lên như một đồng tình vang vọng. Chủ đề 1 được khẳng định dần với sự hòa điệu của dàn nhạc dây thân thương và nhắn gửi mỗi lúc càng dâng lên rạo rực, nồng nàn để rồi xuất hiện chủ đề 2 với những đợt sóng âm thanh nhấp nhô phía trước đoàn tàu ra biển lớn. Khi chủ đề 2 được phát triển, tác giả huy động tổng lực cả dàn nhạc thì ta như thấy cả những hạm đội đang trùng điệp xuất quân trong tiếng gọi thiêng liêng dưới lá cờ bách thắng. Đó chính là cao trào của bản nhạc. Và chủ đề 1 lại tái hiện với tiếng sáo trúc êm đềm và tiếng đàn tranh thổn thức cùng giọng nữ vocal thật gần gụi thân thương. Có thể nói, cánh thư âm nhạc của Doãn Nguyên đã nói hộ tâm tình của bao người với biển đảo của Tổ quốc thân yêu.

Nhạc sĩ Doãn Nguyên tên thật là Doãn Trường Nguyên. Theo lời người cha (Ns Doãn Nho), sở dĩ đặt tên con như thế, bởi Nguyên được sinh ra sau chuyến đi dọc Trường Sơn thời chiến tranh của bố mẹ. Anh học nhạc từ khi 5 tuổi, và sau 16 năm được đào tạo cơ bản ở nhạc viện quốc gia, anh đã trở thành một nhạc sĩ với ước mơ phổ cập âm nhạc không lời bằng dàn nhạc semi-classic cho công chúng. “Cánh thư ra đảo xa” là một nhạc phẩm nhằm biến ước mơ thành hiện thực.

Công chúng yêu ca hát chưa biết nhiều về Doãn Nguyên, nhưng trong giới âm nhạc thì biết anh là một người âm thầm tạo ra những thành công đáng nể. Anh là người phối khí và tạo dựng hàng chục Album cho những ca sĩ nổi tiếng đến với công chúng. Anh cũng là người chỉ đạo nghệ thuật và trực tiếp dàn dựng chương trình nghệ thuật của Đoàn Ca nhạc Đài TNVN tham dự Festival âm nhạc các nước sử dụng tiếng Pháp tại Toulous – CH Pháp năm 2001, và đoạt cúp Pha lê – giải đặc biệt – giải thưởng cao nhất của Festival này. Chính Doãn Nguyên cũng đã trợ giúp bố hoàn thành thanh xướng kịch “Hoa Lư – Thăng Long: Bài ca dời đô” và trực tiếp chỉ huy dàn hợp xướng và dàn nhạc giao hưởng Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam trong những đêm công diễn tại Nhà Hát Thành phố Hà Nội.

Hiện nay, Doãn Nguyên là Phó Giám đốc Nhà hát Đài TNVN.

MỘT SỐ CA KHÚC CỦA DOÃN NGUYÊN

1. Một thoáng bờ vai – Thơ: Lý Thái Phương – Ca sĩ Khánh Linh.

2. Tâm sự Huyền Trân công chúa – Thơ: Xuân Quỳ – Ca sĩ Quang Hào

3. Nỗi nhớ Trường Sơn – Thơ: Tô Hoàn – Ca sĩ Trọng Tấn (Giải thưởng Bộ Quốc Phòng)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s