“Đười ươi chân kinh” của Bùi Giáng


NGUYỄN HOÀNG LONG

(VOV) – Bùi Giáng, sinh năm 1926 mất năm 1998, là một thi sỹ có số phận lạ kỳ. Trong hơn 70 năm của cuộc đời mình, ông là một nhà thơ với bút lực phi thường.


Các diễn giả tham gia tọa đàm

Chiều tối 20/12, tại trung tâm văn hóa L’Espace (24 Tràng Tiền, Hà Nội) đã diễn ra buổi tọa đàm thơ Bùi Giáng và ra mắt tuyển tập thơ văn “Đười ươi chân kinh” của Bùi Giáng. Chủ trì buổi tọa đàm là nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên cùng với sự tham gia của nhà nghiên cứu Bùi Văn Nam Sơn, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo và dịch giả Nguyễn Nhật Anh.

Thơ văn Bùi Giáng như “Kính vạn hoa” với độc giả

Bùi Giáng, sinh năm 1926 mất năm 1998, là một thi sỹ có số phận lạ kỳ. Trong hơn 70 năm của cuộc đời mình, ông là một nhà thơ với bút lực phi thường, “vô tiền khoáng hậu”, vừa là một dịch giả và là nhà phê bình văn học. 

Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên đã đặt ra một câu hỏi là “có ai ở đây không biết Bùi Giáng là ai?” Không có cánh tay nào giơ lên. Có người chưa từng đọc thơ Bùi Giáng nhưng chắc chắn trong đời đã nghe thấy cái tên Bùi Giáng ở đâu đó, nói thế mới thấy hết được sức lan tỏa và sự “nổi tiếng” của thi sỹ họ Bùi.  

Phát biểu ý kiến đầu tiên trong buổi tọa đàm là nhà nghiên cứu Bùi Văn Nam Sơn, một người có họ hàng và cũng có nhiều dịp được gần gũi với thi sỹ Bùi Giáng. Nhà nghiên cứu Bùi Văn Nam Sơn coi sự nghiệp thi ca của Bùi Giáng như một chiếc “kính vạn hoa” đầy màu sắc, không bao giờ là đơn điệu và nhất biến. Mỗi độc giả khi đến với thơ Bùi Giáng đều sẽ có được cảm nhận của riêng mình, từ vui đến buồn, thanh cao đến dung tục, từ dễ hiểu nhất đến triết lý nhất, khó hiểu nhất,.. nhà nghiên cứ cũng tỏ ra rất vui mừng khi trong thời gian gần đây đã có nhiều hơn những công trình công phu nghiên cứ về sự nghiệp thi cả của Bùi Giáng, đặc biệt là nghiên cứu của PGS-TS Đỗ lai Thúy.

Dịch giả Nguyễn Nhật Anh, người trực tiếp biên tập tuyển tập thơ “Đười ươi chân kinh”. Dịch giả chia sẻ những khó khăn trong quá trình biên tập cuấn sách khi số lượng tác phẩm của Bùi Giáng để lại là quá lớn (gần 100 bộ sách cả thơ văn  lẫn dịch) và trải qua thời gian dài không được sưu tầm kỹ lưỡng nên rất khó để tiếp cận với toàn bộ tác phẩm. Nhưng với sự nỗ lực của đội ngũ biên tập viên, cuốn sách cũng đến được tới tay độc giả. Đây có thể coi là bộ tuyển tập đầu tiên toàn bộ sự nghiệp thơ văn của thi sỹ Bùi Giáng.

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo trả lời câu hỏi của bạn đọc - Ảnh Nguyễn Đình Toán

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đã kể về lần đầu tiên ông được gặp thi sỹ Bùi Giáng. Đó là hình ảnh một ông lão gầy nhom, râu tóc bạc phơ, quần áo nhầu nhĩ ngồi sau chiếc xe đạp thồ và đặc biệt là kiểu ngồi quay lưng lại với xe, hai tay huơ lên như đang đàm đạo với trời xanh. 

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo cho rằng thơ Bùi Giáng có nhiều bài rất “lơ ngơ” nhưng lại thấm đẫm tinh thần triết học. Các nhà phê bình thường kêu thơ ta ít tính triết học và những tư tưởng lớn nhưng nếu đọc lại thơ Bùi Giáng, chúng ta sẽ trả lời được câu hỏi đó.

Ra mắt tập sách “Đười ươi chân kinh” 

Buổi tọa đàm cũng là dịp ra mắt tập sách “Đười ươi chân kinh” của thi sỹ Bùi Giáng do nhà xuất bản Hội nhà Văn cùng với Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phối hợp xuất bản. 

Có người sẽ thấy lạ với tên của tập sách nhưng với những người yên mến Bùi Giáng chắc chắn sẽ rất quen thuộc với tên này. Thi sỹ Bùi Giáng còn có bút danh là “Đười ươi thi sỹ” và đặt tên sách là “ Đười ươi chân kinh” như một cách để tôn vinh sự nghiệp thơ ca của thi sỹ họ Bùi vậy.

Cuốn sách là một tuyển tập công phu tổng hợp sự nghiệp thơ văn của Bùi Giáng chắc chắn sẽ là một món quà vô giá với những người quan tâm đến “Đười ươi thi sỹ”. Cuốn sách tái dựng lại chân dung của một nghệ sỹ cá biệt nhưng lại gắn bó sâu sắc với đời sống văn học đất nước, với số phận con người. Nói như lời nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo thì đọc cuấn sách này, mỗi người sẽ có một Bùi Giáng của riêng mình./. 

Nguồn VOV Online

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s