Niềm hy vọng gửi phiên tòa Cù Huy Hà Vũ (2)


NGUYỄN TRỌNG TẠO >>Niềm hy vọng gửi phiên tòa Cù Huy Hà Vũ (1)

Phiên sơ thẩm ngày 4.4.2011 Tòa Hà Nội đã kết án Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ 7 năm tù giam + 3 năm quản chế với tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

Kết án mà chưa chắc đã thành án, vì trên Tòa sơ thẩm còn có Tòa phúc thẩm, trên Tòa phúc thẩm còn có Tòa Giám đốc thẩm. Đó là sự dân chủ của Nhà nước pháp quyền. Từ án tù có thể được quyết thành án treo, cũng có thể quyết trắng án. Tòa trên có thể xóa bản án của Tòa dưới. Nói như dân gian xứ Nghệ: “con bò nó ngu (ngu như bò) thì có con tru (trâu) nó giỏi”.  

Theo logic của nhà nước ở Việt Nam thì thời phong kiến có cái trống để dân kêu oan với triều đình, còn thời Cộng hòa (XHCN) phải có đơn kêu oan, mà đơn sau sơ thẩm là “đơn kháng án”, nghĩa là người bị xử cho rằng bị oan, có quyền kháng án. Cù Huy Hà Vũ trong trường hợp này đã làm đơn kháng án, giống như đến sân triều gióng lên một hồi trống.

Kể cũng lạ, sau phiên sơ thẩm (dù nhân danh nước CHXHCNVN) chắc gì đã đúng, vậy mà người bị xử vẫn không được sự thăm nuôi của vợ con, gia đình, cứ như là vụ án đang trong giai đoạn điều tra. Anh đã xử người ta có tội rồi, dù là tội tử hình thì cũng phải cho người ta ăn một miếng do vợ nấu chứ. Hay là sợ vợ mớm cung? mà không cho gặp vợ? Cái thời sống bằng pháp luật thì Tòa án, CA có gì mà phải sợ hãi đến thế! Làm thế mà cứ nhơn nhơn tuyên bố nhân quyền nhân quẹo, không sợ méo mồm.

Biết vậy mà tôi vẫn hy vọng.

Có hàng trệu người hy vọng chứ không phải chỉ mình tôi.

Người trong nước (gà cùng một Mẹ) hy vọng đã đành. Người nước ngoài cũng hy vọng.

Hy vọng cái gì? Hy vọng Nhà nước Việt Nam sẽ trả tự do cho Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ.

Không ngẫu nhiên mà hàng nghìn trí thức, tướng lĩnh đã ký vào Kiến nghị trả tự do cho Cù Huy Hà Vũ, một người vừa bị Tòa sơ thẩm kết án 7 năm tù vì tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Đã “chống Nhà nước” thì chả ai thèm ủng hộ, vì Nhà nước là của dân, mà trí thức, tướng lĩnh đều con dân nước Việt. Vậy thì những người đòi trả tự do cho Vũ, chắc chắn tin anh không chống Nhà nước. Chả lẽ những trí thức, tướng lĩnh nổi tiếng kia đều là “con bò” cả? Ngô Bảo Châu mà Nhà nước vừa tôn vinh bằng cả cái nhà hơn chục tỷ với cái chức Viện trưởng cũng chửi Tòa của Nhà nước là kẻ “sợ hãi” cũng là “con bò” sao?

Tôi hy vọng Nhà nước sẽ nghe trí thức, tướng lĩnh – nghe trí tuệ của Nhân dân.

Thực ra hai chữ hy vọng cũng chỉ là hy vọng chứ chưa phải là Niềm Tin.

Bao giờ Hy vọng trở thành Niềm Tin, lúc đó Nhà nước mới thực sự là của Dân.

Nói tóm lại, gửi một niềm hy vọng trả tự do cho Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ là gửi một tin yêu đang sắp thành hình, muốn nó thành hình, thành sự thật. Hy vọng như một cái thai đang hình thành một con người, một con người mạnh khỏe của nền Cộng hòa, chứ không phải thành một quái vật.

Tôi vẫn hy vọng nước tôi lớn mạnh, dân tôi hạnh phúc.

Tôi hy vọng nhà cầm quyền tôi (dân) sáng suốt và bao dung.

Tôi hy vọng nước tôi có nhiều trí thức – sĩ phu.

Tôi hy vọng …

Tôi hy vọng phiên tòa xử phúc thẩm Cù Huy Hà Vũ không “vỡ xuồng” như phiên tòa sơ thẩm.

