PHẢN PHÁO ÔNG NGUYỄN VĂN LƯU VỀ TÁC QUYỀN ĐÀO TẤN THƠ VÀ TỪ


NTT: Tôi đọc trên Tiền Phong thấy ông Nguyễn Văn Lưu “giảng hòa” Về tác quyền củaĐào Tấn thơ và từ. Hình như hồi 1987 ông biên tập cuốn sách “Thơ và từ Đào Tấn”? Nhưng ông giảng hòa thế này thì thật là khó hiểu: “Người giới thiệu hay viết lời bạt, không bắt buộc phải ghi trên trang tác giả. Nhưng ở lần in đầu, nhờ cậy họ, trân trọng đặt vào trang tác giả thì ở các lần in sau nếu dùng lại, thì không nên bỏ họ khỏi vị trí đó”. Thực ra cuốn “Đào Tấn thơ và từ” không phải in lại cuốn “Thơ và từ Đào Tấn”. Và không ai đưa tên người viết giới thiệu và lời bạt cùng đứng tên tác giả sách cả. Chả lẽ ông Lưu in cuốn sách có lời giới thiệu và lời bạt của người khác lại in tên tác giả là Nguyễn Văn Lưu – Nguyễn Văn X – Nguyễn Văn Y? Nghe thật buồn cười.

Đang suy nghĩ thế thì nhận được bài viết của Hồng Hạnh trao đổi lại với ông Lưu. Xin đăng nguyên văn để bạn đọc rộng đường suy xét. 

*** Bài viết này được đăng lên thì có điện thoại từ báo Tiền Phong gọi cho tôi đề nghị không nên nói đến báo Tiền Phong, bởi báo đang thu xếp và đã điện thoại trực tiếp xin lỗi Cụ Vũ Ngọc Liễn. Tôi cũng đã xin phép tác giả lược bớt vài câu về báo TP. 

SỰ NGOAN CỐ VÀ BẢO THỦ ĐẾN KHÓ HIỂU CỦA BÁO TIỀN PHONG

HỒNG HẠNH

Báo Tiền Phong (TP) ngày 11/3/2012 có đăng bài: Về tác quyền củaĐào Tấn thơ và từ” của Nguyễn Văn Lưu (NVL). Bài viết có vẻ “ôn hòa”, nhưng độ “xách mé” thì đạt hạng “ngôi sao”.

Ông bà ta thường nói: “Biết thì thưa thốt, không biết dựa cột mà nghe”. Điều ông NVL biết thì đã ít nhiều “lên giọng thưa thốt”, còn điều ông chưa biết (hoặc giả bộ chưa biết), nếu nhà ông không có “cột” thì nên nằm đêm gác tay lên trán để “nghe” cho thấm.

Bài “Âm mưu giật giải… đã khuất” của Minh Tâm trên báo TP (19/2/2012) đã được cắt gọt cho dễ nghe là vậy, nhưng nội dung hoàn toàn vu khống, xuyên tạc và mang giọng điệu hằn học của “Manh Tâm” “giun rắn” là “một quan chức văn hóa văn nghệ ở Bình Định…”. Minh Tâm, nhà báo, hiện là phóng viên một tờ báo ở Hà Nội chỉ là “hòn đá” được “Manh Tâm giun rắn” “giấu tay” ném ra mà thôi.

Có một điều ông NVL nói đúng: “Nếu hội đồng cơ sở đưa công trình trên vào danh sách xét giải thưởng Nhà nước; là nếu đã vào vòng chung kết, bạn Minh Tâm chỉ cần gửi ý kiến của mình cho hội đồng giải thưởng Nhà nước thì ắt phải xem xét lại, việc gì phải vội kêu lên “Âm mưu giật giải nhờ…”.

Nhưng điều này ông NVL chưa biết: Đã có một lá đơn kiện Đào Tấn Thơ và Từ (2003) (nội dung không khác mấy với bài của MT) gửi cho Hội đồng xét giải thưởng Nhà nước đứng tên ông Văn Thinh, nguyên Trưởng ban kiểm tra Hội VHNT Bình Định. Mà Văn Thinh chính là “tay chân” của NTM, nguyên Chủ tịch Hội VHNT BĐ, PGĐ Sở TT-TT BĐ. Đến đây chắc ông NVL đã hiểu ai là kẻ “ném đá giấu tay” rồi chứ. Tôi chỉ thắc mắc việc đính chính tác giả Minh Tâm là ai, đáng ra việc làm này là của báo TP, với tầm hiểu biết của ông, liệu việc đính chính này có đáng tin cậy?

Về ngôi nhà mà ông ví von là “trước đây còn nghèo khó, bốn năm anh em chung tay cất ba gian nhà”. Thật ra, nếu thông minh một chút, hẳn ông sẽ nhận ra đó chính là Ngôi nhà của Cụ Đào Tấn để lại cho hậu thế, cho dân tộc Việt Nam, với một “khối tài sản” vô giá. Con cháu cụ sau này nhiều người bỏ công sức phục chế, lau chùi… cho những hiện vật đó sáng đẹp hơn, để nhân dân trong nước và thế giới nhận biết và chiêm ngưỡng. Ban đầu có một nhóm người chung tay góp sức, nhưng sau đó chỉ còn một ông lão vì nặng lòng với Danh nhân văn hóa quê hương quyết dấn thân gần như cả đời mình (30 năm) sưu tầm thêm, phiên âm, dịch nghĩa… làm cho ngôi nhà ấy hoành tráng hơn nhiều.

Ông NVL nói không sai rằng “một mình tác giả Vũ Ngọc Liễn không đủ sức, không đủ tự tin nên phải cùng cộng tác với những người khác, lại nhờ những người có uy tín giúp đỡ”. Vì vậy mới diễn ra 3 lần Hội nghị nghiên cứu về Đào Tấn tại TP Quy Nhơn và đi đến kết luận Cụ Đào Tấn là một danh nhân văn hóa của đất nước.

Nhưng điều này thì ông NVL không biết. Trên cái nền thành quả của các cuộc Hội nghị nói trên, với những tài liệu ban đầu, nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn đã bỏ ra hơn 20 năm tiếp tục sưu tầm tác phẩm của Đào Tấn, biên khảo, chỉnh lý… để ngày hôm nay mới có được bộ sách 3 tập về Đào Tấn dày hơn 2400 trang (Đào Tấn Thơ và Từ; Đào Tấn tuồng hát bội; Đào Tấn qua thư tịch). Ba tác giả :Nguyễn Thanh Hiện, Mạc Như Tòng, Tống Phước Phổ cùng cộng tác với Vũ Ngọc Liễn trong Thơ và Từ Đào Tấn (1987) cũng đã được ông giới thiệu trong “Lời đầu sách”, như vậy cuốn Thơ và Từ Đào Tấn (1987) và 94 bài mới bổ sung là một bộ phận không thể tách rời của cuốn Đào Tấn Thơ và Từ (2003) nói riêng và Bộ 3 công trình nghiên cứu về Đào Tấn nói chung. Thử hỏi bỏ ra chừng ấy năm, sưu tầm, nghiên cứu hiệu đính, phiên âm, dịch nghĩa…từng ấy tài liệu, cụ Vũ Ngọc Liễn không đứng tên mình là người biên khảo thì đứng tên ai?

Ở thế giới bên kia, Cụ Đào Tấn sẽ hỏi: “Ngôi nhà” ta để lại cho hậu thế, cho dân tộc, sao có kẻ kém cỏi như Nguyễn Văn Lưu cứ đòi chia chác là thế nào nhỉ!?

Tôi có càm giác Minh Tâm, Nguyễn Văn Lưu (và cả báo Tiền Phong) đã ăn trúng “bã” của “Manh Tâm giun rắn” ở BĐ thì phải.

BáoTiền Phong một lần nữa lại thể hiện sự bảo thủ của mình. Trước việc làm sai trái: vu khống, xúc phạm danh dự cá nhân, không đăng bài phản hồi, không đính chính xin lỗi. Chúng tôi kiến nghị Hội nhà báo Việt Nam, các cơ quan chức năng Trung ương Đoàn đừng để bất công trong tự do ngôn luận tiếp tục xảy ra.

HH

(Hội VHNT Bình Định)

Một phản hồi

  1. Đọc trên mạng thấy có người nói là bạn với Nguyễn Văn Lưu, không biết thân sơ đến đâu, nhưng anh ta bảo rằng, anh ta thường thêm chữ “manh” vào cuối để thành Nguyễn Văn Lưu Manh. Thấy lạ, tôi vào mạng đọc các bài viết của Nguyễn Văn Lưu còn có bút danh Chu Giang nữa, thì thấy đây đúng là một nhà phê bình có hạng đấy. Những “ný nuận nồn” của anh ta quả là có pha khá đậm chất lưu manh thật.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s