CHUYỆN CHÍNH TRỊ


NGUYỄN TRỌNG TẠO

Bùi Tín

Chỉ người mất trí mới không dây vào chuyện chính trị. Mấy ông bạn nhà thơ của tôi tuyên bố chỉ làm thơ thôi, không làm chính trị, nhưng rốt cuộc thơ họ lại bị đám chính trị cho vào hồ sơ thẩm định. Người được khen “rất chính trị”, được tặng giải thưởng này nọ; người được chê “rất chính trị phản động”, cho vào tù. Tôi thì dứt khoát là không ai thoát khỏi chính trị, vì chính trị là một thành phần cấu thành xã hội. Nhà văn mà thoát li chính trị, cũng có nghĩa là thoát li xã hội. Thoát li xã hội thì còn gì là văn chương. Ấy thế cho nên, khi có chuyện, tôi không thể không nói đến chính trị. 

Là bởi hôm kia, trước khi lên máy bay rời Vinh về Hà Nội, tôi vào mạng, tình cờ xem đoạn băng từ bên Mỹ quay chuyện một số trí thức, quan chức Việt Nam Cộng Hòa tiếp chuyện ông Bùi Tín. 

Ông Bùi Tín từng là Đại tá của ta. Ông là nhà báo quân đội rồi chuyển sang làm Phó tổng biên tập báo Nhân Dân phụ trách tờ Chủ Nhật. Ông cũng là nhà văn (?), từng đi dự Đại hội Nhà Văn năm 1989, và tôi có được ngồi uống bia với ông trong giờ giải lao. Hôm đó ông kêu nhà văn ta hèn. Nhưng tôi nói báo Chủ Nhật của anh lại toàn đánh những nhà văn không hèn như Nguyên Ngọc, Nguyễn Duy, Thanh Thảo… Ông phân trần, khó lắm Tạo ơi. Tôi bảo thế là anh hèn, vì anh có quyền duyệt bài, còn kêu khó gì nữa. Ông chỉ cười, Tạo không làm ở đó không biết đâu… Một thời gian sau, nghe nói ông tuyên bố xin tị nạn chính trị ở lại Pháp, “không chơi” với CS nữa. Nghe ông trả lời phỏng vấn trên BBC hay RFI gì đó kể tội đảng của ông, kể tội bạn bè, thấy xấu hổ thay. 

Ông Bùi Tín trả lời câu hỏi của ông Liên Thành

Xấu hổ là vì thấy ông phản lại chính ông, vậy chả hóa ra trước đó ông chỉ giả vờ thực thi nhiệm vụ để núp bóng chờ thời?

Giờ thì ông trò chuyện với đối phương, ngày xưa, và bây giờ chắc cũng thế. Đối phương vẫn coi ông là đối phương chứ không phải là bạn. Họ hỏi ông, nhưng cũng là kết tội ông. Ông phản đối. Họ nói ông vu cáo, ông nói họ vu khống. Thật chả ra làm sao.

Trên màn hình, tôi thấy ông ngồi sau lá cờ vàng ba sọc đỏ. Chả lẽ ông Đại tá QĐNDVN lại chấp nhận mình là người Quốc gia (VNCH)? Sau này đọc tin tôi mới biết đó là cái ông VNCH ngồi bên cạnh đẩy lá cờ ấy sang chỗ ông. Kể cũng khó xử cho ông.

Một cuộc nói chuyện mà mỗi người được hỏi ông 2 phút, nhưng phải bắt thăm trước vì rất ít thì giờ. Có người quên cả câu hỏi, lại đi luận tội ông. Thật chả ra làm sao.

Những người Quốc gia thì tranh giành nhau để trút hận, cứ như là trút cho ông xong là họ nhẹ cả người. Nhưng rồi họ lại thức tỉnh rằng, ông chỉ là một cái gì đó không đại diện cho ai.

Tôi thấy ông đơn thương độc mã mà thương. Sao những người Quốc gia lại ác với ông thế. Nhận là trí thức với nhau ở Hải ngoại, yêu nước thương nòi, mà sao lại hồ đồ với nhau đến vậy?

Các ông bàn chuyện lật đổ CS mà cứ như trẻ con cãi vã nhau, ai mà tin được.

Thật ê chề trí thức với trí ngủ.

Tôi thấy lo cho ông tuổi cao sức yếu, nhỡ có mệnh hệ gì. Nhưng may sao, cuộc trò chuyện cũng kết thúc ra về trong sự lăng nhục của dân biểu tình ở ngoài phòng họp. Họ chửi rủa cả ông lẫn người Quốc gia trò chuyện với ông. Mất đòan kết quá.

Tôi lên máy bay Vinh, tình cờ cùng chuyến với ông Nguyễn Mạnh Cầm, nguyên Phó thủ tướng VN, từng Bộ trưởng ngoại giao. Tôi nói với ông Cầm, sao ông Bùi Tín dại thế, để cho người ta dồn vào chân tường bằng những lời căm phẫn, lăng mạ chả ra làm sao. Ông Cầm  nói nhẹ nhàng, ông Tín cũng không được bên kia tín đâu. Thì ra ông Đồ Nghệ Nguyễn Mạnh cầm chơi chữ… tín.

Hôm nay, uống rượu với một chú em, chú bảo ông Bùi Tín có thời gian ốm đau, con cái muốn ông về nước chữa trị, nhưng ông không về. Con ông muốn xin cho ông về chữa bệnh ở Campuchia gần nước để con cái sang thăm, nhưng ông cũng không về. Có lẽ ông ngại về nước chăng? Mà về cũng khó xử thật. 

Nghĩ đời theo đuổi chính trị thật khó thay, thật khổ thay. Đi đâu cũng gặp chân tường. Và đâu chỉ ông Bùi Tín. Những người chất vấn ông Bùi cũng làm sao tránh khỏi mặc cảm hay cực đoan chính trị. Đã xa nước, lại còn đấu đá nhau bát nháo tùm lum thế thì còn gì là “bầu ơi thương lấy bí cùng” nữa. Càng nghĩ càng buồn. Càng buồn càng đau. Càng đau càng tức… cười.

Cứ chính trị kiểu đó thì em xin vái.

Thôi thì làm một bài thơ xem nó có chính chị chính em gì không!

__________

P/S: Trên trang Ba Sàm điểm bài này sáng 1.7.2012, có chua lời bình: “Nhiều điều đáng bàn về chủ đề này và về bài viết, nhưng chỉ xin tạm trích một đoạn không ổn: “Nghe ông trả lời phỏng vấn trên BBC hay RFI gì đó kể tội đảng của ông, kể tội bạn bè, thấy xấu hổ thay.” Khi viết, đánh giá về một con người, nhất lại là chuyện quan trọng, mà không xác thực thông tin, chỉ là “gì đó”, thì làm sao có thể đoan chắc, để mà có được cảm giác “xấu hổ thay”? Cũng vậy, không xác thực thông tin từ đâu, không dẫn ra bài viết, trích ra lời lẽ trong đó, thì làm sao có thể đưa ra những khẳng định chết người, rằng đó là “kể tội đảng của ông”“kể tội bạn bè”?

Xin thưa: Đó là một lời bình thận trọng, nhắc nhở về việc cần trích dẫn thông tin cho bài viết thuyết phục hơn. Điều đó đúng. Nhưng câu chuyện của ông Bùi Tín thời đó đã được nhiều đài báo công bố qua những cuộc phỏng vấn ông BT như BBC, RFA, RFI, báo Quê Hương… chắc mọi người cũng đã rõ. Một số bạn đọc cũng đã đưa thông tin qua comment dưới bài này. Mời các bạn tìm hiểu thêm để thấy vì sao tôi phải viết hai từ “xấu hổ” vào cái thời đó cách đây hơn hai mươi năm.

Cám ơn BS và bạn đọc.

Advertisements

16 phản hồi

 1. Thế ông Bùi Tín sống để ăn , ngủ, ỉa,đái,đi,lại à?Có hơn gì kiếp sống thực vật mấy đâu.Bài hoc nhãn tiền cho mấy ông phản tỉnh và lũ coi chế độ VNCH là chế độ dân chủ nhé.

  • Thà sống thực vật, còn hơn kiếp nô lệ, ngu dân. Nếu là người nhìn nhận lịch sử khách quan, thì Chẳng ai coi chế độ VNCH là thực sự dân chủ cả. Và sự phản tỉnh của ông cũng như những người mong nhìn rõ bản chất của chế độ này, cũng chỉ mong nước Việt Nam dân chủ thôi.

 2. “Những người Quốc gia thì tranh giành nhau để trút hận, cứ như là trút cho ông xong là họ nhẹ cả người. Nhưng rồi họ lại thức tỉnh rằng, ông chỉ là một cái gì đó không đại diện cho ai”.

  Không những ông [BT] – những người Quốc gia [này] cũng không đại diện cho ai !
  Chỉ là những hận thù làm mờ lý trí !

  Mà tại sao lại hận thù dai dẳng? Đơn giản vì những “Ai đó ” chỉ biết nói mà không làm [thật] việc hòa giãi hòa hợp khi mà “Bỏ điều 4 hiến pháp ” là tự sát ! Và một bên [những người QG này] chỉ biết tiếc nuối quá khứ ” Huy Hoàng ” !

 3. Bác Tạo viết hay lắm, bác lý giải giùm cháu vì sao ông Bùi Tín lại ra đi?

 4. Bác có thấy ông BT bị bịt miệng không vậy ? Hoặc là những lời tự biện hộ của ông bị làm nhiễu âm ? Hoặc đoạn phim bị cắt, ghép v v… như đảng ta vẫn hay làm ?

 5. Thực ra, cuộc hội thảo không đúng thực chất của thảo luận mà chỉ là
  chất vấn ông BT. Đó là sự sai lầm của ban tổ chức,gồm những người
  quan tâm đến thời sự, chứ không phải hoạt động chính trị.
  Tiếc là một số ít người phản ứng qúa đáng, có lẽ đó là hậu qủa của sự đa nghi, bởi nhiều người VN.bị ăn “bánh vẽ” … bội thực qúa lâu, đến nỗi nhà thơ Chế Lan Viên vốn hưởng bỗng lộc chế độ CS. đầy đủ mà vẫn phải lên tiếng nghi ngờ lúc cuối đời !

 6. Giá kể ông Bùi Tín không ở lại nước ngoài mà cứ về Việt nam bình thường như bao người khác, ông cứ đấu tranh cho chính nghĩa của người Cộng sản chân chính có phải hay và đỡ khổ cho ông? ở nước ngoài giữa chốn “ba quân ô hợp” sao tránh khỏi việc không được “tín” như lời ông Cầm, ông là người đáng trọng và cũng đáng thương.

 7. MỜI XEM Ý KIẾN CỦA ÔNG TRẦN MINH VỀ BÙI TÍN
  (http://nhabaovietthuong.blogspot.com/2012/06/tran-minh-gom-cut-ong-bui-tin-thi-vua.html)

  “…Riêng trường hợp của ông Bùi Tín thì tôi biết từ năm 1975, qua sự việc ông ta đã rất bảnh tỏn tiến vào dinh độc lập nói rằng “các ông có gì để bàn giao?”. Rồi bỗng nhiên đùng một cái nghe ông Việt Cộng này trốn qua Pháp, sau đó viết bài chỉ trích Đảng Cộng Sản đã không đi đúng đường Bác Hồ dạy ect.., Sự việc này đã được một số đài BBC, VOA, RFA phỏng vấn rất xôm. Do có thương hiệu Bùi Tín khá nổi tiếng như vậy, cho nên tôi lúc đầu có lắng nghe một vài bài phỏng vấn của Bùi Tín, và cũng ráng đọc một vài bài viết của ông ta, nhưng khốn nỗi, nghe thì còn ráng được, vì nó không cần phải suy nghĩ, mà đôi khi còn có lợi cho sức khỏe vì dễ ngủ. Nhưng đọc văn Bùi Tín thì khó có bài nào tôi đọc cho hết, bởi vì thưa quý vị, lý thuyết cứu nước của ông Bùi Tín trước sau chỉ một ngón nghề, đó là ngón nghề “phải biết”. Muốn chống cộng theo ông Bùi Tín là phải biết “khôn ngoan” “phải biết” đoàn kết, “phải biết” vận dụng sáng tạo, phải biết và phải biết đủ thứ… Còn cái thằng tôi, lúc nào đoc văn của Bùi Tín tôi cũng nhắn nhủ thằng tôi rằng mày phải biết tí gì đi chứ, nhưng cái thằng tôi nó luôn ngoan cố chống cự lại, nó bảo tôi không biết thì không biết chứ sao, làm sao để biết đây đó mới là cái gốc của vấn đề?. Bùi Tín biết thế thì Bùi Tín thực hành đi, tại sao Bùi Tín vẫn hoàn Bùi Tín vậy? Bùi Tín có hơn gì dân chống cộng bằng mồm chúng ta không? Và cứ như thế và như thế, rốt cuộc thì cái kiến thức chống cộng cứu nước của tôi với thấy pháp Bùi Tín trở thành huề vốn. Cuối cùng tôi phải chữi thầm.. “thằng cha Bùi Tín chỉ là đồ nói chuyện huề vốn, làm phí giờ của ông”…

  Trần Minh

 8. “Năm 1990, ông Bùi Tín đang là đại tá , phó tổng biên tập báo Quân đội nhân dân, nhân chuyến sang Pháp đã xin tỵ nạn , từ đó ông ra sức chửi đảng và nói xấu lãnh tụ Hồ Chí Minh , trước đó khi còn ở Việt Nam ông này khen ngợi đảng và bác, khen ngợi quân ta đánh thắng giặc pháp và mỹ.”

  Tháng 9 năm 1990,Đảng và Nhà nước cử Bù…i Tín sang Pháp dự hội hàng năm của báo l’Humanité (Nhân Đạo), Bù…i Tín tìm cách ở lại Pháp chữa bệnh (theo như Bù…i Tín viết), ngày 28/11/1990 Bùi Tín nhờ đài BBC Việt ngữ dâng bản “Kiến nghị của một công dân” cho Đảng CSVN gồm 12 điểm. Trong khoảng thời gian đó, bằng tính toán chính trị, Bù…i Tín chưa có thái độ dứt khoát nên tị nạn chính trị hay không, vì nghĩ nếu được đảng Cộng sản âm thầm đồng thuận để đón ông về như một nhân vật “đối lập” xây dựng đảng, ông sẽ sáng giá để trở thành một nhân vật quan trọng…

  Ngày 15/12/1990, Báo Nhân Dân đăng bản tin ngắn:

  Trích:
  Tối 28/11, đài BBC phát đi cái gọi là “Bản kiến nghị của một công dân” của Bùi Tín (tức là Thành Tín) và giới thiệu Bùi Tín với tư cách phó tổng biên tập báo Nhân Dân… Bộ Biên tập báo Nhân Dân thấy cần thiết tỏ thái độ như sau:

  1. Bùi Tín được báo Nhân Dân cử sang Pa-ri dự Hội báo Luy-ma-ni-tê, sau đó đã xin ở thêm hai tháng để chữa bệnh. Những ý kiến của Bùi Tín trên đài BBC là ý kiến cá nhân, hoàn toàn trái với quan điểm của báo Nhân Dân.

  2. Nội dung bản kiến nghị và những câu trả lời phỏng vấn của Bùi Tín với đài BBC chứa đựng nhiều điều xuyên tạc đường lối và các chính sách của Đảng và Nhà nước ta.

  3. Bằng hành động nói trên, Bùi Tín đã tự chứng tỏ không xứng đáng với những tiêu chuẩn của một phó tổng biên báo Nhân Dân, của một người làm báo Đảng.

  Bộ Biên tập báo Nhân Dân kiên quyết lên án hành động của Bùi Tín.

  Chúng tôi xin nhận trách nhiệm trước đồng chí và đồng bào cả nước về những khuyết điểm trong việc quản lý cán bộ của mình.

  Ban B.T. báo ND

  Bùi Tín nộ khí xung thiên, quyết định xin tỵ nạn tại Pháp, vừa một mặt tố Đảng trong chừng mực, một mặt chuẩn bị đường lối chính trị cho hậu vận của mình.

  Xem thêm: http://www.lichsuvn.info/forum/showthread.php?t=19047

 9. PHẢN HỒI CHUYỆN CHÍNH TRỊ

  Mấy hôm trước trên blog NTT có bài Không cái dại nào bằng cái dại nào của Đinh Quang Tỉnh nói về Thắng dô lúc trẻ không chịu học hành lớn lên lại mắc bệnh sĩ, “đánh đu” với mấy ông bạn GS,TS, văn nghệ sĩ, đại biểu QH…Tuy Thắng dô lành tính không hại ai, danh phận chẳng có gì nhưng không hiểu vì sao bây giờ bị mấy ông bạn cùng U 70 đưa lên mạng làm trò cười cho thiên hạ. Tội cho Thắng dô và buồn cho các ông bạn”thành đạt”quá!

  Bữa nay trên blog này đọc bài Chuyện chính trị của chính tác giả blog, tôi suy nghĩ :
  Ông Bùi Tín chọn con đường nào thì ông chấp nhận hoàn cảnh ấy, làm chính trị mà. Có điều là mượn câu nói của ông Nguyễn Mạnh Cầm cựu UVBCT, PTT phụ trách ngoại giao (kiêm BT BNG)của nhà nước CHXHCNVN, cho là bên kia cũng không ” tín” ông Bùi Tín thì không thuyết phục. Bên kia là ai? Nếu là tư bản nước ngoài thì dĩ nhiên rồi, tư bản thì mục đích là lợi nhuận và họ thực dụng làm sao “tín” ông Tín được. Còn người Việt hải ngoại thì ly tán(cũng như người Việt trong nước), nếu cho tự do tranh luận thì chẳng có vấn đề nào, nhất là về chính trị, thống nhất được. Ngay cả các ông to bây giờ hoặc đã khuất núi có ai dám nói được chữ tín với mọi người. Cái nước VN mình nó thế!
  Có điều ngạc nhiên là NTT rất hiểu về các “vị” làm chính trị mà lại viện vào ý của ông Cầm, cùng trên chuyến bay về quê xứ Nghệ, để nói về ông Tín thì có còn là văn nghệ sĩ không lề?
  Hay NTT quá tin vào sự “sâu sắc” của ông đồ Nghệ?
  Làm chính trị thời đại Internet, nhất là ở VN khó lắm(không tù mù như cách đây 100 năm vì bây giờ người ta biết nhiều cái hay và cả cái dở), thôi thì ai có khả năng gì làm cái đó, nếu có khả năng múa, hát, thơ, vẽ …thì càng vui.

  ______

  @ BẠN Đồ Nghệ,
  Tôi nghĩ tôi cũng không hiểu hết được các vị làm chính trị đâu bạn ạ. Vì thế nghe cụ NMC chơi chữ tôi cũng thấy hay hay. Cám ơn bạn.
  NTT

 10. Theo tôi những ai đang ở VN rất khó chấp nhận môi trường làm việc như trường hợp ông Bùi Tín mắc phải khi được mời làm khách. Tình huống đó cho dù là tổng thống Obama cũng đành chấp nhận và đó là dịp thể hiện bản lĩnh chính khách.Dăn chủ Mỹ là vậy. Đáng tiếc sự việc qua lăng kính các chính trị gia VN nó ko còn nguyên mẫu nữa rồi.

 11. – Vốn dĩ trước đến giờ tôi dốt nát về chính trị. Ngày học đại học NN, thầy chính trị thích tôi và muốn giúp tôi thi tốt môn này, bảo tôi đi học riêng với thầy để cho tôi biết các câu hỏi thi mà chính thầy ra đề. Để vui lòng thầy, tôi học với thầy hai buổi, nhưng cuối cùng, điểm thi cũng không cao, bởi tôi dốt chính trị lắm lắm!

  – Có một giáo sư bảo sinh viên lớp tôi: – Em nào trả lời được câu hỏi này : “Một người nước ngoài hỏi một giáo sư Miền Bắc, tại sao ở VNCH chỉ cần một người đi làm thì nuôi được cả gia đình, và đi xe hơi, ở nhà lầu.. còn ở Miền Bắc XHCN, các ông là Giáo sư đàng hoàng mà sống khổ cực, đi làm bằng xe đạp, ở nhà tập thể, vậy mà các ông vẫn một mực trung thành với chế độ của mình”. Các em chỉ cần trả lời hai từ thôi. Chúng tôi mỗi người nhíu mày, nhăn mặt để tìm hai từ nào là = Tự do, Yêu nước, Tự chủ, Đồng thuận, Trung thành, Chấp nhận, Ráng đợi, yeu Đảng… nhưng GS không chịu từ nào cả, và bảo chúng tôi về suy nghĩ trả lời sau. Song, sau đó, chúng tôi ko gặp lại thầy để biết hai từ mà thầy đã trả lời cho ông nước ngoài đó. Cho đến giờ tôi cũng chưa nghĩ ra hai từ ấy. Theo các bạn thì đó là hai chữ nào.

 12. Thường cuối đời thì người ta khôn ngoan hơn,còn ông Bùi Tín thì ngược lại .

 13. Hàng nửa triệu quân viễn chinh Mỹ, hàng vạn quân chư hầu Úc, Thái Lan, Phi-lip-pin, Nam Hàn,… và cả hàng triệu quân VNCH cộng với cả một nền kỹ nghệ chiến tranh của chú Sam còn không làm gì được trong cuộc chiến, huống hồ một kẻ phản quốc, vài thằng đầu cơ chính trị nhằm móc hầu bao mấy bà vợ thất trận 75 đã mau nước mắt lại còn nhẹ dạ cả tin để uống cà phê sáng và tìm gái ờ Cali. Cái đồ chính trị sa-lon còn có danh, chứ vài cái trò “hội thảo” của vài kẻ ngồi lê thật như là trò múa… võ chó bán cao rởm mà thôi. Còn vài trò như thế của lũ cờ vàng thất trận và mấy kẻ phản quốc hơi đâu mà xem, anh Tạo ạ

 14. BÙI TÍN: KHẢ TÍN HAY BẤT KHẢ TÍN?
  Nếu căn cứ vào nội dung những lời phát biểu trong các cuộc trả lời phỏng vấn dưới nhiều hình thức qua các phương tiện truyền thông và qua những gì ông Bùi Tín viết ra trên sách báo, rõ ràng vị cựu Đại tá Bộ đội cụ Hồ/Phó Tổng Biên tập báo Nhân Dân và là Tổng Biên tập tuần báo Nhân Dân Chủ Nhật này là một “nhà phản tỉnh”, Một “nhà phản tỉnh” có thể là thật sự dưới con mắt những người này, nhưng cũng đồng thời là “cuội” với những người khác . Người viết không có tham vọng lẫn khả năng để đưa ra đây “phán quyết” sự phản tỉnh của ông cựu đảng viên CS Bùi Tín là “thật hay cuội”. Tác giả chỉ trình bày nơi đây những cảm nhận riêng tư vì tự thấy mình có bổn phận phải lên tiếng của một kẻ “giữa đường gặp chuyện bất bình” khi thấy ông Bùi Tín đang đứng giữa hai lằn đạn của một số người “quốc gia chống Cộng Sản” lẫn người CS đương quyền, cụ thể nhất trong cuộc nói của ông Bùi Tín trên đất Mỹ tại thành phố San José thuộc Tiểu bang California ngày 23/6/2012.
  Tác giả vốn không ưa gì nếu không nói là căm thù ông Bùi Tín ở cái tội ông ấy đã vào “tiếp nhận sự đầu hàng của Tổng thống ngụy Dương Văn Minh” tại dinh Độc Lập tượng trưng cho chính thể nước Việt Nam Cộng Hoà mà người viết luôn tự hào mình đã đổ máu ra và đã có mặt trong đoàn Kỵ Binh Thiết Giáp quyết chiến đấu bảo vệ cho đến khi có lệnh buông súng, từ bỏ chiến xa tại Ngã bảy Chợ Lớn, sau khi có lệnh của ĐT. Dương Văn Minh, trưa ngày 30 Tháng Tư 1975. (Tác giả xin lỗi đã làm phiền lòng bạn đọc về “cái tôi đáng ghét” , chẳng qua cũng vì người viết muốn nhấn mạnh chỗ đứng của mình khi viết những dòng này có thể bị xem là “bênh” ông Bùi Tín.). Có ai lại đi ưa kẻ đang cầm trên tay của cải mình vừa bị nó cướp đi.
  Nhưng- lại nhưng, nếu như ở đời không có chữ “nhưng” này thì trái đất chúng ta đang ở vẫn là vườn điạ đàng, vì chính ngay cả Thượng Đế mà cũng phải chấp nhận “đa nguyên đa đảng” bằng cách cho Adam và Eva quyền tự do ăn hay không ăn trái cấm- người viết đã “ưa” ông Bùi Tín qua những gì ông ấy bày tỏ sau ngày ông ấy xin được “tỵ nạn CS” ở lại nước Pháp.
  Từ chỗ “ưa” này mà người viết đã có lúc đã meo qua meo lại với ông Bùi Tín cho đến lại “phát ghét” ông ấy khi ông ấy cứ khư khư rằng, sở dĩ có cuộc chiến hai miền vưà qua là do cả hai bên trong khi người viết chứng minh cho ông là do Miền Bắc xâm lăng, còn Miền Nam chỉ vì tự vệ; và từ đó người viết chấm dứt liên lạc với ông Bùi Tín, và quả quyết với bạn bè Bùi Tín là “tên trá hàng”. (Rất tiếc người viết không còn lưu giữ những, nhưng hy vọng ông Bùi Tín tuy già tuổi hơn nhưng vẫn minh mẫn hơn còn lưu lại những email trao đổi này giữa ông và tôi cách đây trên 10 năm, nếu tôi nhớ không lầm).
  Nhưng, rồi lại nhưng. Tuy “phát ghét” Bùi Tín, người viết vẫn tiếp tục theo dõi những gì ông phát biểu. Thấy càng ngày ông BT càng “tiến bộ” trong quá trình “phản tỉnh”, tôi lại “ưa” ông ấy . Ông đã đứng nghiêm dưới lá “cờ quốc gia” vàng ba sọc đỏ, lắng nghe quốc ca VNCH và cúi đầu mặc niệm những người đã hy sinh trong cuộc chiến chống CS bảo vệ Miền Nam và những người đã hy sinh vì đấu tranh cho tự do dân chủ.
  Qua những gì ông Bùi Tín làm, viết, nói trên 20 năm qua, theo cảm nhận riêng của cá nhân mình, người viết tin ông là người “chạy lại” thật sự, như trứớc đây hồi đang còn chiến tranh đã có những người cán binh CS đảm trách những chức vụ quan trọng đã ra “chiêu hồi” thực sự với chính quyền VNCH, chẳng hạn như các ông :
  1. Thượng tá Tám Hà Trần Văn Đắc; chính uỷ sư 5
  2. Trung tá Huỳnh Cự
  3. Trung tá Phan văn Xưởng
  4. Trung tá Lê Xuân Chuyên
  5. Bác sĩ Đặng Tân, trưởng ty y tế Pleiku
  6. Nhà văn Xuân Vũ Bùi Quang Triết
  7. Nhạc sĩ Phan Thế
  8. Diễn viên Cao Huynh
  9. Mai Văn Sổ (em song sinh của Mai Văn Bộ) 10.Bùi công Tương; uỷ viên tuyên huấn tỉnh Bến Tre.
  Nếu cho rằng những vị trên đây “hàng giặc vi sợ gian khổ” trong bưng biền thì giải thích thế nào việc ông Bùi Tín từ bỏ bổng lộc tràn trề, vợ con, hạnh phúc gia đình để gửi tấm thân già nơi đất khách quê người? Cứ cho rằng ông Bùi Tín trá hàng thì sự trá hàng này chỉ làm thiệt hại cho uy tín của đảng CSVN đang độc quyền cai trị Việt Nam và đương nhiên là làm lợi cho công cuộc vận động giải trừ chế độ cực kỳ … này để phục hưng tổ quốc, xây dựng Việt Nam bằng thể chế tự do dân chủ đa đảng đa nguyên là xu thế chung của thời đại, là khát vọng thực của đại bộ phận người Việt, chứ không phải “khát vọng theo XHCN” như phát biểu cuồng của ông TBT Trọng tại Cuba khiến bà TT nước Ba Tây hú hồn hủy bỏ ngang xương lời mời khách ghé nhà trước đây. Nếu việc làm của ông Bùi Tín là một sự trá hàng thì cá nhân người viết thấy đây là một sự trá hàng đáng khuyến khích cổ võ ca ngợi và cám ơn.

 15. Vậy ông này vẫn còn sống ạ? Các Bác chia sẻ cảm nghĩ cho hết bức xúc, chứ em nghĩ hầu hết dân mình, nhất là lớp trẻ, mấy ai giờ có ai quan tâm đến ông ta, dù chỉ cái tên. Đọc bài của các Bác chắc ông hoan hỉ đôi chút bởi nghĩ mình còn giá, chứ không phải chanh móp quắt từ lâu rồi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s