Và tôi hy vọng vụ án mà lý do ai cũng biết (chỉ tòa không biết) này, đừng phải dùng đến Giám đốc thẩm.

22.4.2011 -Hà Nội. Sau ngày biết tin Vũ kháng án.

 

21 Responses to “Niềm hy vọng gửi phiên tòa Cù Huy Hà Vũ (2)”

 1. tainongduccan 22/04/2011 Edit

  Nhìn vào cách hành xử của các quan trong chế độ này thì làm gì có pháp luật!Mà trên danh nghĩa là có thì họ cứ đứng trên pháp luật và dùng cường quyền áp chế dân đen thì có mà tòa trời cũng không can thiệp được! Đừng có mơ!

   

 2. Hoan hô bác Tạo một cái nào chúng ta cùng hoan hô. hoan hô, hoan hô, hoan hô

   

 3. Văn Dũng 22/04/2011 Edit

  Niềm hy vọng nếu chỉ “gửi phiên tòa”,rất có thể sẽ thành thất vọng thôi anh Tạo ạ, bởi “không phải ông chánh àn phiên tòa xử,mà ông tt Nguyễn Tân Dũng xử đấy”(Tướng Nguyễn trọng Vĩnh).Ông Lê hiếu Đằng còn nói rõ hơn:”không chỉ ông Dũng mà có cả một tập thể lãnh đạo đứng đằng sau cách hành xử của ngành công an và tư pháp”.
  Mới lại,còn một thực tế này nữa:Đại đa số người dân chỉ nghe đài,đọc báo và xem Tivi.Gần nhà tôi có một cô gái (đã tốt nghiệp đại học),hôm nọ đến nhà tôi chơi,thấy tôi đọc báo mạng mới hỏi”Có tin gì hay không bác ?”;tôi nói “ông Vũ vừa bị tuyên 7 năm tù và 3 năm quản chế”.Cô bé ấy bảo:”Cái ông phản động đòi lật đổ chính phủ ta đó a?Bảy năm thôi hả bác? Cháu nghĩ là phải tử hình hay chung thân chứ.Tội to thế mà”.Tôi mới nói:”Saocháu nghĩ là tội to?May mà cháu không làm nghề Luật hay là tòa án đó nhỉ,xử thế thì chết người ta”.Nó cười:”thì trên Tivi nói vậy!”.Chán!

   

 4. Đinh Bằng Đoàn 22/04/2011 Edit

  Đọc xong bài tôi giả dụ phúc thẩm và giám đốc thẩm cũng vậy thì chúng ta nghĩ sao? Không lẽ pháp luật của Nước Vịêt Nam mình hết cách rồi ư? mà nếu như là hết cách rồi thì thì ta nên hiểu làm sao đây. Tôi chỉ còn cách là chờ đợi điều phán quyết cuối cùng của Toà án hay dân quyết mà thôi.

   

 5. củi mục 22/04/2011 Edit

  He he,
  Em thì không hy vọng như bác.
  Nói khi dại chớ phiên toà vừa rồi có giống phiên toà mô?
  Nếu các bác nói giống, chả khác chi các bác chỉ con… tru (trâu) nói với em là con… bò.
  He he,
  Hổng dám nói nữa mô!

   

 6. Công Lý 22/04/2011 Edit

  Bác hi vọng, tôi cũng hi vọng, bởi lẽ tôi nghĩ không có con người nào lại tiếp tục :
  1. THÊM MỘT CÁI TÁT NỮA VÀO NỀN TƯ PHÁP
  2. THÊM MỘT SỰ PHỈ NHỔ NỮA VÀO CÁI GỌI LÀ PHÁP QUYỀN
  3. THÊM MỘT MỒI LỬA NỮA CHO THÙNG THUỐC NỔ CÔNG LÝ VÀ LƯƠNG TÂM
  4. THÊM TRIỆU CÁI GIÁ SÚNG NỮA ĐỂ BẮN VÀO SỰ ẤU TRĨ, DỐT NÁT VÀ VÔ CẢM
  5. THÊM MỘT SỰ CHỨNG MINH NỮA CHO CÁI GỌI LÀ “DÒNG TRÍ TUỆ THẤP, HÈN, ĐỒNG BÓNG, DỊ HỢM VÀ THAM LAM VÔ ĐỘ ĐANG KÉO LÊ DÂN TỘC NÀY BIẾT ĐẾN BAO GIỜ NỮA”.
  6. THÊM MỘT CÁI CHÀ ĐẠP LÊN NIỀM TIN CUỐI CÙNG VÀO CÔNG LÝ.
  7. THÊM MỘT CÁI TÁT CHÍ MẠNG NỮA VÀO GIỚI TRÍ THỨC “HÈN” CÓ TRÌNH ĐỘ NHƯNG CHỈ LO CƠM ÁO GẠO TIỀN VÀ TRANH GIÀNH TIỀN QUYỀN NẾU CÓ THỂ.
  8. THÊM MỘT VẾT Ô NHỤC LỚN HƠN TRONG LỊCH SỬ NHÂN LOẠI
  Hi và cứ phải vọng Bác Tạo ạ, đâu đó vẫn còn những HIỀN SĨ KHÔNG VÌ MIẾNG CƠM, MANH ÁO, VÌ LỢI QUYỀN VÀ TIỀN BẠC ĐÃ ĐỨNG LÊN VÌ TỰ DO, DÂN CHỦ, HOÀ BÌNH VÀ TIẾN BỘ MÀ CẢ NHÂN LOẠI ĐANG ĐI TỚI.
  Bác Tạo ơi! cảm ơn Bác đã cho đọc và còm những cái này, bình thường bọn em đâu có được biết nếu không đọc blog của giới SĨ PHU VÀ NHÂN SĨ TRÍ THỨC VẪN CÒN LÒNG TỰ TRỌNG VÀ LƯƠNG TRI.
  TỤ DO, DÂN CHỦ HOÀ BÌNH VÀ TIẾN BỘ CỦA CẢ NHÂN LOẠI ĐÃ BỎ XA CHÚNG TA RỒI, NẾU BÂY GIỜ KHÔNG NHẬN THỨC NỮA, TIẾP TỤC ẤU TRĨ, TIẾP TỤC KÉO LÙI BÁNH XE TIẾN BỘ THÌ CÓ LẼ KHÔNG CÒN GÌ ĐỂ NÓI NỮA Bác Tạo nhỉ.
  Qua Blog của Bác tôi xin thắp ngàn cây nến lương tâm để cầu cho anh Cù Huy Hà Vũ – Con người nói những cái mà hàng triệu triệu người nghĩ nhưng không nói, cùng đại gia đình có truyền thống cách mạng và yêu nước có ánh sáng công lý soi rọi.
  Hôm nay em cũng nở chút nụ cười Bác ạ.

   

 7. Nhân đọc bài viết của chú Nguyễn Trọng Tạo, tôi có ý kiến :
  Những ngày qua, sau phiên tòa xét xử tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ. Dư luận trong nước cũng như quốc tế vẫn đang “sôi”. Không kể trước đó là những lao xao, dự đoán hay quả quyết cho đến thảo luận chính trị ở các lề, các loại hình thông tin…về vụ “Cù Huy Hà Vũ”…
  Mình không dưới chục lần gõ rồi xóa, đăng rồi gỡ bài viết về vấn đề này.Thú thật, sự hiểu biết xã hội của mình hạn chế, cộng với tính hoắng huýt nhưng mỗi lần gõ thành bài, chột dạ đọc lại thấy tức cười quá. Lại đọc các bài của các bậc trí giả, các bloggers nổi tiếng và tai tiếng mình thấy nên “cất kín niềm riêng”, mặc dù muốn hoắng.
  Hôm nay, cũng chả có ngoại lệ nào hay áp lực nào bắt mình đăng “bài” này. Chỉ vì một lý do đơn giản là “thích thì làm” , miễn không vi hiến, phạm pháp và đặc biệt không vi phạm “các loại đạo đức”.
  Ông Karl Marx, cha đẻ của học thuyết gì, chắc không cần giới thiệu. Trong cuốn Tự bạch (Một trò chơi, phịa ra đối thoại rất thịnh ở châu Âu thời đó, trong cuốn này là đối thoại giữa ổng và con gái)có một câu :”Quan niệm của cha về hạnh phúc?” Đáp :”Đấu tranh!” (Your idea of happiness? To fight!) Câu này bỗng dưng các nhà cách mạng nước ta viết lại rất là hay ho:”Hạnh phúc là đấu tranh.” Lại còn ghi chú là C.Marx bảo thế!
  Tạm không dài dòng chuyện này…
  Cho đến thời điểm này, mình với tư cách là một công dân của một nước độc lập( giống cựu hoàng Bảo Đại tuyên bố sau 2/Chín/ Bốn nhăm ha?). Sống trong một chế độ xã hội “ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, mình tự tin gõ mấy dòng. Bởi dù sao, mình cũng chính danh sau nhiều lần băn khoăn. Cũng như lão Chu Thụ Nhân bên Tàu băn khoăn mãi về sự chính danh khi viết cho bác AQ một pho chính truyện. Khó khăn là chỗ đó. Và mình viết bởi mình nghĩ như thế này:
  Vụ án ông Vũ, theo mình bây giờ nên xem là một nút thắt.Đã là nút thắt, chắc chắn không suôn sẻ.Gỡ nút thắt này là những ai? Thành phần nào?
  Mấy lâu, các bài viết bày tỏ quan điểm của rất nhiều người cũng như nhiều tổ chức thành phần cũng chỉ mong như thế. Gỡ nút!Một cá nhân ông Vũ hay một hiện tượng xã hội chỉ nên xem như một nút thắt. Cùng tháo gỡ, may ra còn suôn. Bên gỡ bên kéo chặt, còn lâu!
  Đừng nên so sánh vụ án ông Vũ với những vụ án trong lịch sử và đã “đi vào lịch sử”. Vốn lịch sử như ta thấy, là một “quá khứ hoàn hảo”. Đem so sánh thì khác nào ta luẩn quẩn trong quá khứ (dẫu) hoàn hảo đó! Nếu vậy, hãy chấp nhận một thực tại thiếu sót đi đã.
  Không ít học giả ví ông Vũ như nhân vật lịch sử nào đó để minh chứng một hành vi xã hội tất yếu. Cái này là non tay, để sơ hở mấy kẻ cơ hội bóc mẽ và bôi nhau cho khoái, làm “phong phú” bức tranh toàn cảnh dân trí mà thôi. Xấu chứ chả đẹp gì…!
  Bỗng dưng, cái nút thắt đang dần nới lỏng lại bị thắt chặt thêm bởi những ý kiến những ví von có vẻ “thạo” kia. Tổng hợp những ý kiến, nhà cầm quyền khẳng định thái độ và trình độ dân trí. Sẽ có những quyết sách có lợi cho họ.
  Nhà cầm quyền bây giờ có đủ mọi thứ để trả tự do cho ông Vũ ngay mà không cần phải đưa ra lời giải thích nào. Nhưng, liệu tình hình có được cải thiện hay không? Những người thỉnh nguyện thả thì hồ hởi, đối nghịch thì (có thể) cay cú nhưng rồi lại vỡ ra rằng, ông Vũ được thả dễ thì bị bắt lại cũng khó đâu. Mạnh Hoạch bảy lần được tha, Khổng Minh “lục xuất” Kỳ Sơn, cơ nghiệp nhà Hán vẫn “đâu vào đó”.
  Nhân nhắc đến Khổng Minh, khoan đã mình không ví nhân vật nhá. Câu mà Chu Du ngửa mặt lên trời than: “Trời đã sinh Du sao còn sinh Lượng?”. Cụ Phan Kế Bính dịch vậy, cụ Bùi Kỷ hiệu đính đàng hoàng nha. Mình đọc thấy cũng có lý. Nhưng mình bỗng nghĩ lại, nếu các cụ hồi đó học “lý đoán” thì sẽ dịch như này: “ Trời sinh Du ắt sinh Lượng”.(*)
  Quay lại cái nút thắt, nếu việc không thể gỡ nút hoặc việc gỡ khó khăn. Trước mắt nên làm gì, suy nghĩ như nào để không xuất hiện nút thắt mới. Tình trạng cứ quanh quẩn với nút cũ, mà chưa thể gỡ (kể cả việc khẳng định trong tương lai gần sẽ gỡ được) thì xuất hiện nút mới là không thể tránh khỏi.
  Quay lại câu tự bạch của ông Marx chút. Các nhà cách mạng của mình “mô đi phai” thô lậu không thể tả. Ông Marx có thể có sai lầm về sau, bởi ông chưa dự đoán được xu thế phát triển xã hội. Nhưng câu tự bạch đó, ổng muốn nhắc, hãy tự đấu với chính mình. “Chỉnh sửa” câu của ổng khác nào đi hiểu là đi đấu tranh với người khác. Tự tạo mâu thuẫn cho mình để đấu tranh phát triển, lại căn cứ mâu thuẫn giữa những điều chả ăn nhập với nhau để “đấu tranh”. Cái bất lợi thấy rõ…
  Bởi thế, sự xuất hiện “chuyện ông Vũ” là tất yếu. Thế nhưng…rồi như nào?
  Sự đấu tranh đang giữa hai(hoặc nhiều) xu hướng chính trị bỗng nhiên trở thành sự “đấu tranh” hay giành giật tiếng tăm ( và cả tai tiếng) của các “fan club” bằng các loại vũ khí mang nặng tính “văn chương và nghệ thuật.” Kết quả không thấy, hậu quả rõ ràng. Bỗng dưng ông giáo sư Toán lòi gót Asin, blogger nổi tiếng trở nên hằn học. Một trí thức nửa mùa trở nên lẩn quẩn. Lớp trẻ bỗng dưng ngơ ngác khi quan sát “trò chơi người lớn”. Lại phải hiểu “hạnh phúc là đấu tranh” rất chi thụ động. Xã hội lại hoang mang…và ai được lợi trong vụ này, xin lỗi đừng nói cho ai biết nhé! Bí mật nhé!


  (*) Bà già mình đọc Tam Quốc cũng có “quan điểm” giống mình trong vụ này.

   

 8. buncuoiwa 22/04/2011 Edit

  Cảm ơn tác giả về bài viết ngắn,gọn dễ,hiểu và có giá trị!Hi vọng các nhà văn,nhà thơ,nhạc sỹ(giới trí thức,sĩ phu)…hãy lên tiếng về vụ án này nói riêng và những bất công đang tồn tại trong xã hội nói chung!Và như vậy mới có thể từ HY VỌNG để tiến đến có NIỀM TIN!

   

 9. Tôi cũng hy vọng như bác nhưng tôi luôn có một linh cảm không lành là với cái vòng kim cô đang treo lơ lửng trên đầu tất cả chúng ta, một ngày nào đó cái tên Cù Huy Hà Vũ sẽ được/bị thay thế bởi cái tên entete.

  Vậy thì sẽ buồn biết bao!

  Có lẽ chúng ta cần xin phép trước khi hy vọng.

   

 10. Name (required) 22/04/2011 Edit

  This entry excelent. Thanks Mr Nguyen Trong Tao.

   

 11. Đối với bọn ở truồng thì việc Cù Huy Hà Vũ mặc quần đương nhiên là có tội!

   

 12. Hic!

   

 13. nguyen kim dinh 22/04/2011 Edit

  Xúc động,thật sự xúc động khi đất nước vẫn còn người có tấm lòng,có lương tâm với Tổ quốc,với đất mẹ.Tôi cũng hy vọng và luôn có niềm tin rằng đất nước mình vẫn còn nhiều ,rất nhiều những con Người còn đau nỗi đau của dân tộc.Tất cả sẽ lùi vào lịch sử,mọi triều đại dù có huy hoàng đến đâu rồi cũng phải nhường lại cho thời đại mói,kẻ sĩ,những người có lương tâm quá biết điều này:tát cả chỉ còn lại DÂN TỘC hùng cường và lẽ phải,chúng ta rồi sẽ sống trong lẽ phải,chỉ có lẽ phải,sự thật và trí tuệ mới đưa dân tộc đến hạnh phúc.Cám ơn tất cả những tiếng nói chân thật,dũng cảm đã đem lại cho tôi niềm tin vào cuộc đấu tranh mới.

   

 14. Nhớ ngày xưa, Trần Dần phải “tôi yêu đất nước tôi/ có cỏ hoa làm chứng…” mà không ai dám ủng hộ, ông đành làm “thủ lĩnh trong bóng tối” một đời. Xưng tụng ca ngợi gì thì ông cũng muộn. Bây giờ Cù Huy Hà Vũ được anh và rất nhiều “tướng lĩnh, trí thức” ủng hộ vậy, chắc dân tộc này cũng đỡ ngậm ngùi…

  Nhiều người cùng hy vọng với anh, bởi vì một nhóm trí thức dầu yêu nước, dầu dấn thân đến đâu mà không được “nhân dân chậm tiến” hậu thuẫn thì cũng buông tay với một tổ chức chặt chẽ khác của “nhân dân tiến bộ” mà thôi.

   

 15. Hai Lúa saigon 22/04/2011 Edit

  Hay quá, Nguyễn Trọng Tạo! Hy vọng 1 tương lai tươi sáng cho con dân nước Việt.
  Cám ơn Ông nhiều.

   

 16. Ước gì mình làm tổng bí thư mình sẽ chỉ tay ra lệnh: Hãy thả ngay con người yêu nước Cù Huy Hà Vũ.

   

 17. Qua hay.Noi the ma họ khong nghe nua chung se thanh BO het.

   

 18. bui cong tu 22/04/2011 Edit

  cam on ,rat cam on nha tho nguyen trong tao mot lan nua len tieng giup cho ca chung toi /hy vong nhung nguoi cam quyen con biet ton trong le phai /hy vong cac quan toa dung cam /

   

 19. Nguyễn Trọng Thắng 22/04/2011 Edit

  Theo John Stuar Mill, khi một xã hội mà đại bộ phận trí thức tích cực và ham hiểu biết nhất không dám nói những thứ mà mình tin là đúng mà chỉ dám đưa những thông tin mà mình không tin tưởng, những thứ tư tưởng giả dối ra công luận thì xã hội ấy dần đi đến sự đồi bại. Và cháu nhận thấy chúng ta đang đi đến gần đỉnh của sự đồi bại ấy. Vẫn còn những trí thức tích cực và dám nói song phần nhiều vì địa vị, vì miếng cơm manh áo nên họ nói dối hoặc chọn giải pháp im lặng. Với chính quyền hiện tại, hiền tài không phải là nguyên khí quốc gia mà chỉ là một thứ khó nuốt, một cái gai đối với họ. Hoặc thậm chí, chỉ như thứ tinh khí sản sinh ra bởi một chế độ thủ dâm về chính trị.
  Cháu cũng chả tin lắm vào chính quyền này. Họ vì cá nhân họ thôi, giờ họ biến từ sự thâm thù cá nhân thành một sự thâm thù gần như mang tính tập thể.

   

 20. Hy vọng, hồi hộp để rồi lại phẫn nộ.

   

 21. Không phải Ngô Bảo Châu chửi Tòa của Nhà nước là kẻ “sợ hãi” mà ý NBC là không thể đem cái sợ hãi ra làm công cụ bảo vệ chế độ, tức là làm cho người ta sợ, bác ạ.

  ___

  Thì cũng rứa, VL ạ.
  PHỤ TÁ

26 bình luận

 1. TRÂU, BÒ và NGƯỜI.
  Có mấy chữ gợi cảm quá, liền nhớ lại câu phương ngôn, truyện ngụ ngôn và thơ … người cũ; Xin góp lại làm vui.
  Thân mến.
  .
  „Yếu TRÂU“, nhưng vẫn hơn BÒ!
  Làm NGƯỜI, chẳng lẽ lò dò theo sau?
  „Trí khôn mày để ở đâu? “
  „Trái tim lầm chỗ“ để sau … dạ dày!

  .
  Văn Đức

 2. Bác Tạo a! Bác phải tự tin rằng CHHV sẽ trắng án chứ không phải là “hy vọng”. Hàng triệu đồng bào ta đang muốn làm như anh ấy mà vì những lí do nào đó hoặc không đủ can đảm để làm đấy. Tấm gương anh ấy cần nhân rộng lên trong cái thời đại này bác a! Anh ấy là một trí thức dấn thân mà.

 3. Hy vong gi nua nguoi oi / LI xuong CHAN roi le phai con dau !

 4. Tôi muốn gửi tới anh lời biết ơn sâu sắc về bài báo này vì anh đã nói thay tôi (măc dù tôi vẫn hàm ơn anh vì được thưởng thức những sáng tác nghệ thuật tuyệt vời do anh viết ra).Giá như những người nổi tiếng các anh(và những người bt như tôi nữa) đều dũng cảm như anh…

 5. Cảm ơn anh Tạo rất nhiều. Tôi tin hàng triệu, triệu người, giống tôi, cũng muốn cảm ơn anh về bài viết. Tôi cũng tin: Tòa án NHÂN DÂN sẽ ra phán quyết cuối cùng.

 6. Mỗi khi đọc các bài viết của các báo chí trong nước hay nhận xét của bạn đọc về vụ án TS Luật Cù Huy Hà Vũ tôi lại liên tưởng tới truyện của Tầu về nhân vật Kinh Kha. Mặc dù biết sẽ phải đối đầu với hiểm nguy, với sự tàn bạo nhưng Kinh Kha vẫn quyết tâm thực hiện đến cùng dự định của mình. Thật đáng khâm phục thay.

 7. […] sống bằng pháp luật thì Tòa án, CA có gì mà phải sợ hãi đến thế!“ Niềm hy vọng gửi phiên tòa Cù Huy Hà Vũ (2) — (Nguyễn Trọng Tạo).  Đúng là lối chưởi xéo của giới văn nghệ: […]

 8. Chúng ta đều hi vọng như anh Tạo. Nhưng CHHV không hi vọng như thé, anh hi vọng những điều mà anh đã làm được trở thành hiện thực kia. Và chúng ta cũng mong có một phiên tòa thật sự công bằng, dân chủ, văn minh

 9. Nếu tin là ở VN có luật pháp tử tế thì hãy tin là CHHV được trả tự do. Khó tin lắm, vì ở đây là Đảng lãnh đạo cơ mà, Đảng trên hiến pháp, một chỉ đạo cả Quốc hội được họp mấy ngày, bàn gì sửa gì cơ mà.

 10. CHHV chỉ là một kẻ hoang tưởng chứ có gì ghê gớm đâu mà xúm nhau tung hô như thế?

  • CHHV khong co gi ghe gom nhung tinh than cua ong dai dien cho nhung nguoi yeu tu do, cong bang va minh bach do ban Hoang Nga

 11. Mọi người hảy luôn nhớ lời của Ts Cù Huy Hà Vũ : ” Tổ quốc và nhân dân sẽ phá án cho tôi , công dân Cù Huy Hà Vũ ” . Đừng bao giờ quên các bạn nhé.

 12. Tôi hy vọng !

 13. Lúc này mới thấu tỏ tấm lòng nhau ! Niềm hy vọng của anh cũng là hy vọng của hàng vạn người. Cho tôi xin gởi tới anh với tất cả lòng thương yêu và kính trọng, anh Tạo ơi!

 14. Tôi vốn thích rất nhiều bài hát, vần thơ do anh sáng tác và bây giờ tôi rất cảm động khi đọc bài viết này của anh! Tôi nghĩ ở thời điểm này thực sự nó rất có giá trị. Lời nói phải, tự nó có sức mạnh, theo nghĩa nào đó- vượt lên trên cường quyền. Mong càng ngày càng nhiều những văn nghệ sĩ từng có uy tín dũng cảm lên tiếng bênh vực chính nghĩa như anh. Cảm ơn anh vì tất cả những điều tốt đẹp anh đã đem lại cho công chúng!

 15. Cứ bắt cóc con mấy ổng đem làm con tin thì chúng nó sợ ngay.
  Chúng nó nhiều tiền, ăn chơi thưởng thức cả trăm năm cũng không hết, cho nên chúng nó sợ chết lắm.
  Minh đói nghèo sẵn sàng chết cho công lý, chẳng sợ.
  Đấu tranh ôn hòa không thành công đâu.

 16. Bác Tạo chỉ dám hy vọng thôi là đúng. Vì thực ra Tòa án chỉ là một thứ công cụ, nên cái quyết định phải là người sử dụng nó

 17. Đọc ý kiến của bạn Trần Huyền Nhung lúc đầu tôi nghĩ bạn là người hiểu biết rộng, quan điểm giống tôi. Song khi đọc đến câu “Bỗng dưng ông giáo sư Toán lòi gót Asin, blogger nổi tiếng trở nên hằn học. Một trí thức nửa mùa trở nên lẩn quẩn” thì quả thực suy nghĩ của tôi về bạn hoàn toàn đảo ngược. Tôi thì cho rằng trong các ý kiến phản đối phiên tòa xử CHHV thì ý kiến của Ngô Bảo Châu là hay nhất, vừa thẳng thắn vừa thâm thúy, sâu cay… thì ra giáo sư không chỉ giỏi về tự nhiên mà còn giỏi cả chính trị, xã hội.

 18. “Tôi hy vọng nhà cầm quyền tôi (dân) sáng suốt và bao dung.” ?
  Không có “Nhà cầm quyền” chung chung. Chỉ có những con người cụ thể.
  Vì vậy nên chăng sửa thành:
  “Tôi hy vọng trong hàng ngũ nhà cầm quyền vẫn còn những con người sáng suốt và bao dung”

 19. Rất đồng tình với suy nghĩ của bạn Trần Đan. Đọc và nghiệm kỹ, thấy Giáo sư Ngô Bảo Châu đã cân nhắc từng chữ. Ông không chỉ là nhà toán học mà còn chín chắn về mặt xã hội và chính trị.

 20. Hope dies last.
  Hy vọng phiên tòa này có khỏang 10 nghìn người tham dự thì còn cứu nổi ngọn lửa hy vọng của chúng ta. Chúng ta còn chần trừ gì nữa?
  Now or never.
  Biết đâu phiên tòa này với sự có mặt của bạn có thể sẽ là khởi đầu của Mubarak .Tự do không rơi từ trên trời xuống.Nó phụ thuộc vào chính bạn.Tôi cũng làm tất cả những gì tôi có thể,mưu sự tại nhân thành sự tại thiên,chúng ta hãy làm những gì chúng ta có thể ,cơ hội chỉ đến 1 lần trong đời người,đừng đánh mất nó.

 21. Cù Huy Hà Vũ như con chim én báo hiệu mùa xuân sắp về. Cơn bão sắp qua…

  • Muốn con chim én báo hiệu mùa xuân bay về trên đất nước VN thân yêu.Trước hết tất thảy những ai là người Việt hãy cùng nắm tay nhau hát bài ca NỐI VÒNG TAY LỚN ,rồi hy vọng ….

 22. Nói một lần cho rõ!
  .
  Tôi đã nhiều lần dè dặt về Ngô Bảo Châu. Tôi quý tài năng của chàng trai trẻ này, nên nghĩ cũng đặt “niềm hy vọng” (Xin Bác Tạo cho dùng lại chữ với ý thực sự) vào sự trưởng thành về tư tưởng và bản lĩnh của đương sự trong việc đóng góp, tham gia vào công việc chung của cộng đồng, xã hội.
  Việc dùng hình tượng “Kinh Kha” không hề thể hiện sự “thâm thúy” nếu không nói là hời hợt vì bản chất hai sự việc khác nhau và toàn bộ ý kiến của Ngô Bảo Châu chỉ như một bài văn học trò.
  .
  Ngay đây, tôi bỗng nhớ đến câu thơ cũ cần hiểu theo cách mới (đã có lần viết ra); Đó là câu:
  Văn như Siêu, Quát – vô tiền Hán,
  Thi tựa Tùng, Tuy – Thất thịnh Đường.

  Bản ý có thể là ca ngợi; Nhưng đem cái hiện tại mà so với cái đời nảo đời nào thì chẳng hề đem lại ý nghĩa vinh danh một cái gì, nếu chưa cho là một câu nịnh khéo đối tượng so sánh (Kinh Kha, Hán, Đường).
  .
  Nếu cho rằng Cù Huy Hà Vũ đã nói điều mình nghĩ, thì thẳng thắn chia sẻ và ủng hộ anh là điều chính đính.
  .
  Thân mến.

  • Hơn 80 triệu dân VN lo lắng cho tính mạng CHHV và hàng trăm tù chính trị khác ở VN.
   Quan điểm của GS NBC là rất rõ ràng,GS không đồng ý với thủ tục tố tụng của phiên tòa xử CHHV nhưng GS chấp nhận chế độ này vì quyền lợi của GS và gia đình gắn liền với chế độ này.Trong 1 xã hội dân chủ mọi quan điểm đều được tôn trọng dù nó có trái ngược nhau.
   GS NBC là 1 trí thức yêu nước, ông đã phản đối vụ bán nước tay đôi giữa vua D và Trung quốc-Bauxite .Nhưng ông chọn chế này vì quyền lợi riêng.Chúng ta chấp nhận vì dân chủ là không cưỡng ép, cưỡng ép là độc tài.
   GS NBC nghĩ gì về TS CHHV đó là quan điểm riêng của GS,chúng ta quan tâm 2 người đã làm gì và sẽ làm gì cho Tổ quốc,cho dân tộc,cho 1 XH DC tương lai ở VN.
   TS CHHV có thể sống trong nhung lụa như mọi người nhưng CHHV chọn con đường hy sinh bản thân mình vì quyền lợi của nhân dân và của Tổ quốc VN như đảng thường kêu gọi. Đó chính là bản chất của 1 người yêu nước chân chính mà nhân dân ta và đảng ta hằng mong đợi.

 23. Tu hy vong den niem tin mot khoang cach kha xa
  nhung khong han bang su van xin phai khong bac Tao,
  tat ca chung ta dau phai la nhung con Bo de choi tro con Lua.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: