HÀ NỘI BIỂU TÌNH TRONG MƯA


NGUYỄN TRỌNG TẠO

Sáng nay ngày “tuần hành ôn hòa” ủng hộ Quốc Hội ra luật Biển và phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo VN, Hà Nội mưa to. Tôi lên xe đến bệnh viện 108 thăm người ốm. Khi ra khỏi cửa bệnh viện thì xe bị tắt máy, khởi động mãi không nổ. Anh Ba Sàm nói qua điện thoại mưa quá, đoàn “tuần hành ôn hòa” vắng lắm, anh có ra Thủy Tạ cafe không? OK, nhưng phải làm sao cho xe nổ máy đã. Tôi kêu xe ôm đi trong mưa tìm thợ. Anh thợ không đi sửa xe cơ động bao giờ lại bỗng mềm lòng mang theo cái ac-qui chạy xe trong mưa ra cửa Viện sửa giùm. Anh chỉ đấu ac-qui vào rồi đề một phát là xe nổ máy. Tài thật…

Trong Cafe Thủy Tạ, anh Ba Sàm đang ngồi với S. Chiếc laptop trên bàn đang đưa tin đoàn tuần hành. Ba Sàm đưa cho tôi cái iPad để xem tin tức. Ảnh được các CTV trong đoàn tuần hành gửi về mỗi lúc một nhiều. Và đoàn người tuần hành cũng mỗi lúc một đông. Họ đã đến gần Sứ quán TQ. Cảnh sát giao thông và các xe CA đi theo đoàn để bảo đảm giao thông.

Ngồi uống li cafe đen, thấy S. có vẻ vui. Hôm nay S. rỗi việc, chả phải như những lần trước hai tay hai điện thoại điều hành quân lính. Một lát sau M. rồi T. và mấy người vào. Phải kê thêm bàn. M. bảo chụp được ảnh cụ Lê Hiền Đức ngồi xe lăn do mấy thanh niên áo đỏ màu cờ đẩy đi tuần hành. Nghe kể lại thì xe cảnh sát chặn ở gần Sứ quán TQ có phát loa bằng một giọng nữ rất Hà Nội, nói chuyện những phản ứng vô nguyên tắc của TQ đối với luật Biển VN gần đây, nhưng cũng mời bà con giải tán vì đã trưa rồi.

Hơn mười giờ, chúng tôi nhìn qua của kính Cafe Thủy Tạ, thấy đoàn người đã rời phía sứ quán TQ qua đường Hàng Gai tuần hành về phía tượng đài Cảm Tử cho Tổ quốc quyết sinh bên bờ Hồ Gươm. Đoàn người kéo dài có đến gần nửa nghìn người tiến theo người cầm cờ Tổ quốc. Lần này lá cờ Việt Nam thật lớn, lớn nhất trong các cuộc biểu tình từ trước đến nay.

Tôi chia tay mấy người bạn, rời Cafe Thủy Tạ chạy xe vòng Hồ Gươm đến Tượng đài Cảm Tử. Đoàn người đã tập trung ở đây, hô vang những khẩu hiệu “Ủng hộ luật Biển VN”, “Hoàng Sa – Việt Nam”, “Trường Sa – VN” và “Phản đối TQ…” Tôi đến chụp mấy kiểu ảnh làm kỷ niệm. Gặp nhiều người quen. Thấy ai cũng hồ hởi, vui vẻ sau một buổi đội mưa thể hiện tấm lòng yêu Tổ Quốc.

Tôi nhìn thấy nhiều tốp thanh niên trẻ sau khi giải tán cuộc tuần hành, họ cùng nhau lên xe taxi đi về đâu đó. Màu đỏ. Vâng màu đỏ họ mặc như sáng lên giữa trời mưa nặng hạt.

Chợt nghĩ đến hàng triệu thanh niên, học sinh, sinh viên đang học dưới mái trường hay lao động trong các xí nghiệp. Họ có biết là có cuộc tuần hành này (và cả ở Tp HCM) không nhỉ? Lại nghĩ đến ngày xưa khi chúng tôi còn trẻ, tham gia bao nhiêu cuộc mít tinh, tuần hành đấu tranh thống nhất nước nhà, rồi lên đường nhập ngũ. Phong trào yêu nước thời đó sao mà sôi động thế, sao mà tưng bừng thế, sao mà tự nguyện thế.

Rồi lại ước: Giá như Trung ương Đoàn, Tổng hội Học sinh – Sinh viên, Bộ Giáo Dục… đưa phong trào yêu nước bảo vệ biển đảo, bảo vệ Tổ quốc thành phong trào lớn mạnh hơn nữa, và có thể tổ chức mít tinh, biểu tình có tổ chức, thì tinh thần yêu nước sẽ có hiệu quả thiết thực biết bao. Những cuộc mít tinh, biểu tình ấy sẽ được truyền thông truyền đi cho toàn thế giới biết là người Việt yêu vô cùng đất nước của mình. Và TQ lại càng cần phải biết rõ điều đó hơn ai hết…

Ôi, một cuộc biểu tình trong mưa mà sao thấy ấm lòng đến lạ.

Hà Nội, 1.7.2012

Cụ Lê Hiền Đức tuần hành trên xe lăn

Kỷ niệm trước lúc chia tay – NTT

Có nhiều nhà báo Trung Quốc và các nước đến đưa tin.

Rất tiếc, ở Tp HCM, lực lượng CA đã ngăn cản cuộc tuần hành. Vì thế, Trịnh Kim Tiến phải về biểu tình trong nhà.

Trong khi Đại lão gia vẫn đi đầu đoàn tuần hành… Thật cảm phục.

19 bình luận

 1. Cảm ơn anh Tạo.

 2. khâm phục các bác. Tinh thần các bác thật là tuyệt vời

 3. Cảm phục tinh thần dấn thân vì Tổ quốc của những người yêu nước, biểu tình ôn hòa, hoan nghênh Luật Biển vừa mới được Quốc hội thông qua, và phản đối Trung Quốc ngang ngược vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam. Trong bài viết của bác NTT có câu rất ấn tượng: “Ôi, một cuộc biểu tình trong mưa, mà sao ấm lòng đến lạ!”. Đó là điểm hội tụ của lòng yêu nước.
  Vũ Xuân Tửu

  • Chào anh Vũ Xuân Tửu nhé ! nhà văn Tuyên Quang ! Chúc sức khỏe và may mắn, thành đạt ! (KTS PX Thành )

 4. Biểu tình chống xâm lược mà bị CS gây khó dễ thì CS VN là ai ? Bó tay .

 5. Một cuộc diễu hành trong hoà bình mát mẻ,tuy thời tiết Hà nội hôm nay có hơi mưa một chút.
  Nhưng như thế cũng là rất thuận lợi rồi,vì nếu nắng nóng hầm hập thì bà con mình còn khổ hơn nhiều ý chứ,đúng là ” ý trời, lòng dân “.
  Cảm ơn NV Nguyễn trọng Tạo,đã góp một chút ” không khí “cho ngày biểu tình với những tấm lòng yêu nước ạ!

 6. Cảm ơn anh Tạo đã đưa tin đến nhiều người.
  Còn cái giá như Hội sinh viên, Đoàn thanh niên v.v mà nhà thơ mong ước thì chả bao giờ có đâu.

 7. cam on NTT da cho tat ca anh em be ban biet duoc tinh hinh cuoc bieu tinh hom nay, cho den gio nay moi nguoi ban cua TT dang nin tho noi xa xu de huong ve To quoc de biet duoc tin sang nay o HN, va Sai Gon ma cac nhan sy, tri thuc, hoc sinh, sinh vien da xuong duong bieu tinh ung ho LUAT BIEN va PHAN DOI TQ THANH LAP CAI GOI LA TAM SA O tren LANH THO CUA TA. Chuc TT luon khoe, vui, xung dang la mot nha bao, nha tho, nhac sy cua Nhan Dan.
  Noi Xa Xu, Ngoc Dung

 8. Biển Đông quyết giữ

  China gặm nhấm non sông đất nước
  Xuống đường đi cô bác anh em
  Quê hương máu chảy ruột mềm
  Biển Đông dậy sóng vọng rền núi sông.

  Là con cháu Tiên Rồng chẳng thể
  Để ngoại bang cậy thế lộng hành
  Hoàng Sa – Trường Sa – Việt Nam
  Ranh phận Quốc tế – “Bạn” tham lấn dần!

  Mau hành động ngại ngần chi nữa
  Đừng lặng thinh lần lữa làm ngơ
  Ông cha giục giã phất cờ
  Biển Đông quyết giữ bến bờ vẹn nguyên!

  1.7.2012(Trần Kim Lan

  @anhnguyentrongtao

  Cho em góp chút “lửa” gìn giũ quê hương nghe anh! Chúc anh vui khỏe!

 9. Em khâm phục anh.

 10. HÃY HÀNH ĐỘNG XỨNG ĐÁNG VỚI TIỀN THUẾ CỦA NHÂN DÂN – khẩu hiệu rất đơn giản và thiết thực đối với nhiều người. Nhà em là thích nhất khẩu hiệu đó đấy ạ.

 11. Anh Tạo kính.
  Xin cám ơn anh những bài viết rất hay, súc tích, đứng đắn và tấm lòng của anh đối với bạn đọc. Anh cho tôi gửi lời chào tới anh Hữu Vinh Ba Sàm nhé. Hẹn được gập các anh cuối năm bình yên như trong ảnh.
  Kính.
  Quynh.

 12. Các Bác trên diễn đàn này cho em mạo muội hỏi với ;

  Hai loại sau đây :
  1- Ngoại bang có ý xâm lược đất nước.
  2- Quan chức có NGAI và bọn quyền lực không NGAI đặc quyền trục lợi ( gọi là nhóm lợi ích.. ) tham nhũng, ăn cắp trắng trợn tiền của nhân dân .

  Có thể coi 2 loại trên là kẻ thù không đội trời chung của dân không, loại nào nguy hiêm hơn. Cần tiêu diệt, triệt gốc của chúng bằng cách nào ?
  Trân trọng !

 13. “Trong khi Đại lão gia vẫn đi đầu đoàn tuần hành… Thật cảm phục”
  *
  Đó chính là TSKH. Vũ Hải Long, việt kiều Pháp về nước (khoảng năm 1978) làm việc tại Viện nghiên cứu hạt nhân Đà lạt, nay đă nghỉ hưu. Một người rất được kính trọng.

 14. Thật cảm động. Nhưng từ lâu tôi vẫn muốn người VN mình có cái màu cờ sắc áo riêng, không đỏ như máu để phải luôn đổ máu nữa và không 1 ngôi sao như thế nữa. Nếu nhìn từ trên cao và mang ghep nhiều mảnh vào rất dễ nhầm la đang bt cho TQ. Nên chăng chúng ta sẽ mặc tòan áo xanh nước biển đi bt vì biển và dần dần thay luôn màu cờ thành màu xanh. có thể theo phong thủy như thế màu sắc cũng chế đươc vía nhau hơn. Chung ta sẽ là dân tộc yêu màu xanh…ko lien quan gì đến láng giềng ve tinh than…
  chắc A Tạo ko để hien commen nay, nhung đây thật sự là tình yêu dân tộc của em bắt minh cứ nghĩ thế mãi mà ko cách gì làm được

 15. Hay quá Bác Tạo còn chớp được cả hình phóng viên TQ..Giá bác ghi âm được cả lời nói xem anh ta nói sao thì thú vị quá..

 16. @anhnguyentrongtao

  Em quên: Em “mượn bài viết và hình ảnh về treo ở blog của em nhé!
  Ước gì có ngày nào đó em được tham dự biểu tình yêu nước tại quê nhà!

 17. Tuổi trẻ yêu nước là thế nhưng có lần mới đây thôi một cấn bộ làm ở Ban tuyên tuyên… gì đó nói chuyện thời sự về Biển Đông ở cơ quan tôi, ông ấy nói rằng các em thanh niên đi biểu tình thế thôi nhưng khi tôi hỏi (ông ta) nếu tàu nó đến thì có ra trận không thì các em đều lảng. Thú thật tôi không tin lời ông ấy nói về thanh niên!

  • Rất tuyệt vời lòng yêu nước
   Chẳng mỹ miều
   Chẳng hào nhoáng cao siêu

   An Dương Vương xây đắp Loa Thành
   phải cậy nhờ thần linh
   Con cháu Người yêu Tổ Quốc
   không cần đến nỏ thần ngày trước
   Cũng không có hạt nhân

   Tình yêu đã như ngót trăm triệu Loa Thành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: