HÀ NỘI LƯU LUYẾN TIỄN ĐƯA “NGƯỜI CÔNG DÂN ƯU TÚ CỦA THỦ ĐÔ” NGUYỄN VINH PHÚC


BA  TỈNH

Sáng nay, ngày 02/2/2012, Hà Nội mưa và lạnh thấu xương. Nhưng, từ 7 giờ sớm, đã rất đông tầng lớp nhân dân Hà Nội trong đó có nhiều thế hệ học sinh, nhiều người đã ngoại bảy mươi, và thế hệ muộn cũng ngót “tứ tuần”… cùng nườm nượp kéo về chật ních khuôn viên Nhà Tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Người, hoa, xe đạp, xe máy, xe ôtô biển xanh, biển trắng đủ loại…cơ man là người. Có lẽ đây là một trong những tang lễ lớn nhất từ trước đến nay của Người Hà Nội dành đưa tiễn những Nhà Văn hóa, Nhà Trí thức chân chính của Thủ Đô.

alt

Hà Nội, trong mưa lạnh và đau buồn, một rừng người và hoa lưu luyến tiễn đưa Người “Công dân ưu tú của Thủ đô” – Nhà giáo, Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc về cõi vĩnh hằng.

Hãy ngắm nhìn hàng ngàn gương mặt: trẻ, già, trai, gái, trí thức, văn nghệ sỹ, nhà khoa học, các học trò và nhiều người dân, có khi chỉ mới nghe danh thày Phúc chứ chưa một lần được gặp mặt…dưới mưa rét họ vẫn kiên nhẫn xếp hàng nối nhau để được thắp một nén nhang tiễn biệt Thày Nguyễn Vinh Phúc – Nhà giáo mực thước của một thời xa vắng!

Nhớ lại, vào những năm 60 của thế kỷ trước, khi mới thành lập Trường PT3B, Lớp “E” của chúng tôi hầu như là sự tụ hội của mọi thành phần giai cấp hồi bấy giờ, con em ở Kháng chiến về như chúng tôi – có!; Con cán bộ cao cấp như con ông Tô Quang Đẩu – có!; con nhà danh gia vọng tộc nhưng được nhà nước nể trọng như con Bác sỹ Phùng Ngọc Tuệ – có!; Con nhà tư sản như Vũ Hà; con hãng ảnh Vũ Minh; hoặc đã được du học ở các nước XHCN về như Chung Á, Việt kiều ở Thái Lan như: Ngọc Luy, Anh Mai, Hoàng Minh Anh…Ngoài ra, các học sinh từ trường “Học sinh Miền Nam” chuyển ra cũng có. Lại có cả con em thợ thủ công, thợ sửa xe đạp…Tuổi tác thì chênh lệch, ngôn ngữ thì Bắc, Trung, Nam đủ loại, có người nói tiếng Pháp còn sõi hơn tiếng mẹ đẻ, vân vân và vân vân. Chính vì vậy mà có rất nhiều học sinh “cá biệt” và cũng sản sinh ra vô số “nhân tài”: Người làm Thợ, làm Lính, người là Tiến sỹ, Giáo sư, Họa sỹ, Thứ, Bộ trưởng, Tướng lĩnh trong quân đội…Nhưng đến bây giờ thì ai ai cũng đã có một cuốn sổ hưu trong tay, chỉ khác là đồng lương ghi trong đó khá chênh lệch. Điểm giống nhau của chúng tôi giờ đây là răng đều đã bắt đầu rụng, lưng cũng đã còng, năm thì mười họa mới ngồi được với nhau. Hiềm một nỗi là có tiền trong ví mà không ăn, không uống được gì! Bốn mắt mơ hồ nhìn nhau, chỉ chăm chăm nói chuyện “Thuở học trò”!

Ba năm học cấp III, bạn mới đến, bạn chuyển đi, lớp chúng tôi có gần 80 học sinh. Giờ đây, người còn, người mất; kẻ Bắc, người Nam, một số người định cư ở nước ngoài, nên tụ tập chỉ còn đếm được trên đầu ngón tay. Hẹn nhau từ mấy ngày nay để đến viếng thày Nguyễn Vinh Phúc mà chúng tôi chỉ có mấy anh em: Trần Quang Vịnh, Nguyễn Vinh Đức, Chung Á, Quách Văn Quyết, Nguyễn Ngọc Luy, Nguyễn Đắc Hậu, Tôi và BTV trang Web: batinh.com Vũ Thanh Nhàn.

Chúng tôi yêu Lớp 8E, 9E, 10E. Bởi vậy hôm nay khi loa phóng thanh của Ban tang lễ cứ xướng tên 10E là chúng tôi lại ùa vào với Thầy không phân biệt là niên học nào xất. Năm trước khi chúng tôi đến, thày Phúc nói: “Thày dạy không biết bao nhiêu lớp, bao nhiêu trò, nhưng lớp các em là thầy nhớ nhất, nhớ tên và tính tình từng cô, từng cậu…” Chúng tôi thật hạnh phúc! Chúng tôi kính trọng, kính yêu và biết ơn thày vô cùng. Hình ảnh Thày Nguyễn Vinh Phúc mãi mãi ấm áp trong trái tim của những thế hệ học sinh chúng tôi.

alt

BTV.Vũ Thanh Nhàn (bên trái), cùng với các học trò của thày Nguyễn Vinh Phúc gồm các “bậc tiền bối” cựu học sinh PT3B, HN: Nhà giáo Trần Quang Vịnh (Nguyên Hiệu Trưởng TH. Trưng Trắc HN, Nguyễn Vinh Đức (Nguyên (20năm) Chủ tịch Phường Hàng Trống, HN), GS. Chung Á (Nguyên Phó CTUB Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS), KS. Nguyễn Văn Quyết và KS. Nguyễn Ngọc Luy (Nguyên GĐ Cty XLNT – Bộ TM)

alt

Hà Nội trong mưa lạnh và đau buồn, một rừng người và một rừng hoa lưu luyến tiễn đưa Nhà giáo, Nhà Hà Nội Học Nguyễn Vinh Phúc về cõi vĩnh hằng…

alt

GS. Huệ Chi (X) viếng Nhà Hà Nội Học Nguyễn Vinh Phúc

alt

Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Lân Cường viếng Nhà Hà Nội Học Nguyễn Vinh Phúc

alt

BTV.Vũ Thanh Nhàn (X) viếng Thày Nguyễn Vinh Phúc

alt

Họa sỹ Đinh Quang Tỉnh và bạn “Đồng môn” Nguyễn Ngọc Luy (“Nguyên” Việt Kiều Thái Lan về nước năm 1960)

BTV.Vũ Thanh Nhàn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: